OPT กับ CPT ต่างกันอย่างไรรรรรร by Overseas Study Hub [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ วันนี้พี่ก็มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการประสบการณ์ฝึกงานกับบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาจะมาเล่าให้น้องๆทุกคนค่ะ

ประเภทของงานที่นักศึกษาต่างชาติจะทำได้ คือ

• Curriculum Practical Training (CPT) CPT คือ การฝึกงานถือเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรียน อาจจะอยู่ในรูปของ Internship, Cooperative Education
CPT ของหลักสูตร มีความหมายว่า น้องๆจะต้องทำงานตามวิชาเอก ( major) ที่เลือกลงทะเบียนเรียน เพื่อจะได้เรียนให้จบและรับคุณวุฒิหรือดีกรีนั่นเอง

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์ทำงานแบบ CPT คือ 

1. ต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนเรียนในวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา
2. วีซ่า F-1 ยังมีอายุอยู่
3. เป็นส่วนหนึ่งของวิชาเอกที่เลือกลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยนั้น

Optional Practical Training (OPT) OPT คือการได้มีโอกาสทำงานนอกมหาวิทยาลัย งานที่ทำ ต้องเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่เรียน ฟังแล้วคล้าย CPT

ความแตกต่างระหว่าง CPT กับ OPT คือ 

งาน OPT ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนจบจากมหาวิทยาลัย OPT ทำให้น้องๆได้รับประสบการณ์จากการทำงานกับนายจ้างในสหรัฐอเมริกา และได้มีโอกาสเรียนรู้การประยุกต์ใช้ความรู้ที่เรียนมากับการลงมือปฏิบัติงานจริง

ลักษณะการสมัครงานแบบ OPT มี 2 ประเภทคือ

1. OPT สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนจบด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ระยะเวลาที่ได้รับให้ทำงานคือ 12 เดือน
2. OPT สำหรับผู้ที่เรียนจบมาทางด้านสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือเรียกกันว่า สาย STEM ระยะเวลาที่ได้รับให้ทำงานคือ 24 เดือน

ประเภทของงาน OPT ที่ได้รับเงินเดือนเป็นค่าตอบแทน ได้แก่

• น้องๆสามารถสมัครเข้าทำงานได้ 2 บริษัทในเวลาเดียวกัน แต่ลักษณะงานที่ได้รับการตอบรับให้เข้าทำต้องเป็นงานที่ตรงกับสาขาที่เรียนจบมา
• งานที่มีสัญญาระยะสั้น ส่วนใหญ่จะเป็นงานสาย Performing Arts เช่น งานดนตรี
• งานที่ได้รับการว่าจ้างตามสัญญา ต้องมีหลักฐานต่อไปนี้แสดงประกอบ คือ ระยะเวลาในสัญญาว่าจ้าง, ชื่อและที่อยู่ของบริษัทที่ว่าจ้าง
• น้องๆสามารถเปิดธุรกิจส่วนตัวเองได้ โดยแสดงหลักฐานว่า ได้รับใบอนุญาตให้ตั้งบริษัทเอง และต้องเป็นบริษัทเกี่ยวข้องกับงานที่เรียนจบมา
• ถ้างานที่ได้ทำเป็นงานที่สมัครผ่านบริษัทเอเจนซี่หรือบริษัทที่ปรึกษาก็ถือว่า ใช้ได้เหมือนกัน

สำหรับใครที่สนใจ หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ทาง inbox เพราะว่า ทาง Overseas Study Hub เป็นตัวแทนของสถาบันอย่างเป็นทางการในประเทศไทยรับสมัครตลอดทั้งปีเลยค่าาา
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป