/>

ความพึงพอใจในการรับชม Speed paint กับระยะเวลาที่เเตกต่างกัน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#speedpaint #digitalart #research #education
           สวัสดีครับบเพื่อนๆทุกคนน นี่ผมจีนเอง นี่เป็นกระทู้เเรกของผม ที่ผมจะมาปล่อยงานวิจัยตัวนึงของผม ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับใครที่กำลังศึกษาในเรื่องเหล่านี้อยู่  หากภายในงานวิจัยนี้ มีข้อผิดพลาดใด สะกดคำใดตกหล่นไปบ้าง ผมยินดีรับฟังทุกๆความคิดเห็น เเล้วนำความคิดเห็นไปปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไปครับ!! ถ้าพร้อมเเล้วก็ไปดูงานวิจัยของผมกันเลย!! 
.
.
.
.
.
.
.
.

         ความพึงพอใจในการรับชมคลิป 
  Speed Paint กับระยะเวลาที่เเตกต่างกัน

                       โดย นายพีรพัชร์ ศรีอันยู้
                       เเละ นายวิชิต  ทรัพย์สำอาง


 
         งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาเกี่ยวกับความพึงพอใจต่อการรับชมตัวอย่างคลิปวิดิโอ Speed paint ในความยาวที่ต่างกัน งานวิจัยชิ้นนี้นั้นเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ( Wualitative Reserch ) สำรวจจากยอดไลค์ในคลิปวิดิโอที่จัดทำมาโดยเฉพาะโดยที่มีเนื้อหาเดียวกัน แต่มีระยะเวลาต่างกันไป อยู่ที่  6 นาที ,12 นาที และ 24 นาทีตามลำดับ ในส่วนของกลุ่มประชากรณ์ที่เลือกอยู่ในช่วงระหว่าง 12-19 ปี จำนวน 36 คน ใช้ระยะเวลาในการสำรวจประมาณ 1 สัปดาห์ ( ปล่อยวิดิโอทางยูทูป ) แล้วให้แต่ละคนเลือกคลิปที่ตนเองชอบมากที่สุดและให้คะแนนด้วยการกดไลค์ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการทำวิจัยต่อไป
       ผลวิจัยพบว่า เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1 สัปดาห์ วิดิโอที่มีความยาว 6 นาที ได้ยอดไลค์ไปทั้งหมด 18 ไลค์ ( คิดเป็น 50%)  ,วิดิโอที่มีความยาว 12 นาที ได้ยอดไลค์ไป 12 ไลค์ ( คิดเป็น 33.33%)  และคลิปที่มีความยาว 24 นาที ได้ยอดไลค์ไป 6 ไลค์ (คิดเป็น 16.67%)
 
 

       จากผลทีได้ สรุปได้ว่าความพอใจของการรับชมคลิปวิดิโอในยูทูป มีปัจจัยเรื่องระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญด้วย พิสูจน์จากเนื้อหาที่เหมือนกันทั้งสามคลิป แต่เพียงมีระยะเวลาที่ต่างกัน ซึ่งผู้ทดลองเลือกและชอบดูคลิปที่มีเนื้อหากระชับรวดเร็วมากกว่าถึงครึ่งจากทั้งหมด และงานวิจัยนี้สามารถต่อยอดไปยังการทำสื่อภาพเคลื่อนไหวในแบบต่างๆว่าควรจะทำเนื้อหาให้กระชับ รวดเร็ว เข้าใจได้ง่าย ไม่ทำให้คนรับชมรู้สึกเบื่อ ซึ่งหากผู้ที่รับชมสามารถดูวิดิโอของผู้จัดทำได้จนจบ หากเป็นการทำสื่อโฆษณา ถือว่าประสบความสำเร็จในการทำสื่อนั้นๆ หรือรวมถึงการใช้โปรแกรมที่เหมาะสมในการทำวิดิโอ การเลือกเพลงหรือภาพประกอบที่เข้ากับผลงาน เลือกจัดหว่ะการตัดต่อให้ตรงกับสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ เพื่อให้ผู้รับชมได้เข้าถึงเนื้อหา และประทับใจในผลงานของเรา


                    หากสนใจรับชม สามารถเข้าลิงค์ได้ตาม 
                     Speed Level1  :  https://www.youtube.com/watch?v=vmd6-0IeRG0
                     Speed Level2  :  https://www.youtube.com/watch?v=bB3CBgL_p7Y
                     Speed Level3  :  https://www.youtube.com/watch?v=dDydLvLlrlsWARNING!!  :  เนื่องจากวิจัยนี้ทำเมื่อสามเดือนก่อน ซึ่งไม่ตรงกับวันเวลาการเขียนกระทู้นี้  ข้อมูลสถิติอย่าง
ยอดไลค์ ยอดวิว  อาจไม่ตรงตามที่วิจัยได้เขียนไว้  เเละรูปประกอบสามรูปนี้ คือรูปที่ผมได้ถ่ายไว้ตอนที่ลงคลิป
วันเเรก จึงไม่มียอดไลค์ยอดวิว  เเต่ตอนนี้สามารถเข้าไปดูความคืบหน้าได้เเล้วตามลิงค์ด้านบนเลยครับ
.
.
.
.
.

.
.

  
 
   เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทวิจัยของผม หากมีข้อสงสัยใดสามารถคอมเม้นเพื่อบอกผมได้นะครับบบ ทุกๆความเห็น
มีค่าสำหรับผมเป็นอย่างมากกก เเละผมสัญญา  จะพัฒนางานของผมให้ดีขึ้นไปอีก ขอบคุณครับ

 
       
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป