Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Review + แนะแนวทางการสอบเข้าเตรียมฯ #ฝากถึงน้องๆ ว่าที่ TU82 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#แนะแนว #review #สอบเข้าเตรียม #tu82และรุ่นต่อๆไป #tu82
          ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราตั้งกระทู้นี้เพื่อแนะแนวทางให้กับน้องรุ่นต่อๆ ไปที่มีความมุ่งมั่นอยากมาเป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ตามที่เราได้เตรียมตัวจริงๆ ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขอโทษด้วยนะคะ 

พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย! 


1. เตรียมตัว


 •           เราเริ่มจากวิชาที่อ่อนสุดก่อน เพราะการคิดคะแนนของเตรียมฯ จะพิจารณาจาก T-score รวมทั้ง 5 วิชา ถ้ามัวแต่เน้นวิชาที่ถนัดอยู่วิชาเดียว ตอนสอบก็จะโดนอีก 4 วิชาที่เหลือฉุด พยายามอัปเลเวลทุกวิชาให้ขึ้นมาอยู่ระดับดีเป็นอย่างต่ำ

Credit : https://th-th.facebook.com/notes/triam-udom-suksa-school


        - สรุปเนื้อหาที่เรียนเพื่อให้สามารถมาอ่านทบทวนก่อนสอบได้ สรุปเป็นภาษาที่ตัวเรากลับมาทวนทีหลังก็ยังเข้าใจนะน้อง ไม่ใช่แบบกลับมาแล้วเหมือนอ่านภาษาต่างดาว 555

         - คอร์สไหนที่ยังเก็บไม่ครบ สมควรรีบเก็บให้หมดตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะช่วงใกล้สอบเป็นเวลาในการทำโจทย์ มารับความรู้ใหม่โดยที่ความรู้เดิมยังไม่แน่นพอไม่ใช่ทางที่ดีเท่าไหร่ ส่วนต้องเรียนคอร์สไหนบ้าง น้องสามารถถามพี่ๆ เตรียมฯ หรือหาอ่านจากรีวิวได้เยอะมาก


 •       - หาโจทย์มาทำ อันที่จริงเรื่องทำโจทย์ควรจะทำมาเรื่อยๆ อยู่แล้วและควรทำโจทย์กระจายให้ครบทุกวิชาด้วย อย่างที่บอกไปว่าเข้าเตรียมฯต้องใช้คะแนนทั้ง 5 วิชา

        ที่สำคัญมากคือการจับเวลาเสมือนจริงนะน้อง เพราะข้อสอบเข้าเป็นแบบ speed test เวลาเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ติด-ไม่ติดได้เลย


 •          - มีวินัย มีสมาธิในการอ่านหนังสือ อย่าแบบทำข้อหนึ่งเสร็จอะตีป้อมก่อน ทำข้อสองเสร็จอ่านการ์ตูนหน่อย อย่างนี้ไม่ได้นะน้อง ทำแบบฝึกหัดชุดหนึ่งอาจกินเวลา 3 วัน 555

        ถ้ากลัวตัวเองวอกแวกให้ลองทำตารางเวลาดูแล้วทำตามให้เป๊ะ ตารางเวลาจะเป็นเหมือนสิ่งเตือนความจำว่าตอนนี้เราต้องทำอะไร


 •           - ทำโจทย์เสร็จก็พักบ้าง ให้สมองที่ผ่อนคลาย ถ้าอ่านหนังสือติดกันนานๆ สมองจะเครียดเกร็งทำให้รับความรู้ต่างๆ ได้น้อยลง สัก 2 ชั่วโมงก็พักสัก 10 นาที ระหว่างพักก็ดูการ์ตูน ฟังเพลงอะไรไป (แต่หมดเวลาพักก็ต้องกลับมาอ่านหนังสือต่อนะน้อง อย่าติดพัน)

 •          - พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ไม่แนะนำให้อ่านเป็นบ้าเป็นหลัง ไม่กินไม่นอน อย่างนั้นน่าจะเบลอและขาดสารอาหารก่อนได้สอบ

 
2. 
เตรียมตัว (สัปดาห์สุดท้าย)

 •           - งดพวกอาหารที่สุ่มเสี่ยงต่อการท้องเสีย ท้องร่วง หรือป่วย เช่น ส้มตำ ลาบ อาหารดิบ (วันใกล้ๆ งดพวกผักที่เป็นยาระบายด้วยก็ดีนะคะ)

 •           - ไม่ควรนอนดึกตื่นสาย เพราะวันสอบจะมีความตื่นเต้นจนนอนไม่หลับเข้ามาอีก แถมต้องตื่นเช้าพอสมควร

 •           - ห้ามขี้เกียจ ห้ามหาย ห้ามตายเด็ดขาดนะน้อง ช่วงเดือนสุดท้ายนี่คืออาถรรพ์มาก บางคนจะหมดกำลังใจไปแบบไม่มีสาเหตุ

 •           - ปีเราสอบวันที่ 1 เม.ย. เราไปนอนโรงแรมใกล้สนามสอบตั้งแต่วันที่ 29 เพราะจะได้ชินกับสถานที่และมีสมาธิอ่านหนังสือ แต่บางคนถ้าบ้านอยู่ใกล้ก็นอนบ้านดีกว่านะ แต่ต้องตื่นเช้าหน่อยเพราะรถจะติดมากกกก

 •           - ควรไปสำรวจสนามสอบก่อนวันจริง เพราะทางเข้ามีหลายประตูแต่เขาจะเปิดให้แค่ไม่กี่ประตูเท่านั้น ซึ่งถ้าไม่รู้มาก่อนจะงงและเอ๋อสุดๆ

 
3. 
วันสอบแล้วจ้า!! ขอคารวะความอึดของน้องที่อ่านมาถึงตรงนี้ได้

 •           - เราไปถึงหน้าสนามสอบตอน 8.00 น. คนเยอะมาก ล้นมาก พยายามอย่าตื่นเต้นนะเดี๋ยวจะลน สงบกายใจตั้งพุทธิปัญญาไว้          

 •         - บัตรประชาชน ห้ามลืมเด็ดขาด ความจริงคนที่ลืมเขาจะมีให้ทำเรื่องสามารถเข้าห้องสอบได้ แต่คิวนี่ยาวไปถึงดาวอังคาร (เราลืมไงเลยรู้)

 • ปีเราห้ามเอาวงเวียน ไม้บรรทัดอะไรพวกนี้เข้าห้องสอบ แต่ก็ติดไปก่อนก็ได้ ถ้าเขาไม่ให้ก็เอาวางไว้แถวหน้าห้องนั่นแหละ (เราก็ทำเช่นกัน)

 •           - ในห้องสอบตั้งสมาธิดีๆนะ อันนี้สำคัญมาก เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นก็ตั้งสติดีๆ ปีเรามีคนเป็นลมชัก แตกตื่นกันใหญ่ แล้วแบบมันเกิดตอนเหลือเวลาอีกไม่มากอะ คือต้องตั้งสติดีๆ จดจ่ออยู่กับข้อสอบให้นิ่งที่สุด (ที่พีคคือมีคนเอาช้อนเข้าห้องสอบ บอกจะเอาไปตักตวงคะแนน พอมีคนชักกลายเป็นว่าช้อนคันนั้นทำประโยชน์ได้อีก 5555)

 •           - ตอนเซ็นชื่อกับฝนรหัสดูให้ละเอียด เขียนผิดชีวิตเปลี่ยนเลยนะน้อง ใบเซ็นต้องเซ็นสองหน้า อันนี้เราเกือบพลาดมาแล้ว รวมถึงฝนคำตอบด้วย เพื่อนพี่คนหนึ่งเก่งมากแต่ไม่ติดเพราะฝนข้ามข้อแล้วมันเลื่อนลงมาหมดเลย

 •        - พักเที่ยง ช่วงนี้สำคัญมากนะ กินเสร็จเร็วก็มีเวลาอ่านทวนมากขึ้น เราแนะนำ Hong Kong Café อยู่ติดฮอลล์สอบเลย ได้อาหารไว รสชาติดี แต่ต้องไปสั่งไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ความจริงแถวฮอลล์สอบมีร้านอาหารให้เลือกเยอะ แต่ถ้าเอาเร็วและถูกร้านนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

 
 4. 
รีวิวข้อสอบแล้วนะ

 •           ช่วงเช้าเป็นข้อสอบเลข-ไทย-สังคม เราสแกนข้อสอบเลขก่อน เห็นอันไหนน่าจะทำได้ก็วงไว้ ข้อไหนง่ายจริงๆ ก็ทำเลย แล้วข้ามไปทำไทยกับสังคมเสร็จประมาณ 40 นาทีแรกแล้วกลับมาทำเลขต่อ

 •         คณิตศาสตร์ : ส่วนใหญ่ออกพีชคณิตกับเรขาคณิต มีออกสถิติ อนุกรม อสมการบ้างประปราย ถนัดพาร์ทไหนก็ทำพาร์ทนั้นก่อน แต่ใครที่ถนัดเรขาคณิตแนะนำให้ทำข้ออื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาทำตอนท้ายๆ เพราะต้องใช้เวลาเยอะ

 •           ภาษาไทย : ส่วนตัวเราว่าไม่ยากมาก ทำโจทย์เยอะๆก็จะรู้แนว อ่านพวกการสะกดคำมาเยอะๆ เขียนยังไงให้ถูก สมาส-สนธิ อ่านจับใจความแนะนำให้อ่านโจทย์ก่อน

 •           สังคม : เป็นสิ่งที่เดาทางยากมากสำหรับเรา อ่านข่าวมาเยอะไม่ตรงเลย 555 ที่พอทำได้ก็พวกเปรียบเทียบเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ไทยกับต่างประเทศว่าเกิดเหตุการณ์นี้ที่ต่างประเทศ ขณะนั้นอยู่สมัยไหน มีเหตุการณ์สำคัญในบ้านเราในช่วงนั้นไหมทำนองนี้ พยายามติดตามข่าวช่วงเดือนสองเดือนก่อนสอบด้วยนะ

 •           ช่วงบ่ายหลายคนแนะนำว่าถนัดวิชาไหนก็ทำก่อน เพราะจำนวนข้อมันเท่ากัน เราทำวิทย์ก่อน

 •           วิทย์

 •                     - ฟิสิกส์ :  มี 16 ข้อ ไม่ค่อยซับซ้อนเท่าไหร่ คำนวณง่ายๆแต่ต้องระวังหน่วยดีๆ เน้นกลศาสตร์เยอะ มีเรื่องแสงกับเลนส์ด้วย กฎนิวตัน การเคลื่อนที่ เครื่องกลอ่านมาดีๆ ท่องสูตรให้แม่น ถ้าเข้าใจคอนเซ็ปต์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

 •                      - เคมี : มี 11 ข้อ อ่านพวก กรด-เบส สารละลายน้ำ ดุลสมการ น้ำอ่อนน้ำกระด้าง แนะนำให้ทำดุลสมการที่หลังเพราะเสียเวลาพอสมควร (เราดุลข้อสุดท้ายเสร็จ 1 นาทีก่อนหมดเวลาอะ)

 •                     - ชีววิทยา : ออกเรื่องร่างกาย ระบบต่างๆ ออร์แกเนลล์ พันธุกรรม พันธุวิศวกรรม 1-2 ข้อ แล้วก็พืชอีกนิดหน่อย ปีเราไม่มีออกศัพท์ภาษาอังกฤษเลยแต่ท่องมาเผื่อก็ดีนะ ชีวะสำหรับพี่คือถ้าจำได้ก็ทำได้อะน้อง เรื่องพวกนี้ต้องจำจริงๆ อย่างมีข้อหนึ่งถามเส้นเลือดที่ออกมาจากอวัยวะใดมีออกซิเจนต่ำสุด ให้ชอยส์มา ตับ ไต เท้า แล้วก็อะไรอีกอัน

 •                     - ธรณีและดาราศาสตร์ :  มีประมาณ 10 ข้อได้ ดาราศาตร์มีออกพวกข่าวบ้าง มีเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานดาราศาสตร์ ระนาบโคจรของดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ ตำแหน่งดวงอาทิตย์ใน 1 ปี ส่วนธรณีฯ โดยรวมแล้วออกไม่ยากนะ ถามพวกแผ่นเปลือกโลก การแก้ปัญหาดินไรงี้

 •         อังกฤษ : ออก reading 20 ข้อ cloze test 10 ข้อ error 5 ข้อ grammar 5 ข้อ conversation 10 ข้อ (ไม่เป๊ะนะ แต่ก็ประมาณนี้แหละ) ปีนี้ reading ไม่ค่อยยาก อ่านแล้วเข้าใจ แต่ทำ reading แนะนำให้อ่านคำถามก่อนเพราะบางอันก็อ่านแล้วตอบได้เลยแบบพวกคำศัพท์ ปีเราออก passage เกี่ยวกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ วิวัฒนาการทางการแพทย์ แล้วก็เรื่องเกี่ยวกับสังคม แล้วมันมีปัญหาตรง Error นิดหน่อย คือโจทย์มันบอกว่าให้หาข้อที่ appropriate มากที่สุด แล้วก็มีคนมาเถียงกันว่าสรุปให้หาข้อถูกหรือผิดกันแน่! แต่โดยส่วนตัวเราว่าให้หาข้อผิดนะ เพราะถ้ามีข้อถูกข้อเดียวแต่ผิดเยอะขนาดนั้นเราน่าจะจับสังเกตได้บ้าง ส่วน cloze test วัดเรื่อง preposition เป็นส่วนใหญ่ ออก idiom ไม่ค่อยยาก อาศัยการตีความแล้วก็อ่าน idiom หว่านๆมาก็ได้

  
          เย่! ขอแสดงความยินดีกับผู้รอดชีวิตที่อ่านมาถึงตรงนี้ได้นะ น้องอึด ถึก ทน และมีความตั้งใจจริงมากๆ เราหวังว่าทั้งหมดที่เอามาแชร์จะมีประโยชน์กับน้องๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ


สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด...

แทน
แทน
แท้นนนนน
 


หนังสือห้องพี่เอง ปรบมือ!!! 

          TRIAMPH จัดทำโดยนักเรียนเตรียมอุดมศึกษารุ่นที่ 81 แผนการเรียนวิทย์-คณิต-ภาษาเยอรมัน!!! เป็นหนังสือรวบรวมแบบฝึกหัดวิชาวิทยาศาสตร์และภาษาอังกฤษ จำนวนกว่า 800 ข้อ เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกทำโจทย์เสมือนจริงก่อนสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาหรือโรงเรียนมัธยมปลายที่น้องๆต้องการ ใครสนใจก็สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทางเพจ Facebook Triamph by 947 x TU81 นะคะ
 

Credit : https://www.facebook.com/Triamph-by-947-x-TU81-173956833282662/

สนใจซื้อหนังสือ ติดต่อเราได้ที่ LineID: tonaortonaor46 หรือ Ig : chanokp_p

แล้วมาเป็นส่วนหนึ่งของ TU ด้วยกันน้า
 
                                                       Chanok P. 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป