Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวเรียนภาษาจีนที่จีน 1 เดือน ได้อะไรบ้างมาดูกัน #GolfinHarbin [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีครับผมชื่อ กอล์ฟ ชอบเรียนภาษาจีนมากๆ ทางโรงเรียนก็มีค่ายไปทัศนศึกษาหรือว่าเรียนวัฒนธรรมที่ เซี่ยงไฮ้ กับสถาบันขงจื๊อ เป็นเวลา14วัน แต่ผมก็มาเจอเพจนึงที่ชื่อว่า Study in Harbin ผมก็เลยเข้าไปอ่าน ดู รีวิว จากที่พี่ๆเพื่อนๆได้ไปนั้น ทำให้เราคิด2จิต2ใจว่าจะไปเมืองไหนดี ถ้าไปเซ๊่ยงไฮ้ก็แค่14วันเองกลัวว่าจะไม่ได้อะไรกลับมา ..... เราก็เลยตัดสินใจไปเรียนฮาร์บิน 1 เดือนกับพี่เอ็ม (Study in Harbin)เพราะที่นี่เรียนจันทร์-ศุกร์ เสาร์-อาทิตย์เที่ยว พักผ่อนตามใจเรา เราก็เลยโทรไปติดต่อสอบถามการสมัครกับพี่เอ็ม พี่เค้าก็ให้ความรู้ รายละเอียดการสมัครและจะบอกว่าเราชอบตรงนี้คือ พี่เอ็มจัดปฐมนิเทศให้ก่อนเดินทาง ติวให้ความรู้ สอนคำศัพท์การซื้อของ การใช้ชีวิต1เดือนในฮาร์บิ้น เราชอบมาก มันทำให้เราวางใจในการใช้ชีวิตได้เลย  โอเคไม่รอช้า...เราสมัครเรียบร้อยแล้ว รอเวลาวันเดินทาง มาดูกันว่า เราได้อะไรกลับมาบ้างง ไปกันเล้ยยยยยยย 


วันที่ 2/10/2561 การเดินทางครั้งนี้ก็จะมีพี่ๆทีมงาน Study in Harbin พาเราไปนะครับก็คือพี่พลอยสุดสวยของเรานั่นเอง เราเดินทางโดยสายการบิน中国南方航空 Bangkok-Guangzhou-Harbin บินวนไปครับ 5555555 การเดินทางไปกว่างโจวนั้นใช้เวลาแค่ 2ชั่วโมง45นาที 


เราก็มาถึงกว่างโจวละ รอเวลาต่อเครื่องไปฮาร์บิ้นกัน จะบอกว่า เดินทางกับสายการบินนี้ มีแต่คำว่า อิ่ม 55555555 แอร์เสิร์ฟอาหารเยอะจริงๆๆ การเดินทางไปฮาร์บิ้น 5 ชั่วโมง ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเราอีกต่อไป บินวนไปครับ แล้วเจอกันที่ฮาร์บิ้นเนอะ 

ถึงแล้ววววว ฮาร์บิ้น พีี่เอ๋ก็จะมารับน้องๆในสนามบินมุ่งหน้าต่อไป มหาลัย ของเรา เย้ 55555 

ฮาร์บิ้นต้อนรับเราด้วยอุณหภูมิที่สุดยอดมากกกกกก ขาสั่น ปากสั่น กันเลยทีเดียว 555555 จะบอกว่าช่วงที่เราอยู่จีนคือวันที่ 1-5 ตุลาคม จะตรงกับวันชาติจีน ดังนั้นเช้าวันต่อมา พี่เอ๋ ได้พาน้องมาโบสถ์เซ้นโซเฟีย 索非亚教堂 พี่เอ๋ก็จะสอนวิธีการเดินทางมาที่นี่ 


ถ้าเดินทางโดยรถเมล์ก็จาก 西大桥站 สาย 64 94 83 มาลงที่ 哈一百站 แล้วจากนั้นก็เลี้ยวขวาก็จะเจอโบสถ์ จากนั้นพี่เอ๋ก็ปล่อยให้น้องๆได้เดินเที่ยว ชม ความสวยงามของโบสถ์ #ตอนนี้โบสถ์กำลังซ่แมแซมอยู่เด้อ มีหลังคารูปหัวหอมสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทม์คล้ายกับสถาปัตยกรรมของจัตุรัสแดงในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย สวยงามมาก มาฮาร์บิ้นต้องแวะมาถ่ายรูปกัน ด้านหลังโบสถ์ก็จะมีแหล่งช็อปปิ้งก็คือ โท่วหลง นั่นเอง ก็เหมือนประตูน้ำบ้านเรา สินค้าเค้าก็ดีนะอยู่นะ เราไปลองดูมมาแล้ววว ไม่เลว 55555555 วันต่อมาเราและน้องๆก็นึกสนุกอยากมากันเอง 5555555 ก็เลยถามพี่พลอยไปว่าถ้าจะมาถนนจงยางเนียมายังไงหรอ พี่พลอยก็บอกการเดินทางมานะ จากนั้นเราก็ตัดสินใจมาเอง แต่คิดดูสิ การคมนาคมไทยกับจีนมันโครตต่างกันอะ เราต้องรีบขึ้นรถ ลงรถ นะ ไม่งั้นไม่ทันเค้าหรอก เอ้ออจะบอกว่า การขึ้นรถเมล์ที่จีนอะขึ้นด้านหน้าลงด้านหลังนะ ฝืนขึ้นด้านหลังระวังโดนด่านะ555555 ค่าโดยสารประมาณ2หยวน ก็เท่ากับ 10 บาทตลอดสาย 


ถนนจงยางเนียะ 中央大街 ข้างทางจะมีขนมขาย เสื้อผ้า แบรนด์เนม เยอะแยะมากมาย H&M ZARA NIKI ADDIDAS ยูนิโคล่ มินิโซ เยอะแยะมากมาย เราเดินทั้งวันอะจากบ่าย-ค่ำๆ จะบอกว่าถ้่าไปตอนค่ำๆนะโอ้ยยย จะสวยมากก เรานึกว่าเราอยู่ยุโรปอะ 555 คือมันดจีย์มากกกก ไม่พลาดที่จะหยิบโทรศัพท์มาถ่ายรูป 
เป็นถนนแห่งการละลายทรัพย์ได้อย่างดีที่เดียว ถือว่าเป็นถนนแห่งการช็อปปิ้งที่ยาวมากที่สุดของฮาร์บิ้นก็ว่าได้
หากใครได้มาเยือน ถนนเส้นนี้แล้ว จะตัองห้ามพลาดกับการทานไอศครีมชื่อดัง(รสนมสด,กับนมเปรี้ยว) เลือกตามใจชอบ รวมไปถึงขนมปังและไส้กรอกประจำเมืองฮาร์บิ้น
ขอบอกว่า หากใครไม่ได้ลิ่มลองแล้วจะเสียใจนะคร้าบ 

พอทุกๆวันเสาร์-อาทิตย์พี่เอ๋จะพาน้องๆไปเที่ยว วันนี้เราจะมาเสนอ หมู่บ้านรัสเซีย   ที่นี่สร้างแบบสไตล์ศิลปวัฒนธรรมของรัสเซีย ซึ่งจริงๆแล้วมันคือสวนขนาดใหญ่ ข้างในมีบ้าน โบสถ์ ปราสาท และโรงแรม ในแต่ละฤดูก็มีความสวยงามที่ต่างกันไป ถ้าจะให้แนะนำคือฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ในฤดูหนาวประมาณช่วงเดือนพฤศจิกายน ในช่วงเวลานั้นหิมะจะเริ่มตก ถ้าเราไปในช่วงพฤศจิกายนถึงปลายกุมภาพันธ์ ที่นั่นจะเป็นทุ่งหิมะขาวโพ้นไปหมด บรรยากาศโรแมนติกมากกก ยิ่งถ้าวันที่เราไปหิมะตกด้วยละก็ถือว่าโชคดีมาก เพราะมีกลิ่นอายเหมือนรัสเซียจริง ๆ ส่วนบัตรค่าเข้าชม ราคา 100 หยวน  ในส่วนของการเดินทางยังไม่มีรถประจำทางที่สามารถไปถึง มีแต่แบบต่อรถ ซึ่งถ้าไม่ได้ภาษาจีนไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ อีกวิธีหนึ่งคือถ้าเรามากันลายๆคน สามารถเหมาให้ไปส่งและรอรับกลับ แบบนี้จะสะดวกกว่า และสามารถแชร์ค่ารถได้ไม่แพงมาก


หมูบ้านเหนือสุดของประเทศจีนอย่าเพิ่งถามว่าทำไมเราจะอัพเดตแต่พวกสถานที่ท่องเที่ยว 555555 เพราะว่าเราาไม่อยากนอนติดห้องก็เลยออกมาเที่ยวกับน้องๆอีกอย่างที่เราบอกไปคือช่วงนี้ วันชาติจีนไง เราเลยอยากเที่ยวให้เต็มที่ก่อนจะเปิดเรียน 55555 เอาหละเราจะให้ความรู้เกี่ยวกับที่นี่ตั้งใจอ่านนนะ 5555 

เป็นแม่น้ำสายใหญ่ของฮาร์บิน เมื่อถึงฤดูหนาวแม่น้ำจะกลายเป็นน้ำแข็ง เป็นน้ำแแข็งที่สามารถเดินข้ามไปอีกฝั่งได้เลย และสภาพอากาศตรงนั้นคือหนาวมากกกกก มือเท้าของเราจะเริ่มไม่มีความรู้สึก ก้าวขาไม่ค่อยจะออก น้ำมูกจะค่อยๆไหลออกมาโดยเราไม่รู้ตัว ขนตาเริ่มมีน้ำแข็งเกาะ ถ้าใครไปลองไปเดินดูซักครั้งนะ แต่แนะนำใส่เสื้อหนาๆเท่าที่จะหนาได้เลย และอย่าเดินสวยต้องจิกเท้าตลอดเวลา เพราะไม่งั้นอาจจะลื่นล้มได้


  บนแม่น้ำน้ำแข็งก็จะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ขับเอทีวีบนน้ำแข็ง สไลด์เดอร์ บานาน่าโบ๊ท เป็นต้น ไปแล้วก็ลองเล่นดู สนุกไปอีกแบบ ก่อนจะเล่นอย่าลืมต่อรองราคานะครับ #แต่ช่วงที่เราไปยังไม่มีน้ำแข็งนะอันนี้เราไปหาข้อมูลมาเพิ่ม 


.........................................................................................................................................


เอาและวันนี้ก็มาถึงวันที่มหาลัยเปิดเรียน 555555 อำลาวันชาติจีนแบบเศร้า 5555 วันต่อมาพี่พลอยพาพวกเราไปสอบวัดระดับกันนะครับว่าความรู้เราอยู่ในระดับไหนนก็จะมี A B C D ยิ่งสูงยิ่งยาก 
พวกเธอเห็นเราป่ะตั้งใจทำมากๆ55555 คุณครูก็จะเอาข้อสอบระดับ A B C มาให้ทำ เราก็ได้ลองทำ ชุด B C 


เอิ้มมม ไม่ง่ายเหมือนกันนะเนียะ 

พอสอบเสร็จ...สักพักเหล่าซรือก็พูดว่า 李嘉杰 ชื่อเราเอง 5555555 你去B4班 ก็คือว่าเราได้คลาส B4 นั่นเอง ตอนแรกก็นอยด์ตัวเองว่าทำไมเราได้มาคลาสนี้ แต่ไม่ผิดหวังนะจ่ะ เพราะว่าคลาสนี้ก็เรียนคำศัพท์ HSK ระดับ 4-5 เลยอะ โหหห ยากเหมือนกันนะเนียะ อีกอย่างเพื่อนร่วมห้องก็โครตนิสัย ต่างชาติก็เยอะ เดี๋ยวรอภาพต่อไปจะมาแนะนำเพื่อนๆพี่ให้ดูน้าาาา  
เรียนวันแรกเราก็ต้องไปแนะนำตัวเองหน้าห้องเรียน ทำความรู้จักกับพี่ๆๆ จะบอกอว่าเราอายุน้อยสุดนะครับ 5555 นอกจากนั้นจบกันหมดแล้ว แต่หน้าตาแต่ละคนดูยังกะ 19 20 ปี ทั้งนั้น เดี๋ยวจะบอกว่ามีสัญชาติอะไรบ้างนะ ...... คลาสเราก็จะมี ไทยไม่มากเพราะว่าพี่ทางทีมงานอยากให้เราได้ใช้ภาษาจีนอย่างเต็มที่  มีเกาหลี โอ้ปป้ากับนูนา ของเรานั่นเองง และพี่ๆรัสเซีย คาซัคสถาน ฟิลิปปินนส์ มอโร้คโค #กฎในคลาสมีอยู่ว่าห้ามพูดภาษาอังกฤษต้องภาษาจีนเท่านั้นนะ โหหห มันดีมากก 

จะบอกว่าเราได้เรียน3วิชานะก็จะมี 综合 听力 口语 นี่คือ 闫老师 ก็จะสอนวิชา 综合 ก็จะเกี่ยวกับ ไวยกรณ์ ความรู้ทั่วไปของภาษาจีน เอาง่ายๆคือวิชาเบสิก ๆ แต่โครตยากกกก ใน 3 วิชาที่เรียน 5555 อาจารย์ที่นี่ก็จะสอนแบบจริงจัง ถึงเรามาแค่1เดือนความยากก็จะเท่าๆพี่เค้า ครูเค้าไม่ขี้เกียจสอนเราเลย บางที่นะถึงเราไปเวลาสั้นๆเค้าก็จะไม่ค่อยสนใจเราอะ เราชอบตรงนี้มาก  ถึงเรามาแค่1เดือนเค้าก็รักเรามากๆๆ ไม่ต่างกับพี่ๆในคอร์สระยะยาว เค้าใส่ใจนักเรียนทุกคน ทุกอย่าง เป็นห่วงเรื่องสอบมากๆๆ เรารักอาจารย์ท่านนี้มากๆๆ 


และอีกคนนึงด้านขวามือ 张老师 ก็จะสอนวิชา 口语 ทุกครั้งเลยในคลาสครู เราจะมีปัญหาการออกเสียง 555 เพราะอยู่ไทยเราได้รับการสอนแบบไม่ได้สำเนียง 普通话 ที่ถูกต้อง คิดถูกแล้วที่มาฮาร์บิ้น เรียนภาษาจีนกลาง 555555 จะบอกว่าเราได้เข้าร่วมการสอบมิดเทอมของที่นี่ด้วย ก็จะกดดันไม่น้อยเลย มันทำให้รู้ว่านักเรียนนที่นี่ขยันมาก เลิกเรียนปุ๊บติว อ่านหนังสือ เรารู้สึกเออ ครั้งนึงในชีวิตชั้นเคยมีโมเม้นต์แบบนี้ด้วยหวะ 55555  

หลังจากสอบเสร็จพี่พลอยก็จัดการไปซื้อหนังสือมาให้เรา ก็จะมีหนังสือวิชา 综合 口语 听力 


ราคาประมาณ 100 กว่าหยวน 


จะบอกว่าวิชาจงเหอ ใช้หนังสือเล่มนนาจา 1เล่มเขียนตามคำบอก อีกเล่มคือคัดจีน เขียนการบ้าน 


เหมือนวันนี้เรียนบท 9 พอคาบต่อไปอาจารย์ก็ให้เราไปทบทวนบท10เพื่อตอบคำถามในคาบบต่อไป และก็ถ้าวันไหนมีการบบ้านก็ไปจำศัพท์เพื่อเขียนตามคำบอก ปล.เขียนแบบประโยคนาจา ไม่เอาแบบคำ มันเบสิกสำหรับคลาสบี 5555555555555 ขออวดหน่อยเราได้ไม่ต่ำกวว่า 94/100 เด้อออ เพราะในห้องจะมีมาตรฐานอยู่ห้ามต่ำกว่า 95 


ผิด1คำ คัด 5 รอบนะจ๊ะ 5555 ดังนั้นทางที่ดีอย่าผิดเลย 

ครั้งนึงในวิตเจี๋ยได้ออกไปแสดงละคร บทบาท หน้าชันเรียนกับพี่ๆ 555555 สนุกสนุนมากเลย คลาสเรียนนี้ทำให้เรามีแต่รอยยิ้ม ไม่กล้านึกถึงวันจะกลับบ้านว่าจะเสียใจแค่ไหน 555555 
ทุกๆวันศุกร์หลังเลิกเรียนพี่ๆในคลาสก็จะชวนกันในวีแชทไปกินข้าว ปิ้งย่างบ้าง อาหารญี่ปุ่นบ้าง ถือเป็นการสร้างมิตรภาพกับพี่ๆ เออ ทุะกคนน่ารักแฮะ ไม่มีใครใจร้ายกับเราเลย 55555 พี่รัสเซียกับฟิลิปปินส์พร้อมกินมากกเว่อออออ 


อร่อยแฮะ มื้อนี้ เฉลีบคนละ 30 กว่าหยวน คุ้มมากกกกกกกก เสาร์-อาทิตย์ของเรา เราและน้องๆอีก3คนได้ชวนกันไปสวนสนุก สนุกมากกกก ตอนแรกก็แอบคิดหน่อยๆนะว่าเห้ยย สวนสนุกที่ฮาร์บินจะปลอดภัยป่ะ ดูจากข่าวจีนน่ากลัวอะ แต่คุณครับ เรารับประกัน ที่ดรีมเวิร์ลบ้านเราโหดกว่าอีก 55555555 ที่นี่ปลอดภัยนะ สวนสนุกเพิ่งเปิดใหม่ 


ค่าเครื่องเล่นเราใช้บัตรนักศึกษาเข้าแลกได้ราคามา 99หยวน ก็คุ้มมาอะ หลังจากเล่นสวนสนุกแล้วเรากับน้องๆ ได้ไปเจอหนัง 5D ในห้าง 万达 ในราคา 30 หยวน รับประกันว่าคุ้มมากกกกกกกกกก เสาร์อาทิตย์ผ่านไปโครตไว กลับสู่โหมดเรียนต่อไป 


และนี่คือสิ่งที่เราตามหา ชานมไข่มุก หมาล่าทัง ปลาหมึกย่าง ถังหูลู่ โอ้พระเจ้า Mission complete แล้วแหละ 55555555 จะบอกว่าหลัง มอ เรามีของกินเยอะแยะมากมาย อาหารไม่แพง แนวสตรีทฟู๊ด แนวร้านอาหารก็มี ร้านเกาหลี ก็เยอะ การันตรีความครบเครื่องของฮาร์บิ้นนาจา 


ลืมบอกไปว่าการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินก็มีนะ หน้ามอเราเลย ค่าโดยสาร 2 หยวน หลังจากที่พี่พลอยแนะแนวทางการไปไหนมาไหนก็ง่ายสำหรับเรามากในการไปช็อปปิ้ง 

1 อาทิตย์ก่อนเดินทางกลับไทย เราได้ไปเที่ยว ลานโอเปร่า วัดจี๋เล่อ โบสถ์แดง สวยมากๆๆเลย 


ไปถ่ายรูปกันเถอะ 
วันที่พวกเรารอคอยก็มาถึง เย้ๆๆ หิมะแรกของปีที่ฮาร์บิ้น นี้ขนาดช่วงตุลาคมนะ หิมะตกแล้วอะ 


พี่เอ็มบอกว่าพวกเราโชคดีมากๆที่ใกล้กลับแล้วแต่หิมะตก ครั้งแรกในชีวิตที่ได้สัมผัส 555 อร่อยดี เฮ้ยยย ไม่ใช่แระ 5555 
วันที่เราเกลียดที่สุดคือวันที่จากลาพี่ๆอาจารย์ในห้อง มันคือวันเรียนวันสุดท้ายในฮาร์บิ้น สิ่งที่พี่ๆทำให้คือการเขียนการ์ดอวยพร เรารู้สึกตื้นตันมาก อดใจไม่ไหวที่ไม่ร้องไห้ 5555 แต่เนอะ มีพบก็มีจากธรรมดา 


เดินกลับห้องมาจัดเป๋าเดินทางร้องไห้ ยังกะแสดง MV 5555 ไม่ได้แสดงนะเว้ยยย มาสิแล้วจะเข้าใจความรู้สึกเรา 
วันที่ 4/11/2561 วันที่เราต้องบินกลับสุวรรณภูมิแล้ว รู้สึกใจหายมากๆๆ รู้สึกรักและผูกพันธ์ฮาร์บิ้นมาก ฮรือออ 
สุดท้ายนี้เราขอขอบคุณโครงการ Study in Harbin ที่ทำให้เราได้ไปสัมผัสฮาร์บิ้น เราคือเด็กคนนึงที่ไม่ได้มีโอกาสมากนักที่จะได้ไปแบบนี้ ได้ความรู้มากแบบนี้ ขอบคุณพี่เอ๋ พี่พลอย ที่ดูแลผมจนกลับไทย พี่ดูแลมากกว่าหน้าที่ของพี่ แต่พี่ยังถามไถ่ ว่าวันนี้เป็นไงมั่ง เรียนไงบบ้าง เมื่อน้องๆไม่สบาย พี่ก็ไม่สบายใจด้วย พี่พยายามทำทุกอย่างให้น้องๆดีขึ้น 


สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ น้องๆ ของพี่กอล์ฟ 3 คน ที่อยู่ดูแลกันจนถึงวันกลับ ผ่านหนาวด้วยกันมาตลอด ลองผิดถูกในฮาร์บิ้นมาด้วยกัน รักนะเด็กน้อยของงพี่ เจอกันในฮาร์บิ้นนะ ทุกคน 


                                                           *อาจจะเขียนน่าเบื่อ ไม่ค่อยโนมน้าวใจคนอ่าน แต่ตั้งใจเขียนนะ หากให้ข้อมูลผิดหรือประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ  
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป