Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

โครงการดีๆ มีแต่ให้ ของกรุงเทพมหานคร "โครงการแลกเปลี่ยน บ้านพี่เมืองน้อง กรุงเทพมหานคร กับ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน" [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมมีเรื่องราวดีๆที่อยากพาพวกเราให้มารู้จักกับโครงการดีๆ มีแต่ให้ของกรุงเทพมหานคร "โครงการแลกเปลี่ยน บ้านพี่เมืองน้อง กรุงเทพมหานคร กับ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน" ค่ายนี้มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า The 14th Shanghai International Youth Interactive Friendship Camp 2018 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-27 กค 2561 หรือเรียกง่ายๆ สั้นๆ ว่า โครงการค่ายเยาวชนนครเซี่ยงไฮ้ มีเพื่อนๆเยาวชนจากนานาประเทศมารวมกันถึง 20 ประเทศเลยทีเดียว งานนี้จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 14 โดยทางเมืองเซี่ยงไฮ้ให้การต้อนรับและดูแลเหล่าเยาวชนจากนานาชาติทุกๆประเทศเป็นอย่างดีเยี่ยม โครงการนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 12 วัน (รวมวันเดินทาง) โดยพวกเราจะพักอยู่ที่ค่าย (โรงแรม) และมีได้ไปพักที่บ้านโฮส หรือครอบครัวอุปถัมภ์ 2 วัน 2 คืนครับ


พวกเราทั้ง 5 คน รวมพี่เบนเป็น 6 คน ผมว่าพี่เบนดูกลมกลืนมากๆเลยครับ

การเดินทางในครั้งนี้ ถือเป็นการเดินทางไปนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เป็นครั้งแรกของผมครับ ผมรู้สึกตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่ๆที่จะได้พบเจอมากๆ แต่สิ่งสำคัญสิ่งแรกคือผมอย่างจะเล่าให้เพื่อนๆรู้จักกับโครงการนี้ เพราะตอนที่ผมสมัครมาโครงการนี้ ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับโครงการนี้ค่อนข้างน้อย ผมจึงอยากมาเล่าประสบการณ์ครั้งนี้ให้เพื่อนๆได้ฟังครับ

ผมได้รับคัดเลือกเป็น 1 ในตัวแทนของกรุงเทพมหานครในโครงการนี้ จากทั้งหมด 5 คนครับ ผมอยากจะบอกเพื่อนๆว่าการเดินทางครั้งนี้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย คือทุกอย่าง ฟรีนะครับ ฟรี ยกเว้นเพียงค่าใช้จ่ายส่วนตัวหรือที่เรียกกันว่า pocket money เท่านั้นครับ เพื่อนๆคงสงสัยต่อว่า ของฟรีและดี หาได้จริงในโลกใบนี้ด้วยเหรอ แน่นอนครับ สิ่งที่เพื่อนๆกำลังจะอ่านต่อไปนี้คือโครงการฟรีและดีที่ผมอยากแนะนำว่าเพื่อนๆไม่ควรพลาดที่จะมาสมัคร โครงการดีๆแบบนี้ ที่จะมีจัดขึ้นทุกปี โดยทางกรุงเทพมหานครจะเปิดรับสมัครในราวๆช่วงปลายปีของทุกปี เพื่อนๆสามารถติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดได้จากเพจนี้นะครับ http://iad.bangkok.go.th/ โครงการบ้านพี่เมืองน้องนี้มีจัดไปหลายประเทศครับ คุณสมบัติของผู้สมัครจะแจ้งไว้ในประกาศของสำนักงานการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร นะครับ
 
ผมเกือบลืมแนะนำตัวไป สวัสดีครับ ผมชื่อเบสท์นะครับ (ผู้ชายคมเข้ม สะพายเป้สีฟ้าครับ smiley) พวกเราไปกันทั้งหมด 5 คน แบ่งเป็นชาย 2 คน หญิง 3 คน การเดินทางของเราในครั้งนี้มี พี่เบน เจ้าหน้าที่ของทางกรุงเทพมหานคร คอยช่วยดูแลพวกเราตลอดการไปอยู่ค่ายที่นครเซี่ยงไฮ้ในครั้งนี้ครับ


ช่วงเวลาของการไปค่ายในปีนี้คือ 16-27 กค 2561 ครับ ออกเดินทางไปประเทศจีน ด้วยเครื่องบินของสายการบินไทยในคืนวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 ถึงสนามบินเซี่ยงไฮ้ช่วงเช้าของวันที่ 17 กค แล้วจึงเดินทางต่อไปยังที่พักซึ่งอยู่ห่างออกไปจากสนามบินพอสมควรที่เดียวครับ เรานั่งรถบัสใช้เวลาเดินทางราว 3 ชม.เพื่อเข้าพักที่ซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่มากๆ ทำให้เหมาะสมกับการทำกิจกรรมและรองรับกลุ่มเยาวชนจากนานาชาติในครั้งนี้ได้อย่างดีเยี่ยมครับ เมื่อพวกเราเดินทางไปถึงที่พัก ทางเซี่ยงไฮ้ได้ให้การต้อนรับพวกเราอย่างดี เนื่องจากกลุ่มจากกรุงเทพมหานครมี ชาย 2 หญิง 3 ผมจึงได้พักห้องเดียวกับ พี เพื่อนใหม่ของผม จากกรุงเทพมหานคร ส่วนเพื่อนผู้หญิง 1 คนต้องไปพักกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น ผมได้ห้องพักในตึกที่มีรูปแบบห้องพักเป็นสไตล์ญี่ปุ่น กว้างขวาง สะดวกสบาย ในขณะที่ตึกอื่นๆก็จะเป็นห้องพักในรูปแบอื่นๆต่างไปเช่นรูปแบบตะวันตก ฯ กิจกรรมวันแรกไม่มีอะไรมาก ทานข้าวสบายๆ พักผ่อนตามอัธยาศัยครับ


ลงทะเบียนเพื่อเข้าห้องพัก


ลากกระเป๋าเข้าห้องพักกันครับ

พวกเราเริ่มพบปะและทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆจาก 20 ประเทศในวันถัดมา โดยพวกเราทีมไทยทั้ง 5 คน จะแยกย้ายกันไปอยู่กับเพื่อนๆใหม่จากสารพัดประเทศ โดยกลุ่มเยาวชนทั้งหมดแบ่งออกได้เป็น 10 กลุ่ม โดยจะทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกันตลอดระยะเวลาที่เราอยู่ค่าย สมาชิกในกลุ่มของผมมีทั้งสิ้น 10 คน โดยมี วิลเลี่ยม เพื่อนชาวจีนที่เป็นหัวหน้ากลุ่มคอยช่วยดูแลพวกเรา 10 คน 10 ประเทศ สนุกมากครับ ผมอยากบอกว่าวิลเลี่ยมเป็นหัวหน้ากลุ่มที่ดีที่สุดเลยครับ พวกเราทุกคนได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดและเล่าถึงประเทศของตัวเอง ทำให้เค้ารู้จักประเทศไทย ผ่านมุมมองของเรา และเชิญชวนให้พวกเค้าได้มาเที่ยวเมืองไทยด้วยครับ


ทีมกรุงเทพ ช่วยกันระบายสีโปสเตอร์ประเทศไทยครับ


พิธีเปิดตัวและแนะนำสมาชิกจากกรุงเทพมหานคร


การนำเสนอของประเทศไทย ให้เพื่อนๆเยาวชนจากนานาชาติได้รู้จัก


ทำกิจกรรมสนุกๆร่วมกัน

กิจกรรมที่ค่ายสนุกดีครับ มีการแนะนำประเทศไทย ได้รู้จักประเทศอื่นๆจากการนำเสนอของเพื่อนๆ และยังมีสารพัดกิจกรรมทั้งที่ทำในส่วนพื้นที่ในโรงแรมและบริเวณรอบๆโรงแรม นอกจากนี้ทางนครเซี่ยงไฮ้ยังได้พาพวกเราไปเที่ยวและเยี่ยมชมสถานที่สำคัญๆ และทำกิจการต่างๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสวนสัตว์เซี่ยงไฮ้ การนั่งเรือล่องแม่น้ำหวงผู่ในตอนกลางคืน วิวสวยมาก ได้ขึ้นไปเยี่ยมชมหอไข่มุก (Oriental Pearl Tower) หอไข่มุกตะวันออกเป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์สูงถึง 468 เมตร ลักษณะเป็นไข่มุก 11 ลูก และ เสา 3 เสา ด้านบนเป็นรูปไข่มุก 3 เม็ด 3 ขนาดเรียงกันในแนวตั้ง ถือเป็นหอคอยที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก นอกจากนี้เรายังได้ไปเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถยนต์  พิพิธภัณฑ์ยานยนต์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ผมประทับใจที่นี่มากเพราะมีเนื้อหาให้ศึกษาอย่างครบถ้วน ใจจริงผมอยากไปดิสนีย์แลนด์แต่ไปทริปนี้ทางค่ายไม่ได้พาไปนะครับ คงต้องหาโอกาสไปเองคราวหน้า และได้นั่งรถไฟความเร็วสูงวิ่งได้เร็วสูงสุดถึง 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นั่งไปได้แป๊บเดียวก็ต้องลงซะแล้ว อยากได้นั่งนานๆเยี่ยมชมตึกไข่มุก


วิวสวยๆ
นั่งเรือล่องแม่น้ำหวงผู่


นั่งรถไฟความเร็วสูงงงงงง


เห็นผมไหมครับ นั่งแป๊บเดียว เสียดายจริงๆ wink

นอกจากนี้พวกเรายังมีกิจกรรมเปิดบูทที่รร.เพื่อนำเสนอประเทศไทยให้เพื่อนๆจากนานาชาติได้รู้จัก โดยมีการนำเอาสิ่งของที่ระลึกไปแจกเพื่อนๆในงาน และเราเองก็ได้เดินไปเยี่ยมชมบูทของเพื่อนๆด้วยครับ ก่อนที่จะไปพักที่บ้านโฮสครับ

บูทกิจกรรมของนานาประเทศ

และแล้วก็ถึงเวลาที่ผมจะได้ไปพักที่บ้านโฮส มันตื่นเต้นมาก เพราะผมพูดภาษาจีนไม่ได้เลยครับ เพราะฉนั้นเพื่อนๆที่พูดภาษาจีนไม้ได้ก็สามารถไปกับโครงการนี้ได้นะคร้าบ แต่ผมก็เตรียมพร้อมพ๊อกเก็ตบุคคำศัพท์ภาษาจีนติดไป 1 เล่ม แต่สรุปว่าไม่ได้ใช้ครับ เพราะที่บ้านโฮส ผมได้เพื่อนใหม่ชื่อแฮรี่ แฮรี่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษกับผมได้เป็นอย่างดี แถมเป็นล่ามให้ผมพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ของเค้าด้วยครับ ผมได้ทานอาหารโฮมเมดแบบสไตล์จีนแท้ๆ อร่อยดีครับ คุณพ่อแฮรี่สอนผมทำเกี๊ยวซ่าและเสี่ยวหลงเป่าด้วย และเหมือนว่าเพื่อนๆแทบทุกคนจะมีโอกาสได้ลงมือทำเกี๊ยวซ่ากันทุกบ้านเลยนะครับ laugh แถมผมยังได้เพื่อนเพิ่มใหม่ขึ้นอีกเพราะเพื่อนของแฮรี่แวะมาเที่ยวที่บ้าน พวกเค้าช่วยสอนเล่นไพ่แบบจีน ได้ความรู้ใหม่ ติดใจและสนุกมากครับ ที่บ้านแฮรี่ทุกคนใจดีมากๆ พวกเค้าพาไปเที่ยวและทานอาหารนอกบ้าน และพาไปซื้อของฝาก แถมช่วยต่อราคาให้ผมด้วย ผมไปพักที่บ้านแฮรี่ช่วงสุดสัปดาห์ โดยในตอนเย็นวันอาทิตย์ ครอบครัวแฮรี่มาส่งผมที่รร.ซึ่งเป็นจุดรับเยาวชนเพื่อนั่งรถบัสกลับเข้าพักที่โรงแรมเดิมครับ

ผมกับครอบครัวของแฮรี่ และมีเพื่อนแฮรี่มาร่วมวงเพิ่มจำนวนสมาชิกครับ

หลังจากกลับจากบ้านโฮส เราต้องมาเข้าค่ายทำกิจกรรมร่วมกันต่ออีก 5 วันครับ จนวันสุดท้ายของค่าย เราทุกคนต้องแยกย้ายกันกลับบ้าน เพื่อนๆร้องไห้คิดถึงกัน มีการแสดงของแต่ละประเทศเพื่อปิดค่าย ประเทศไทยของเรามีการแสดงโขนในท่าหนุมาน รำวงมาตรฐาน และการเซิ้งหมอลำ โดยผมได้ไปเชิญเพื่อนชาวจีนและนิวซีแลนด์ขึ้นมาร่วมรำวงบนเวทีกับพวกเราอย่างสนุกสนาน และผมยังมีโอกาสได้พบกับท่านรองกงสุลใหญ่จากประเทศไทย ที่ดำรงตำแหน่งที่นครเซี่ยงไฮ้ ท่านใจดีและให้ความเป็นกันเองกับพวกเราเยาวชนกรุงเทพมหานครอย่างมากครับ ขอบพระคุณครับ

การแสดงบนเวทีของพวกเราและการแสดงของเพื่อนๆจากบางประเทศนะครับ

ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิกรา งานค่ายปิดลงอย่างงดงาม มิตรภาพดีๆเกิดขึ้นกับพวกเราทุกคน และที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องขอขอบพระคุณกรุงเทพมหานครที่ได้ให้โอกาสผมในครั้งนี้ ทำให้ผมได้รับประสบการณ์ดีๆ มิตรภาพ และเพื่อนใหม่ๆมากมาย Peace Friendship Future ใครจะรู้ มันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางในอนาคตข้างหน้าของผมก็เป็นได้นะครับ heart


สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อนๆจะได้รู้จักโครงการดีๆแบบนี้ และอย่าพลาดที่จะติดตามข่าวสารจากทางเวบไซต์ของกรุงเทพมหานครนะครับ ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคร้าบบบ

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป