ซ่อน
แสดง

11 tips on how to live with a host family by Overseas Study Hub [ยินดีให้แชร์]

วิว


 

11 tips on how to live with a host family

1.รักษามารยาทที่ดี      

 ใครๆก็ชอบเด็กที่มีมารยาท ซึ่งทุกคนก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแน่นอนอยู่แล้ว ใครจะไปอยากทำเสียมารยาทให้กับคนที่เราไปอาศัยบ้านเขากันล่ะ แต่ก็ต้องขอบอกน้องๆกันนิดนึงว่า มารยาทในแต่ละวัฒนธรรมนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปค่ะ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก่อนเดินทาง ก็คือการศึกษาข้อมูลล่วงหน้าของประเทศที่เราจะไปว่าวัฒนธรรมของเขานั้นเป็นอย่างไร

อย่างที่ประเทศสเปน เขาไม่เดินเท้าเปล่ากันในบ้าน เราก็ควรที่จะเตรียมพร้อมสำหรับรองเท้าที่ใส่เดินในบ้านเพื่อเป็นการรักษามารยาทของบ้านเขาสักนิด เพื่อให้ทั้งเราและเขาต่างก็สบายใจด้วยกันทั้งคู่ในการอาศัยอยู่ด้วยกัน

2.อย่ากลัวที่จะถาม

การเลี้ยงดูลูกหลานแบบคนไทยเนี่ย พี่เข้าใจเลยว่าเราอาจจะมีขี้อายบ้างหรือเราอาจจะยังไม่สนิทเลยไม่กล้าที่จะพูดคุยด้วยความที่มันมีความต่างทั้งด้านภาษาและด้านวัฒนธรรม น้องๆที่ไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศอาจจะยังไม่กล้าถามคำถามในตรงที่เราสงสัยหรือไม่กล้าพูดกับ Host Family มากนัก แต่สิ่งที่ดีที่สุดในตอนที่เราไม่แน่ใจในการทำอะไรในบ้าน สิ่งที่ดีที่สุดคือ การถามออกไปเลยค่ะ ดีกว่ามานั่งคิดมากอยู่คนเดียวว่าเราจะทำอะไรผิดไปไหม หรือจะเกิดความเสียหายให้กับที่บ้านหรือเปล่า

3.พยายามสื่อสาร

พี่เชื่อว่าน้องๆหลายๆคนที่ไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศก็อาจจะไม่ได้เก่งภาษาหรือกล้าที่จะพูดขนาดคล่องแคล่ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ การใช้ภาษาอังกฤษจะต้องมีการฝึกฝน ซึ่งน้องๆที่ได้ไปแลกเปลี่ยนนั้นมีโอกาสที่จะเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้นแล้ว น้องๆก็ใช้โอกาสนั้นฝึกฝนภาษาหรือทักษะการพูดของน้องกับ Host Family โดยการชวนคุยเรื่องที่สนใจหรือเล่าชีวิตประจำวันต่างๆที่ทำในโรงเรียนให้เขาฟัง พยายามปรับตัวเข้าหาเขาโดยการแลกกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆในชีวิตของน้อง ซึ่งน้องจะได้ทั้งพัฒนาความสัมพันธ์ของน้องกับ Host Family และได้พัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของน้องไปด้วย

4.มีปัญหาอะไรให้บอก

ถ้าหากมีอะไรที่เป็นปัญหาสำหรับเรา ไม่ต้องกลัวที่จะพูดถึงมันค่ะ อย่าทิ้งปัญหาไว้ให้ค้างคาจนเราทนไม่ไหว หรือเก็บกดเอาไว้แล้วมานั่งเป็นทุกข์อยู่คนเดียว ทางที่ดีก็คือควรใช้น้ำเสียงที่สุภาพ พยายามพูดคุยและอธิบายเกี่ยวกับปัญหา หรือความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นอย่างใจเย็น และพยายามที่จะหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับทั้งสองฝ่ายไปพร้อมๆกัน

        นอกจากนี้ในทางกลับกัน เราเองก็ควรจะทำให้Host Family ได้รับรู้ว่า พวกเขาสามารถที่จะพูดคุยกับเราได้เสมอหากว่าเราทำสิ่งใด ที่อาจเป็นการก่อให้เกิดปัญหาหรือทำให้ทางนั้นไม่สบายใจค่ะ ซึ่งควรรีบบอกตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อที่ทั้งเราและพวกเขาจะได้เข้าใจตรงกันตั้งแต่ต้น

5. เข้าใจแต่ละครอบครัว

แต่ละครอบครัว แต่ละบ้านก็จะมีลักษณะการเป็นอยู่ที่ต่างกัน พี่เชื่อการไปอยู่บ้าน Host Family ก็จะต้องมีความต่างจากบ้านที่น้องๆเคยอยู่ ซึ่งการที่น้องๆจะอยู่กับ Host Family อย่างมีความสุขได้ คือการที่น้องจะต้องปรับตัวเข้าไป ซึ่งอย่างแรกก็ต้องลองสังเกตว่าในแต่วัน Host Family หรือคนอื่นๆในบ้านเขาทำอะไรกันบ้าง เพื่อที่เราจะได้ปรับตัวให้เข้ากับกิจวัตรประจำวันเหล่านั้นนั่นเองค่ะ อย่างเช่น การรับประทานอาหารให้ตรงเวลาที่ครอบครัวจะทานกัน หรือเมื่อรู้ว่าช่วงเวลาไหนที่พวกเขาเข้านอนกัน เราก็จะได้ไม่ไปรบกวนพวกเขาเวลานั้นนั่นเอง

6.ช่วยเหลืองานบ้านเท่าที่ทำได้ และทำตัวให้เป็นประโยชน์

สุภาษิตไทยว่าไว้ "อยู่บ้านท่านอย่างนิ่งดูดาย..." อะไรที่เราทำได้ก็ควรที่จะเสนอตัวช่วยเหลือ เช่น ล้างจาน เช็ดจาน ช่วยจัดโต๊ะอาหาร เอาขยะไปทิ้งที่ถังหน้าบ้าน เอาผ้าใช้แล้วไปใส่เครื่องซักให้ เป็นต้น หรืออาจจะทำตัวให้เป็นประโยชน์โดยการไม่ไปเพิ่มภาระให้กับพวกเขา เช่น ทำห้องของตัวเองให้สะอาดและเป็นระเบียบอยู่เสมอ และระมัดระวังไม่สร้างความสกปรกให้กับส่วนอื่นๆของบ้าน เท่านี้ก็เป็นการช่วยในส่วนของเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ     

7.ใช้เวลาอยู่กับ Host Family

        พยายามอย่าอยู่แต่คนเดียวในห้อง น้องๆควรจะออกมาทำกิจกรรมและใช้เวลาร่วมกันกับ Host Family บ้าง เช่น อาจจะมานั่งดูหนังด้วยกัน หรือพูดคุยในช่วงเวลาทานอาหารเย็น  จะได้มีช่วงเวลาที่ดีๆ ที่สนุกสนานร่วมกัน ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เรียนรู้ภาษา และมีหัวข้อสนทนาที่ดีสำหรับพูดคุยกับ Host Family ด้วย

        แต่ถ้าวันไหนที่เรารู้สึกว่าอยากจะพัก เราก็แค่อธิบายให้พวกเขาเข้าใจว่าเราเหนื่อย (จะได้ไม่เข้าใจผิดคิดว่าเราเป็นคนขี้เกียจหรืออะไรอย่างนั้น) หรือถ้าเราไม่ชอบกิจกรรมที่ครอบครัวนั้นชอบทำ เราก็อธิบายให้เขาฟังไปตรงๆ จะได้หลีกเลี่ยงปัญหากันไป

8.มองโลกในแง่ดี ทำตัวให้มีความสุข

อาจจะเจอเรื่องไม่ถูกใจบ้าง แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่บ้านเรา ยังไงเราก็ต้องเคารพกฎเกณฑ์และใช้ชีวิตร่วมกับคนใหม่ๆและ อย่าลืมที่จะทักทายกันทุกเช้าหรือทุกเย็นหลังกลับมาบ้าน หรือช่วยเหลืออะไรเล็กๆ น้อยๆ เท่าที่ทำได้ เราเป็นคนไทยที่ขึ้นชื่อว่ายิ้มเก่ง เพราะงั้นอย่าลืมยิ้มเยอะๆ ทำตัวให้สนุกกับสิ่งที่เจอเข้าไว้ค่ะ

9.แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศของเรา

    การที่ Host Family เลือกที่จะรับนักเรียนแลกเปลี่ยนไปอยู่ด้วยนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ต้องการให้เราไปเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆเพียงอย่างเดียว เพราะในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องการที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของเราด้วยเหมือนกัน (ถึงใช้คำว่า "แลกเปลี่ยน" ยังไงล่ะ)โดยเราอาจจะเตรียมรูปภาพของครอบครัวและบ้านเกิดไปแชร์กับ Host Family ก็ได้ หรือเราอาจจะเตรียมหัดทำอาหารไทยไป แล้วไปทำให้ Host Family ชิม หรือใครที่เตรียมของขวัญที่เป็นของไทยๆไปฝากด้วยยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ ^^
 

10. อย่าคาดหวังว่า Host Family จะต้องทำให้เราทุกอย่าง

        ถึงแม้ว่าเราจะต้องพึ่งพาHost Family ในบางเรื่อง แต่บางเรื่องที่เราสามารถทำเองได้ก็ควรที่จะช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุดค่ะ (และการช่วยเหลือตัวเองก็เป็นสิ่งที่ Host Family จะคาดหวังจากเราด้วย) บางคนอาจจะเคยเห็น Host Family ของคนอื่น พาไปเที่ยวที่นั่นที่นู่นที่นี่ แล้วก็เลยคิดว่า Host Family ของเราจะพาเราไปบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ควรคาดหวังค่ะ หากว่าเราอยากจะท่องเที่ยวจริงๆ ก็อาจจะหาข้อมูลและเส้นทางการเดินทางไปสถานที่แห่งนั้นเอง อาจจะถามจาก Host Family ได้ว่าเดินทางไปอย่างไรได้ มีรถประจำทางสายไหนผ่านบ้างเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้ว ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนดีที่สุดค่ะ หรือเมื่อ Host Family พาไปเที่ยวแล้วเราก็ควรที่จะเป็นคนจ่ายค่าอาหารที่เราสั่งมากินเองค่ะ เพราะเป็นเรื่องปกติมากที่เราจะต้องจ่ายเอง หรือถ้าเราไม่อยากไปร้านอาหารนอกบ้านที่ Host Family เป็นคนพาไปก็ควรบอกตามตรงและให้เหตุผลไปค่ะ จะได้ไม่ผิดใจกันเนาะ

11.ก่อนกลับบ้านอย่าลืมขอบคุณและบอกความในใจ

    หลังจากใช้ชีวิตในต่างแดนและอยู่ร่วมกับ Host Family มาเป็นระยะเวลาช่วงหนึ่งแล้ว อย่าลืมบอกขอบคุณหรือบอกความในใจเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะจากลากัน ชาวต่างชาติมักบอกความรู้สึกกันตรงๆ อย่างไม่เคอะเขินสักเท่าไหร่ และการที่เราได้พูดความในใจไปก็เป็นสิ่งดีๆ ระหว่างเรากับเขาเหมือนกันนะคะ เพราะบางทีแค่การกระทำอาจไม่ชัดเจนพอ เราชอบอะไร ประทับใจอะไรก็บอกไปเลยค่ะ หรือหากไม่กล้าบอกต่อหน้าก็กลับมาก็เขียนอีเมลไปหาซะหน่อยเป็นการปิดท้ายอย่างประทับใจค่ะสำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจอยากมีประสบการณ์แลกเปลี่ยนแบบพี่ขวัญ สามารถติดต่อได้ทาง Facebook : Overseas Study Hub ทาง inbox หรือ Line:osh-th นะค้าาาาาาาาาา

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป