/>

จ๊ะจ๋าพาตะลอน เวียดนามใต้ โฮจิมินห์-ดาลัด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวเวียดนาม #ดาลัด #โฮจิมินห์ #เวียดนาม

สวัสดีค่ะ ห่างหายไปหลายวัน กลับมาจากเที่ยวก็งานยุ่งมากๆเลย วันนี้มีโอกาสนั่งว่างๆ เขียนรีวิวซ่ะหน่อย
ทริปนี้เราไปเที่ยวเวียดนามมาจ้าช่วงวันที่ 8-11 พฤศจิกายน 2561 คือตอนแรกจะไปดาลัดที่เดียว แต่ตั๋วตรงไปดาลัดไม่เจอโปร แพงมาก4-5000กว่า เลยดูโปร นกแอร์จก DMK-SGN ตั๋วไปกลับ2500 บาท ค่าตัดบัตร150บาท รวม 2650 บาท เราไปช่วงวันที่ 8-11 พฤศจิกายน 2561
เราแลกเงินได้2แบบคือ
  1. 1.แลกเงินดอง เวียดนามไปเลย * ถ้าอยากได้เรทดีต้องไป Super rich สีเขียวเท่านั้นจ้า โทรไปจองเงินก่อนแล้วค่อยไปแลกน่ะจ๊ะ ไม่งั้นไม่มีค่ะ
  2. 2.แลกเงินดอลล่าไปแลกดองที่เวียดนาม *จะได้เรทสูงแต่เสียเวลาแลกไปแลกมา
หลายคนบอกว่า ถ้าไปเวียดนามไม่โดนโกงแปลว่าไม่ถึงเวียดนาม ครั้งนี้เรามั่นใจว่าเราไม่โดน เพราะก่อนไปศึกษาข้อมูลไว้เยอะมาก แล้วเพื่อนสนิทที่เคยไปมาโดนแท็กซี่โกงมากับตัวบอกให้เราว่า ถ้าจะไปเที่ยวให้เราให้Grab taxi เท่านั้น เราก็ใช้ที่ไทยอยู่แล้ว ไปพม่าก็ใช้ คือใช้ได้ทั่วอันนี้คือดีย์ จริมๆ แล้วเราไปอารมแบบครอบครัว 6ที่นั่งสบายมากจ้าได้นั่ง Innova แท็กซี่เวียดนาม คือดีย์มาก 5555
อะเริ่มเลย
ฝากสับตะไคร้ของช่องเราด้วย
https://www.youtube.com/watch?v=iPnEkXM4UfU 

เราออกจากบ้านประมาณ05.30ไปถึงสนามบินประมาณ 06.20น. ก็ไปเช็คอินเลยค่ะ แล้วไปเดินเล่นใน Duty free นิดหน่อย รอขึ้นเครื่อง เครื่องออก07.35 ใช้เวลา 1.45 ชม. เวลา09.20 ถึงนครโฮจิมินห์ เวียดนาม ก็ผ่าน ตม.ปกติ แต่แปลกว่า ตม.ที่นี่นางไม่มีการถ่ายรูปหน้าเราจ้า เหมือนเข้าง่าย ก็ง่ายจริงอะ เราไม่ได้ซื้อน้ำหนักกระเป๋า สบายไม่ต้องรอกระเป๋า
ไปถึงปุ๊บก็ ซื้อซิมก่อนอับดับแรก เราซื้อร้าน ViennaPhone
แล้วก็แลกเงินจาก ดอลล่าเป็นดอง
หลังจากนั้น ขึ้นสาย152 ไปในฟามงูเหลา เราสามารถขึ้นได้ 2สายนะค่ะ
สาย 152 (เดินไกลหน่อย) ราคา5000ดอง/คน =7บาท (กระเป๋าก็5000นะค่ะ) ระยะทางไกลพอสมควรราคานี้คือถูกม้วก
สาย 209คือ ถึงที่ที่เราจะไป แต่งแพงกว่า 20,000/คน =28บาท รวมกระเป๋า
อ่ะ
เราซื้อตั๋วรถที่ Viet sea travel เพราะว่า Futa เขาจะให้จองก่อน แล้วจ่ายเงินโดยการโอน เรารู้สึกว่ามันยุ่งยากหรืออะไร เลยจองกับ Vietsea ง่ายดี เสียเพิ่มไม่กี่บาท การบริการ ดูแลก็ดี ห้องแอร์ รับฝากกระเป๋าฟรี คือดีย์ แนะนำเลย ตรงข้ามเป็น Taka Plaza มีร้านอาหารให้ทานเยอะแยะมากมายค่ะ
หลังจากที่ วางกระเป๋าเสร็จ ก็ไปหาอะไรทาน ที่ร้าน Eleven Café and Restaurant
นี่เป็นออเดิฟ ถ้าเข้าร้านอาหารจะมีข้าวเกรียบแบบนี้ให้ทุกร้านเลย
ร้านนี้เป็นร้านอาหารฟิวชั่นชื่อดังในโฮจิมินห์ ที่ต่างชาติและคนไทยไปทานเยอะมาก เราว่าอาหารรสชาติดีมากเลย แต่ราคาแอบแพงอะ น้ำที่ถือมาไม่สามารถทานได้นะค่ะ ต้องเก็บ 555
ซ้ายมือเหมือนก๋วยเตี๋ยวหลอด อร่อย ขวามือคือปอเปี้ยใส่มันฟรั่งก็อร่อยแบบแปลกๆ สรุปคือผ่านค่ะ

แล้วก็ไปตลาดเบ็นถันต่อ ไปหาซื้อหมวก คือที่นี่ตลกมากตอนแรกเขาขายหมวกเวียดนามอ่ะนะ 120,000ดอง =168บาท เห้ยแพงไปป่ะเนี้ย เราเลยแบบไม่เอา มีการลดเหลือ 100,000ดอง 140บาท เราก็เคยเห็นเขาซื้อ 50 –70กัน เลยลองต่อ เหลือในละ 40,000=56บาท บ้าไปแล้ว ซื้อ2ใบจ้า ให้แม่ใบนึง ตลกดีอะ เราซื้อใบเล็กมาฝากหมาที่บ้านด้วย 555+
หลังจากนั้นก็เรียกGrab ไปที่โบส คาทอลิก ชื่อ นอทเธอดามจ้า นั่งแก็บ30,000ดอง =42บาท 6คน นี่คุ้มน่ะ เราว่า คือไม่ต้องเดินให้เหนื่อยเลย
ไกล้ๆ โบสนี่คือ ไปรษณีย์กลาง โฮจิมนห์เลยจ้า เราก็ไปเขียนโปสการ์ด ส่งให้เพื่อน หลายคนเลยละ โปรการ์ดใบละ 7บาท ค่าส่งประมาณ18บาท/ใบ
พอส่งเสร็จก็ไปนั่งเล่นที่MC Donald เวียดนาม น้ำที่เวียดนามแพงมากค่ะ ขวดละ 20,000ดอง ประมาณ 28บาท เราเลยไม่ซื้ออ่ะ ไปซื้อที่ FamilyMart ดีกว่า 5000ดอง เอง
พอพักจนรู้สึกว่าไปต่อได้เราเลย เรียกแก็ปไปที่ Saigon Center ห้างนี้ดีย์ เหมือน Central บ้านเรา หรูหรา เริ่ด
ระหว่างทางขอโด๊ปชานมหน่อย เดินเข้าร้านนี่ พนง.หนีห่าวให้น่ะจ่ะ แบบ เอิบ คนไทยค่ะ ฮัลโหลลลลลล
แต่ก็พูดอังกฤษไป ไม่รู้เรื่อง พูดจีนก็ได้ ชี้ค่ะ เจ้ยเกอๆ น้ำแข็งเอาอี้เตี่ยนๆ ปู้เฉียน ไม่หวาน555 พอได้ นิดโหน่ย
แต่เดินไปเดินมา เกรงว่า จะไม่ได้เที่ยว คาเฟ่ อพาตเม้นท์ เลยเดินไปที่นั่นก่อน เสียค่าขึ้นลิฟท์คนละ 3000ดอง น่ะจร๊ ก็เลือกๆๆ ดูหลายๆ ร้านแต่เรามีร้านในใจอยู่แล้ว คือ ร้าน Partea ร้านชาอังกฤษ
ร้านน่ารักมาก พอถามราคาแล้วแบบ เกือบหงายท้องอะ แบบ ชากานึง 380บาท ต่อ3คน น่ะจ๊ะ แต่เราคงไม่สั่ง2กาเลย สั่งชานมใข่มุกไป 1แก้ว แล้ว เค้ก 2ชิ้น รวมๆเกือบ800 จ้า
ในนี้ก็จะมีน้ำตาลก้อนให้เราเติม เราไปเลือกชาก่อน น้องเลือกกลิ่นมะพร้าวให้ บอกหอม ลองดม เอ่อ หอมจริง เอานี้แหละ ตอนแรกก็กินแบบตึงๆ แพงบ่นในใจ ไรนี้ แต่พอกินแล้ว เห้ย รสชาติมันดีย์ ทุกคนขา ต้องไปตำค่ะ เหมาะสมกับราคา ยิ่งชาไข่มุกอะ คือหาที่ติไม่ได้จ้า
บรรยากาศภายในร้าน

พอดื่มชาเสร็จก็เรียกGrab กลับ ไปทานอาหารต่อที่ Taka Plaza ตรงฟามงูเหลา คือมีอาหารให้เลือกเยอะมาก จนเลือกไม่ถูกจะกินไร เลยสั่งหม้อไฟมา อาหารต่างๆ สไตล์เวียดนาม และพิซซ่า The Pizza *ทางที่ดีอย่าสั่งหม้อไฟอัลไล รสตำยำกุ้งแต่หวานเจี้ยบจ้า
รอเวลาขึ้นรถ เราขึ้นรถเวลา 23.30 ก็ล้างหน้าล้างตา เปลี่ยนเสื้อเตรียมตัวเดินไปที่ท่ารถ Futa แล้วขึ้น minibus ไปท่ารถใหญ่ ไปดาลัดกันค่า
เรารู้สึกว่าคนไทยมาเที่ยวเยอะน่ะ โฮจิมินห์ดาลัดเนี้ย หันไปมีแต่คนไทย จนคนเวียดนามหัดพูดไทยแล้วอะ ถามว่าทำไมคนไทยมาเที่ยวเยอะ เราว่า
1ตั๋วถูก
2ค่าครองชีพที่เวียดนามถูกม๊วก
3เปลี่ยนบรรยากาศ
พนง.เขาบอกว่าระยะ ทางกว่า800กม. เดินทางประมาณ 8-9ชม. ไม่ใช่จ้า 4ชม.คือถึงแล้ว คืองงมาก ตีสี่ 04.00ถึงดาลัด แล้วเอาบัตร ที่อยู่ของโรงแรมให้คนขับ ไปส่งก็เลย ต้องเดินย้อนกลับมาจ้า อากาศคือหนาวมาก 16องศา มายก้อด มาจากโฮนี่คืออากาศเหมือนบ้านเรา เช้ามาแบบ เราอยู่ตรงในเมืองพอดี เราพักที่โรงแรม อันนาโฮเทล เตียง king size 2เตียง ราคา 450/คืน ไม่มีแอร์ ตอนแรกคิดว่าจะนอนไม่ได้ หนาวจ้า หนาวมาก เพราะห้องเป็นห้องปูนด้วย
เช้ามาเราไปทานเฝอ หน้าปากซอย คือถ้ายละ 30,000ดอง 42บาท มีขาหมูทุกถ้วย
แป้งใส้กุ้งในจานไม่รู้เรียกไร พอกินได้ แต่ไม่กินดีกว่าเนอะ

พอทานเสร็จเราก็เรียกGrab ไปที่ สวนไฮเดรนเยีย กิ กิ ค่ารถประมาณ 56000ดองมั้ง Grabที่นี่จะกำหนดราคา วิ่งตามมิเตอร์ ไม่เกินราคาที่Grab กำหนด
เช้ามานี่อากาศสดชื่นมาก เจอทุ่งดอกไม้ไฮเดรนเยีย คือดีย์  อารมณ์ก็จะประมาณนี้
มีดอกลาเวนเดอร์ กับดอกอะไรไม่รู้ สวยดี
หลักจากนั้น เราก็ไปต่อกันที่ โรลเลอร์โครสเตอร์ ไปน้ำตก ตาลันทา จะบอกว่าที่จิ้ดคือโรลเลอร์โคสเตอร์นี่ละ แบบ เสียวสุดๆ ตอนแรกไปนั่งหลัง ให้แม่นั่งหน้า เราก็แบบแกล้งแม่สุดฤทธิ์ ไม่เบรกไรงี้ พอขากลับ แม่บอกจะนั่งหลัง เราก็ไปนั่งหน้า มีช่วงนึงที่มันเหวี่ยงละลงเหว นึกว่าช้อคตายไปละ เหมือนกรี้ดจนหลับ555 สนุกดี ซื้อรูปกลับมาเป็นที่ระทึกด้วย ราคาประมาณ 60,000ดอง 84บาทไทย
ภาพนี้จะเป็นภาพที่ทางเจ้าหน้าที่น้ำตกถ่ายให้ ไม่มีการเฟคใดๆ เนื่องจากไม่ทราบว่ามีการถ่ายรูป ไม่เคยมีใครบอกในรีวิว 
นี่น้ำตก

พอจบทริปนี้เราว่าจะขึ้นกระเช้าไปวัดตั๊กลัมอ่ะ แต่แท็กซี่มาส่งที่วัดเลยจ้า เราก็เออ ไปก็ไป แล้วก็ไม่ได้ขึ้นกระเช้านี่สวนดอกไม้ ที่วัดตุ๊กลัม
ไปต่อที่ Secret Gardent  ตรงนี้จะบอกว่า ทาง โหดมาก ต้องเหมารถหรือเรียกแกร้ปมาอ่ะ จะดีย์ อย่าขับมอไซต์มาเลย อันตราย ค่าเข้า 50000ดอง ประมาณ 70 บาท
 พอเที่ยวเสร็จก็เข้าเมืองไปกินหอยร้านดัง ร้านนี้เลย อร่อยดีน่ะกินตามรีวิวไปอิ๊ก

หมูชุดละ200บาท หอยชุดละ160บาท สั่งอย่างละ2ชุด ไม่รวมน้ำ มื้อน้ำแพงหน่อย 6คน 8-900มั้ง

พอกินเสร็จก็เดินกลับที่พัก พอกลับที่พักรู้สึกว่า เบื่อๆ เลยเดินมาหากาแฟกิน แล้วไปแวะร้านนี้ คาเฟ่สีเหลืองจ้า ชื่อร้าน 2P coffe ร้านนี้คือดีย์มาก ราคาไม่แพง แก้วละ55 บาทเอ้งแกร
 
หลังจากนั้นก็ไปนอนเล่นที่ห้องแป้บนุง แล้วตื่นมา ไปเดินถนนคนเดิน ดาลัด ให้ดูบรรยากาศระหว่างทางไปกินพิซซ่าเวียดนาม อันล่ะ 20000ดอง 28บาท ก็โออยู่
ไม่มีรถรับเลยอะ เดินทั้งไปและกลับเลยเรา ไกลอะ คือล้ามาทั้งวันแล้ว
ก่อนนอนคือนนี้ก็ทำแพลนเที่ยวในเมืองพรุ่งนี้จ้า ลาก่อยคืนนี้ ฝันดี
 วันที่2ในดาลัด
07.00ตื่นมาอาบน้ำ แต่งตัว ไปหาอาหารทาน วันนี้เดินไกลหน่อยอยากทานข้าว ไม่มีสักร้านจ้า สุดท้ายก็เฝอข่ะ เฝออีกล้าว
พอทานเสร็จ เราก็ไปโบสถ์สีชมพูเลยค่ะ ชื่อ โบสถ์คอนแวนต์โดเมนเดอมารี (Domaine De Marie Convent, Dalat)รูปนี้ข้างๆโบสถ์
ไงละแต่ละรูป อาร์ตสุด

อันนี้ย้ำว่าต้องไปเช้าๆนะค่ะ เพราะคนเยอะมาก ไม่งั้นจะถ่ายรูปไม่สวยบรรยากาศภายในโบสถ์

จากโบสเราก็เรียกGrab taxi ไปร้านขนมปังสีเหลืองซิกเนเจอร์ของดาลัดเลยจ้า จะบอกว่าเราสั่งหลายอย่างน่ะ ที่อร่อยคือใส้บาร์บีคิวอะ  เราว่าผ่าน ชิ้นล่ะ 15000ดอง ตก21บาท ถูกกว่าพิซซ่าอิ๊ก แล้วก็มีขนมเอแคร์อะ ที่อร่อยๆ อร่อยจริงๆ

An Cafe ก็คืออีกร้านที่ต้องไป กาแฟดีย์ม๊วากกกกก ราคาไม่แพง กาแฟเวียดนามคืออร่อยทุกร้าน คนเยอะจนต้องต่อคิวรอ

 
หลังจากนั้นก็ไปที่ วิทยาลัย ตรงนี้ก็สวยมากๆ ในความสไตล์ยุโรปนี้ มีสวนสนด้วย นิดหน่อย

ชอบถ่ายรูปแบบไหน เตรียมท่ามาเลย ถ่ายแล้วบรรยากาศสวยจริงจัง 555+

ขาเข้าต้องแลกพาสปรอต ขาออกลุงจะคนเงินคนละ 5000ดอง แต่ไม่มีตั๋วให้ เราว่าลุงน่าจะโกง เลยแบบ ไม่สนใจไม่จ่ายจ้า เดินหนีไป
เรียกแท็กที่ไป Big C อิอิ ตรงนี้คือบิ๊กซี เป้นโดมสวยๆ
เราก็ไปเดินเลือกๆ ซื้อของกัน คือเหมือนบิ๊กซีบ้านเราแหละ แค่สินค้ามันไม่ใช่ ซื้อชา และกาแฟ กลับบ้านกันคือเวียดนาม กาแฟ รสชาติดีมากจริงๆ แก้วละ 10-14 บาท
พอเดินเสร็จก็ไปทานอาหารร้านอาหารตรงบิ๊กซีชื่อร้าน Mon Ngon Dalat ไปหาได้เลย หาง่าย สั่งไปหลายอย่าง ดูสะอาดน่าทาน รสชาติดีค่ะเต็มโต๊ะมาก ทาน6คน 700กว่าบาท เงินดองจะหมดแล้ว เลยจ่ายบัตรเครดิตรูดเอา
ถ่ายรูปเล่นที่ Doha Café นิดหน่อย ระหว่างรอแม่และน้องไปคาเฟ่
ในคาเฟ่
เราไปเช่า โรลเลอร์เบส เล่นที่สวนสาธารณะ ราคา 30,000ดอง 42บาท มีหงายไปหลายรอบ ไม่อายจ้า ไม่มีใครรู้จักเรา 555+และแฟนเราไปเช่ารถมอไซต์น้อยมาขับเล่น มันแบบดิ้ป อะ ราคา50,000ดอง =70บาทไทย เล่นได้ 30นาที สนุกน่ะ เราว่า ปัดท้าย ขับไวดีอะ สนุก เราชอบมากเลย สวนสาธารณะที่นี่ อยากให้ที่ไทยมีบ้าง มันคือที่ผ่อนคลายที่ดีที่สุดเลย ก็ว่าได้
และแล้วเวลาแห่งความสุขก็หมด เรากลับเอาของไปเก็บที่พัก ระหว่างที่เรียกแท็กซี่กลับนั้น ช่วงเวลาเร่งด่วนเรียกแกร๊บไม่ได้ เราดูราคาในแกร้บแล้วโบกแท็กซี่ จร๊ แท็กซี่พาวนค่า เราอยู่ดาลัดมา2วันเราจำทางได้หมดแล้ว เพราะเป็นเมืองเล็กๆ จากที่เราต้องจ่าย 35000-40000ดอง ฮีพาเลย เราบอกว่าเลี้ยวตรงนี้ ฮีบอกไม่ใช่ พาวนไปไหนไม่รู้ จนเราเป็นแผนที่แล้วชี้ ฮีก็พามาส่ง ณ ตอนนั้น มิเตอร์ 68000 เราบอกเราไม่จ่าย พูดไทยนี่แหละ ว่าชั้นบอกคุณแล้วว่าให้เลี้ยวซ้ายๆ ไม่จ่ายนะ จ่ายตามแกร้บเอาไป 40000ดองพอ จบแล้วแยก *ฮีก็ไม่ว่าอะไรน่ะ พยักหน้าอย่างเดียว

พอถึงห้องแล้วนอนเล่น รอเวลาไปถนนคนเดินอีกรอบ บรรยากาศในถนนคนเดินร้านน้ำเต้าหู้ สายถั่วเหลืองต้องลอง แก้วล่ะ 10000ดอง 14บาท
ลองไปละ 1ลูก ทุเรียนเวียดนามเหมือนทุเรียนปลาร้าบ้านเรา อร่อยยุน่ะ ลูกละ 56บาทมั้ง มี4เม็ด 555+
สิ่งที่ไม่ไหวคือแตร รถจ้า หูแทบระบม แก้วหูจะพังถ้าไม่มีเสียงแตรจะดีมาก คือบีบไม่มีปี่มีขลุ่ย บีบไร้สาระ
พอตอนเช้าเราก็เตรียมตัวเก็บสัมภาระ ไปทานอาหารเช้าและ รถมินิบัสมารับ ไปท่ารถFuta เจอ แจ็คพอทค่ะ ลืมบัตรไว้ที่ พนง.โรงแรม แต่ที่นี่ดี ค่อนข้างเซฟ แค่เซริสชื่อโรงแรมก็เจอแล้ว แต่เราก็ถ่ายรูปเก็บไว้ด้วยแหละ เพราะเมื่อวานพ่อบอกจะออก 10.00 เราบอกไม่ใช่เลยถ่ายรูปไว้ยืนยัน
บรรยากาศบนรถ
ขึ้นรถกลับโฮจิมินห์ บ่าย3ถึง เราไปทานบุฟเฟต์ที่ร้าน KICHI Saigon Center เลย จะบอกว่า ค่าบุฟเฟต์ประมาน 300บาท ไม่รวมค่าน้ำและVat เบ็ดเสร็จจริงๆ ก็ คนละ 400บาทจ้า ก็แพงในระดับนึงสำหรับค่าอาหารที่เวียดนาม เพราะปกติตามร้านจะไม่แพงเท่านี้แต่ก็มื้อสุดท้ายที่เวียดนามเนอะ
หลังจากนั้น เราก็เดิน เลาะๆๆๆ มานิดหน่อย แล้วไปขึ้นรถที่ท่ารถ คราวนี้นั่งสาย 209ไปที่สนามบิน วนในเมืองไปอีกรอบจ้า เวงกำมาก555 แต่ก็ไปถึงทัน เพราะขากลับ ไฟท์ดีเลย์ เดินทางกลับไทยโดยสวัสดิภาพค่ะ บ๊ายบายแล้วภาพกันใหม่นะคะสภาพ บรัยยยยยยยยย
See ya thailand
 
 
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป