/>

HOW TO HSK4 85+ทุกพาร์ท ภายใน18วัน [ฉบับเด็กม.ปลาย] [ยินดีให้แชร์]

วิว
#hsk4 #hsk #เรียนจีน #ภาษาจีน #สอบจีน
สวัสดีค่าาทุกๆคน แนะนำตัวก่อนนะคะ เราชื่อจี้ค่ะ(นามสมมติ) เมื่อไม่กี่วันนี้ผลสอบ HSK4 เราเพิ่งออกค่ะ เห็นคะแนนก็ดีใจมากๆค่ะสำหรับการเตรียมตัวที่มีเวลาจำกัดมว๊ากๆ
ก่อนอื่นนะคะกระทู้นี้ไม่ได้ตั้งใจเขียนว่าทำยังไงให้คะแนนปังเว่อๆแบบ280+ แต่จะมาแชร์วิธีเตรียมตัวภายในเวลาจำกัดที่น้อยมากๆค่ะ ตอนนี้เราเรียนอยู่ม.6ค่ะ งานเยอะมากก ไหนจะสอบ จะกิจกรรม #ใครบอกว่าม.6งานน้อยพี่จะเถียงให้
อย่างแรกนะคะตามหัวข้อกระทู้เรามีเวลาเตรียมตัวแบบจริงจังแค่18วัน เราสอบวันที่18/8 แต่อ่านศัพท์ตอนวันที่1/8 (ไม่ได้โกหกเด้อ) อันนี้เป็นคะแนนของเรานะคะ อาจจะไม่ได้เยอะมากแต่ก็คุ้มค่าค่ะทุกคนนนน

อันนี้เป็นวิธีเตรียมตัวของเราเองค่ะ

1. หาหนังสือรวมคำศัพท์ HSK4 ที่มีคำแปลชัดเจนและมีประโยคภาษาจีนตัวอย่างให้เยอะๆ2.ไล่ทีละคำเลยค่ะ listออกมาว่ามีคำไหนที่ยังไม่รู้ ของเราจะเหลือประมาณ300กว่าคำจากคำศัพท์ 600 คำที่เพิ่มจาก HSK3 (อันนี้ขอเน้นนะคะ ให้จำ part of speech ของคำนั้นด้วย มันจะมีประโยชน์ในการทำพาร์ท 写作 มากๆ)3. ทำสมุดจดคำศัพท์เล็กๆที่พกติดตัวได้ เขียนทุกอย่างลงไปเลยค่ะ ยิ่งละเอียดยิ่งเห็นภาพชัดนะคะ4.กำหนดให้ตัวเองท่องศัพท์ไปทุกวัน พักบ้าง แต่ห้ามหยุดยาวค่ะ ของเราท่องวันละ40คำค่ะ ทุกคนอาจจะสงสัยว่าเราจำได้ทุกคำเลยหรอ เขียนได้ทุกคำเลยมั้ย ขอตอบก่อนนะคะว่าเราจำได้มากกว่า 95% ของคำศัพท์ทั้งหมด แต่เราไม่ได้เขียนได้หมดค่ะ เพราะHSKเน้นการอ่านการฟังมากกว่า


 

5. พยายามทำให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรามีภาษาจีนค่ะ อ่านการ์ตูนจีน เว็บตูนเปลี่ยนเป็นภาษาจีน คือพยายามใช้ภาษาจีนให้เยอะๆค่ะ นี่คือเทคนิคที่ทำให้เราจำศัพท์ได้6.โหลดแอพ HSK online มาเล่นดูนะคะ เราสามารถทดสอบระดับHSK ของตัวเองได้ แล้วก็มีคำศัพท์ในแต่ละระดับให้ฝึกจำไปเรื่อยๆด้วยค่ะ เราว่าสนุกดีว่างๆก็เปลี่ยนจากอ่านจอยมาท่องศัพท์ 555555


7. ประมาณสัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบนะคะ เราก็ลองเอาข้อสอบมาทำค่ะ สามารถหาโหลดฟรีได้ทั่วไปเลย ข้อสอบมีหลายฉบับมากๆแต่เราขก.ค่ะ ทำจริงๆแค่3ฉบับเอง8. ก่อนสอบ3วันเรานั่งlist พวก 连词 หรือคำเชื่อมนี่แหละค่ะ จดลงใส่ note ในโทรศัพท์ ว่างๆก็เอามาทบทวน อ่านๆๆวนไปค่ะ ไม่ใช่แค่ต้องผ่าน180 แต่ต้องผ่านด้วยคะแนนดีๆ


*ขอแนะนำอีกนิดนึงนะคะ ภาษาจีนจะมีคำที่มีความหมายคล้ายกันมากๆแต่ใช้กันคนละบริบทอยู่เยอะมาก ลองlist คำที่สำคัญๆแล้วทำความเข้าใจวิธีใช้นะคะ มันจะทำให้เราแปลภาษาจีนได้ดีขึ้นค่ะ

____________________________________________________________จบแล้วค่ะทุกคน 5555555 เอาจริงๆคือไม่มีเทคนิคอะไรเลยค่ะ ใช้ความพยายามและความเอาใจใส่กับมันค่ะ แค่สนุกไปกับมันการเรียนภาษาจีนก็จะไม่มีอะไรยากเกินความพยายาม เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนที่กำลังเรียนภาษจีนนะคะ ตอนนี้เราก็กำลังเตรียมตัวสำหรับ HSK5 และ PAT7.4 ถ้ากระทู้นี้มีประโยชน์ก็ฝากแชร์ด้วย ฝากคอมเมนท์ให้กำลังใจกันด้วยนะคะ ขอบคุณค่าา

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป