[ How to ] พิชิตฝันสู่การเป็นไอดอล [ยินดีให้แชร์]

วิว
#howto #audition #kpop #พิชิต #ไอดอล
 

     หลายปีที่ผ่านมาอาชีพ 'ไอดอลหรือศิลปิน' ได้เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ของเด็กที่มีความสามารถโดดเด่นในการร้องเพลงและการเต้น หลายคนฝึกร้องเพลง ฝึกเต้นตามไอดอลที่ชื่นชอบ และคิดฝันอยากจะไปยืนบนเวทีแบบนั้นบ้าง จึงได้รวบรวมเส้นทางสู่การเป็นไอดอลมาให้ ซึ่งขอบอกเลยว่าความสำเร็จบนเส้นทางสายนี้ไม่ได้คว้ากันมาได้ง่าย ๆ เพราะต้องมีความสามารถจริง และต้องทุ่มเทแบบสุดตัว

 

Stage 1 มีคุณสมบัติไอดอลครบถ้วน  


 
คุณสมบัติของไอดอล
   หลายคนอาจคิดว่าถ้าจะเป็นไอดอลต้องมีหุ่นที่ดีและหน้าตาดีเกินมนุษย์ แต่ความจริงแล้ว คุณสมบัติหลักที่ไอดอลต้องมีคือ ความสามารถที่โดดเด่น และไหวพริบที่ดี ส่วนรูปร่างหน้าตานั้นมาปั้นกันทีหลังได้

 

ร้อง/แร็พ 
อย่างแรกต้องเป็นคนที่ใช้เสียงสูงได้ ร้องเพลงบัลลาด เพลงป็อป หรือแร็พได้ดี มีความรู้ในการใช้เสียงร้องเพลงได้หลายคีย์ รู้ว่าแนวเพลงสไตล์ไหนเหมาะกับเสียงตัวเอง


 เต้น
ต้องเต้นได้หลายสไตล์ หลัก ๆ คือ ฮิปฮอป บีบอย ป๊อปปิ้ง ร็อคกิ้ง หรือออกแบบท่าเต้น 1 ชุดสำหรับเพลงได้อย่างสร้างสรรค์ การเต้นสำคัญต่อการเป็นไอดอลไม่น้อยไปกว่าการร้องเลย


 อายุ
12-20 ปี เป็นช่วงอายุที่เหมาะสำหรับไปออดิชั่น เพราะการเป็นศิลปินฝึกหัดอาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1-7 ปี ซึ่งเราขอแนะนำว่าให้เริ่มเดินสายออดิชั่นตั้งแต่อายุน้อย ๆ จะดีที่สุด


 

Stage 2 เลือกค่ายที่อยากฝึก


 
**ค่ายเพลงที่ปั้นไอดอล
 
 
มีความสามารถแล้วก็ต้องไปอยู่ให้ถูกที่ ซึ่งการเลือกค่ายที่จะไปออดิชั่นนั้นสำคัญมาก เพราะแต่ละค่ายก็จะมีคาแรกเตอร์แตกต่างกัน และนี่คือค่ายที่หลายคนใฝ่ฝันS.M. Entertainment 
   ค่ายยักษ์ใหญ่ของเกาหลีที่เปิดโอกาสให้คนต่างชาติสมัครได้ตลอดทั้งปี โดยเลือกตำแหน่งที่อยากออดิชั่นได้เพียง 1 ตำแหน่ง ค่ายนี้เหมาะกับคนที่ชอบร้องเพลงป็อป อยากเป็นบอยแบนด์หรือเกิร์ลกรุ๊ป
ช่องทางสมัคร : เข้าไปกรอกใบสมัครได้ตลอดเวลาที่ www.smtown.com/audition
ใครอยู่ค่ายนี้บ้าง : BoA, TVXQ, Super Junior, Girls’ Generation, Shinee, f(x), EXO, Red Velvet, NCT

 

JYP Entertainment 
   ค่ายนี้เหมาะกับคนที่อยากโชว์ของ (ไม่เน้นหน้าตา) สามารถเลือกที่จะออดิชั่นได้มากกว่า 1 ตำแหน่ง โดยจะเปิดให้สมัครออดิชั่นได้ตลอดเวลาทางระบบออนไลน์เท่านั้น และไม่กำจัดอายุด้วย
ช่องทางสมัคร : ต้องสมัครสมาชิกก่อน โดยเข้าไปที่ http://audition.jype.com กรอกชื่อและสร้างรหัสผ่านให้เรียบร้อย แล้วถึงจะเข้าไปกรอกใบสมัครได้
ใครอยู่ค่ายนี้บ้าง : Wonder Girls, 2PM, miss A, GOT7

 

BNK48 Office 
   เหมาะสำหรับสาวน้อยที่อยากเป็นไอดอลแบบเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 ต้องมีความสามารถรอบด้าน ทั้งร้อง เต้น และเรียนดี อายุอยู่ระหว่าง 12-22 ปี โดยจะเปิดรับสมัครช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี
ช่องทางสมัคร : สมัครผ่านเว็บไซต์ www.bnk48official.com

 

GMM Grammy 
   ค่ายนี้เปิดโอกาสให้ผู้ที่อยากเป็นไอดอลส่งเข้ามาออดิชั่นได้ตลอดทั้งปี ซึ่งที่นี่ยังมีค่ายย่อย ๆ อีก 20 กว่าค่ายเพื่อปลุกปั้นไอดอลและศิลปินหน้าใหม่ แถมยังสามารถต่อยอดไปเป็นนักแสดงหรือพิธีกรในเครือ GMM Grammy ได้อีกด้วย

ช่องทางสมัคร : เข้าไปกรอกข้อมูลที่ www.gmmgrammy.com/audition
ใครอยู่ค่ายนี้บ้าง : ฺBodyslam, นิวจิ๋ว, ปาล์มมี่, อ๊อฟ ปองศักดิ์, The Yers, 25 hours 

Stage 3 วันออดิชั่นมาถึงแล้ว

 


**เตรียมตัวก่อนไปออดิชั่น
   หากไปออดิชั่นกับค่ายเพลงเกาหลี การออดิชั่นพร้อมกัน 30 คนคือเรื่องปกติ เมื่อเจอกรรมการให้แนะนำตัว แล้วบอกว่าวันนี้จะมาออดิชั่นอะไร และเริ่มแสดงด้วยความมั่นใจการแต่งกายไปออดิชั่น

ไม่ต้องแต่งหน้า

อย่าแต่งตัวเยอะเพราะกรรมการดูที่ความสามารถ

ใส่ชุดที่รู้สึกมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง และไม่โป๊ออดิชั่นร้อง/แร็พ

ร้องสด ไม่มีดนตรีประกอบ บางที่ไม่ให้ใช้ไมค์ให้ร้องปากเปล่า

มีเวลาให้ร้องน้อยมาก อาจได้ร้องแค่ท่อนเดียวก็ได้

อย่าร้องเพลงภาษาต่างประเทศ ถ้าสำเนียงยังไม่เป๊ะจริง ๆ

เลือกร้องท่อนฮุกหรือท่อนที่ร้องแค่วินาทีเดียว แต่ทำให้กรรมการประทับใจได้

สีหน้าและเเววตาต้องมีความมั่นใจ สื่ออารมณ์ถึงเพลงที่ร้องได้ดีออดิชั่นเต้น

ใส่เสื้อผ้าที่ทำให้เต้น และออกท่าทางง่าย

 ไม่ต้องเตรียมเพลงไปเพราะกรรมการจะเลือกเพลงให้เอง

ครีเอทท่าเต้นให้เข้ากับจังหวะของดนตรีให้ได้เจ๋งที่สุด

มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ มีสติ และไม่ประหม่า

 

ออดิชั่นไม่ผ่าน = ไม่มีความสามารถ ?

  ไอดอลที่เราชื่นชอบหลายคนก็เคยออดิชั่นไม่ผ่านกันเยอะ
  บางคนออดิชั่นไม่ต่ำกว่า 3-5 ครั้ง กฎคือให้รีบเข้าใจว่า
ทำไมถึงไม่ผ่านและพัฒนาตัวเองให้เร็ว แล้วสมัครไปใหม่
  อย่าปล่อยให้การออดิชั่นที่ล้มเหลวไม่กี่ครั้งหยุดความฝันของเราล่ะ   
 

Stage 4 เข้าสู่การฝึกฝน


 

เข้าสู่ช่วงฝึกฝน

   เมื่อได้รับเลือกให้เป็นศิลปินฝึกหัดแล้ว เราจะได้เซ็นสัญญากับค่ายในฐานะศิลปินฝึกหัด ซึ่งหมายความว่าเราต้องยอมรับเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในระหว่างฝึก ตารางการฝึกซ้อม และอื่น ๆ ถ้าหากฝ่าฝืนหรือไม่มีพัฒนาการที่น่าพอใจก็อาจจะถูกให้ออกจากการเป็นศิลปินฝึกหัดได้

ชีวิตประจำวันทั่วไป ศิลปินฝึกหัดจะหมดเวลาไปกับการซ้อม ทั้งฝึกเต้น แร็พ ร้องเพลง เรียนการแสดง ออกกำลังกาย ถ้าใครเป็นชาวต่างชาติก็ต้องเรียนภาษาเพิ่ม

 

ค่าใช้จ่ายระหว่างฝึก ในฐานะศิลปินฝึกหัดที่ยังไม่รู้ว่าจะได้เป็นไอดอลหรือไม่ บางค่ายจะออกค่าใช้จ่ายให้ครึ่งหนึ่ง หรือบางค่ายจะออกค่าใช้จ่ายให้ก่อนทุกอย่าง แต่ต้องใช้คืนตอนที่ได้เดบิวต์แล้ว เรื่องนี้ต้องอ่านเงื่อนไขให้ดีก่อนเซ็นสัญญาล่ะ

ที่พักตอนฝึก ศิลปินฝึกหัดของค่ายเพลงเกาหลีจะต้องย้ายมาอยู่ในหอพักที่ทางค่ายเตรียมเอาไว้ให้ โดยจะแยกหอชายและหอหญิง ห้ามออกไปข้างนอกตอนกลางคืน และห้ามถ่ายรูปอวดความเป็นอยู่ของตัวเองลงโซเชียลมีเดียเด็ดขาด

 

ไอดอลคนไหนฝึกนานที่สุด

      G-Dragon 11 ปี : ไม่มีใครจะไม่รู้จักไอดอลที่ทำงานหนักอย่าง G-Dragon
เขาเข้าสู่เส้นทางการ  เป็นไอดอลตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เข้าไปฝึกอยู่ในค่ายที่ไม่ใช่แนวของตัวเอง อยู่ 5 ปี ก่อนจะลาออกไปอยู่ค่าย YG และฝึกอีก 6 ปี ถึงจะได้เดบิวต์เป็นหัวหน้าวง Big Bang


       ลิซา 6 ปี : ลิซาเป็นเด็กไทยที่ชนะการประกวดของค่าย YG เมื่อครั้งที่มาเปิดออดิชั่นครั้งแรกที่เมืองไทยตอนปี 2010 ก่อนจะเดินทางไปแข่งและชนะอีกครั้งที่ประเทศเกาหลีใต้ เธอใช้เวลาฝึกซ้อมอย่างหนักอยู่ 6 ปีเต็ม ก่อนจะได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง Blackpink ในปี 2016

 

Stage 5 ถูกเรียกเซ็นสัญญา


 
ชีวิตของไอดอล

   การได้เซ็นสัญญาหมายความว่าเราจะได้เดบิวต์ในฐานะไอดอลตัวจริง และกำลังจะถูกค่ายโปรโมทให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากได้เซ็นสัญญา


เปลี่ยนภาพลักษณ์ ไอดอลสมัยนี้ไม่นิยมทำศัลยกรรมแล้ว แต่ถ้าจะทำก็จะทำเฉพาะส่วนที่บกพร่องจริง ๆ และทุกคนจะมีเทรนเนอร์ส่วนตัวเพื่อคอยดูแลเรื่องอาหารและรูปร่าง บางคนค่ายจะให้เปลี่ยนชื่อเพื่อสร้างคาแรกเตอร์ เช่น คว็อน จี-ยง Big Bang มีชื่อในวงการว่า G-Dragon เป็นต้น
 

ชีวิตที่มีแต่งาน คนธรรมดาทำงานวันละ 8 ชั่วโมง แต่ไอดอลต้องทำงานตลอดเวลา วันไหนที่ว่างก็ต้องเข้าห้องซ้อม ในหนึ่งปีอาจจะมีวันหยุดจริง ๆ แค่ 3-5 วัน

 

ความเป็นส่วนตัวไม่มี ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะถูกถ่ายรูปจากปาปารัสซี หรือมีแฟนคลับคอยตามให้กำลังใจ อิสระที่จะทำอะไรโดยที่ไม่มีคนจับตามองจะไม่มีอีกแล้ว ซึ่งมันอาจบั่นทอนจิตใจเราได้ ถ้าหากไม่เข้าใจและรักในการเป็นไอดอลจริง ๆ

 

ทุกอย่างเป็นธุรกิจ ค่ายเพลงจะทำทุกอย่างเพื่อหาเงินจากเราให้ได้มากที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำจะถูกตีเป็นมูลค่าทางธุรกิจ เราจะทำอะไรตามใจไม่ได้เหมือนแต่ก่อน ดังนั้นต้องเข้าใจว่าบางครั้งก็อาจต้องทำในสิ่งที่ไม่ชอบบ้างเพราะนี่คือธุรกิจ 

แหล่งข้อมูล
- FAQ YG AUDITIONS. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 จาก http://www.yg-audition.com
- AUDITION APPLY. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2561 จาก https://www.smtown.com

- General Audition Information. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2561 จาก http://www.jype.com

- SMTOWN AUDITIONS GUIDE. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2561 จาก https://www.wattpad.com
- กว่าจะเป็นไอดอลเกาหลี ที่ได้รับความนิยม. สืบค้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2561 จาก http://superidolkpopstar.blogspot.com
- อะไรทำให้ ‘G-Dragon’ เป็นอัจฉริยะทางดนตรีและผู้ทรงอิทธิพลด้านเเฟชั่นของโลก. สืบค้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2561 จาก https://thestandard.co
- K-Pop Star Earnings Swell in Recent Years. สืบค้นเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 จาก  https://www.billboard.com
- Average annual incomes for K-pop idols rise significantly thanks to the Hallyu Wave. สืบค้นเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 จาก  https://www.allkpop.com

เรื่อง : วัลญา นิ่มนวลศรี
ภาพประกอบ : พลอยขวัญ สุทธารมณ์
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป