5 Tips เตรียมพร้อมยังไง ก่อนไปออดิชั่น [ยินดีให้แชร์]

วิว
#audition #kpop #เด็กฝึก #howto #เคล็ดลับ

 
   สำหรับในยุคนี้ ไม่ว่าจะเปิดทีวีไปช่องไหนๆ ก็มีแต่รายการประกวดร้องเพลง ถือว่าเป็นช่วงเวลาทองของเหล่า Singing Lover ทั้งหลาย ที่จะได้มีโอกาศวาดลวดลายสักครั้งบนเวทีประกวด วันนี้ผมเลยไม่ลืมที่จะนำสุดยอดเทคนิคในการเตรียมความพร้อม ก่อนไปออดิชั่น กันครับ งั้นตามมาดูกันเลยครับ ว่า 5 Tips ที่ว่า จะมีอะไรบ้าง ตามมาเลย...
 

1.รู้จักสไตล์ตัวเอง
    ลำดับแรกครับ เราต้องทราบตัวเองก่อนครับ ว่าเราชอบหรือถนัดเพลงแนวไหน สไตล์ไหน ช้าหรือเร็วครับ แล้วลองรวบรวมเพลงเหล่านั้นสักจำนวนหนึ่ง เพื่อเริ่มฝึกร้องครับ และประเมินทักษะการร้องและลักษณะเสียงร้องของเราก่อนครับ ดูว่าการร้องในแต่ละสไตล์ของเรา มันเป็นไปตามสไตล์นั้นๆไหม ยกตัวอย่าง เช่น ร้องเพลง rock เสียงต้องแข็งแรง ไม่สั่น ไม่ตะโกน เป็นต้นครับ หรือจะให้ชัวร์ไปอีกขั้นครับ คือ ให้คนอื่นหรือผู้ที่มีความรู้เรื่องร้องเพลงฟังดูว่าเราสามารถร้องเพลงไหนได้ดี เหมาะสมกับแนวไหน สไตล์ไหนที่สุดครับ

2.คำนวณเวลาให้ดี
    สำหรับการออดิชั่นในรูปแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมีเวลาให้แต่ละคนร้องไม่มากครับ โดยทั่วไปจะได้ร้องคนละท่อนเดียวเท่านั้นครับ ดังนั้นนอกจากเราจะหาเพลงที่เข้ากับเราแล้ว เราต้องเลือกท่อนที่จะร้องให้เหมาะสมด้วยครับ ควรจะต้องเป็นท่อนที่เราสามารถโชว์การร้องหรือความเป็นตัวเองให้ได้มากที่สุดครับ ควรเป็นท่อนที่มีทำนองที่แข็งแรง สามารถสร้างอารมณ์ให้คนฟังได้ ไม่ควรเป็นท่อนที่มีทำนองหรือจังหวะเรื่อยๆเอื่อยๆจนเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมร้องท่อน Hook กันครับ เพราะเป็นท่อนที่แข็งแรงที่สุดในเพลง และสามารถโชว์การร้องได้มาก แต่ก็ไม่ใช่ในทุกเพลงนะครับ บางทีท่อนอื่นๆของบางเพลงก็น่าสนใจ และอาจจะดีกว่าท่อน Hook ด้วยซ้ำไปครับ เพราะงั้น ซ้อมให้บ่อย และคำนวณเวลาให้ดีครับ
 

3.วางแผนการฝึก สำหรับออดิชั่น
    พอเลือกเพลงได้แล้วก็ถึงขั้นตอนการวางแผน และการฝึกครับ จำไว้ว่า ส่วนใหญ่แล้วการออดิชั่นแบบนี้ เราต้องร้องสดครับ ไม่มีดนตรีประกอบ สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือ -ต้องร้องไม่เพี้ยน สามารถตั้งคีย์เองได้ อยู่ในคีย์เดิมในขณะที่ร้องไปยันจบเพลง โดยไม่เพี้ยน -ต้องร้องตรงจังหวะ คือเว้นระยะห่างระหว่างประโยคให้ครบจังหวะเหมือนมีดนตรีประกอบอยู่ ห้ามขาดห้ามเกินครับ ไม่งั้นมันจะทำให้ฟังดูขัดๆ เพราะไม่มีจังหวะจะโคนครับ เหตุผลเพราะว่าผู้คัดเลือกต้องการดูว่าเราร้องเพลงเป็นจริงหรือเปล่า เพราะถ้าร้องไม่เป็นหรือทักษะยังไม่ได้มาตรฐานก็จะร้องเพี้ยนไม่อยู่ในคีย์ และไม่สามารถคุมจังหวะได้ เพราะงั้น วางแผนการฝึก ก็สำคัญยิ่งครับ
 

4.เข้าใจบทเพลง
    เข้าใจในที่นี้ ก็คือเรื่องของการสื่ออารมณ์และความหมายของเพลงครับ ซึ่งต้องอาศัยการตีความเพลงและความเข้าใจบทเพลงด้วยครับ ซึ่งแต่ละคน อาจตีความและสื่อสารออกมาไม่เหมือนกันก็ได้ครับ ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรครับ ทีนี้พอเรารู้สึกถึงอารมณ์เพลงแล้ว ก็ต้องพยายามสื่อสารออกไปให้คนดูรับรู้ด้วยครับ เพราะคนดูจะรับรู้อารมณ์เพลงของเราได้จาก สีหน้า แววตา และน้ำเสียง ไม่ใช่อินอยู่คนเดียวนะครับ แนะนำให้ซ้อมหน้ากระจกเพื่อเช็คดูตัวเราเองครับ พยายามให้เป็นตัวเองมากที่สุดครับ อย่าพยายามทำท่าทางต่างๆให้มากเกินไป ถ้าเรายังไม่รู้สึกถึงอารมณ์นั้นจริงๆครับ อีกอย่างที่ควรเลี่ยงครับ คือ ทำมือหรือท่าตามคำร้องมากเกินไป เช่น เธอ ฉัน ฟ้า หัวใจ บลาๆ เพราะจะทำให้เราดูเป็นเด็กนักเรียนมากกว่านักร้องครับ จำไว้ว่า มี Inner ย่อมมีพลังในการแสดงมากกว่าไม่มีแน่นอนครับ แต่ Inner นั้น ต้องมาจากการเข้าใจบทเพลงด้วยครับ
 

5.เข้าใจการแข่งขัน

    ขึ้นชื่อว่าการแข่งขัน ย่อมมีแพ้มีชนะเป็นเรื่องธรรมดาครับ สิ่งที่ควรทำคือเตรียมตัวเรื่องการร้องและการแสดงของเราให้ดีที่สุดครับ ที่เหลือก็อยู่ที่ว่าจะถูกใจกรรมการหรือเปล่า ยิ่งรายการแบบนี้ การจะได้รับเลือกนั้น อยู่ที่ว่าเราตรงตามความต้องการของผู้จัดหรือเปล่าครับ ไม่ใช่ว่าเราแย่หรือด้อยกว่าจึงไม่ได้รับเลือก อย่าไปคิดว่าเรามาแข่งกับใครครับ จงคิดว่าเรามาแข่งกับตัวเอง เรามาเพิ่มความสามารถให้ตัวเอง อย่างไรก็แล้วแต่ครับ ผลจะเป็นแบบไหน ก็ขอให้ทุกคนอย่าได้ท้อถอย อย่าหมดกำลังใจในการฝึกฝนพัฒนาการร้องเพลงนะครับ 

   และนี่ก็คือ 5 Tips เตรียมพร้อมยังไง ก่อนไปออดิชั่น ที่ผมนายเสียงแสบ ขอมอบให้แก่เหล่า Singing Lover สำหรับครั้งหน้าจะมีเทคนิคดีๆ อะไรมาฝากกันต้องติดตามนะคะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอให้ทุกท่าน สนุกกับเวทีตรงหน้านะคะ และก็ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการออดิชั้นค่ะ

เครดิต http://proplugin.com/index.php/update/view/1203  
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป