13 Reason Why(นักเรียนแลกเปลี่ยน) by Overseas Study Hub [ยินดีให้แชร์]

วิว

13 Reason Why นักเรียนแลกเปลี่ยน

หลายๆคนคงอยากจะไปเรียนต่างประเทศ แต่ไม่แต่ใจว่ามันจะคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปหรือไม่ใช่มั้ย? แต่ถ้าถามคนที่ไปเรียนต่อต่างประเทศมา เขาจะต้องบอกแน่นอนว่า มันเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตและเป็นเหมือนรางวัลอันยิ่งใหญ่ที่พวกเขาได้เคยได้รับมา หรือบางทีคุณอาจจะไม่แน่ใจว่าประโยชน์ที่ได้รับจากการไปต่างประเทศนั้นคืออะไรกันแน่? นี่คือ 13 เหตุผลว่าทำไมถึงควรก้าวไปข้างหน้าด้วยการไปเรียนต่อต่างประเทศ

1.การเรียนต่อต่างประเทศเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับการเรียนภาษา

มันไม่มีวิธีไหนจะมีประสิทธิภาพและดีไปกว่าการเรียนภาษาในประเทศที่ใช้ภาษาที่คุณกำลังเรียนอยู่ เพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัวของคุณนั้นจะเต็มไปด้วยการใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน รวมถึงการพูดและได้ยินในวัฒนธรรมที่ถูกต้อง อีกทั้งการเรียนรู้ทางภาษาจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใต้สภาวะแวดล้อมเหล่านี้ เพราะคุณจะได้ใช้ภาษาในทุกๆวันทั้งการฝึกพูด สื่อสารและการฟังฝั่งตรงข้าม

2.การเรียนต่อต่างประเทศจะทำให้คุณได้ทำความรู้จักกับวัฒนธรรมอื่นจากเจ้าของวัฒนธรรมนั้นจริงๆ

ความแตกต่างทางวัฒนธรรมนั้น มันมีมากกว่าแค่การแตกต่างที่ภาษา, อาหาร, การแต่งกาย หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ยังรวมไปถึงมุมมอง, ความเชื่อ, ประเพณีและการให้ความสำคัญแก่สิ่งต่างๆที่พบเจอในชีวิตด้วย ดังนั้น นักเรียนที่ได้สัมผัสกับความแตกต่างนี้โดยตรง ก็จะสามารถเข้าใจอย่างแท้จริงถึงที่มาที่ไปของมันได้

3.การเรียนต่อต่างประเทศจะทำให้คุณได้เพื่อนใหม่จากทั่วโลก

เพราะในขณะที่คุณอยู่ ณ ต่างประเทศ คุณไม่ได้พบเจอแต่คนที่มีวัฒนธรรมหรือมีพื้นเพเดียวกับคุณเท่านั้น แต่คุณจะได้พบเจอกับนักเรียนต่างชาติคนอื่นๆที่จากบ้านมาไกลเช่นเดียวกัน
 

4.การเรียนต่อต่างประเทศจะช่วยคุณพัฒนาทักษะและมอบประสบการณ์ในห้องเรียนที่คุณไม่เคยเจอมาก่อน

การเข้าไปเรียนในสถานที่ใหม่ๆทันทีนั้นอาจจะดูน่ากลัวในตอนแรก แต่หลังจากนั้นมันจะกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะคุณจะได้มีโอกาสในการค้นพบจุดเด่นจุดด้อยใหม่ๆของคุณ , ได้พบเจอคู่แข่งใหม่ๆและแก้ไขปัญหาใหม่ๆด้วย อีกทั้งคุณยังจะได้เผชิญกับสถานการณ์ที่คุณไม่คุ้นเคย จนเกิดการเรียนรู้ที่จะปรับตัวและตอบสนองในทางที่ถูกต้อง
 

5.การเรียนต่อต่างประเทศจะให้โอกาสคุณในการท่องเที่ยว

ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือจะเป็นช่วงปิดเทอม คุณก็สามารถออกไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆได้ ทั้งใกล้และไกล เพราะส่วนใหญ่แล้วการไปเรียนต่างประเทศ คุณมักจะไปเรียนยังทวีปอื่นที่ทำให้คุณสามารถไปเที่ยว ณ สถานที่ที่คุณไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสได้ไปก็ได้
 

6.การเรียนต่อต่างประเทศจะทำให้คุณมองโลกกว้างขึ้น

โดยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ชาวอเมริกาจะมีมุมมองเกี่ยวกับโลกที่ไม่มีแบบแผนทางวัฒนธรรมหรือประเพณีของประเทศตนเองเข้ามาเป็นกรอบความคิด ดังนั้น นักเรียนที่ไปเรียนในต่างประเทศ ก็มักจะกลับบ้านด้วยมุมมองและความคิดที่มีกรอบหรืออคติต่อคนอื่นที่น้อยลง

7.การเรียนต่อต่างประเทศจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง

นักเรียนที่มาเรียนยังต่างประเทศมักจะกลับบ้านพร้อมกับความคิดและมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับตัวเองและประเทศของพวกเขา เพราะประสบการณ์ที่ได้รับในต่างประเทศมักจะท้าทายความคิดและความเชื่อเดิมๆที่พวกเขาเคยมี ทั้งทำให้ความเชื่อนั้นแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม หรือ อาจจะเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงก็ได้ นอกจากนี้การได้พบเจอวัฒนธรรมและบริบทใหม่ๆ ก็ยังทำให้คุณสามารถมองตัวเองผ่านสายตาและแนวคิดใหม่ๆได้ด้วย

8.การเรียนต่อต่างประเทศให้โอกาสคุณในการแหวกกฎเกณฑ์การเรียนแบบเดิมๆ

เพราะการเรียนที่ต่างประเทศจะไม่ใช่การเรียนทั่วไป คุณจะได้เข้าร่วมระบบการศึกษาใหม่ และมีโอกาสในการเลือกหลักสูตรต่างๆที่ไม่มีสอนที่ประเทศของคุณ อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการหลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจของการเรียนที่คุณเคยเจอมา

9.การเรียนต่อต่างประเทศมอบโอกาสในการทำงานที่สูงขึ้น

คุณรู้หรือไม่ว่ามีเพียงแค่ 4% ของนักเรียนระดับปริญญาตรีของอเมริกาเท่านั้นที่เคยไปเรียนยังต่างประเทศ? ในยุคที่โลกที่กำลังก้าวไปสู่โลกาภิวัฒน์นั้น ประเทศอเมริกาก็กำลังลงไปทุนไปกับการลงทุนกับบริษัทข้ามชาติจากหลากหลายประเทศทั่วโลก และลงทุนในตลาดต่างประเทศด้วย ประกอบกับในสายตาของนายจ้าง พวกเขามองว่านักเรียนที่เป็นนักเรียนต่างชาติและมาเรียนต่อยังต่างประเทศนั้นมีความกระตือรือร้น, ความเป็นตัวของตัวเอง, ชอบความท้าทายและมีความสามารถในการจัดการกับสถานการณ์และปัญหาที่หลากหลาย ดังนั้น ประสบการณ์การเรียนและอาศัยอยู่ต่างประเทศ, ทักษะการเจรจาในสถานการณ์ที่มีความต่างทางวัฒนธรรมและความสามารถทางภาษา ทำให้คุณเหนือกว่าผู้สมัครงานคนอื่นๆแน่นอน

10.การเรียนต่อต่างประเทศยังเพิ่มคุณค่าให้กับคุณสมบัติของคุณ

เพราะในต่างประเทศ คุณสามารถเรียนในหลักสูตรอะไรก็ได้ที่คุณไม่เคยได้เรียนในประเทศของคุณ อีกทั้ง การเรียนต่างประเทศยังเพิ่มทักษะทางภาษาให้คุณ จนคุณสามารถเขียนเพิ่มลงไปใน CV ของคุณได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปเรียนอะไรเพิ่มมากมายหลังจากกลับไปยังประเทศของคุณ

11.แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

การไปเรียนต่างประเทศหรือไปแลกเปลี่ยนคนเดียวทำให้รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวเอง จะไม่มีคุณพ่อคุณแม่มาคอยช่วยเราไปทุกเรื่องอีกต่อไปแล้ว

ทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร มันคือการที่เราสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นกระทันหันให้ผ่านพ้นไปด้วยดีได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆอย่างการ present งานหรือการแก้ไขการบ้านหรือ project ที่ได้รับมอบหมาย

12.เผยแพร่ แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรม

การไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนทำให้ทุกคนสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมของประเทศไทยได้ ทุกคนสามารถเป็นยุวทูตให้เพื่อนๆต่างชาติรู้จักกับประเทศไทย

13.สร้างความมั่นใจ และความภาคภูมิใจในตนเอง

สร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้อย่างไร การไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแน่นอนว่าก่อนหน้านั้นเราต้องสอบวัดระดับภาษาและผ่านการทดสอบให้ได้ก่อน จากนั้นความมั่นใจอีกอย่างนึงคือการเดินทางไปต่างประเทศด้วยตัวเอง การดูแลตัวเองตั้งแต่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ซึ่งเราก็มั่นใจได้แล้วว่าเราสามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นเสมอไป

สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจอยากไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนสามารถติดต่อพี่ทีม OSH ได้ทาง Facebook:Overseas Study Hub ทาง inbox ได้เลยนะคะ อิอิheart

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป