/>

ย้ายโรงเรียนตอนม.4 (อินเตอร์ไปไทย) [ยินดีให้แชร์]

วิว
ตามหัวข้อค่ะ คือตอนนี้เราอยู่ม.4 หรือ grade10 ที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในกรุงเทพ แล้วทีนี้โรงเรียนของเรามีปัญหาค่อนข้างมากในช่วงสามปีที่ผ่านมาค่ะ มีช่วงที่เปลี่ยนผอ.ทุกเทอม หรือจะเป็นครูที่ย้ายออกทุกปีอีก ปัญหาคือเมื่อครูย้ายออกกลางคันแล้วการเรียนก็ไม่ต่อเนื่องค่ะเพราะครูแต่ละคนสอนไม่เหมือนกัน เมื่อมีครูคนใหม่เข้ามาเขาไม่รู้ว่าคนที่แล้วสอนอะไรไปบ้างทำให้ครูคนใหม่เนี่ยต้องเริ่มสนตั้งแต่ต้นทั้งหมดโดยไม่ฟังเด็กด้วยซ้ำว่าสิ่งนี้เราเรียนแล้วนะ ดังนั้นเนื้อหาที่ได้เรียนจะซ้ำๆวนๆไปหมด เป็นอย่างนี้อยู่หลายวิชาจนในที่สุดเราเรียนไม่รู้เรื่องค่ะ เพราะการเรียนที่ไม่เป็นระบบและครูที่มีปัญหาบ่อยทำให้หลายๆอย่างยากขึ้น เราเป็นคนที่ไม่ได้ฉลาดและไม่เรียนเก่งดังนั้นเราคิดว่ามันค่อนข้างยากมากๆเพราะเมื่อเริ่มเรียนรู้หรือปรับตัวได้แล้วครูก็มาลาออกไปอีก นี่นับรวมครูออกแทบจะทุกสามสี่เดือนเลยค่ะ อีกอย่างเราเริ่มไม่มีความสุขกับการอยู่โรงเรียนมันเหมือนเป็นนรกสำหรับเราเลยค่ะ เราเริ่มงอแงกับแม่ว่าแม่หนูทนไม่ไหวแล้วนะนี่ปีกว่าแล้วปัญหานี้หนูแก้ที่ตัวหนูคนเดียวไม่ได้ เราเริ่มหาข้ออ้างสารพัดเพื่อไม่ต้องไปโรงเรียน จากคนที่เคยมีความสุขกับการไปโรงเรียนตอนนี้มันก็เปลี่ยนไปค่ะ

จนสุดท้ายเราตัดสินใจที่ขอแม่ลาออกเพื่อไปสอบเทียบวุฒิหรือGED แต่อีกใจนึงเราก็ยังอยากเรียนม.ปลายต่อให้จบแต่ถ้าให้ย้ายจากอินเตอร์ไปโรงเรียนไทยตอนนี้มันก็ดูจะสายเกินไปไหมคะ คือตามความเป็นจริงแล้วหลักสูตรอินเตอร์นั้นอ่อนกว่าหลักสูตรไทยค่อนข้างมาก(ถึงมากที่สุด) ขนาดเลขยังเรียนของเด็กม.2อยู่เลยค่ะ ถ้าจะไปสอบเข้าไทยก็ไม่น่าจะได้ แต่เอาจริงแล้วเราไม่ได้มีปัญหากับการที่ต้องเรียนซ้ำม.4 เลยตอนนี้คิดเพียงแค่ว่าอยากออกให้มันพ้นๆไปจากโรงเรียนนี้สักที

ปล.1 เราเก็บกดมากเลยค่ะ ทำไมครูต้องคอยแบ่งเด็กฉลาดกับเด็กธรรมดาขนาดนี้ มันกดดันนะคะที่ต้องคอยฟังครูประกาศrewardแล้วแบ่งคนเป็นชนชั้นอ่ะ อัลฟ่าบ้างละ เบต้าบ้างละ แล้ว-คนที่ไม่ได้ทำไมต้องมองเหยียดกันขนาดนั้นด้วยอ่ะ

ปล.2 พอprinciple รู้ว่าเราจะลาออกเพื่อไปสอบGEDนางก็ดักคอโดยการเรียกแม่เรามาคุยแล้วบอกแบบเนี่ยGEDในอเมมันสำหรับเด็กมีปัญาแบบพวกท้องก่อนวัยนะมันไม่ดีหรอก ไม่ได้พูดถึงเรื่องธุรกิจเลยแต่แค่ไม่อยากให้เด็กออก

ปล.3 กิจกรรมต่างๆนักเรียนต้องหาเงินจัดเอง โรงเรียนเราจะมีBig event อยู่สองงานหลักของทุกปีเลยนั้นคือ prom และงานโรงเรียนใหญ่ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนักเรียนต้องทำเองทุกอย่างจะไม่มีการสนับสนุนเงินจากโรงเรียนสักบาท(อันนี้เราไม่รู้โรงเรียนอื่นเป็นไหมนะ) ซึ่งงานนี้มันต้องจัดตอนที่ทุกคนอยู่grade11 หรือ ม.5 อย่างต่ำต้องมีเงินในบัญชีห้องหนึ่งแสนห้าหมื่นบาทขึ้นไปและไปหาสปอนเซอร์เพิ่มเติมมาอีกที โรงเรียนก็มักจะหวังให้นักเรียนจัดงานที่โรงแรงแถวสยาม คุณคะค่าโรงแรมไม่ใช่ถูกๆเลย เราว่ามันก็ดีอย่างนึงคือมันสอนนักเรียนให้บริหารจัดการสิ่งต่างได้ดี แต่คุณคะดิฉันจะเอาเวลาที่ไหนไปหาเงินมากมายขนาดนั้นมาจัดงานคะ ยิ่งโรงเรียนเพิ่งเปลี่ยนระบบการตัดเกรดใหม่เรื่องเรียนก็เครียดเพิ่มขึ้นเงินก็ต้องหา บ้าไปแล้ว!!!!!!!!!!!

นั้นแหละค่ะ หลักๆของกระทู้นี้คือการบ่นแต่ถ้าเป็นไปได้ช่วยตอบคำถามเราด้วยนะคะ จริงๆถ้ายังมีหวังอยู่ก็จะออกตอนจบQ.2 Term1นี่แหละ แล้วก็ติวเข้มเพื่อสอบเข้าโรงเรียนไทยไปเลยต้องซ้ำม.4ก็ไม่เป็นไร อยากให้ช่วยแนะนำแนวทางการสอบเข้าและตัวโรงเรียนให้หน่อยอ่ะค่ะ (จะเป็นพวกต่างจังหวัดหรือในกรุงเทพก็ได้ค่ะ หรือพวกโรงเรียนประจำก็ได้) 

ขอบคุณค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อันนี้ต้องถามตัวเจ้าหน้าที่ก่อนนะครับ ว่าอยู่ จังหวัดไหน


  ก็เอาที่เราสะดวก


  ไม่เห็นจำเป็นต้องเรียนอินเตอร์เลยครับ


  เรียนเข้า โรงเรียนไหนก็ได้ครับ ที่มันมีมาตรฐานหน่อย


  ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราครับ


  โรงเรียนทั่วไปมีมาตรฐาน นี้ก็สอบเข้ามหาลัยดังๆได้เยอะแยะครับ


  แล้วได้งานทำ เงินเดือนสูงๆ ก็เยอะครับ


  อนาคตมันไปเริ่มที่เข้ามหาลัยครับ ว่าจะไปเข้าคณะไหน นั้นแหละ


  คือ จุดที่ว่าเราจะไปทำงานอะไร ครับ


  ถ้าจะถามเยอะกว่านี้ ก็ส่งข้อความาหา ได้นะครับ


  ก็พอตอบและ ช่วยให้คำปรึกษาได้ครับ

  ตอบกลับ

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป