/>

ธรรญธร เอ็นจี โดดเด่น แหวกแนว ในวงการแฟชั่น "เลอค่ากว่าใคร" [ยินดีให้แชร์]

วิว
#คนไทยในต่างแดน #แฟชั่นดีไซน์ #อเมริกา #ชุดไทย #ครอบครัว
นำเอกลักษณ์ความเป็นไทย...ก้าวไกลสู่เวทีระดับโลก
“ธรรญธร เอ็นจี”
สาวดีไซเนอร์ผู้กล้า นำเครื่องไทยผสมผสานคุณค่าของความเป็นไทยสร้างแฟชั่นสะเทือนโลก!
    เพชรแท้อยู่ที่ไหนก็ คือ เพชร....ใครเลยจะคาดคิดว่าหญิงสาวจากเมืองลำพูนที่มาศึกษาเล่าเรียนจนจบมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในสาขาศิลปะการแสดง แต่เธอกลับนำความรู้ที่ได้จากพี่ๆเพื่อนๆที่ทำงานฝ่ายคอสตูม บวกกับความรู้ที่เธอมีในด้านแต่งหน้าทำผม จะพลิกผันตนเองมาเป็น “ดีไซเนอร์ระดับโลก” ที่สร้างชื่อเสียงให้ต่างชาติหลงใหลในเสน่ห์ของผ้าไทย
    “ธรรญธร” เล่าว่า...เธอเริ่มต้นสร้างสมประสบการณ์ด้วยการรับแต่งหน้าทำผมตามบ้าน และทำงานในร้านอาหารเมื่อ 7 – 8 ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มเอาเงินมาซื้อผ้าไทย ผ้าถุงและเครื่องประดับต่างๆจากสำเพ็ง พาหุรัด สักพักก็ขยับตัวเองออกแบบเองบ้าง รับงานสั่งตัดบ้าง โดยอาศัยวานท่าน “แม่สุข วีณา” ตัดให้บ้าง นับเป็นโชคดีของเธอที่แม่สุขท่านนี้เรียนด้านการตัดผ้ามา จึงตัดชุดผ้าไหมสวยมาก หลังจากนั้นก็กล่าวขานกันปากต่อปาก จนมีทั้งคนมาเช่าชุด มาแบบครบวงจร แต่งหน้าทำผม เช่าชุดไทย และขยับมาทำเครื่องศิราภรณ์ไทย ด้วยเหตุผลที่ว่าสั่งมากี่ชิ้นก็แตกหัก อยากซ่อมเป็นก็ไปเรียนเลยกับ พี่โอ๋ พี่ถวัลย์ น้องพี ที่เมืองย่าโม
    จนได้รับเกียรติไปให้ความรู้ทำแฟชั่นโชว์ให้เด็กๆที่ NYU โดย “ศาสตราจารย์ แดเนียล เจมส์” อาจารย์ที่มาเป็นวิทยากรประเทศเพื่อนบ้าน มี มาเลเซีย ลาว อินโดนีเซีย บินมาร่วมงานกันเลย แต่ในส่วนประเทศไทยเขาเชิญ “ธรรญธร” ให้ไปร่วมงาน
“เราภูมิใจมาก ก็เอางานที่พอมีตอนนั้นๆไปออกแบบเป็นเสื้อผ้ายุคสมัย รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 9 แล้วประยุกต์เด็กนักเรียนใส่ และระหว่างเดินเราก็บรรยายว่าแต่ละยุคสมัยใส่อะไร เหมือนช่วงชุดสมัยรัชกาลที่ 3 จะสนุกสุดๆ เพราะให้เดินมาเป็นผ้าถุงสไบ เปิดเพลงรบขึ้น เปลี่ยนเป็นแกะผ้าออกทำเป็นโจงกระเบนและตะเบงมาน นักเรียนนักศึกษาปรบมือกันใหญ่เราบอกว่า...แม่บ้านยุคนั้นพร้อมรบ เมื่อมีศึกก็ร่วมรบ จบศึกก็ทำงานบ้าน”
จากนั้นมา...เธอก็ยังคงดีไซน์เสื้อผ้าต่อไปเรื่อยๆ ทั้งงานการกุศล งานเล็กงานใหญ่ งานอะไรที่เกี่ยวกับได้พรีเซ้นส์ความเป็นไทย มีเวลาว่างช่วงไหนไปหมดไม่เคยหยุด แต่แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอก้าวมาถึงวันนี้นั้น เริ่มตรงที่ว่าเธออยากให้คนรู้จักประเทศไทย
“ตอนสมัยมาเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อนๆในห้องไม่รู้จักไทยแลนด์ มีแต่พูดว่า...อ้อ ไทยหวัน (หัวเราะ)  เราบอกไม่ๆ...ไทยแลนด์ โนว...ไต้หวัน หลังจากนั้นทำอะไรก็เอาผ้าถุง เครื่องไทยใส่ ร้องเพลงไทย อะไรแบบนี้ ทำมาเรื่อยๆ และเริ่มตัดชุดไทยใส่ในงานแต่งงาน เพราะชุดไทยที่อเมริกาหายากยิ่งกว่าทอง แถมสั่งมาขนาดแจ้งไซส์ไปยังใส่ไม่ได้ ยังส่งมาผิดไซส์ จนต้องหายืมจักรจากพี่สาวสามี มาทำเองวิ่งวุ่นจนหัวฟู...แต่ก็ผ่านมาได้ค่ะ จนต้องบอกตัวเองว่า เอาล่ะ เรานี่แหละที่จะช่วยเพื่อนพี่น้องคนไทย มีชุดไทยใส่ในต่างประเทศ จนกลายเป็นแฟชั่นที่ทั่วโลกเปิดใจยอมรับผลงานผ้าที่ไทยที่เราออกแบบ...”
ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ที่ผ้าไหมไทยกลายเป็นแฟชั่นระดับโลก ถามว่า...ท้อไหม เหนื่อยมั้ย? แน่นอนว่าทุกคนย่อมล้วนมีอุปสรรค มีความกดดัน แต่วันนี้มันก็คุ้มค่ากับความภาคภูมิใจที่ทั่วโลกให้การยอมรับผ้าไทย...ด้วยหัวใจที่กล้าแกร่งของผู้หญิงที่มีชื่อว่า “ธรรญธร” 

ลิ้งค์ธรรญธร link thunyatorn 
Website: www.thunyatorn.com
https://youtu.be/gJp4WzWxgmg
Clip เปิดตัว

FB page :Thunyatorn Thai Dress NYC
https://m.facebook.com/ThunyatornThaidress/

Instragram:
Thunyatorn_thaidress

Some of my work on YouTube to

https://www.facebook.com/thunyatorncheng/posts/10208636252622807
•NYC live fashion week ,14 th February 2018
https://youtu.be/rtZ-B5j4i10
•NYFW September 13th,2017 
https://youtu.be/WXPKsk_tI0I 
•(asc fashion week season2 video:Amit production )
https://youtu.be/yrnN2QEEU2o
•(AACCU 2016 video: Doc36)
https://youtu.be/DVahZ5NaxCo
• (on buzzfeed/Thailand part )
https://youtu.be/amSLIypyYcU •thunyatornthaidressnyc :video by Chaan
https://youtu.be/xbZQoAd6J8s
•thank you video AACCU 2016
https://vimeo.com/166884229
•Video  by Eric Heimbold 
https://youtu.be/FJLRbTF28QI •thunyatornspring2015 video:Errol basdeo
https://youtu.be/BQRQd1vaRwI
•makeup wedding video:Errol basdeo)
https://youtu.be/54oQ-6np4s4 
•permanent makeup video:Doc36)

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป