/>

มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักสาเหตุของการเสียชีวิตมากมายในไทย [ยินดีให้แชร์]

วิว
#โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก #สุขภาพผู้หญิง #สาระน่ารู้

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นอันดับ 3 ของผู้หญิงไทย ขณะที่องค์การอนามัยโลกก็ออกรายงานการบ่งชี้ว่ามะเร็งชนิดนี้เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในอันดับ 3 ของผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลก ซึ่งนี้เป็นสาเหตุที่เราไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามโรคนี้และเชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จักมากนัก เราจึงจะมาพาทุกท่านได้รู้จักกับมะเร็งชนิดนี้มากยิ่งขึ้น 
 

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นโรคที่เซลล์ปกติในลำไส้ใหญ่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมีการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนอย่างไม่หยุดยั้งจนควบคุมไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงนี้อาจใช้เวลาเป็นปี ในระยะแรกๆ เซลล์อาจเป็นเพียงแค่เนื้องอกธรรมดา แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ทำการรักษาหรือตัดทิ้ง เนื้องอกนี้อาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งได้ ซึ่งเซลล์มะเร็งจะก่อตัวขึ้นบริเวณเนื้อเยื่อของลำไส้ใหญ่ ขณะที่ในมะเร็งทวารหนักเซลล์มะเร็งจะเกิดขึ้นบริเวณเนื้อเยื่อในส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่ใกล้กับทวารหนัก


อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

1. มีพฤติกรรมการขับถ่ายผิดไปจากเดิม เช่น จากที่เคยถ่ายเป็นประจำทุกวัน ก็เริ่มมีอาการท้องเสีย ท้องผูก หรือรู้สึกถ่ายไม่หมดไม่สุด

2. มีเลือดแดงหรือดำปนออกมาขณะขับถ่าย

3. ขนาดอุจจาระเล็กลง ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง

4. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

5. คลื่นไส้และอาเจียน เนื่องจากลำไส้อุดตันเพราะเซลล์มะเร็ง

6. รู้สึกหมดแรง อ่อนเพลียบ่อย เนื่องจากก้อนมะเร็งทำให้เกิดการเสียเลือด


การรักษาของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

วิธีที่แพทย์เลือกใช้ในการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักนั้น ส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับระยะของโรค แต่โดยทั่วไป การผ่าตัดและการทำเคมีบำบัดถือเป็นวิธีการรักษาโรคมะเร็งที่แพทย์มักพิจารณาใช้ และในบางกรณีอาจมีการฉายรังสีร่วมด้วย โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกวิธีการรักษาของแพทย์ เช่น

1. ขนาด ตำแหน่ง และลักษณะของเซลล์มะเร็ง

2. ระยะโรคและการกระจายของมะเร็ง

3. สุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย


จบกันไปแล้วสำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ซึ่งอย่างที่บอกว่าโรคนี้เป็นอันตรายอย่างมาก และทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากมาย ดังนั้นทุกท่านควรมั่นตรวจสุขภาพ เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติของร่างกาย หากป่วยเป็นอะไรจะได้รักษาได้ทันเวลา หวังว่าทุกท่านจได้ประโยชน์จากบทความนี้

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป