[ Model ]เมื่อครั้งหนึ่งฉันเคยไป Audition นางแบบในโตเกียว [ยินดีให้แชร์]

วิว

   สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์ว่าครั้งหนึ่งเคยได้มีโอกาสไปเข้าร่วม Audition นางแบบในญี่ปุ่น ของค่าย Twin Planet Entertainment (TPE) ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นค่ายที่เฟ้นหานางแบบเพียงอย่างเดียว ค่ายนี้ยังเฟ้นหานักร้อง นักแสดงและผู้มีความสามารถอีกมากมายหลายสาย หากใครอยู่สายแฟชั่นอาจรู้จักชื่อคุณ "เวียนนา" นางแบบคนไทยในญี่ปุ่น ซึ่งนี่ล่ะค่ะเป็นสังกัดเดียวกับนางแบบท่านนั้น
 

​   ก่อนอื่นเล่าก่อนว่านี่เป็นประสบการณ์ Audition ครั้งแรกในญี่ปุ่น เรื่องมีอยู่ว่าในขณะที่เรากำลังนอนส่องดู Story ใน Instagram ของเพื่อนๆ ก็เจอ Story โฆษณาว่าค่าย TPE แห่งนี้กำลังเปิดรับสมัคร Audition อยู่ สนาม Audition นั้นมีทั้งในโตเกียว โอซาก้าและฟุกุโอกะค่ะ โดยตอนนั้นเป็นจังหวะเดียวกับช่วงที่เราว่างสุดๆและเห็นว่าน่าสนใจดีไม่มีกำหนดว่าต้องเป็นสัญชาติญี่ปุ่นด้วย 
 

   ​เราส่งโปรไฟล์ไปประมาณช่วงเช้า และประมาณช่วงเย็นในวันเดียวกันทางบริษัทก็โทรกลับมานัดไป Audition ค่ะ พร้อมกับส่งรายละเอียดและสตูดิโอมาทางอีเมล 

โดยวันที่เราได้เป็นวันพฤหัสบดี ตอนบ่าย 2 โมง รู้สึกดีมากที่เป็นวันธรรมดาเพราะถ้าเป็นเสาร์อาทิตย์คนต้องเยอะมากแน่ๆ (อินี่สายป๊อด) 

แต่ทว่า! วันที่นัด Audition อยู่ห่างจากวันที่โทรติดต่อมาเพียง 3 วันเท่านั้น! เดี๋ยวววววว! ให้มีเวลาเตรียมตัวหน่อยมั้ยแก๊! TOT 

ในส่วนเนื้อหาการ Audition ก็จะแบ่งตามสายไปค่ะ หากเป็นสายร้องเพลงก็จะให้ร้องเพลง สายความสามารถพิเศษก็จะให้แสดงอะไรก็ได้ 1 นาที สายนางแบบก็ให้เดิน Cat Walk สายนักแสดงก็ให้มาแสดงตามบทที่กรรมการกำหนด

โดยแบ่งเป็นขั้นตอนดังนี้

1. แนะนำตัวเอง 1 นาที

2. แสดงความสามารถพิเศษตามสายที่สมัคร

3. ตอบคำถามกรรมการ

ขอบอกเลยว่าอินี่ประสบการณ์เดินแบบ Cat Walk เป็น 0 ค่ะ 555555 วันๆนั่งดูแต่ The Face อย่างเดียว เคยแต่ถ่ายภาพนิ่งกับเรียนลีลาศมาสมัยเด็กๆ ถามว่าช่วยอะไรบ้างมั้ยเนี่ยยย แต่ด้วยความมั่นหน้ามั่นโหนกอยากลองไปดู อยากรู้ว่าเป็นยังไงเลยไม่ได้โทรไปยกเลิกค่ะ 

ถามว่าเราเตรียมตัวอะไรบ้าง? อันดับแรกเลยเราเตรียมตัวแนะนำตัวไปค่ะ โดยทั้งหมดต้องพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นหมด ซึ่งเสียวแป้กมากจึงซ้อมพูดทุกวันให้ชินปาก 

ไม่รู้จะทำอะไรให้เป็นเอกลักษณ์นอกจากไหว้สวยๆและก็ลองหัดเดินเล่นๆดู เอาวะ ไม่ได้หวังว่าจะได้ อย่างน้อยก็ได้มีอะไรกลับมาเขียนบล็อกก็ยังดี สาวไทยสู้ค่า!

พอถึงวันที่นัด Audition เราก็ตรงไปสตูดิโอเลยค่ะ แถวสถานี Omotesando ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจเหลือเกิน ฝนตกทำผมที่เซ็ตมาพังอีก 5555 เจ้ากรรมดูเวลาผิดดันถึงก่อนเวลาตั้ง 40 นาที! เราเลยเดินโฉบไปโฉบมาฆ่าเวลาอยู่แถวๆนั้นแหละ รอจนเหลือประมาณ 30 นาทีก็เดินเข้าไปที่สตูดิโอชั้น 2 ด้วยสภาพใจตุ้มๆต่อมๆ

อ้าวเฮ้ย! ไปไหนกันโหม้ดดดด ไม่มีใครซักคน!!

พอเราเดินขึ้นไปชั้น 2 ก็เจอกรรมการผู้หญิงกำลังจัดโต๊ะเก้าอี้อยู่เลย อยากเข้าไปช่วยมาก 5555 สภาพสตูดิโอเหมือนห้องซ้อมเต้นค่ะ มีเก้าอี้หลายตัววางเรียงกัน และมีกระจกรอบทิศเลย โดยตรงกลางจะมีแผ่นมาร์คตำแหน่งไว้ ตอนนั้นก็คิดในใจทำไงดีวะหรือว่าควรมาใหม่อีกรอบดีมั้ย ขณะที่เรากำลังจะเดินกลับไปชั้น 1 กรรมการก็เดินเปิดประตูออกมาเรียกเรา

"มา Audition ใช่มั้ย เชิญเลยค่ะ"

ความรู้สึกเหมือนกำลังขึ้นเขียงจะไปโดนเชือด 5555 พอมาถึงเป็นคนแรก รู้สึกประหม่าน้อยลงยังไงก็ไม่รู้ เข้ามาถึงกรรมการให้ถอดรองเท้าค่ะ อ้าว! แล้วที่ตรูอุตส่าห์ใส่ส้นสูงมาเพื่ออะไร รู้งี้ใส่ผ้าใบสบายๆมาดีกว่า (T^T) 

พอเอารองเท้าไปวางไว้บนชั้นวางรองเท้าแล้ว กรรมการก็จะแจก QR Code ให้เราสแกนกับมือถือและกรอกข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง เช่น ทำไมถึงอยากมา Audition ผลงานเก่าๆเคยผ่านอะไรมาบ้าง ความสนใจ งานอดิเรก รวมไปถึงกรอกชื่อ Instagram และ Twitter

หลังจากที่ได้รับ QR Code แล้ว เราก็เดินไปนั่งเก้าอี้ที่เค้าเตรียมไว้ให้ค่ะ ซักพักคนอื่นๆก็เริ่มทยอยมา มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงรวมไปถึงกรรมการ ซึ่งส่วนใหญ่สาวๆญี่ปุ่นมาในสไตล์แบ๊วสดใสมากทั้งเสื้อผ้าเอยอะไรเอย (สไตล์ไอดอล AKB48) เราดูแก่ไปเลยเพราะมาในลุคเฉี่ยวๆหน่อย นี่ตรูมาผิดงานรึเปล่าฟะ (-_-;)

และที่แจ็กพ็อตก็คือ…อินี่โดนให้ Audition เป็นคนแรกจ้าาา!! 

กรี๊ดดดดดดดด มาถึงคนแรกไม่พอ เป็นต่างด้าวคนเดียวในห้องไม่พอ ยังโดนให้ไป Audition เป็นคนแรกอีกกก! ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป๊ะเวอร์ แถมสำเนียงต่างด้าวต้องไปพูดต่อหน้ามนุษย์ญี่ปุ่นอีก 20 กว่าชีวิตที่จับจ้องมาที่เรา ตอนนั้นคือสวดมนต์ในใจแล้วค่ะ อย่าพูดผิดนะ-เกด สู้เค้าๆ คิดในแง่ดี ได้เป็นคนแรกได้เสร็จไวกลับไว แถมไม่มีใครมาเปรียบเทียบ

"สวัสดีค่ะ"

เป็นประโยคแรกที่เราพูดเป็นภาษาไทย พร้อมกับไหว้สวยๆเหมือนองค์นางงามลง โดยที่ไม่ถามเหล่ากรรมการซักคำว่าฟังรู้เรื่องมั้ย 55555 หลังจากนั้นเราก็เริ่มแนะนำตัวเองว่าเรามาจากไทยนะ มาญี่ปุ่นปีที่แล้ว ตอนนี้ทำอะไร บลาๆๆ ซึ่งตอนนั้นรู้สึกว่าตัวเองแร็พมากเพราะตื่นเต้น เน้นยิ้มสู้ค่ะ สยามเมืองยิ้ม เหมือนจะเสร็จก่อน 1 นาทีด้วย เมื่อแนะนำตัวจบเราก็โค้งและไหว้ให้กรรมการอีกรอบ 

หลังจากนั้นคือเริ่มเดินแบบค่ะ พอเดินจริงต้องเดินเท้าเปล่านี่รู้สึกยากกว่าเดินส้นสูงอีก ฮือออ เพราะเดินเท้าเปล่าแล้วรู้สึกว่าขามันตันๆ ตอนนั้นกรรมการให้เดินทแยงมุมโดยโพสท่าต่อหน้ากรรมการ พอมาเดินจริงไม่เหมือนกับที่ซ้อมเลยค่าา รู้สึกตัวเองเดินเป็นเป็ดมากเพราะตื่นเต้นเวอร์ แต่ช่างมัน ท่องไว้ลูก มั่นหน้าต่อไปมั่นหน้าต่อไป 5555

พอมาถึงช่วงสุดท้ายคือตอบคำถามกับกรรมการ ซึ่งกรรมการก็ถามเราว่า Walking ครั้งแรกรึเปล่า? (สงสัยเดินพังมาก ก๊ากกก) มาญี่ปุ่นปีที่แล้วเหรอ? ยอด Follow Instagram เท่าไหร่? ภาษาญี่ปุ่นดูท่าทางจะไม่เป็นไรเนอะ ซึ่งในขณะที่ตอบคำถามเราก็พยายามสบตากับกรรมการค่ะ คุยรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างแต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี…รึเปล่า? 

หลังจากที่เสร็จทุกอย่างแล้วเราก็ไหว้ไปอีกครั้งนึงปิดท้าย (กรรมการคงงงอินี่ทำอะไร) พอเสร็จแล้วรู้สึกโล่งมาก เลยกลับไปนั่งที่ ดูคนถัดไป แต่นั่งได้แป๊บนึงก็โดนกรรมการไล่ให้กลับบ้านได้เลย หากเข้ารอบก็จะมีสัมภาษณ์รอบถัดไปเพิ่มเติมอีก และอาจจะมีคัดเลือกอีกครั้งหนึ่งเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนผลรอบนี้ประกาศเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบแต่คิดว่าน่าจะ "ไม่รอดค่ะ" เลยไม่ได้หวังอะไรเท่าไหร่ เอาเป็นว่ามาเอาประสบการณ์สนุกๆว่าครั้งนึงเคยได้มาเหยียบสตูดิโอในญี่ปุ่น

ใครที่อยู่ในญี่ปุ่นและกำลังมีความฝันอยากเป็นไอดอลนางแบบหรือนักร้อง ก็สามารถสมัครได้ตามเว็บเพจของค่ายนั้นๆนะคะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆค่ายกำลังเปิด Audition กันเยอะมาก เมื่อมีโอกาสแล้วก็อย่าลืมรีบคว้ากันล่ะ!  

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาเพิ่มเติมจาก...

  • https://nba.tp-co.jp/entry/
  • https://spice.eplus.jp/articles/72199
  • https://avex-audition.jp/audition/120/
  • https://prtimes.jp/main/html/rd/p/000000100.000013957.html
  • https://www.kc-modelaudition.com/2011_past_rep/2011/sp/sp08.html
 

เครดิต : http://www.ilovejapan.co.th/life/entry/model-audition-in-tokyo-by-tpe 

ฝากติดตาม เพจแชร์ประสบการณ์ออดิชั่น 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป