/>

วิธีทำลิปมันธรรมชาติใส่แท่ง ทาแล้วออกสีระเรื่อ ด้วยงบไม่ถึง40บาท!!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#diy #diy skincare #diy lip balm #diy natural lip balm

วิธีทำลิปมัน สูตรธรรมชาติ ทาแล้วออกสีระเรื่อๆ ด้วยงบไม่ถึง40บาท!!!!
กลบปากดำ ทาไปโรงเรียนครูก็จับไม่ได้

สามารถรับชมในรูปแบบวิดีโอ

https://www.youtube.com/watch?v=WpZH1OW4ZaM&t=23s

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาสอนทำลิปสูตรธรรมชาติแบบแท่งหมุนทาแล้วออกสีระเรื่อๆดูธรรมชาติ กลบปากดำได้ ทาไปโรงเรียนครูก็จับไม่ได้ค่ะ

ที่สำคัญคือ ราคาต้นทุนต่อแท่งนึงเนี่ยไม่ถึง 40บาท !!!

ถือว่าถูกมากใช่ไหมคะ เพราะเมื่อเทียบกันกับคุณภาพแล้ว ถือเป็นไอเท็มที่ถูกและดีมากๆ ไอเท็มหนึ่งเลยทีเดียว เพราะในตลาดเราจะเจอแต่ลิปมันสูตรธรรมดา ไม่ได้เป็นสูตรธรรมชาติค่ะ

เพราะเป็นสูตรธรรมชาติ จึงสามารถใช้ได้ในทุกๆวัยเลย ไม่ว่าจะเด็กเล็กๆขนาดไหนก็ใช้ได้ค่ะ

เพราะไม่มีอันตรายจากสารเคมี เช่น พวกมิเนอรัลออย (mineral oil) ปิโตรเลียมเจลลี่ (petroleum jelly) ที่ได้จากการกลั่นของน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งบางคนก็แพ้ในทันทีที่ใช้เลย ถ้าใครที่ไม่แพ้ก็จะสะสมการใช้สารเคมีซึ่งจะเป็นโทษกับร่างกายเราในอนาคตได้ค่ะ

แถมเป็นสิ่งที่เราทำเอง ยิ่งมั่นใจในคุณภาพเข้าไปใหญ่ เพราะของที่เราทำเอง เราย่อมเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด สรรหามาใส่ได้ตามแต่ใจเราต้องการ

ซึ่งทำแล้วออกมาจะเป็นแท่งหมุนใช้ง่ายแบบนี้ค่ะ อันนี้ลองเนื้อให้ดูนะคะ จะได้ออกสีระเรื่อๆแบบนี้ค่ะ

ส่วนผสม

1. เชียร์บัตเตอร์ 2 กรัม

2. น้ำมันธรรมชาติ 6.45 กรัม

3. บีแว็กส์ 1.5 กรัม

4. วิตามินอี 0.1 กรัม

5. สีสำหรับใส่ลิป ตามใจชอบ


วิธีทำ

1. ตวงเชียร์บัตเตอร์ 2 กรัม ลักษณะของเชียร์บัตเตอร์จะมีความนุ่มและหนัก ซึ่งจะช่วยบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื้นได้ดีมากๆ หรือถ้าเรามีบัตเตอร์ชนิดอื่นๆ เช่น โกโก้บัตเตอร์ หรือ แมงโก้บัตเตอร์ สามารถเอามาใช้แทนได้เลยเช่นกันนะคะ แต่เราจะนิยมใช้เชียร์บัตเตอร์กันมากกว่า เพราะราคาจะถูกกว่า และประสิทธิภาพก็ดีพอๆกัน2. ตวงน้ำมันธรรมชาติ 6.45 กรัม เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำมันสวีทอัลมอนด์ สามารถใช้ได้หมดเลยค่ะ แล้วแต่เราว่าอยากให้สูตรเนี่ยออกมาเป็นแบบไหน เช่น ถ้าเราใช้น้ำมันมะพร้าว ลิปที่ได้ออกมาเนี่ยก็จะได้เนื้อมันเยิ้มไปนิดนึงจากคุณสมบัติลักษณะของน้ำมันมะพร้าว หรือถ้าเราใช้น้ำมันงาหรือน้ำมันสวีทอัลมอนด์ เนื้อลิปที่ได้ออกก็จะมีความมันเยิ้มน้อยกว่าน้ำมันมะพร้าว3. ตวง บีแว็กซ์ 1.5 กรัม ซึ่งbeeswaxตัวนี้ก็คือไขผึ้งนั่นเอง จะช่วยทำให้เนื้อลิปแข็งเป็นแท่งค่ะ ถ้ายิ่งใส่มากก็จะยิ่งได้แท่งลิปที่แข็งมาก ถ้าใส่น้อยเกินไปลิปก็อาจจะเหลวจนไม่เป็นแท่งได้4. คนผสมกัน6. เอาส่วนผสมไปละลาย เราจะเอาบีกเกอร์ไปตั้งไฟละลายกับหม้อไฟฟ้าค่ะ โดยตุ๋นกับชามแสตนเลสอีกใบแบบนี้นะคะ ถ้าใครไม่มีเตาไฟฟ้าสามารถเอาไปเวฟในไมโครเวฟหรือใช้เตาแก๊สธรรมดาก็ได้ค่ะ7. ส่วนผสมทั้งหมดจะละลายเหลวกลายเป็นน้ำแบบนี้ค่ะ รอจนส่วนผสมละลายหมดนะคะ ก็จะได้ของเหลวที่เหลวแบบน้ำเลยแบบนี้8. รอจนส่วนผสมเย็นลงซักเล็กน้อย แล้วใส่วิตามินอี ลงไป 0.1 กรัม วิตามินอีจะช่วยคงรักษาสภาพของน้ำมันธรรมชาติให้หืนช้าลงค่ะ เพราะตัวน้ำมันธรรมชาติเนี่ย ถ้าทิ้งไว้เรื่อยๆซักพักโดนอากาศโดนความชื้น ก็จะมีกลิ่นหืนขึ้นมาได้ค่ะ9. คนผสมให้วิตามินอีละลายเข้ากับเนื้อสูตร10. ต่อไปเราจะมาใส่สีกันค่ะ เราจะใช้สีสำหรับทำลิปโดยเฉพาะเลยนะคะ ซึ่งผงสีตัวนี้เนี่ยเค้านิยมเอาไปลิปสติกที่ทาแล้วออกสีชัดๆ แต่ในสูตรนี้เราไม่ได้ต้องการสีที่ชัด ก็จะใส่แค่เพียงเล็กน้อยค่ะ11. จากนั้นก็คนๆจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ให้ตัวผงสีกระจายในสูตรสม่ำเสมอ เพื่อที่เวลาใช้ก็จะได้ลิปที่สีสม่ำเสมอกันทั่วทั้งแท่งค่ะ12. จากนั้นเราจะนำส่วนผสมทั้งหมดไปละลายอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ เราใช้ความร้อนต่ำๆ เพื่อที่วิตามินอีจะได้ไม่เสื่อมสภาพ เพราะตัววิตามินไม่สามารถทนความร้อนสูงๆได้13. ก็คนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะละลายเหลวกลายเป็นน้ำอีกครั้ง เพื่อที่เวลาเราเอาไปบรรจุในแท่ง จะได้เทง่ายๆ พอเนื้อสูตรเหลวลงจนสามารถเทใส่แท่งได้แล้ว ก็เอาไปเทใส่ในแท่งลิปได้เลยค่ะ


ก็เป็นอันจบ ทิ้งไว้ซักพักจากน้ำเหลวๆ ก็จะแข็งขึ้นกลายเป็นลิปแท่งแบบนี้ค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ เราสามารถนำไปใช้ได้เลยค่ะ ซึ่งสรรพคุณสูตรนี้จะช่วยบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งแตกลอก ใช้ไปเรื่อยๆจะทำให้ริมฝีปากอมชมพูดูสุขภาพดีขึ้นได้ด้วยค่ะ ทาแล้วออกสีเพียงเล็กน้อย สำหรับคนที่ริมฝีปากคล้ำก็สามารถ กลบริมฝีปากที่ดำคล้ำได้ด้วยค่ะ


ซึ่งวัตถุดิบ เราซื้อมาราคา 525 บาท ทำได้ 15แท่ง ตกแท่งละ 35 บาทเท่านั้นเองค่ะ (ถือว่าคุ้มมากๆเลย เพราะในตลาดๆไป ในราคานี้ เราจะเจอแต่ลิปมันสูตรธรรมดาที่ไม่ใช่สูตรธรรมชาติค่ะ)


ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ

ใครมีข้อเสนอแนะ ติชมอะไรสามารถคอมเม้นมาได้เลยค่ะ เราจะนำไปปรับปรุงสำหรับการเขียนในครั้งต่อๆไป


สำหรับบทความหน้า ตั้งใจจะมาทำ วิธีทำเจลล้างหน้า วิธีทำโลชั่นบำรุงผิวกันค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป