ซ่อน
แสดง

การเตรียมตัว+แนวข้อสอบสอวน.ชีวะ เตรียมตัวยังไงให้สอบติด [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่าาา  วันนี้จะมาบอกวิธีการเตรียมตัวสอบสอวน.ชีวะ  แนวข้อสอบ แล้วก็รีวิวหนังสือที่ใช้อ่านสอบค่ะsmiley

นี่เป็นกระทู้แรกของจขกท.นะคะ ผิดพลาดประการใดก็ขอโทษด้วยน้าา

ขอแทนตัวเองว่าพี่นะคะ เพราะว่าอยู่ม.5แล้ว (รู้สึกแก่จัง5555)  พี่ขอเกริ่นก่อนนิดนึงว่า จริงๆแล้วพี่ไม่ได้เป็นคนที่เก่งหรืออะไรเลยนะ  พี่เรียนอยู่ที่โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในกทม. เป็นเด็กนักเรียนธรรมดาคนนึง  ในห้องเรียนถ้าเทียบกับเพื่อนๆแล้วพี่ก็ไม่ได้เป็นคนที่เก่งอะไรมากมาย  แต่แค่พี่รู้ตัวว่าพี่ชอบและรักวิชาชีวะมากกกกกก มันเป็นวิชาที่พี่อ่านแล้วมีความสุข  พี่ก็เลยอยากจะทำคะแนนวิชานี้ให้ได้ดีๆเพราะมันเป็นวิชาที่พี่รัก และพี่ก็อยากจะสอบติดสอวน.มากๆเพราะพี่อยากไปค่ายชีวะ  แต่ แต่ แต่!  ถึงปากพี่จะบอกว่าอยากสอบติด อยากไปค่ายชีวะ แต่การกระทำพี่มันไม่สอดคล้องกันเลย พี่ก็ยังทำตัวเหลวไหล ทำตัวขี้เกียจ อ่านไปได้นิดเดียวก็เลิกอ่านไปเล่นมือถือ ไปดูยูทูป ไปไถทวิต
พี่เหลวไหลมาเรื่อยๆ คืออ่านบ้างไม่อ่านบ้าง จนกระทั่งเหลือเวลาก่อนสอบอีกแค่2อาทิตย์ !  เหลวไหลจนลืมวันลืมคืนอ่ะดูสิ แล้วพี่ก็เพิ่งมารู้ตัวว่าพี่ควรจริงจังได้แล้ว(กว่าจะรู้ตัว55555) แล้วคือพี่ยังเหลือเนื้อหาที่ไม่ได้อ่านอีกเยอะมาก
พี่เลยตัดสินใจลงคอร์สเจาะข้อสอบสอวน.200ข้อ ของครูพี่บาส ขอบอกว่าสอนดีและละเอียดมาก(ไม่ได้อวย ไม่ได้ค่าจ้างโฆษณา พี่แกสอนดีจริงๆ) พี่เรียนของครูพี่บาส แล้วก็อ่านเองด้วยควบคู่กันไป  สรุปคือพี่ใช้เวลาเตรียมตัวสอบทั้งหมดภายใน2อาทิตย์(น้องอย่าทำตามเป็นอันขาด) เนื่องจากว่าพี่พอจะมีพื้นฐานชีวะอยู่บ้างแล้ว พี่เลยรอด5555
สุดท้ายพี่ก็ติดตัวจริงสอวน.ชีวะค่ะ เย้ // ปรบมือ

** ใครขี้เกียจอ่านที่พี่เกริ่น ข้ามมาตรงนี้ได้เลยนะ

การเตรียมตัวสอบสอวน.ชีวะของพี่

- อ่านเก็บเนื้อหาให้ครบทุกเรื่อง  ถ้าเหลือเวลาน้อยจริงๆก็อ่านเฉพาะหัวข้อที่ออกเยอะ ได้แก่
* พันธุกรรม (เมนเดลนี่มาทุกปี)
* พืช, เนื้อเยื่อพืช, การสืบพันธุ์ของพืช, การตอบสนองของพืช (อ่านฮอร์โมนพืชมาด้วยน้า)
* เซลล์และการแบ่งเซลล์
* การหายใจระดับเซลล์
* ระบบสืบพันธุ์
* ระบบประสาท
* พันธุศาสตร์โมเลกุลเบื้องต้น
* ทฤษฎีการคัดเลือกทางธรรมชาติ

ประมาณนี้อ่ะ แต่ถ้าน้องยังมีเวลาเตรียมตัวอยู่ก็อ่านให้ครบเถอะ บางเรื่องไม่ต้องลงลึกมากก็ได้
*** เวลาอ่าน พี่แนะนำให้น้องทำโน๊ตย่อไว้อ่านทบทวนอีกทีนะ สำหรับพี่มันช่วยได้มากเลย เวลาเราจดอะไรลงไปมันจะทำให้เราจำได้ดีขึ้นนะพี่ว่า  แต่ถ้าน้องคนไหนคิดว่ามันเสียเวลาก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ
** เทคนิคอีกอย่างของพี่นะ มันจะแปลกๆหน่อย คือพอพี่อ่านจบบทนึงแล้วเนี่ย พี่จะอัดเสียงตัวเองอธิบายเนื้อหาในบทที่เพิ่งอ่านจบไว้คร่าวๆ  หนึ่ีงคือมันเป็นการทบทวนไปอีกที สองคือเวลาพี่ลืมเรื่องบทนั้นไปแล้ว พี่สามารถเปิดฟังแล้วเข้าใจได้เร็วขึ้นกว่ามานั่งอ่านใหม่อ่ะ  เวลานั่งในรถ รถติด พี่ก็ใส่หูฟังนั่งฟังตัวเองอธิบาย55555


- เอาข้อสอบเก่ามาทำค่ะ อันนี้สำคัญมากๆ น้องต้องหัดทำข้อสอบจริง ลองมองๆดูว่าตัวเองทำได้เยอะแค่ไหน ใช้เวลาทำนานมั้ย  แล้วเวลาเช็คให้น้องดูแต่ละข้อแบบละเอียดเลยว่าทำไมถึงตอบช้อยส์นี้ ช้อยส์อื่นมันผิดยังไง แล้วถ้าถามอีกแบบนึงมันจะต้องตอบช้อยส์ไหน  เพราะข้อสอบมันจะเป็นแนวเดิมๆค่ะ เปลี่ยนนิดๆหน่อยๆ  ถ้าน้องสามารถแตกประเด็นแต่ละข้อออกมาได้ น้องรู้ลึก รู้ละเอียด ข้อสอบก็ทำไรน้องไม่ได้ละล่ะ  มันก็ถามวนๆอยู่แถวนั้นแหล่ะ

แนวข้อสอบปี61

- ถุงลมของคนกับนกต่างกันอย่างไร
ตอบ ถุงลมคนใช้แลกเปลี่ยนแก๊ส แต่ถุงลมนกไม่ได้แลกเปลี่ยนแก๊ส แค่ช่วยไหลเวียนแก๊ส

- อาณาจักรใดมีสายวิวัฒนาการใกล้เคียงกับสัตว์มีกระดูกสันหลัง
ตอบ Echinodermata

- ผู้ชายซึ่งมีความผิดปกติที่microtubuleของspermต้องใช้วิธีใดให้ได้ลูกจากspermตัวเอง
ตอบ ICSI

- เซลล์สืบพันธุ์ของราชนิดใดที่สามารถเคลื่อนที่ได้
ตอบ Chytridiomycota

- ให้รูปขั้นตอนการแบ่งเซลล์มา แล้วให้เรียงลำดับปริมาณDNAในแต่ละขั้นตอน

- ให้สมการเคมีมา แล้วถามว่าสมการไหนเกิดในmitochondria  อีกข้อถามว่าสมการอันไหนมีโอกาสเกิดได้น้อยที่สุดในภาวะที่ไม่มีออกซิเจน

- ให้สารอินทรีย์กับmonomerมา แล้วถามว่าข้อไหนจับคู่ถูกต้อง

- ให้โจทย์มาแล้วให้คำนวณว่าลูกมีโอกาสเป็นโรคกี่% (ไปฝึกคำนวณพันธุกรรมมา)

- ให้รูปหน่วยไตมา ถามเกี่ยวกับสารที่ดูดกลับในส่วนต่างๆ

- ถามเกี่ยวกับฮอร์โมนพืช

- ถามเกี่ยวกับฮอร์โมน ADH

- Bb หัวล้านในผู้ชาย ไม่ล้านในผู้หญิง

- action potential เกิดอะไรขึ้นบ้าง(จำช้อยส์ไม่ได้)

- lymp กับ plasma ต่างกันอย่างไร
ตอบ lympมีโปรตีนน้อยกว่า

หนังสือที่พี่ใช้อ่านสอบ

1. Essential biology (เล่มปู)เล่มนี้เป็นเล่มที่พี่รู้สึกว่าเหมาะและคู่ควรแก่การอ่านไปสอบอย่างยิ่ง พอกลับมาจากสอบสอวน.แล้วพี่กลับมาเปิดดูเล่มนี้ เฉลยอยู่ในนี้เพียบ คือถ้าน้องอ่านจนหมดอ่านจนครบ พี่ว่าก็สามารถสอบติดได้เลยล่ะ  พี่ว่าเล่มนี้ค่อนข้างอ่านง่ายนะถ้าเทียบกับเต่าทอง แนะนำให้อ่านมากๆๆๆ

2. Biology for high school students (เล่มเต่าทอง)เล่มนี้ก็เป็นเล่มที่ดีมากๆอีกเล่มหนึ่ง เป็นเล่มที่คู่ควรแก่การอ่านไปสอบเช่นกัน โจทย์ท้ายบทนี่ดีมากๆ ต้องทำเลยอ่ะ
แต่ข้อเสียของมันคือจะอ่านยากนิดนึงสำหรับบางคน ถ้าเทียบกับเล่มปู เล่มปูจะอ่านง่ายกว่า  แต่เล่มนี้จะละเอียดกว่า เอาเป็นว่าอ่านไปทั้ง2เล่มเลยนั่นแหล่ะ ควบคู่กันไป รับรองติดชัว

3. BIOLOGY 1 & 2พี่จะบอกว่าพี่รัก2เล่มนี้มาก ถึงแม้พี่จะไม่ค่อยได้อ่านและยังอ่านไม่จบก็เถอะ55555  คือมันอ่านง่าย เข้าใจง่าย แล้วก็รูปภาพน่ารักอ่ะ พี่เลยชอบ  แต่ถ้าใครที่เวลาเตรียมตัวน้อยพี่ไม่ค่อยแนะนำ เพราะมันไม่ค่อยสรุปเท่าไหร่ แต่ถ้ามีเวลาเตรียมตัวเหลือ พี่แนะนำให้อ่านโลดดดค่ะ
ส่วนอันนี้เป็นตัวอย่างชีทข้อสอบเก่าของปี60 ที่พี่เรียนกับครูพี่บาส เป็นคอร์สเจาะข้อสอบสอวน.200ข้อค่ะ คือเขาจะเฉลยให้ทีละข้อแบบละเอียดยิบเลยอ่ะค่ะ คือดีงามมาก  น้องคนไหนอยากได้ข้อสอบเก่าปี60 สามารถไปปริ้นมาได้จากเว็บของสอวน.โดยตรงเลยค่ะพี่อ่านไปแค่นี้แหล่ะน้อง555555 อ่านน้อยมากเลยถ้าเทียบกับคนอื่นๆ พี่เตรียมตัวน้อยไง  น้องก็อย่าเป็นแบบพี่ละกัน  พยายามอ่านตั้งแต่เนิ่นๆนะคะ จะได้ไม่ต้องมาหนักตอนหลังต้องทำได้ประมาณเท่าไหร่ถึงจะติด?

เอาจริงๆทำให้ได้ประมาณ70%ขึ้นก็ติดแล้วแหล่ะ  แต่70%นี้คือต้องมั่นใจจริงๆนะว่าตอบถูก แต่ถ้าจะให้ติดชัวๆก็สัก 80%ไปเล้ย


สุดท้ายนี้พี่ก็ขอให้น้องๆประสบความสำเร็จ สามารถสอบติดสอวนชีวะอย่างที่หวังไว้ได้นะคะ พี่เป็นกำลังใจให้heart
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ให้กับน้องๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณค่าาา 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป