/>

เด็กจบใหม่กับชีวิตการทำงาน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ทำงาน #จบใหม่ #พนักงานใหม่ #สมัครงาน
ห่างหายไปนานจากการเขียนกระทู้ ตั้งใจว่าจะรอผ่านโปรก่อน แล้วจะมาเล่าให้น้องๆ เพื่อนๆ ทุกคนฟัง ว่าการทำงานสำหรับเด็กจบใหม่ ในชีวิตจริง มันเป็นยังไง 

สำหรับการเริ่มต้นสมัครงาน เชื่อว่าสมัยนี้ ทั้งน้องๆที่กำลังจะจบ และเพื่อนๆที่เพิ่งเรียนจบ ก็คงใช้วิธีสมัครผ่าน Internet ผ่านเว็บสมัครงาน จะบอกว่ามันก็ work บ้าง ไม่ work บ้างนะ ขึ้นอยู่กับโชค ขึ้นอยู่กับความน่าสนใจ ความโดดเด่น ของ resume และ cover letter ของเราด้วย แต่วันๆนึง HR ได้เอกสารกี่พันกี่หมื่นฉบับก็ไม่รู้ บางที job opening ที่ขึ้นในเว็บ ก็ไม่ update ด้วยซ้ำ เอกสารที่เราส่งไปก็ไม่รู้ว่าทางบริษัทได้รับหรือไม่ได้รับ แล้วเปิดหรือไม่เปิดดู แล้วมันก็ไม่แปลกที่เด็กจบใหม่อย่างพวกเรา จะคิดว่าตัวเองไม่ qualify สำหรับตำแหน่งหลายๆตำแหน่ง ไม่ว่าจะประสบการณ์ทำงาน 3 ปี 5 ปี หรืออะไรก็ตาม แต่ถามว่าคนอื่นๆที่สมัครไปมีคุณสมบัติครบหรอ อาจจะไม่ครบเท่าเราก็ได้นะ จำเป็นต้องเริ่มจากบริษัทเล็กๆให้มีประสบการณ์ แล้วค่อยก้าวไปองค์กรใหญ่ๆหรอ ไม่ค่ะ บางทีอ่ะ อย่าคิดเยอะ เราสนใจที่ไหน โทรถามเลยยังได้ ว่าถ้าเราสนใจ ยังเปิดรับสมัครอยู่มั้ย หรือได้คนไปแล้ว หรือบางทีเราก็ตีเนียน walk-in ไปเลยค่ะ แต่วงเล็บไว้นิดนึงว่า (บริษัทส่วนใหญ่สมัยนี้ก็รับสมัครผ่านเว็บแหละ) ก็ขึ้นอยู่กับโชคว่าจะโดน HR ว่าติเตียนอะไรยังไงมั้ยนะคะ แต่การ walk-in ไปสมัครอ่ะ มันแสดงถึงความตั้งใจจริงของเรา ถ้าเราเตรียมตัวมาก่อนให้ดี ถึงจะโดนว่า แต่เราก็มีโอกาสได้งานอยู่ดี 


การ walk-in ไปสมัครงาน นอกจากเราจะได้เห็น working environment ของบริษัทแล้ว เอกสารที่เราเตรียมไป ไม่ว่าจะ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน portfolio ผลสอบภาษา IELTS / TOEIC / TOEFL / SAT รูป 1.5 นิ้ว เตรียมไปให้ครบนะ ส่วนตัวคือใช้เทคนิคเปิดเอกสารทั้งหมดให้ดู แล้วถามเลยว่าขาดเอกสารอะไรอีกมั้ยคะ หรืออยากทราบข้อมูลตรงไหนเพิ่มมั้ย เป็นการบังคับดูโปรไฟล์ของเราไปในตัว ส่วนจะพิจารณายังไงต่อไปก็เป็นเรื่องของทาง HR เนอะ 

เมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์ ข้อมูลที่ควรมีคือ background ของบริษัท วิสัยทัศน์องค์กร และถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะหาข้อมูลลึกลงไปเลยว่าโครงสร้างองค์กร ผู้บริหารแต่ละระดับมีใครยังไงบ้าง เผื่อเจอตอนไปสัมภาษณ์จะได้รู้ว่าเราคุยอยู่กับใครและจะได้วางตัวให้ถูก เมื่อเจอกับคำถามว่า "ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่" อยากแนะนำทุกๆคนว่าไม่ควรพูดถึง benefit ที่ทางองค์กรจะมอบให้นะคะ หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นการอวยบริษัทว่าดูแลพนักงานดี เช่น มีสวัสดิการให้พนักงานเยอะ แบบนี้ไม่ควรพูดนะคะ เพราะถูกเตือนมาเหมือนกัน เราควรจะพูดในสิ่งที่เราจะทำให้กับบริษัท เป็น benefit ที่เราจะมอบให้กับบริษัท คือผลงานที่เราจะร่วมทำเพื่อช่วย raise วิสัยทัศน์ขององค์กร


ส่วนการทำงานช่วงแรกๆ ในฐานะ newcomer ของบริษัท ก็เหมือนการย้ายโรงเรียนใหม่ ไปกลับทุกวัน จันทร์-ศุกร์ ตอกบัตรเข้าออกเช้าเย็น 8 โมงเช้า - 5 โมงเย็น สิ่งที่อยากแนะนำคือ เงินเดือนที่ได้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ แต่จำไว้นะทุกคนเราจะต้องอยู่ไปทำงานทุกวัน อยู่ที่ทำงานทั้งวัน และอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น เลือกในที่ที่ตัวเองจะไม่รู้สึกอึดอัด 


อีกสิ่งนึงที่สำคัญ คือเรื่องของภาพลักษณ์ เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนในสังคมที่ทำงานของเรา แต่ละคนคิดยังไงเกี่ยวกับเรา พยายาม keep look เพื่อลดคำนินทาจากคนอื่นกันด้วยนะ ใช้คำว่าลด เพราะยังไงก็โดนนินทาอยู่แล้ว ทำใจเลย ที่ไหนก็มี แค่ให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด และตัวเราไม่เสียหายมากจนเกินไปเนอะ ช่วงแรกๆอาจจะท้อ ไม่มีคนให้ระบาย งานก็ตามไม่ทัน แต่ทนๆหน่อยนะ ให้ผ่านโปร 4 เดือน แล้วก็ควรจะอยู่ที่บริษัทอย่างน้อย 1 ปี เป็นอย่างต่ำ เดี๋ยวก็ปรับตัวได้เอง สู้ๆนะทุกคน

สุดท้ายขอใช้พื้นที่ตรงนี้แก้ข่าวนิดนึงนะ สำหรับคนที่เคยติดตามกระทู้ที่ผ่านมา ตอนนี้อันนาไม่ได้ทำงานอยู่ AOT นะคะ ไม่ได้อยู่สถานทูตด้วย แต่ทำงานอยู่ในองค์กรพลังงาน ใน field ของ refinery แห่งนึงค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป