วิธีสู้ศึก T-cas ฉบับเด็กขี้เกียจของ #dek61 ให้ #dek62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #เตรียมสอบ #เด็กซิ่ว #gatpat #onet
สวัสดีจ้า พี่ชื่อ นุกนิก แต่เรียกสั้นๆ นุกนิกอีสแฮปปี้ก็ได้จ้า เป็น #dek61 ที่สอบติดคณะและมหาลัยที่อยากเข้าจริงๆ โดยพี่สอบติด คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นะคะ ซึ่งในตอนจะสอบเข้านั้น พี่เพิ่งค้นพบว่าจะเรียนคณะนี้ก็ตอน ม.6 เทอม 2 ด้วยซ้ำ ทำให้บางทีก็ไม่มีแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือและขี้เกียจด้วย 


พี่ขอบอกก่อนว่า ถึงภายนอกพี่จะดูจะเป็นคนขยัน แต่จริงๆแล้วพี่โคตรขี้เกียจเลยนะ555 

ตื่นก็สาย อ่านหนังสือวันหนึ่งก็ไม่เคยเกิน 1-2 ชั่วโมง ติดโทรศัพท์หนักมาก ติดชีรีย์หนักมาก สามารถดูชีรีย์แทบทุกประเทศเลย ไม่ว่าจะเป็นชีรีย์ไทย ชีรีย์เกาหลี ชีรีย์จีน ชีรีย์ญี่ปุ่น ชีรีย์อังกฤษ พี่ผ่านมาหมดแล้วลูก แล้วช่วงสอบพี่ก็ติดชีรีย์หนักมากเช่นกัน 5555

แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี heart

 

พี่ขอบอกน้องๆว่า น้องจะขี้เกียจแค่ไหนก็ได้ จะเล่นโทรศัพท์ ดูชีรีย์ทุกวัน ดูหนัง เล่นเกมทุกวันก็ได้ แต่น้องต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีด้วย น้องต้องอ่านหนังสือ ท่องศัพท์ ทำข้อสอบ สรุปเนื้อหาเรียน ทุกวัน

 

แล้วพี่ก็มีเทคนิคดีๆมาแนะนำน้องๆ

 

ลำดับแรก พี่อยากให้น้องคิดว่า จริงๆแล้ว ความขี้เกียจไม่ได้น่ากลัว แต่เราควรใช้มันให้เป็นประโยชน์ที่สุด นอกจากเราจะสบายแล้ว ยังได้ในสิ่งที่เราต้องทำด้วย

 

-ต่อมา น้องก็มาดูว่า ตัวเองอยากเรียนอะไร มหาลัยอะไร ค้นหาตัวเองให้เจอ ถ้ายังไม่เจอตอนนี้ ก็ใจเย็นๆ ลองค้นหาตัวเองจากบททดสอบ ไปเข้าค่าย ไปทำกิจกรรมบ่อยๆ

 

-เมื่อหาตัวเองเจอแล้ว  ที่สำคัญคือ น้องต้องไปเปิดวิชาที่เรียนในคณะนั้น ดูว่ามีวิชาอะไรบ้าง แล้วประเมินว่าตัวเองเหมาะไหม จะเรียนได้รึเปล่า ถ้าไม่แน่ใจก็ลองปรึกษาพี่ที่เขาเรียนในคณะที่เราอยากเรียน

 

พอเรารู้ว่าเราจะเรียนอะไร ก็ศึกษาหาข้อมูลว่า รับรอบไหนบ้าง รับกี่คน ใช้คะแนนอะไรบ้าง

 

-เมื่อรู้รายละเอียดเกี่ยวกับคณะที่เราจะเข้าแล้ว เราต้องรู้จักกับข้อสอบให้ดีด้วยรู้ไหม

สิ่งที่น้องควรทำคือ หาว่าข้อสอบที่เราจะสอบเนี่ย ออกอันไหนบ้าง เช่น ข้อสอบ O-net จะมี

รายละเอียดบอกว่าออกอะไรบ้าง อย่างละกี่ข้อ อย่างละเอียด น้องต้องรู้ว่าอันไหนออกเยอะ อันไหนเราแม่น อันไหนเราแย่ ช่วงเวลาใกล้สอบอ่านไม่ทัน ก็อ่านเฉพาะเรื่องที่ออกเยอะ และเรื่องที่เราทำได้

 

-มาถึงขั้นนี้ ขั้นที่สำคัญเลย คือ อ่านหนังสือ อันนี้เป็นสิ่งที่น้องต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ส่วนตัวพี่นั้นพี่จะทำข้อสอบเรื่องที่เราจะอ่านก่อน เพราะมันจะช่วยประเมินเราว่า เรามีความรู้มากน้อยแค่ไหน อันไหนที่เรายังแย่ อันไหนเราทำได้ดี พอทำข้อสอบเสร็จ เราก็เริ่มอ่านหนังสือ อ่านเน้นในส่วนที่เรายังอ่อนมากๆ แต่ถ้าเรายังมีเวลา ก็กลับไปทำข้อสอบชุดที่เราพึ่งทำไป

และบางคนอาจจะสรุปโน้ตย่อไปด้วยเมื่ออ่านเสร็จ แต่โดยส่วนตัวพี่ พี่ไม่จดโน้ตย่อจ้า

เพราะขี้เกียจ 5555555555 อ่านแต่สรุปเอา

 

แล้วเวลาอ่านหนังสือพี่ไม่เคยอ่านติดต่อกันเป็นชั่วโมงๆเลย พี่ชอบอ่านแบบ 30 นาที พัก 10 นาทีอะไรประมาณนี้ หรือบางทีก็ไม่จับเวลา แต่อ่านแบบเอาคุณภาพ คืออ่านไปเรื่อยๆ โดยดูว่าสมองเราช่วงไหนรับไม่ได้แล้ว ก็ไปพัก ไปนอน ไปดูชีรีย์

 

สำหรับคนตื่นสายพี่แนะนำว่า ไม่ต้องพยายามตื่นเช้าถ้าตัวเองทำไม่ได้ ตื่นสายๆก็ได้

แล้วมาอ่านหนังสือในช่วง 6โมงเย็นเป็นต้นไปก็ได้ อ่านเท่าที่อ่านไว้ หลังจาก 5ทุ่มก็ควรนอนได้แล้ว

 

สำหรับคนที่ติดชีรีย์ ติดละคร ติดหนัง พี่แนะนำได้นะว่าเรื่องไหนสนุก 5555 อ้าว ไม่ใช้แล้ว

พี่อยากให้น้องดูในช่วงพักอ่านหนังสือ หรือไปดูในตอนที่เรารู้ว่า สมองเราไม่ไหวแล้ว เริ่มจำอะไรไม่ได้แล้ว พอดูเสร็จก็ค่อยไปอ่านหนังสือต่อ

 

สำหรับคนที่งานยุ่งสุดๆ ไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือ พี่แนะนำว่า เอาหนังสือไปอ่านในห้องน้ำ ระหว่างอาบน้ำก็ได้ สัก5นาทีก็ยังดี

 

-ขั้นต่อมา คือ ทำข้อสอบฉบับจริง พี่แนะนำว่า ระหว่างทำก็ขอให้จับเวลา แล้วดูว่าเราทำทันไหม และพี่ขอบอกว่า เวลาที่จะสอบจริงๆ ให้น้องตั้งเป้าว่าจะเอากี่คะแนน แล้วเอามาคิดว่าต้องทำข้อสอบกี่ข้อ ถึงจะได้คะแนนเท่านั้น เพราะถ้าทำไม่ทัน เราจะได้ดิ่ง

 

เทคนิคสำคัญที่พี่ทำแล้วได้ผลคือ พี่จะมีสมุด 1 เล่มมาจดเป็นวันต่อวันเลยว่า เราต้องทำอะไรบ้าง เช่น ท่องศัพท์ อ่าน Grammar อ่านหนังสือภาษาอังกฤษที่ไม่แปลไทย อ่านหนังสือวิชานี้ ทำข้อสอบ Gat-Pat  และ O-net  พี่ก็จะแบ่งเป็นวิชาๆไป  แล้วเมื่อเราทำสำเร็จก็เขียนฆ่ามัน

แค่นี้เราก็ได้ดูชีรีย์สนุกๆไปด้วย เตรียมตัวสอบไปด้วยได้อย่างสบายใจเลยจ้า

 

ที่สำคัญคือ ใน 1 อาทิตย์ พี่จะมี 1 วันไว้พักผ่อน โดยที่ไม่ทำอะไรเลย ไม่อ่านหนังสือ ไม่ทำข้อสอบ ดูหนัง ดูชีรีย์อย่างเดียวเลย โดยส่วนตัวพี่เลือกวันเสาร์ เพราะพี่ติด The face มาก

ต้องดูตลอด 5555555555 แต่ก็ดีนะ ถือว่าพักสมอง พร้อมไปสู้กับอาทิตย์ต่อไป

 

และสุดท้ายนี้ พี่ขอให้น้องๆตั้งใจทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด สบายๆนะลูก อย่าเครียด อย่ากกดันตัวเองจนเกินไป มีอะไรก็สามารถปรึกษาพี่ได้นะคะ

 

สู้ๆ heart


พี่ขอฝากประโยคนี้ไว้ให้น้องๆนะคะ  "If you want it ,do more "


จาก เด็ก TCAS รุ่นแรก


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

12 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป