/>

ติดเชื้อHIVสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปัญหาวัยรุ่น #ปัญหา #เชื้อไวรัส
สวัสดี่ค่ะ คือว่าช่วงนี้เราสนใจแล้วกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเอดส์และเชื้อHIVอยู่ เลยอยากรู้ว่า ถ้าติดเชื้อHIVเราจสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม


ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ทีแรกก็กะว่าจะให้ถามสิ่งที่สงสัยแล้วถึงจะอธิบายต่อ แต่เหHนมีคอมเม้นที่ไร้ความรู้แต่มีความพยายามอวดรู้อยู่ ดังนั้นขออธิบายอย่างคร่าวๆเท่าที่รู้ในฐานะที่มีญาติเป็นผู้ติดเชื้อ และตัวเองก็เป็นคนที่ใช้ชีวิตFree Sexซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้วกันครับ

  อย่างแรก ผู้ติดเชื้อยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ครับ แต่จะมีข้อควรระวังค่อนข้างเยอะเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่อีกฝ่าย เช่น ต้องใช้ถุงยางอนามัยเสมอ หรือต้องงดรับหรือปล่อยสารคัดหลั่งให้อีกฝ่าย อย่างการแลกลิ้นแลกน้ำลาย...ห้าม การออรัล...ห้าม

  อย่างที่2 ถ้าหากจะมีเซ็กตามปกติทำได้มั้ย ได้ครับ แต่จะแยกเป้น2กรณี คือ...

  - ได้ ถ้าทั้ง2ฝ่ายยอมรับได้

  - ได้ ถ้าปรึกษาแพทย์มาแล้ว ซึ่งในกรณีนี้แพทย์จะไม่เห็นด้วยแน่นอน ยกเว้นในกรณีที่ต้องการวางแผนครอบครัว มีลูก แพทย์อาจจะยอมผ่อนปรนลงมาหน่อย

  อย่างที่3 เอดส์ไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าคนเป้นเอดต้องมีตุ่มเป็นแผลน่าเกลียดน่ากลัว จริงๆไม่ใช่ครับ ชื่อแปลไทยจริงๆของเอดส์คือ "โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง" พูดอย่างง่ายๆก็คือเป็นโรคที่แสดงผลอยู่ภายในร่างกายโดยการทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่ได้มีผลภายนอกใดๆเลย ผลภายนอกที่เราเห้นทั้งหมดนั้นไม่ใช่เอดส์ แต่เป็น "โรคแทรกซ้อน" ซึ่งปกติเชื้อโรคพวกนี้พบเจอได้ทั่วไป บางคนอาจมีในตัวอยู่แล้วด้วยซ้ำ แต่...มันแสดงผลไม่ได้เพราะถูกภูมิคุ้มกันของร่างกายกดเอาไว้ แต่เมื่อเอดส์ไปทำลายภูมิคุ้มกันทิ้ง โรคพวกนี้ที่ไม่มีตัวกดจึงแสดงผลออกมา

  อย่างที่4 ณ ปัจจุบันเอดส์ไม่ใช่โรคที่รักษาไม่หายอย่างแน่นอนอีกแล้ว แน่นอนว่ามันก้ยังมีเคสที่รักษาไม่หายอยู่ แต่เคสที่รักษาหายก็มี

  อย่างที่5 วิธีรักษาที่ว่าก็คือยาต้านไวรัส เป็นยาในหมวดที่แพทย์ต้องสั่งจ่ายพิเศษเท่านั้น ยามีอยู่3ประเภท

  - ยาสำหรับผู้มีเชื้อ ยาชนิดนี้ให้ผู้ติดเชื้อกิน ซึ่งจะต้องกินไปเรื่อยๆสลับกับการตรวจเชื้อ ถ้าหากปริมาณเชื้อลดลงจนผลตรวจเป็นลบนั่นก็คือหายแล้ว แต่ถ้าไม่ก็ต้องกินไปเรื่อยๆ ซึ่งบางคนก็อาจต้องกินไปตลอดชีวิต

  - ยาก่อนร่วม ตามชื่อคือยาสำหรับคนไม่มีเชื้อที่วางแผนจะมีเซ็กกับผู้ติดเชื้อ กรณีที่แพทย์ยอมสั่งจ่ายให้คาดว่าคงจะมีแค่เคสที่ต้องการมีลูก ซึ่งในกรณีนั้นแพทย์จะพิจารณาว่าเชื้อของฝั่งผู้ติดเชื้อถูกกดลงมาในระดับที่ปลอดภัยพอหรือยัง ถ้าพอก็จะสั่งจ่ายยาตัวนี้ให้อีกฝ่ายได้ ซึ่งขั้นตอนจะต้องเคร่งครัดรอบคอบเพื่อไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นอีกฝ่ายที่ไม่มีเชื้อหรือลูกที่จะเกิดมา

  - ยาหลังร่วม เป็นยาสำหรับคนที่ผ่านสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมา และผลตรวจเลือดยังชี้ชัดไม่ได้ว่าติดหรือไม่ติด

  อย่างที่6 ราคายาต้านเท่าที่หาข้อมูลมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศจะคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่กระปุกละประมาณพันกว่าบาท จำนวนยาคือ30เม็ด หรือก็คือเพียงพอสำหรับ1เดือน แต่ในกรณีที่เข้ามาในไทยและแพทย์สั่งจ่ายราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่อันนี้ไม่ทราบ เพราะที่ผ่านมาเวลาไปตรวจเลือดผมมักจะไปในช่วงที่ถ้าติดก็เจอตลอด ไม่เคยไปในช่วงก้ำกึ่ง และก็ไม่เคยเป็นผู้ติดเชื้อจึงไม่เคยถูกสั่งจ่ายยาให้


  คร่าวๆที่ผมหาข้อมูลไว้ก็จะประมาณนี้

  ตอบกลับ

7 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป