/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชาวคริสท่านหนึ่ง (ไม่ได้สร้างเพื่อก่ออาชญากรรม) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#หลอกให้รัก #ศาสนาคริสต์ #ชาวคริสต์ #ศาสนิกชน #ศาสนา
*สวัสดีชาวเด็กดี เนื้อหานี้เหมาะสำหรับคนใจกว้างและว่างมาก เพราะกระทู้มันยาว*

ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช้พวกแอนตี้ศาสนา หรือปิดใจนะ

เรื่องมันมีอยู่ว่า 

เมื่อวานก่อนเราเดินทางไปสอบที่มหาวิทยาลัยแบบตลาดวิชา เราสวมชุดของรพ. ก่อนจะถึงปากซอยบ้าน มีสตรีท่านหนึงเรียกเรา

หล่อนสอบถามเกี่ยวกับการสมัครงานของรพ. เราตอบข้อมูลอย่างฉะฉาน และละเอียดมาก เราถามเขาว่า สนใจจะสมัครเหรอ เขาก็ตอบว่าสนใจ ว่าจะสมัคร แต่ท่าทางของเขาเหมือนกำลังคิดอะไรอยู่ และกำลังรั้งให้ Situation ไม่ให้จบเพียงแต่เรื่องงาน 

ทำทีถามอายุเรา ทำทีเป็นถามเรื่องส่วนตัว (ผ่านๆ) เราไม่โอเคในความไม่รู้จักเกรงใจของหล่อนสักเท่าไหร่ ควรให้เกียรตืเวลาทุกวิฉันบ้าง ถ้าถามแล้วจะไม่ใส่ใจเบอร์นี้ (หล่อนถามข้อมูลแต่สองนาทีผ่านมานางไม่รู้ด้วยซ่ำว่าเราอายุเท่าไหร่)

พอเราบอกว่าเราอายุ 18 เค้าก็เริ่มละ "น้อง ถ้าพี่มีอะไรจะเล่าให้ฟัง น้องอย่าพึ่งแอนตี้นะ" เราก็โอเค ยืนกันกลางฟุตบาต ถ้ามีเรื่องอยากจะระบายอะไรก็พอจะสละเวลาให้คำปรึกษาได้ถ้าเรื่องของคุณสำคัญพอ

ชัดเจน จุดประสงค์นางมาเพื่อจะเล่า โดยไม่สนใจสถานการณ์ว่ามีคนเดินผ่านไปมา และคนที่กำลังคุยด้วยที่พึ่งเสร็จจากการสอบและได้เวลากลับบ้านของเขา

สตรี : น้องเคยฟังเรื่องของพระเจ้าไหม

เรา : (คิดในใจ) พระเจ้า? พระเจ้าไหน บนโลกใบนี้มันมีพระเจ้ากี่องค์ แล้วเรื่องของพระเจ้ามีกี่เรื่องวะ เดาไม่ถูก ตอบว่าไม่ไปละกัน

สตรี : คืองี้น้อง มันเป็นเรื่องของ การที่เทพเจ้าสร้างมนุษย์ขึ้นมา คือ อดัม กับเอวา (บลาๆๆๆ ) แล้วก็ให้กำเนิดมาเป็นพระเยซู

ระหว่างนางเล่า เรากลายเป็นคนที่ต้องควบคุมสถานการณ์ช่วยนางทุกอย่สง จับนางเขยิบมาริมๆไม่มห้ขวางคน แล้วก็ต้องตั้งใจฟังทั้งๆที่รู้เรื่องนี้ดีอยุ่แล่ว ในขณะที่นางก็กำลังนึกเร่องอยู่ ก็โอเค เข้าใจ ความศรัทธาอันแรงกล้าของคน

พอเล่าจนจบ เขาก็ชักชวนตามสเต็ป เราก็บอกว่า เราไม่ใช่คริสต์ เราเป็นพุทธ แต่ก็เคยไปโบสถ์ของโปแตสแตนครั้งนึง แต่เชื่อมะ นางไม่สนใจเลย คือนางโฟกัสแค่ที่ของนาง

เราจึงถามว่า โอเค พี่โปแตสแตน หรือคาทอลิค เขามองเราสักพักก็บอกว่า โบสอยู่ใกล้ๆนี่่ นับถือพระเจ้าองค์เดียว

เราก็บ่นในใจนิดนึง ว่าเออ เราพุทธไง เราจะรู้ไหมว่าคำว่านับถือพระเจ้าองค์เดียว คือคำตอบของอะไร
ในเมื่อ โปแตสแตน คือนับถือแค่พระเยซู คาทอลิค(อาจจะ) นับถือพระแม่มารี คำถามคือไร ถามนิกาย มีก็บอกมี ไม่มีก็บอกไม่มี เพราะว่าฉันไม่รู้ ฉันไม่ใช่คริสต์ คริสนับกันยังไงฉันยังไม่รู้เลย 

นางตอบคำถามไม่เคลียร์และไม่ตรงคำตอบอยู่หลายครั้ง และพยายามจะติดต่อ เราก็ให้ไลน์ไป 

และนางก๋ส่งเพจคัมภีร์มา เราอ่านเราก็เกิดคำถามในบทนั้น

เราถามคำถามเกี่ยวกับพระเจ้า ในฐานะที่เราไม่เข้าใจ และอยากรู้เรื่อง อยากได้ความชัดเจน

*นางก็ตอบไม่เคยตรงคำถาม

*ตอบคำถามไม่ได้ โยนให้ไปถามผู้นำ

*เลี่ยงตอบคำถาม สั่งให้ไปโบสถ์ดีกว่า จะได้เข้าใจ

คือเกทเราป่ะ คืออย่างเราพุทธ มีคนถามว่าพระพุทธเจ้าเดินแล้วมีดอกบัวผุดได้ยังไง ก็ต้องว่าไม่ทราบ อ่านในหนังสือมา ไม่แน่ใจที่มาที่ไป เดี๋ยวไปลองค้นหามาตอบให่นะ (ในฐานะที่เราชักชวนเขา เราก็ให้ข้อมูลแก่เขา) ถ้าไม่ได้ ไม่มี เป็นคนในยุคนั้นเห็นดอกบัวผุด มันก็คือการเห็นด้วยตา จะเชื่อไม่เชื่อก็ตามแต่พิจารณาเลย เราเองยังไม่เชื่อ เพราะพระพุทธเจ้าสอนว่าอย่าเชื่อในสิ่งที่ไม่ได้ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง แม้แต่คำพูดท่านก็อย่าเชื่อ

ต่อนะ คทอรเาือเราสังเกตุว่ามันเแปลกๆ เราตีความเองด้วยว่าเขาคือโปแตสแตน(จากคำตอบสุดคลุมเครือ) เราก็เลยถามเรื่องนิกายอีก ก็ไม่ตอบเราดีๆ ตอบแบบอวดอ่ะ ว่ารู้ดีสุด คือเราก็บอกอยู่ไหม ว่าเราเป็นพุทธ ถ้าไม่ยึดนิกายก้บอกดีๆ เพราะถาม คือจะทำความเข้าใจ จะได้รู้เรื่อง แล้วยังมีหน้ามาพูดว่า "พี่ก็ตอบไปแล้วไงคะ ว่าถือองค์เดียว" ก็เออ ตอบ ใช่ตอบ แต่ไม่ตรงคำถาม และไม่ดูผู้ถามเลย 

เค้าก็บังคับให้เราไปโบสวันนี้ๆนะ เราก็บอกว่า โอเค มีเวลาจะไป (จะไปคือจะไปจริงๆอ่ะ) แต่อยากคุยกับพี่ก่อน เขาก็ตอบมาว่า ก็พี่บอกให้น้องไปโบสถ์ไงคะ จะได้ไปคุยกับผู้นำ

เราก็สุดจะทนนะตอนนั้น เลยพูดไปว่า "เป็นชาวคริสต์ ที่รักพระเจ้าขนาดนี้ แต่คงเหมือนจะมีแค่ผู้นำนะคะ ที่เข้าถึงพระเจ้าจริงๆ" 

เราบอกเขาไปว่า เราเคยไปโบสโปแตสแตน ได้ดูโปรแกรมมาบ้างแล้ว และค่อนข้างโอเคกับการเทศน์ และความรู้ของบาทหลวง(ไม่รู้โปแตสแตนเรียกอะไร)

รุ้ไหม เขาตอบมาว่าไง "โบสน้องเป็นไง คิดว่าโบสน้องจะเหมือนของพี่หรอออ" / "บรรยากาศต่างกันมากกก"

ตอนนั้นเราฉุนกึกเลยนะ เราพูดไปว่า "ไม่ใช่โบสหนูค่ะ มันคือโบสของพระเยซู หนูพุทธ หนูไปในฐานะแขก พี่ยึดติดในสถานที่เหรอคะ บรรยากาศสำคัญด้วยหรอคะ ขอโทษนะ ไม่ได้พูดให้ฟังแล้วเอามาอวดโบสกันนะ พูดถึงเนื้อหาอยู่ ขึ้นชื่อว่าคนของพระเจ้า สถานที่ของพระเจ้า ยังแบ่งแยกแตกต่างอีกเหรอคะ"

ทุกคนเข้าใจเรามั้ย ว่าเราคือพุทธเว้ย พุทธที่กำลังพูดเพื่อพระเจ้าอยู่ (ถึงจะไม่เชื่อเรื่องอภินิหารพระเจ้า แต่ถ้าชาวคริสเชื่อกัน ก็อยากจะให้เขาให้กียรติในสิ่งที่เขาพูดไป อย่างน้อยเราก็ชอบที่พระเยซูคืดดี คิดล้ำล่ะวะ)

ละเค้าก็ไม่ตอบซักคำถาม ที่เราสวนไป เราก็เลยบอกไปว่า "พี่เคยบอกใช่มั้ยคะ ว่าการที่เรามาคุยกัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ งั้นนี่ก็เป็นพระเจ้าเสกหนูขึ้นมา เพื่อมาบอกให้พี่ไปศึกษามาเยอะๆ ก่อนจะศรัทธาอะไร ไม่งั้นศาสนาพี่จะดูแย่ เพราะคนแบบพี่"

คือเราถามลองเชิงหลายอย่างแล้ว ก็ดูทีท่าว่าเค้ายังไม่ใช้ความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับพระเจ้าเลย เค้ามีแค่ความเชื่อความศรัทธาอย่างเดียว และพยายามจะชักจูงให้เราไปรับพรกับพระเจ้า (ตอนนี้ก็ใช้พอร์นอยู่นะ แอ่ะ..)

บอกให้เราเปิดใจ ทั้งๆที่ตัวเองไม่เปิดใจจะฟังสิ่งที่เราพูดและทำความเข้าใจเลย

ท้ายสุดเราก็บอกเขาไปเลยว่า "การจะเชื่อว่าพระเจ้ามีอยู่จริง คือต้องสั่งให้ใจเชื่อ อย่าสงสัย ให้ไซโครตัวเอง พอปักใจเชื่อแล้ว ก็จะไม่สงสัย ใช้มั้ยล่ะ.. พระเจ้าเกิดมายังไง ทำไมพระเจ้าถึงตายด้วยสิ่งที่ตัวเองสร้างมา แล้วการที่พระเจ้าตรึงไม้กางเขนเพื่อชำระบาป สิ่งนี้รู้มาจากไหน พี่ตอบหนูว่ามาจากคัมภีร์ที่มีคนอยู่ในเหตุหารณ์เขียนใช่มั้ย พระเจ้าคงเป็นคนบอกกับปากงั้นเองสินะ ตอนสร้างพระองค์ก็คงเป็นคนเห็นกับตาเองสินะ มันคือประวัติ+ตำนานถ้าพี่ยังหาคนเขียนไม่ได้ ว่าเขคือใครเขาคือใคร พี่เป็นคริสนะพี่ควรรู้บ้างถ้าคิดจะเผยแพร่ชักจูงใครอ่ะ ทางพราหมณ์ยังพูดได้เลยว่าพรหมสร้างทุกสิ่ง แล้วสรุปใครสร้าง พี่ให้คำตอบมาว่าเป็นความเชื่อ ความเชื่อมันพิสูจน์อะไรไม่ได้ค่ะ คนที่จะเข้าศาสนาและยึดศาสนา ก็คือคนที่มีความกลัว ความต้องการ แต่หนูไม่มี หนูไม่กลัวอะไร หนูเชื่อแค่สิ่งที่ในคัมภีร์สอน แล้วเอาไปใช้ได้จริง"

เราใส่ยาวเลยนะ อยากเอาแชทให้อ่านมาก เราอาจจะดูหยาบคายนะ แต่เราโกรธ เพราะเรามองเสมอว่า คริสต์ เป็นศาสนาที่ยังเอาเหตุผลมาสอนได้ และคนตั้งใจอ่านคำสอนโดยไม่คร่ำครึ เอาหนังสือขึ้นหิ้งเหมืาอนพุทธพราหมณ์สมัยนี้ เราโอเคถ้าพวกเขาจะเพ้อถึงพระเจ้า แต่เราไม่ชอบการมาบังคับเราแบบนี้ ไม่ชอบคนพูดเพ้อเจ้อแล้วยังพยายามเถียงเราข้างๆคูๆ 

ยังเถียงอีกว่า คนเราเข้าใจพระเจ้าต่างกัน เอ้า ก็ถ้าฉันเข้าใจพระเจ้าแบบนี้ ไม่เหมือนคุณ แล้วจะมาบังคับ ให้คืดตามเพื่อ ถ้าคิดว่ารู้จักในแบบของตัวเองก็ต้องกล้าบอกสิ ถ้ารู้จักแล้วก็บอกมาดีๆสิเอ้อ 

เพื่อนเรสที่เป็นโปแตสแตน เค้ายังคุยกับเราได่ ให่อิสระเรา และต้อนรับเรา 

แต่การที่ให้มายึดมั่นถือมั่นพระเจ้า ยึดมั่นถืแมั่นสถานที่ ยึดมั่นถือมั่นนิกาย แล้วโอ้อวดว่าที่ของตัวเองดีี คือมันไม่ใช่ป่ะ
คือเอาคัมภีร์ขึ้นหิ้งเลยมั้ย นั่งอธิษฐานให้พระเจ้ามาสอนผ่านผู้นำเลยมั้ย แต่ไม่เคยมองว่าควรศึกษาเพื่ออะไร 
ถ้ามองว่าทุกอย่างคือพระเจ้า ทำไมไม่พยายามเรียนรู้ เปิดใจ ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นใครล่ะ 

สุดท้ายนี้คือนางโยนเราให้คนอื่น เราก็ใจกล้าทักไลน์ไป ก็ยังไม่มีใครตอบเลยค่ะ คำถามที่เราถามแม่นางไว้ นางก็เมินจ้ะ ข้ามวัน แล้วกลับมาจบที่ส่งรูปเยซูให้ โอเค มันก็เหมือนกับลัทธิศาสนาทั่วไป ที่มานั่งทำกิจกรรม ไซโครให้ศรัทธาแล้วก็ทำตามประสงค์ของพระเจ้า ซึ่งไม่รู้ว่าพระเจ้าประสงค์จริงๆ หรือบุคคลแต่งขึ้นมาเพื่อดำรงศาสนาไว้
 

#ไม่ชอบถูกหลอกอ่ะ #โดนพราหมณ์ฮินดูหลอกมารอบนึงละ #แชร์ความรู้ประสบการณ์ได้ #ยินดีรับฟังความรู้จากชาวคริสต์ #แต่ไม่เอาที่มาเพ้อเจ่อว่าพระเจ้าเสกอะไรให้นะ

ขอบคุณพระเจ้าของชาวคริสมาก ที่ส่งคนคริสต์มาสอนให้รู้ว่า ควรกลับไปศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้าให้ดีๆกว่านี้ ไม่ใช่คร่ำครึเชื่อตามพ่อแม่ เข้าวัดทำบุญ ทำพิธีกรรม ขึ้นหิ้ง จะได้ไม่มาไร้สาระ เพ้อเจ้อถึงอภินิหาร เราควรเอาตัวเองไปศึกษาคำสอน ทีเป็นเหตุเป็นผล พุทธถูกบิดเบือนมาเยอะจนโดนลูคดาวน์ 
เป็นไปได้ก็จะศึกษาจากทั้งหลายๆศาสนาไปด้วย ยังไงซะมันก็คือปรัชญา จิตวิทยา และจริยธรรม(ที่แปลว่าข้อควรปฏิบัติ)

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ใครอ่านจนจบ อาจจะเข้าใจว่าเราเซ้าซี้พี่เขานะ

   แต่ขอแจ้งไว้ว่า เราบอกพี่เขาไปหลายรอบแล้วว่า เราเป็นชาวพุทธ โตมาอย่างพุทธ เรียนพระพุทธศาสนา วิชาศาสนาก็รู้ยิบย่อย เขาก็ควรเกทไหมว่าน้องมันไม่รู้ ก็ควรตอบดีๆ ในฐานะที่คุณเป็นตัวแทน เป็นหนึ่งในคนที่รู้เรื่อง ทำไมต้องรอผู้นำวะ


   เรายังบอกอีกว่า จะไปแน่ๆ ไปแน่ๆอ่ะ จะถามด้วย แต่เราก็ต้องการคุยพท้นฐานกับพี่เขาก่อน

   บอกไปสิบรอบนะ แต่นางไม่สนใจเลย


   แล้วคืดว่าถ้าไป แล้วไปถามงี้ โดนเมินงี้ จะหมาไหม ก็ต้องเอาคัมภีร์กลับมาอ่าน ไม่เข้าใจก๋ต้องมาถามคนในพื้นที่อยู่ดีป่ะ แล้วเล่นไม่ตอบ จะรอให้พระเจ้ามาหาตอนอธิษฐานอ่อ ก็ไม่ได้คำตอบป่าว

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากอ่านแชทเลยอะ 55555

   คืองี้ครับ ขอพูดง่ายๆ ตรงๆ ว่าวัด หรือโบสถ์ ก็เหมือนศูนย์รวมของผู้คนในย่านนั้นๆ

   ด้วยจุดนี้จึงก่อให้เกิดรายได้และอำนาจบางอย่างที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในชุมชนนั้นๆ (เริ่ม dark แล้วสินะ)


   ด้วยจุดนี้เลยทำให้วัด/โบสถ์/ฯลฯ ต้องใช้วิธีในการหาคนเข้ามายังศูนย์กลางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยอาศัยคำสอนหรือหลักการบางอย่างชี้นำ เช่น หน้าที่ของคุณคือเผยแพร่คำสอน, การทำให้คนอื่นหันมานับถือพระเจ้าคือความดี, ยิ่งมีคนหันมานับถือสิ่งศักดิ์สิทะฺตามคุณมากเท่าไหร่ยิ่งมีบุญมากเท่านั้น เป็นต้น


   ตามประวัติศาสตร์ ศาสนา ถือเป็นหนึงในกลยุทธ์ในการแทรกซึมและครอบงำประชากร ดงนั้นคำสอนพวกนี้เลยยังคงถูกถ่ายทอดมาเรื่อยๆ แต่ในปัจจุบันผู้คนมีความรู้และมีอำนาจใจการตัดสินใจมากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่น้องทำเลยถูกต้องแล้วครับ


   แก่นแท้ของศาสนา ไม่ควรใช้เพื่อเบียดเบียนผู้อื่น หากแต่ใช้เพื่อเปลี่ยนโลกให้เต็มไปด้วยความดี ด้วยวิธีการที่เป็นธรรม


   พี่เป็นคนคริสต์นะ แต่พี่เป็นนักวิทยาศาสตร์ พี่เลยเป็นคนที่ไม่งมงายมาก และยึดเอาสิ่งที่ถือปฏิบัติได้จากคำสอนเท่านั้น

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป