พูดอย่างไรให้ IELTS Speaking แตะ 6.5-7.0 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ielts #speaking #เรียนนอก #เรียนต่อนอก #เรียนต่อ
~~ พูดอย่างไรให้ #IELTS Speaking แตะ 6.5-7.0 ที่จริงไม่ยากนะคะ เคล็ดลับที่ปรับง่ายๆมีดังนี้ค่ะ
1.ใช้ synonym. และโครงสร้างประโยคที่หลากหลาย ส่วนนี้เราจะได้คะแนน vocab เพิ่ม คำศัพท์ไม่ต้องหรูหราหรอกค่ะ แค่ใช้ให้หลากหลายมากขึ้น
2. พยายามให้เหตุผลในสิ่งที่พูดเสมอนะคะ ว่าเพราะอะไร ทำไม อย่างไร อย่าตอบคำถามสั้นๆแค่ Yes / No วันนี้เรามาลองสำรวจ Synonym กันค่ะว่าคำกลุ่มไหนที่ใช้บ่อยแล้วเราชอบใช้ซ้ำๆ ️
#IELTS #IELTSรับรองผล #ภาษาอังกฤษ #เรียนต่อต่างประเทศ

~~เรามักติดปากพูดว่าเราชอบอะไร ด้วยการใช้คำว่า I like… กันบ่อยๆ ซึ่งมีวิธีพูดอื่นๆอีกมากนะคะ เพื่อให้คะแนนเราดีขึ้นจากการใช้ศัพท์หลากหลายค่ะ เช่น ถ้าเราโดนถามเกี่ยวกับภาพยนตร์ แล้วเราพูดว่า I like this movie. ไปแล้ว เราอาจจะเปลี่ยนประโยคต่อๆไปเช่น I enjoyed the ending so much that I laughed out loud. หรือถ้าเราชอบพระเอกมากๆเพราะหล่อ ก็ตอบไปว่า I can’t resist the actor’s charm and handsomeness. หรือถ้าเราจะพูดถึง hobby ตนเองว่าชอบดูภาพยนตร์ แต่ชอบมากๆคือหนังสยองขวัญ ก็อาจจะบอกว่า I’m keen on movies, especially horror ones. เวลาตอบอย่าลืมให้เหตุผลขยายความด้วยนะคะ อาจจะพูดต่อว่า …because they really catch my attention and make me feel anxious for the characters to survive.


~~อีกคำหนึ่งที่เราใช้บ่อยมากกกก คือ good. เช่น This is a good activity to do. I would like to read a good book. ซึ่งจริงๆพูดได้ค่ะ แต่มันจะจำเจมากไป ให้เปลี่ยนบ้างนะคะ เช่น This is a terrific activity to do as it boosts your energy. หรือ I would like to read an awesome novel. แทนนะคะ จริงๆเวลาใช้คำว่า good แนะนำให้เลือกคำที่ความหมายเจาะจงหน่อยก็ดีค่ะ ว่าดีในแง่ไหน เช่น ถ้าดีแบบมีประโยชน์อาจจะใช้คำว่า beneficial (adj.), useful (adj.) แทนก็ดี เช่นแทนที่เราจะพูดว่า Learning maths is good. เพราะความหมายมันกว้างมากเลย อาจจะพูดให้เจาะจงเป็น Learning maths is beneficial for you as it is applicable in daily calculation. ค่อยๆฝึกไปนะคะ~~คำว่า I know นี่ก็พูดบ่อยจนเบื่อค่ะ ลองเปลี่ยนบ้างนะคะ มีคำใกล้เคียงกันให้ใช้หลากหลายมาก ถ้าออกแนวรู้แบบเข้าใจก็ใช้ I understand…, I comprehend… ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าออกแนวว่าฉันคิดว่าแบบนั้นแบบนี้ เดาๆเอา ก็ I guess.. แต่ถ้าจะบอกว่ารู้แบบชัวร์ แบบมั่นใจก็ I am sure…, I am certain.. นะคะ เช่น แทนที่จะพูดว่า I know that listening is the key to speaking. อาจจะบอกว่า I’m certain that listening is the key to speaking. Therefore, I practise listening to enhance my vocabularies and sharpen my speaking skill.~~และแทบทุกประโยคน้องๆจะใช้ I think กันใช่มั้ยคะ ลองมาปรับเปลี่ยนกันบ้างนะคะ เช่นสมมติโดนถามว่า Do you think payment rate is important when considering a job? แทนที่เราจะตอบว่า I think it is important. เราก็เปลี่ยนเป็น In my opinion, payment rate plays a crucial role when expecting to apply for a job. อะไร ประมาณนี้นะคะ ระวังนิดหน่อยคือ ถ้าเราใช้คำเหล่านี้แล้วไม่นิยมพูดซ้อนคำว่า I think เข้าไปอีกนะคะ น้องๆหลายๆคนจะติดจากภาษาไทยกันค่ะ~~ส่วนใครที่ตอบเรื่องการทำกิจกรรมาต่างๆ แล้วจะบอกว่าก็ทำบ่อยๆ หรือทำเป็นประจำเราก็อย่าพูดแค่ I do it a lot. อย่างเดียวนะคะ ลองเปลี่ยนบ้าง เช่นถ้าโดนถามว่า How often do you exercise? ถ้าเราออกกำลังกายบ่อยมากๆ แทบทุกวันอาจจะตอบว่า I do it on my daily basis because it gives me energy to continue other activities. แต่ตรงกันข้ามคือถ้าเราจะบอกว่าไม่ค่อยได้ออก นานๆที อาจจะพูดว่า I seldom go to the gym. , Not really., Not so often. หรือถ้าแทบจะไม่ได้ไปเลยอาจจะพูดว่า I hardly go to the gym. , I rarely do it. , Once in a while, Once in a blue moon. ก็เป็นสำนวนว่านานน้านนนนนที~~กลุ่มต่อมานี้ต้องฝึกเยอะๆเพราะใช้ตลอดค่ะ คือการที่เราจะบอกว่าสิ่งใดๆสำคัญ เราชอบพูดว่า It’s important. ใช่มั้ยคะ พูดได้ค่ะ แต่ประโยคต่อๆไปควรเปลี่ยนบ้าง เช่นถ้าเราจะบอกว่าการทานอาหารที่ดีนั้นสำคัญ เราอาจจะเปลี่ยนจาก Eating healthy food is important. มาเป็น Eating healthy and balanced diets is vital. หรือเราอาจจะพูดว่า Eating healthy and balanced diets plays a significant role. ก็ได้ค่ะ คำว่า play a role. นี่ก็ใช้ได้บ่อยค่ะ แปลว่ามีบทบาทสำคัญ หรือใช้ be of importance. ก็ได้ค่ะ เช่น Having adequate sleep is of importance.
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป