/>

เด็กซิ่ว มีปัญหากับที่บ้านมากๆ ไม่อยากอยู่บ้านเลย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ [ยินดีให้แชร์]

underthesun
Guest IP
วิว
#ปัญหาครอบครัว #ทะเลาะกับพ่อแม่ #dek62 #เด็กซิ่ว
สวัสดีค่ะทุกคน เราเป็น dek61 ที่ซิ่วแบบอยู่บ้าน ไม่ได้ไปเรียนที่ไหนเลย รอสอบใหม่พร้อม dek62 ค่ะ
ปัญหาทั้งหมดของเรา เริ่มจากตอนที่เราคิดจะซิ่ว เราติดรอบ 3.1 สองที่ แต่สละสิทธิเพื่อไปลุ้นที่ที่อยากเรียนจริงๆ แต่สุดท้ายก็พลาดค่ะ รอบ 3.2 ไม่มีชื่อเรา ตอนรอบแอดยื่นซ้ำคณะเดิม ก็ไม่ได้คณะเป้าหมายอันดับหนึ่งอีก -ประมาณ 1200 ติดอันดับสองค่ะ มอดังใกล้กทม แต่เราต้องอยู่หอแน่ๆถ้าเรียนที่นี่ มันไกล เลยคุยกับที่บ้านว่าซิ่วเลยแล้วกัน จะได้ไม่ต้องเสียค่าเทอมกับค่าหอเปล่าๆ ทุกคนก็โอเคดี ทุกอย่างโอเคหมดเลยค่ะ

จนมาช่วงหลังๆเรารู้สึกว่าโดนแม่เราจับผิดเราตลอดเวลาเลย ( คือบ้านเรามีแค่เรากับแม่ที่อยู่ประจำค่ะ พ่อจะออกไปทำงาน น้องจะออกไปเรียน ) บางครั้งเราเดินลงมาจากห้อง เจอหน้ากัน เค้าถามว่าวันนี้อ่านหนังสือแล้วหรอ เราลงมานั่งดูหนังหน้าทีวี แม่บอกว่า ถ้าเอาเวลานี้ไปทำโจทย์ น่าจะได้อีกหลายข้อนะ คอลคุยกับเพื่อนที่โรงเรียนมัธยม ก็ถามเราว่าไม่อ่านหนังสือหรอ เหมือนทุกๆครั้งที่เค้าเห็นเราทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่การอ่านหนังสือ เค้าจะไล่เราไปอ่านหนังสือตลอดเลย คือมันอาจจะดูเล็กน้อย แต่พอเราเจอแบบนี้ทุกวัน พูดตรงๆเรารู้สึกรำคาญมากเลยค่ะ ;____; เราไม่อยากอยู่บ้านเลย ก่อนหน้านี้เรากับแม่ไม่เคยมีปัญหากันเลยค่ะ ส่วนตัวเราเอง คือรู้แหละว่าแม่เองก็กดดันไปด้วย เพราะคนรอบข้าง ญาติๆก็รู้กันหมดว่าเราไม่ได้ไปเรียน คิดว่าลึกๆแม่ก็คงอาย เหนื่อยมากๆค่ะ เคยเครียดที่พลาดโจทย์แพทเลขแบบเดิมๆ เดินลงไปข้างล่างเจอแม่พูดแบบนี้ใส่ เราขึ้นมานั่งร้องไห้บนห้องเลย บางวันเราก็แก้ปัญหาด้วยการออกไปนั่งอ่านหนังสือตามร้านกาแฟเอา แต่แม่ก็บ่นอีกเหมือนกันค่ะ ประมาณว่ามันจำเป็นต้องออกไปอ่านนอกบ้านหรอ อยู่บ้านสบายกว่า เคยลองบ่นๆกับน้อง น้องก็ได้แค่รับฟัง แต่ยังไม่เคยพูดตรงๆกับพ่อแม่ค่ะ คือเค้าคอนข้างเอาตัวเองเป็นใหญ่ กลัวจะยิ่งแย่ แนะนำหน่อยค่ะ t_______________t
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   กัลย์
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หยุดอยู่บ้าน อ่านหนังสือเตรียมตัว ซิ่วสอบใหม่ จะมีความกดดันสูงมาก โดยเฉพาะสอบแพทย์ กสพท.

   มีบางคนสอบวันแรก ทำข้อสอบเลขไม่ได้ ร้องไห้โฮ ไม่อายใครเลย


   มีบางคน พ่อแม่สนับสนุนเต็มที่ เด็กเห็นว่า ยังมีเวลาเหลืออีกเยอะ ปล่อยสบายๆ

   พอใกล้วันสอบจริงๆ ก็อ่านไม่ทันอีกตามเคย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เด็กดีมีใจ
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็ต้องทำใจอะ แล้วก็อย่าพยายามไปคิดมากกับคำพูดที่เข้ามา อย่างน้อยพ่อแม่เค้าก็ห่วงแหละคอยถาม คอยซักเรา อาจจะทำให้เราหงุดหงิดไม่เข้าใจ แต่ฟังแล้วผ่านไปไม่เก็บมาคิดก็พอแหละ แล้วก็พิสูจน์ตัวเองให้ได้ รอบนี้เอาให้ได้ พ่อแม่เห็นความสำเร็จเราเค้าก็เข้าใจในสิ่งที่เราทำเอง อดทนหน่อยแล้วกัน


   เตือนอีกนิด ครั้งหน้าถ้าจะเลือกคณะอะ อันดับสองสามเลือกที่คิดว่าอยากเข้าด้วยสิ แบบว่า ต่อให้ไม่ได้ที่หนึ่ง ที่สองเราก็ยังไหว ไม่ใช่พอติดแล้วอ่าว ไม่เอาแน่ๆ อะ แบบนี้เราว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Dek60
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็ไม่รู้จะแนะนำอะไรดี แต่เจอประะสบการณ์เดียวกันแบบจขกท.เลยครับ สู้ๆนะครับ เคยเจอแบบนี่เหมือนกันเลยตั้งแต่เริ่มซิ่วครั้งแรก ถึงขั้นหนักสุดทะเลาะกับพ่อแม่ ไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ หมดไฟในการอ่านเลยก็ว่าได้ แนะนำถ้าเป็นไปได้ อ่านหนังสือข้างนอกดีกว่านะครับ หาเพื่อนที่ซิ่วเหมือนกัน ชวนไปอ่านหนังสือข้างนอกอะไรอย่างนี้ มันน่าจะดีกว่าอยู่บ้านคนเดียว โดนกดดันเครียดๆแบบนี้มันจะกระทบต่อการอ่านหนังสือของเราครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เด็ก 61
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อันนี้ก็ปัญหาที่ถ้าไม่โดนกับตัวก็คงไม่รู้สึกกันอ่ะเนอะ เรารุ่นเดียวกันกับจขกทนะ เเต่เราเรียนอยู่ในคณะที่มันพึ่งเปิด พอพูดชื่อมันก็มีเเต่คนถามว่าคือคณะไร เรามักจะโดนคำพูดเสียดเเทงจากทั้งคนในบ้าน เเละคนรอบข้างเสมอ จบไปทำงานไร มีงานทำเหรอ คือเราอยากจะบอกจขกทว่า ต่อให้มีคนมาพูดให้เราเสียใจเเม้กระทั่งคนในบ้านเอง เก็บมาคิดมาใส่ใจมันไม่ได้อะไรหรอกค่ะ เสียน้ำตาเปล่าๆ อยากให้จขกททำหูทวนลมไปเลย อย่าไปใส่ใจ อาจจะดูยากนะ เเต่ทางนี้เป็นทางออกที่ดีที่สุดเเล้ว ส่วนคุณเเม่จขกท เราพอมองออกนะว่าเขาต้องการสร้างเเรงกดดันให้จขกท เพื่อให้จขกทเอามาเป็นเเรงผลักดันในการอ่านหนังสือเเล้วสมหวังในการสอบครั้งนี้ เเต่เหมือนวิธีของคุณเเม่จขกทจะใช้ไม่ได้กับจขกทนะ ทางที่ดีเปิดอกคุยไปเลยจากกดดันมาให้กำลังใจกันเเทนได้ไหม ถึงเราช่วยอะไรไม่ได้มาก เเต่เราขอเป็นกำลังใจให้จขกทนะคะ สมหวังในคณะที่ตัวเองอยากเรียน นับถือคนที่ยอมเดินตามความฝันจริงๆค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Anannbelle
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ไม่ได้เข้าใจความรู้สึกของน้อง 100% นะคะ แต่จากประสบการณ์ซิ่วสองปีของพี่ มันทำให้รู้ว่าเรามีโอกาสที่จะแก้ตัวหรือตัดสินใจทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำอีกครั้ง เสียงคนอื่นที่พูดถึงเรา ไม่สำคัญเท่าสิ่งที่เรากำลังจะทำ คนอื่นไม่เข้าใจเราเท่ากับตัวเราเอง ต่อจากนี้ (หลังจากซิ่ว) ก็จงทำให้ครอบครัวและตัวเองภูมิใจค่ะ คิดเสียว่ามันคือโอกาสที่ดีที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง พี่เชื่อว่าถ้าหากน้องตั้งใจและสามารถประสบความสำเร็จได้ น้องจะไม่รู้สึกเสียดาย เสียใจกับสิ่งที่ได้ตัดสินใจลงไป ส่วนเรื่องคุณพ่อคุณแม่ ถ้าเราเข้าใจไม่ตรงกันก็ควรจะเปิดใจคุยกันไปเลยว่าเรารู้สึกอย่างไรตอนนี้ พ่อแม่รู้สึกอย่างไร มันดีกว่ามานั่งเดาความรู้สึกกันนะคะ ไม่ได้ทำให้ฝ่ายไหนรู้สึกดีเลย ไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนไม่ห่วงลูกหรอกค่ะ เพียงแต่ท่านจะแสดงออกมาแบบไหน ส่วนคนอื่นบอกได้เลยว่าต้องช่างเขาไปค่ะ อย่าไปให้ความสำคัญกับคำพูดใครค่ะ สู้ๆ นะคะ ตอนนี้อีกสามเทอมจะจบแล้วค่ะ แต่เพื่อนพี่ฝึกงานกันหมด บอกเลยว่าเหงามาก แต่เพื่อนๆ เปนแรงบันดาลที่ดีมาก ที่จะทำให้พี่ฮึดสู้ ตั้งใจเรียนเพื่อจะได้จบไวๆ เหมือนเพื่อน น้องก็สู้ๆ นะคะ เป็นกลจ.ให้ค่ะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป