IELTS writing task 1 : เจอกราฟอนาคต ตกใจมาก ทำไงดี?? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ielts #ต่อนอก #writing #tcas #grammar
วันนี้ทีมครู Enghub ของเรามีข่าวมากระซิบค่ะ  รอบสอบต้นเดือนที่ผ่านมา มีนักเรียนของเราเจอกราฟประเภทที่ระบุเวลาในอนาคต ซึ่งนานน๊านนนน จะเจอกันสักทีนะคะ ใครที่จะไปสอบ เตรียมดูเป็นแนวทางเพื่อไปเขียนกันนะคะ จะได้ไม่พลาด

ไม่ต้องตกใจนะคะ ถ้าเจอกราฟประเภทใดก็ตามที่ระบุเวลาอนาคต โครงส้รางโดยรวมเหมือนเดิม แต่รายละเอียดเรื่อง Tense จะแตกต่างไปบ้างค่ะ มาดูกันเลย


อันนี้เป็นกราฟตัวอย่างค่ะ เราแยกแยะก่อนว่าเวลามีทั้งในอดีต 2000-2018 เราก็จะแยกไว้ส่วนนึง ส่วนที่เหลือคือปี 2020 ซึ่งเป็นเวลาในอนาคต เราก็จะแยกจากกันไปค่ะ


การจัดพารากราฟแบบนี้จะได้ทั้งหมด 4 พารากราฟนะคะ
1. Introduction ตรงนี้เรา paraphrase โจทย์ปกติ ใช้ Present simple ไปเลย ไม่มีอะไรมาก ยกเว้นจุดที่เป็นอนาคต เราจะใช้คำที่สื่อความว่า ประมาณ เข้ามา เพราะเป็นข้อมูลที่คาดเดา ยังไม่เกิดขึ้นจริง เช่น
- an estimated percentage
- an expected number
- an anticipated proportion
เป็นต้นนะคะ

2. พารากราฟที่สองเป็น overall หรือภาพรวม ตรงนี้จะแตกต่างจากกราฟปกติตรงที่เราไม่ใช้ past simple เพราะจะสื่อความยาวต่อเนื่องถึงอนาคตด้วย จึงหันมาใช้ present simple / Future simple แทน แต่ให้มีคำที่สื่อความว่าคาดเดา พยากรณ์ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น
- It is expected that the number will increase.
- The percentage is forecasted to slightly drop.

3. ส่วนพารากราฟที่สาม เป็นรายละเอียดค่ะ ซึ่งเราจะแยกเอาข้อมูลในอดีตมาพูด จึงต้องใช้ Past simple เป็นหลักเลยค่ะ ส่วนนี้ถือว่าเหมือนกราฟปกติทั่วไปไม่มีอะไร แต่เน้นว่าให้ใส่ ปี หรือช่วงเวลาให้ชัดเจนด้วยนะคะ ว่าเป็นปีในอดีตเท่านั้น

4. ในพารากราฟสุดท้ายนั้น เราจะเอารายละเอียดของอนาคตมาพูดเท่านั้นค่ะ ดังนั้น จะใช้ Future simple เป็นหลักนะคะ และให้เสริมคำพวกคาดการว่า ประมาณว่าเข้าไปเหมือนใน overall ค่ะ

นี่เป็นหลักการคร่าวๆ ที่ทำให้เราเขียน report กราฟแบบที่มีอนาคตกันได้ค่ะ ใครเจอก็ไม่ต้องตกใจนะคะ ใช้เวลาคิดทบทวนโครงสร้าง 2-3 นาทีแล้วค่อยเขียนค่ะ ทีมครู Enghub เราเอาใจช่วยน้องๆทุกคน ใครที่เห็นว่าเป็นประโยชน์แชร์ให้เพื่อนๆอ่านกันเลยค่าาา


 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป