โปรโมทนิยายอย่างไร ให้มีคนเข้าไปอ่าน [ยินดีให้แชร์]

วิว
ผมอ่านตามกระทู้ต่างๆมาเยอะ ลองหลายวิธีแล้ว แต่ก็ไม่มียอดอ่านเพิ่มขึ้นเลย TT เลยอยากถามนักเขียนทุกท่านนะครับ ว่ามีวิธีการเขียนอย่างไรถึงมียอดติดตามกันเยอะ

อันนี้แถม

https://writer.dek-d.com/KitNine/writer/view.php?id=1845368

ฝากวิจารณ์หน่อยครับ

ขอบพระคุณมากครับ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  หลังจากประสบมรสุมจนผ่านพ้นกลับมาเขียนนิยายได้อีกครั้ง ตอนที่เราลงก็ไม่ได้อะไรค่ะ ไม่รู้กระทั่งวิธีโฆษณาตัวเอง หน้ารวมนิยายเด็กดีไม่เคยเปิดเข้าไป ก็ยังลงมาเรื่อยจนเมื่อสักปีกว่าๆ ที่เริ่มเข้าบอร์ดมาถึงได้เข้าใจว่า อ๋อ เขามีวิธีโปรโมทกันแบบนี้เหรอเนี่ย หรือเขาทำแบบนี้กันเหรอ ไม่เคยทราบมาก่อน มิน่าล่ะถึงได้มีคนอ่านแห้งแล้งจัง แต่ตอนนั้นลงใกล้จบแล้วก็ทำอะไรไม่ได้มากได้แต่ปล่อยไปตามยถากรรม เหมือนที่เราก็ไม่รู้ว่าที่ readawrite เขาก็แข่งกันดุเดือด (เล้าเป็ดนี่ข้ามแต่แรกเพราะระบบเก่าและกลัวคนในนั้น) เอาไว้ถ้ามีโอกาศลงเรื่องใหม่ก็จะลองทำดูนะ


  เอาเป็นว่าเราจะบอกเหตุผลที่จะทำให้เรากดเข้าไปอ่านหรือไม่กดเข้าไปอ่านนิยายที่มาโฆษณาตามบอร์ดของเราให้ละกัน **อย่ายึดเราเป็นสรณะเลย มันแค่มุมมองเราคนเดียว**


  ปกติเวลาคนดูโปสเตอร์หนังจะดูอะไรบ้าง บางคนดูรูปพระ-นาง แล้วดูชื่อเรื่อง บางคนอาจจะดูชื่อนักแสดงนำด้านบน เราเป็นคนที่อ่านตัวอักษรเล็กๆ ด้านล่างดูชื่อผกก. ทีมงานหลักๆ ก่อนค่ะ


  ดังนั้นเวลาเปิดเข้าบอร์ดนักเขียนเราจะกวาดตาดูภาพรวมก่อน จากนั้นจะเริ่มจัดลำดับในหัว


  -กระทู้โฆษณาที่ลงซ้ำๆ ติดกัน เรื่องเดียวกันโดยนักเขียนคนเดียวกัน เราไม่คิดจะเปิดเข้าไปอ่านเลยค่ะ บางคนอาจจะลงทีละสองตอน เขาลงโฆษณาแยกตอนที่ 15 กระทู้หนึ่ง ตอนที่ 16 กระทู้หนึ่ง คนแบบนี้เราไม่สนับสนุนค่ะ กระทู้ในบอร์ดก็คล้ายๆ นิยายที่ขึ้นหน้าแรก โฆษณานิยาย 1 เรื่องจำต้องต้องเปลือง 2 กระทู้เพื่อเบียดกระทู้อื่นลงไปไหม


  หรือคนเดิมตั้งกระทู้โฆษณาที่มีเนื้อหาเดียวกันติดกัน ก็เช่นเดียวกัน ยิ่งเป็นสมาชิก ถ้ากระทู้เดิมไม่โอเคแจ้งลบก็ได้ แต่ก่อนจะลบนั้นผู้เป็นสมาชิกสามารถแก้ไขเนื้อหาได้ทุกอย่าง จุดนี้มันบ่งบอกลักษณะนักเขียนที่เราไม่สนับสนุนค่ะ


  -ตั้งกระทู้โฆษณาไม่บอกชื่อเรื่อง ไม่บอกเรื่องย่อมาห้วนๆ เข้าไปอ่านนิยายเราหน่อยนะ มาแบบนี้ไม่ขวนขวายตามไปอ่านค่ะ


  -ตั้งกระทู้โฆษณาไม่แปะลิงก์แบบกดไปได้ บางทีเปิดอ่านในมือถือมันก็อปลิงก์ไปวางยากนะคะ ไม่ทำแบบกดได้ ถ้าทำลิงก์ที่เนื้อหากระทู้ไม่ได้ (เพราะต้องกดวางลิงก์) ให้มาใส่ที่รีพลายแรกก็ได้ มันแค่กด enter ก็เป็นลิงก์แล้ว อันนี้บางทีก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้างแล้วแต่สะดวก


  -กรณีไม่แปะเป็นลิงก์คิดว่าจะให้คนอ่านกดเข้าตาม My.id ไปดูนั้นเผื่อโฆษณาเรื่องอื่นด้วย ขอบอกว่ามันไม่เวิร์คหรอกเพราะบางคนลืมไป/ไม่รู้ตัวว่า ล็อค My.id ไว้ให้เข้าได้เฉพาะเพื่อน (ในบอร์ดมีท่านหนึ่งเพิ่งมาค้นพบว่าล็อคไว้นี่แหละ) เพราะล็อคอินไว้ตัวเองกดเข้าได้ชิลล์ๆ แถมพอเห็นลิสต์รายชื่อนิยายดองยาว หรือนิยายที่เปิดมาแต่เขียนไม่จบสักทีแลดูไม่ค่อยน่าประทับใจ


  -จากที่เข้าไปส่อง My.id จขกท. ในนั้นข้อมูลมันไม่อัพเดตตามจริงแต่มันขึ้นว่า คุณจขกท.เปิดเรื่องใหม่มาเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 3 เรื่อง จำนวนตอนเป็น 0 ถ้าตามจริงมันมีตอนและเนื้อหาแล้วก็ขออภัยค่ะ กระทู้ก่อนหน้านี้มีพูดถึงอยู่ว่า เจอนิยายที่เปิดเรื่องแต่ไร้เนื้อหาติดๆ กัน ไม่ทราบว่าทำไปเพื่ออะไรแต่มันก็ไปดันนิยายหน้าแรก สำหรับเรา เรามองว่าอย่างนี้ค่ะ ถ้าจะตั้งนิยายเรื่องใหม่และเนื้อหายังไม่ได้เขียน แต่ทำเพื่อจองชื่อนิยายไว้ไม่ให้ซ้ำ เราทำนะ แต่เราไม่กดเผยแพร่ ส่วนคนอื่นคิดอย่างไรก็แล้วแต่ค่ะ เป็นเราถ้าเจอนิยาย 0 ตอนเราไม่คิดจะกดเข้าไปอยู่แล้ว


  -นิยายที่เพิ่งลงตอน สองตอนแรก บางทีไม่ค่อยเข้าไปค่ะ เกรงว่าท่านจะเท


  -ตั้งกระทู้โฆษณานิยายพิมพ์ผิดตั้งแต่หัวกระทู้จนถึงเนื้อหาในกระทู้ เราเคยยอมเสี่ยงเมนต์ไปว่าพิมพ์ผิดนะ เราเดาได้ว่าจะมี 2 ทางคือ จขกท.เพิกเฉยและอาจจะว่าเราเผือก หรือรับรู้และแก้ ที่เราเจอคือ จขกท.เข้าตอบว่า ขอโทษที่พิมพ์ผิด แล้วก็ไปโดยไม่แก้ไขอะไร


  จุดนี้บอกอะไร คนพิมพ์ผิดมันเป็นปกติค่ะ เราก็พิมพ์ผิดบ่อยแต่เจอเราจะแก้ การโฆษณาแต่พิมพ์ผิดหมายถึง สักแต่ตั้งกระทู้โฆษณาไม่ใส่ใจ พิมพ์ผิดช่างมัน แล้วไม่ต้องไปนึกถึงนิยายที่เนื้อหามากกว่ากระทู้โฆษณา (หรือเท่ากัน?) เขาจะพิมพ์ผิดมากมายแค่ไหนกันเชียว นอกจากนี้เมื่อเขาจะโฆษณาแต่ไม่ใส่ใจคำโฆษณา ทิ้งๆ ขว้างๆ ตัวนิยายเขาก็คงทิ้งขว้างเช่นเดียวกัน


  เราถึงบอกนักเขียนหลายคนว่า คำโปรยอย่าพิมพ์ผิด หน้าแรกตรวจทานให้ดีอย่าผิดคนจะกดอ่านตอนแรกไหมก็อยู่ตรงนี้ เนื้อหาในตอนก็สำคัญ


  ส่วนนิยายที่แม้จะหลงกดเข้าไป แต่เห็นหน้าแรกแล้วกดปิดก็เช่น นิยายที่เข้าไปแล้วเจอรายละเอียดตัวละครยาวเหยียด หรือแยกตั้งเป็นเนื้อหาต่างหากแบบบังคับว่าต้องอ่านตรงนี้ก่อนนะไม่งั้นไม่รู้เรื่อง ทั้งที่สามารถทำให้คนอ่านค่อยๆ รู้จักตัวละครไปได้


  นิยายที่เนื้อหาเล่นสีฟรุ้งฟริ้ง เอฟเฟคปวดตา จริงๆ ถ้าอ่านในแอพก็มองไม่เห็นหรอก ในเนื้อหาแค่ตอนแรกตอนเดียวมีฟอนต์แตกไซส์ โดยไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อเน้นเนื้อความ นิยายที่สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สงวนเพ่นพ่าน นิยายเลือดสาดไร้เหตุผล กดปิดโดยมือมันลั่นไปเอง


  อีดิทเพิ่มเติม ว่าจะไม่ระบุข้อนี้แล้วเชียว แต่เมื่อเห็นแล้วก็บอกไว้นิด เจ้าของ ID ที่ไร้มารยาทโปรโมทนิยายที่ไม่ใช่กระทู้ขอให้แนะนำนิยาย เปิดให้โปรโมทนิยาย หรือจขกท.มีระบุว่าอนุญาตให้โปรโมท เราจะจดจำชื่อเขาไว้เงียบๆ แล้วไม่เข้าไปอ่านงานของเขาอีกเลยค่ะ

  ตอบกลับ

9 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป