หลักสูตรอินเตอร์เอาใจสายภาษา สาขาภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม LIC วิทยาลัยนานาชาติฯ มศว [ยินดีให้แชร์]

วิว
#SWUOPH2018 #LIC_SWUIC #dek62 #ทีมมศว #tcas62
ถ้าหากคุณเป็นคนที่
อยากเรียนภาษาต่างประเทศ
อยากสำรวจวัฒนธรรมต่างๆของโลก
อยากเป็นนักสื่อสารที่ดี
อยากทำงานในองค์กรนานาชาติ

วิทยาลัยนานาชาติเพื่อศึกษาความยั่งยืน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดหลักสูตรใหม่
สาขาภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม (Language and Intercultural Communication)
อาจเป็นคำตอบของคุณ!

ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ชื่อเควิน กิตติศักดิ์ วานิชบุตร ครับ ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยนานาชาติเพื่อศึกษาความยั่งยืนหรือเรียนสั้นๆว่า SWUIC (สวูไอซี) สาขาภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมหรือเรียนสั้นๆว่า LIC (แอลไอซี) หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

1.) ทำไมพี่ถึงเลือกเข้าสาขานี้
     โดยส่วนตัวพี่เป็นคนที่ชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว พี่มองเห็นความสำคัญของภาษาตั้งแต่พี่เด็กๆ เพราะพี่เคยเรียนอยู่โรงเรียนานาชาติมาระยะนึงตอน ป.2 ตอนนั้นยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ รู้สึกอึดอัดมากเวลาอยู่ที่โรงเรียน คุยกับใครก๋ไม่รู้เรื่องเลย หลังจากที่ย้ายโรงเรียนมันเลยกลายเป็นแรงบันดาลใจให้พี่ เพราะพี่รู้ตัวแล้วว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่ตัวเราเพียงคนเดียว ฉะนั้นการที่เรามีภาษาต่างประเทศติดตัว มันเหมือนกับการที่เราได้เปิดประตูไปสู่โลกใหม่ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน  "ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่ จะไปสนใจทำไม" พี่ไม่เชื่อเลยว่ามันคือคำพูดที่ถูกต้อง เพราะทุกวันนี้เราไม่ได้พูดกับแค่พ่อแม่ของเรานะ ภาษาอังกฤษมันอยู่รอบตัวเรา
     มาต่อๆ จนพี่กำลังจะจบ ม.6 ช่วงแห่งการตัดสินใจครั้งใหญ่ของชีวิต ด้วยความที่เป็น DEK 61 ระบบหลายๆอน่างเปลี่ยน พี่เครียมมากๆเลยตอนนั้น กลัวสอบไม่ติดสักที่ กลัวไม่มีที่เรียน ระหว่างที่รอเวลาสมัครเข้ามหาลัย จนวันนึงพี่เข้าไปในร้านหนังสือ Kinokinuya ไปเจอหนังสือเล่มนึงที่ชื่อว่า ภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม เป็นหนังสือที่ว่าด้วยการสื่อสารของผู้คนในวัฒนธรรมต่างๆซึ่งน่าสนใจมาก เปิดอ่านไปสักพักก็เลยรู้สึกว่า เห้ย นี่มันคือสิ่งที่เราชอบ พอกลับบ้านไปก็ไม่รีรอ เปิดกูเกิ้ลค้นหาข้อมูลทันที จนพี่ไปเจอเว็บของวิทยาลัยนานาชาติ มศว เขาเปิดสาขาใหม่ สาขาภาษาและการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม เห้ นี่มันตรงกับหนังสือที่เราอ่านเมื่อวันนี้เลยนี่นา ก็เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมพี่ถึงเลือกเรียนสาขานี้ มันเหมือนกับเป็นพรมลิขิตเลยก็ว่าได้นะ อิอิ

2.) สาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไร
     จากชื่อเลยนะครับ เราจะเรียนการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม พี่เชื่อว่าน้องๆอาจจะเคยโดนชาวต่างชาติที่ไม่ใช่คนที่พูดภาษอังกฤษเป็นภาษาแม่มาถามทางอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคนจีน คนญี่ปุ่น คนอินเดีย หรือ ชาติอื่นก็ตาม สิ่งที่น้องๆมักจะพบนั้นก็คือ ฟังสำเนียงไม่รู้เรื่อง นั้นแหละครับคือสิ่งที่ LIC ของเราศึกษา เราศึกษาถึงวัฒนธรรมที่มีผลต่อการสื่อสารของผู้คนที่มาจากต่างวัฒนธรรมเพื่อที่เราจะได้สื่อสารได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งเรายังเรียนถึงความหลากหลายของภาษาที่ใช้บนโลก อีกทั้ง LIC ยังศึกษาถึงความเท่าทันโลก การเป็นประชาชนยุคใหม่ทีพร้อมรับมือกับการทำงานในโลกยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากๆ
     ที่สำคัญเรายังมีภาษาที่ 3 ให้น้องๆได้เลือกเรียนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี สเปน ฝรั่งเศส และ เยอรมัน เรียกได้ว่าสาขาขอเราเปิดสอนภาษาที่ผู้คนบนโลกใช้สื่อสารอย่างกว้างขวางครบเลย
     คำตอบที่ทุกคนอาจสงสัยว่า
ทำไมภาษาอังกฤษถึงได้กลายมาเป็นภาษาที่มีอิทธิพลต่อโลก?
ภาษาอังกฤษมีแค่สำเนียงแบบอังกฤษและอเมริกันแค่นั้นหรอ?
      หากได้เข้ามาในสาขา LIC ของเราแล้ว พี่เชื่อว่าน้องๆจะได้พบคำตอบอย่างแน่นอน

4.) เรียนจบแล้วเป็นอะไร
     เนื่องจาก LIC ของเรานั้นศึกษาความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม สายงานของ LIC เลยสามารถทำได้แทบทุกสายงาน และนี้คือสายงานหลักๆที่เราสามารถทำได้
  • นักธุรกิจ นักการตลาด เลขานุการ เจ้าหน้าที่บุคคล หรือฝ่ายพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในองค์กรต่างประเทศ นักโฆษณาประชาสัมพันธ์ พนักงานบริการ พนักงานบริหารการขายธนาคาร ล่ามเชิงธุรกิจ พนักงานองค์กร ธุรกิจระหว่างประเทศ
  • พนักงานต้อนรับของสายการบิน พนักงานการโรงแรมที่มีสาขาในต่างประเทศ โรงแรมในเครือ ต่างประเทศ พนักงานการท่องเที่ยว นักวางแผนและจัดงาน ผู้ให้บริการในองค์การที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร
  • นักบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ดำเนินรายการ พิธีกร นักประชาสัมพันธ์ นักจัดรายการวิทยุ ประกาศรายการโทรทัศน์ นักข่าว นักเขียนเชิงสร้างสรรค์ในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทันสมัยหรืองานอื่นๆ ที่ใช้ความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษและ/หรือภาษาที่สาม


5.) เรียนหลักสูตรนานาชาติหรืออินเตอร์ยากไหม แล้วไม่เก่งภาษาอังกฤษเรียนได้ไหม
     พี่ว่ามันอยู่ที่ความชอบและความมุ่งมั่นของเรานะ ไม่ว่าภาคไทยหรืออินเตอร์มันก็จะมีความยากเป็นของตัวเอง แต่ที่พี่เลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติหรืออินเตอร์ เพราะพี่อยากเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าหากเราได้เรียนสิ่งที่เราชอบเป็นภาษาอังกฤษ พอวันนึงเราไปเจอชาวต่างชาติที่สนใจเรื่องเดียวกันกับเรา เราก็จะได้คุยและแชร์แลกเปลี่ยนไอเดียกัน อีกทั้งเรายังจะได้พบเจอคนใหม่ๆได้เพื่อนชาวต่างชาติและมิตรภาพดีๆของคนที่มาต่างวัฒนธรรม ส่วนไม่เก่งภาษาอังกฤษแล้วเรียนได้ไหม พี่ว่ามันเป็นสิ่งที่พัฒนาได้ เพียงแต่เราต้องมีแรงบันดาลใจในการเรียน จุดมุ่งหมายมันจะพลักดันให้เราพยายามให้จนได้ เอาภาษาอังกฤษเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา เพราะเมื่อก่อนพี่ก็คือคนหนึ่งที่ไม่ชอบและพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย มันอยู่ที่การเอาใจใส่และฝึกฝน พี่เชือว่าไม่มีใครตื่นมาแล้วพูดได้ได้เลยหรอก และที่สำคัญอย่ากลัวที่พูดออกมา

อ่านมาถึงขนาดนี้แล้ว Dek62 ต้องทำยังไงหล่ะถึงจะได้เป็นเข้ามาเป็นครอบครัว LIC เหมือนพี่เควิน

ตอนนี้เกณฑ์การรับและคุณสมบัติของ TCAS 62 สาขา LIC รอบ 1 แฟ้มสะสมผลงานได้ออกมาแล้ว มาดูกันเลยดีกว่าและอย่าลืมมาเจอกับพวกเราได้ใน SWU OPEN HOUSE 9-10 พฤศจิกายนนี้

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป