ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์การเป็น 'Host family' ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#exchange student #host family #afs
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การเป็นโฮสต์ของโครงการAFSระยะเวลา1ปีค่ะ เราได้ยินประกาศจากทาง รร เราเลยลองไปสมัครดูค่ะ หลังจากนั้นเราก็กรอกข้อมูลต่างๆลงเว็บ กรอกข้อมูลลงในกระดาษ/ถ่ายรูป จนครบทุกอย่าง หลังจากนั้นเราก็รอโปรไฟล์เค้า ตอนนั้นตื่นเต้นมาก รู้สึกเหมือนรอนานมาก5555
ปีที่แล้ว มีนักเรียนเเลกเปลี่ยนมา4คนค่ะ 
คนนี้ชื่อMiss Linda Piriniค่ะ มาจากอิตาลีชื่อเล่น ลูกช้าง
คนนี้ชื่อMissMora Castelli Garaycocheaค่ะ มาจากอาร์เจนตินา ชื่อเล่นแตงโม
คนนี้ชื่อMr.Stan Vanderbruggen มาจากเบลเยียมค่ะ ชื่อเล่น ก้อง
คนนี้ชื่อMiriam Candelu มาจากอิตาลีค่ะ ชื่อเล่นมะลิ
จนกระทั้ง วันที่16กรกฏาคม 2560 เค้ามาถึงบ้านเราค่ะ ตอนนั้นเราตื่นเต้นมาก เพราะจะเป็นครั้งแรกที่เราเป็นโฮสต์ วันนั้น คุณครูมาส่งเค้าที่ รร ค่ะ แล้วเราก็ไปรับเค้า เราให้ดอกไม้ ของขวัญ เสื้อต่างๆค่ะ หลังจากนั้นก็พาไปดู รร. พากลับบ้าน แล้วก็กินข้าวค่ะ ตอนดึกๆเราพาเค้าไปไหว้ศาลหลักเมือง แล้วก็พาไปตลาดไนท์ค่ะ วันนั้นเราซื้อพวกแมลงทอดให้เค้ากิน แล้วก็ไอติมหลอดค่ะ
วันที่สอง พาเค้าไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจค่ะ แล้วก็พาไปกินส้มตำค่ะ หลังจากนั้นก็พาไปซื้อพวกชุดนักเรียน รองเท้า กระเป๋านักเรียนค่ะวันที่สามไป รร แล้วค่ะ ตอนเช้าเค้าตื่นเต้นมากๆที่จะได้ไป รร เป็นครั้งแรก แล้วก็แต่งชุดนักเรียนด้วย ตอนเช้าไปโรงเรียน วันนั้นเราก็พาเค้าเดินทั่วโรงเรียนเลยค่ะ แล้วก็แนะนำตึกต่างๆ เค้าบอกว่า รร.ที่ประเทศไทย ใหญ่มาก เหมือนกับเป็นหมู่บ้านเล็กๆเลยค่ะ
วันที่28 กรกฏาคม 2560 เป็นวันเกิดของLindaเราเลยจัดงานวันเกิดให้เค้าค่ะ 
เราพาเค้าไปบ้านสวนของครอบครัวเราค่ะ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ 


 เราพาเค้าไปดูบอลค่ะ ที่สนามไอโมบาย จ.บุรีรัมย์
 ไปด่านเกวียนค่ะ เราพาเค้าไปแกะลายกระถาง 
พาเค้าเเต่งชุดไทยไปวัด
พาไปเที่ยวลพบุรีค่ะ
หลังจากนั้นก็ปกติค่ะ ใช้ชีวิตเหมือนนักเรียนคนไทย ไป รร กลับบ้าน กินข้าว บางทีตอนเย็นๆก็ช่วยแม่ทำอาหารเย็น/ทำขนมไทยกันบ้าง ไปดูหนัง ร้องเพลง สนุกสนานกันมากค่ะ 
ไปเรียนทำอาหารที่อาชีวะค่ะ
 


ส่วนใหญ่บ้านเราจะพาเค้าไปเที่ยวนอกบ้านเกือบทุกเสาร์อาทิตย์ค่ะ (บ้านเราอยู่จังหวัดสุรินทร์) พาไปดูช้าง ไปขี่ช้าง ไปหมู่บ้านทอผ้าไหม พาไปดูปราสาท แล้วก็พาไปจังหวัดที่อยู่แถวสุรินทร์ จะไปทุกๆอาทิตย์แล้วแต่ถ้าอาทิตย์ไหนว่าง
พาขึ้นรถไฟไปเชียงใหม่ค่ะ

เราพาเค้าไปเรียนต่อยมวยค่ะ 
วันแม่ค่ะ

เราพาเค้าไปเที่ยวเลยค่ะ ไปเดินที่เชียงคาน พาไปภูเขา
ลอยกระทงกัน
ช่วงแรกๆเราสนิทกับเค้ายากมากค่ะ เพราะเราเป็นลูกคนเดียวค่ะ แล้วก็ไม่เคยมีพี่น้องมาก่อน แต่พออยู่กันไปเรื่อยๆ ก็สนิทกันทั้งหมดเลยค่ะ5555 วันคริสมาสต์บ้านของเราจัดงานวันคริสมาสต์ให้พวกเค้าค่ะ
เดือนพฤศจิกายน ที่จังหวัดเรามีงานช้างค่ะ มีนักเรียนแลกเปลี่ยนจากกรุงเทพ มาขอexchange week ที่สุรินทร์เพื่อมางานช้างค่ะ เค้าก็มาอยู่บ้านเราคนนี้ชื่อCaterinaค่ะ
เดินขบวนงานช้างของ จังหวัดสุรินทร์ค่ะ
ไปแจกขนมในงานวันเด็กค่ะ
วันที่26กุมภาพันธ์ 2561 Moraกลับประเทศค่ะ บ้านของเราเลยจัดงานเลี้ยงส่งให้เค้าค่ะ
วันที่26 กุมภาพันธ์ 2561 เราไปส่งMoraไปกรุงเทพ เพื่อกลับอาร์เจนตินา

วันที่20มีนาคม2561 ครอบครัวของเราก็พาเค้าไปเที่ยวจันทบุรีค่ะ ไปเที่ยวทะเลกันน เย่ วันสงกรานต์ค่ะ 
วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ใกล้วันที่พี่เค้าจะกลับแล้ว Stanพูดกับเราตลอดเลยว่าเค้ายังไม่พร้อม ยังไม่อยากกลับเลย พี่เค้าบอกว่าเมืองไทยคนใจดีกับเค้ามาก เค้าบอกว่า AFS ส่งเมลมาหาเค้า แล้วเค้านอนไม่หลับเลย
ค่ะ เพราะว่าไม่อยากกลับจริงๆ 5555 
วันที่15พฤศภาคม 2561 Mora นักเรียนแลกเปลี่ยนที่กลับประเทศไปแล้ว เค้าพาครอบครัวเค้ากลับมาเที่ยวเมืองไทยอีกค่ะ
วันนั้นเราทั้ง5คนนอนด้วยกันค่ะ เพราะว่าเช้าวันต่อมาจะต้องไปเที่ยวทะเลสาบกัน คืนนั้นแทบไม่ได้นอนเลยค่ะ555มัวแต่ร้องเพลง/ดูหนัง พูดคุยกัน นอนบนเตียงกัน3คน บนโซฟา2คน
คืนนั้นนอนอัดกันเป็นปลากระป๋องเลยค่ะ55555
เราไปเที่ยวทะเลสาบกันค่ะวันที่17 พฤศภาคม 2561 พวกเราก็ไปส่งMoraกับครอบครัวขึ้นรถบัสไปเที่ยวที่เชียงใหม่ต่อค่ะ
เราสอนStanเล่นระนาดเอกค่ะ 
บ้านเราไหว้ตรุษจีนค่ะ
วันที่19 พฤศภาคม 2561 บ้านของเราจัดงานเลี้ยงส่งให้ทั้งสามคนค่ะ (Linda,Miriam แล้วก็Stanค่ะ ) วันนั้นเศร้ามาก เราให้พวกเค้าพูดอำลา แล้วก็บอกเล่าประสบการณ์1ปีในประเทศไทย ตอนนั้นคือร้องไห้กันทุกคนเลยTTวันที่20พฤษภาคม2561 วันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่เราจะได้อยู่กับเค้าแบบเต็มๆวันค่ะ เพราะว่าวันที่21เค้าต้องไปกรุงเทพแล้ว วันนั้นตอนเย็นๆ เราก็ไปกินข้าวดูหนังด้วยกัน แล้ววันนั้นดูเดดพูล แล้วในหนังเดดพูลเพลงมันร้องว่า Tomorrow, tomorrow! I love ya tomorrow!You're always A day Away! เศร้ากันมาก เพราะว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่เราจะได้เจอกันเค้า เราไปดูรอบ2ทุ่ม จบน่าจะประมาณ4-5ทุ่ม หลังจากนั้นเราก็ออกมาคุยกันด้านนอกห้าง ว่าพรุ่งนี้ก็กลับแล้วนะ Stanก็พูดว่า อย่าพูดถึงมันได้ไหม จะร้องไห้ วันนั้นคือเศร้าสุดๆแง แล้วตอนกลับถึงบ้านพ่อกับแม่เราก็คุยกับพี่เกี่ยวกับพรุ่งนี้ก็จะต้องไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง แล้ววันนั้นเราก็ไปนอนกับเค้าค่ะ วันแรกที่เค้ามาสุรินทร์ เราก็นอนกับเค้า วันสุดท้ายเราทำเหมือนวันแรกที่เค้ามาค่ะ วันนั้นร้องไห้หนักมาก แล้วเค้าก็พูดประมาณว่าวันนี้จะเป็นคืนสุดท้ายที่จะได้นอนในบ้านหลังนี้ TT
วันที่21พฤษภาคม 2561 ตอนเช้าเราก็รีบตื่นเพื่อมาเขียนจดหมายให้เค้าทั้งสามคนค่ะ  หลังจากนั้นเราก็พาเค้าไป รร ค่ะ พาไปบอกลาเพื่อนๆคุณครูเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากนั้นตอนแรกจะต้องไปกรุงเทพแล้วค่ะ แต่Stanด้วยความที่ไม่อยากกลับ พี่เลยยังเก็บกระเป๋าไม่เสร็จ5555 พวกเราเลยต้องไปช่วยเก็บกระเป๋าค่ะ
หลังจากนั้นก็บอกลากันค่ะ 
วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 Linda กับ Miriam บินกลับอิตาลีแล้วค่ะ ก่อนที่เค้าจะบิน เราก็โทรไปบอกเค้าว่าให้โชคดีนะ ขอให้เดินทางปลอดภัย 
วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 Stanบินกลับเบลเยี่ยมค่ะ เราก็โทรคุยกับพี่เค้าก่อนที่พี่จะไปสนามบินค่ะ พี่บอกว่ากระเป๋าตรงซิปมีปัญหา พี่ปิดกระเป๋าไม่ได้ สงสัยพี่ไม่อยากกลับจริงๆ5555 พี่เค้าบอกกับเราว่ายังไม่พร้อมที่จะกลับประเทศเลยค่ะ สุดท้ายก่อนที่จะวางสายกัน เราก็บอกให้พี่เค้าโชคดีและเดินทางปลอดภัยค่ะ
  เราอยากจะบอกว่า
ตอนแรกๆที่Linda,Miriam,Moraมา เราไม่ค่อยกล้าคุยกับเค้าเลย ด้วยความที่ว่าเราเด็กกว่าเค้า แล้วเราก็โฮสต์เค้าเป็นปีแรก กลัวสุดๆตอนนั้น แต่พอเราเจอกันบ่อยขึ้น กินข้าวดูหนังด้วยกัน แล้วพี่เค้าก็พยายามหาเรื่องมาคุยกับเรา เพราะตอนนั้นเราขี้อายสุดๆไปเลย ไม่ค่อยกล้าพูดกับใคร จนเราพยายามเปลี่ยนตัวเอง เพื่อที่จะสนิทกับเค้ามากขึ้น จนทำให้เรานั้นสนิทกับเค้ามากขึ้น บางทีเราก็จะพยายามให้เค้าลองอ่านภาษาไทยให้เราฟัง บางทีเค้าก็จะให้เราลองอ่านนิยายอิตาลี555 เราจะได้ลองของแปลกๆอยู่เสมอค่ะ555 บางทีเค้าก็จะเอาพวกชาจากประเทศเค้า ที่มันจะแปลกๆหน่อยมาให้ลองชิมดู มีอยู่ครั้งหนึ่งที่บ้านเรากินเจ เพราะเทศกกาลกินเจ พี่Lindaก็บอกว่า อยากลองกินด้วย กินเจด้วยกันจนวันสุดท้ายของเทศกาลเลยค่ะ แล้วก็ได้ลองกินขนมแปลกๆจากบ้านเค้าค่ะ บางทีเค้าก็จะเล่าเรื่องประเทศของเค้าให้ฟัง ว่ามันเป็นยังไง 
   ส่วนอีกคน พี่Stan ตอนที่มา5เดือนแรก เราไม่กล้าคุยกับเค้าเลยค่ะ เพราะพี่เค้าดูโตมากๆ แล้วก็พูดภาษาอังกฤษเร็วมากจนฟังแทบไม่รู้เรื่องเลย พี่เค้าพยายามที่จะคุยกับเรา แต่เราก็ไม่ค่อยกล้าคุยด้วยเลย จน5เดือนผ่านไป เราพยามคุยกับพี่เค้ามากขึ้น ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยขึ้น จนจะสิงร่างกันแล้วค่ะ55555 เราเลยสนิทกับเค้ามากขึ้น พอเวลามีอะไร เราก็จะปรึกษาเค้าตลอด เวลาเค้ามีปัญหา เค้าก็จะถามเราบ้าง ด้วยที่เค้าโตกว่าเรา เค้าก็จะสอนเราในหลายๆเรื่องเลยค่ะ  พอเริ่มสนิทกันแล้ว พี่Stanจะชอบร้องเพลงให้ฟัง5555 มีหลายคนบอกว่าหน้าพี่เค้าเหมือนHarry Potter เราเลยบอกว่า รู้มั้ยว่าหลายคนบอกว่าหน้าพี่เหมือนHarry Potterอะ พี่Stanจะบอกว่าไม่เหมือนซะหน่อย แล้วนางก็จะถอดแว่นออกมา แล้วพี่ก็จะพูดว่า ดูสิถอดแว่นออกมาขอบตาดำเหมือนซอมบี้มากกว่า-*- 
เรากับพี่Stanเคยเล่นกันแรงมากๆ จนบางทีโดนพ่อดุ555 บอกว่าอย่าเล่นกันแรง..วันเกือบสุดท้ายพี่เค้าก็พูดกับเราว่า ยังไม่อยากกลับเลย บอกว่าเหมือนเราเพิ่งรู้จักกันแค่ไม่กี่เดือน ยังไม่อยากกลับเลยจริงๆ ตอนนั้นเวลาพูดเรื่องนี้จะเศร้าตลอดเลย จนตอนนี้พี่เค้ากลับไป เราก็ยังvideo callกันอยู่ตลอด พี่ชอบกินแกงพะแนงกับข้าวเหนียวมาก พอกลับไปเบลเยียมก็ไปทำพะแนงกิน แล้วพี่ก็ถ่ายรูปมาให้เราดูว่าเนี่ย พี่เค้าทำเอง 
   บางทีพวกเราก็ดูหนังด้วยกันถึงดึกเลยค่ะ เคยนอนด้วยกัน5คน กว่าจะได้นอนตี3ตี4 5555ทั้งๆที่วันพรุ่งนี้เช้าก็ต้องตื่นเเต่เช้า ยิ่งตอนไปเที่ยวด้วยกัน ทำขนมด้วยกัน เราเคยทำเกี๊ยวซ่าแล้วก็ห่อกันเอง แต่ละคนก็ห่อเกี๊ยวกันตามสไตล์ของแต่ละประเทศเลยค่ะ5555 บางทีเค้าก็สอนเราทำพวกอาหารบ้านเค้าค่ะ เค้าพาเราไปทำอะไรแปลกๆที่เราไม่ค่อยได้ทำค่ะ5555 จนทำให้เรามีความกล้า มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น 
     มีหลายๆคนถามเราว่า ทำไมเราถึงอยากรับเป็นโฮสต์ ทั้งๆที่เราไม่ได้รับอะไรเลย เราคิดว่า การเป็นโฮสต์ให้อะไรเรามากกว่าการเป็นแค่ครอบครัว เราได้ทำสิ่งที่แปลกใหม่ แบบที่เราไม่เคยทำมาก่อน เค้าสอนอะไรเรามากมาย หลังจากที่เค้ากลับไป พวกเราก็ยังติดต่อกันอยู่และคิดถึงกันอยู่ค่ะ 

    อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ทักเรามาได้นะคะ หรือว่าเขียนคำถามไว้ด้านล่างก็ได้ค่ะ 
facebook: Issaree  Kiewwanit
IG: MynameisJeepK
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป