ทำไงแต่งนิยายให้เข้าตาคนอ่าน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิยาย #นักเขียน #ประสบการณ์ #แต่งนิยาย #วิธีเขียน
สวัสดีครับ ผมผู้อ่อนต่อการเขียนนิยาย ประสบการณ์ยังน้อยนิด ก็คือเป็นนักเขียนหน้าใหม่นั่นแหละ ต้องทำไงบ้างครับ กับการที่จะเขียนนิยายเรื่องหนึ่งอ่ะครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เนื้อเรื่องสนุก สำนวนดี มีวินัย และไม่หายไปโดยไม่บอกกล่าว สำหรับเราคิดว่าแค่นี้ก็พอแล้วล่ะค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ให้เข้าตาคนอ่านอันนี้ สำหรับผมแล้วคิดว่ามันค่อนข้างยากเลยทีเดียวนะครับ ลองเปลี่ยนจากความพยามแต่งให้เข้าตาคนอ่าน มาเป็นเข้าตาตัวเองผู้แต่งก่อนดีไหมครับ อย่างน้อยถ้าเราชอบนิยายที่เราเขียน มันก็อาจจะมีสักคนบนโลกที่ชอบนิยายแบบเดียวกับเรา

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  การเขียนนิยายให้เข้าตาคน หมายถึงคุณได้มาพร้อมกับความคาดหวัง ซึ่งการจะเป็นนักเขียนอาชีพคือการเขียนทุกอย่างออกมาให้ขายได้ ซึ่งคุณต้องศึกษาการตลาดก่อน ศึกษากลุ่มเป้าหมาย ศึกษา demand & supply ศึกษาว่าคุณจะทำการตลาดเช่นไรให้ขายได้ จุดแข็งจุดด้อยนิยายของคุณคืออะไร และที่สำคัญ คุณจะเสนอขาย 'อะไร'


  ซึ่งในตอนนี้สิ่งที่คุณเขียนคือแฟนฟิคศิลปิน ซึ่งเป็นหมวดหมู่ที่ ทางเด็กดีไม่อนุญาตให้วางขายเสียด้วย (ส่วนที่อื่นเราไม่แน่ใจ) แต่คุณก็อาจทำหนังสือทำมือขาย ซึ่งคุณต้องมีฐานผู้ซื้อในมือไม่เช่นนั้นก็ไม่คุ้มที่จะลงทุน


  ซึ่งแฟนฟิคศิลปินนี้เท่ากับได้ตีวงแคบมาว่าคุณต้องเสนอขายให้กับผู้ติดตามกลุ่มศิลปินเท่านั้น ซึ่งกลุ่มผู้ติดตามศิลปินนี้ เท่ากับคุณได้ตีวงแคบลงมาอีกว่าเป็นผู้ใช้ภาษาไทย เพราะคุณเขียนด้วยภาษาไทย


  แน่นอนว่าคุณต้องทราบว่า ผู้ติดตามศิลปิน อาจมีทั้งเพิ่มและลดอยู่ตลอดเวลา รวมถึงอานาคตที่ไม่แน่นอนเพราะคุณแขวนไว้บนความโด่งดังของศิลปินกลุ่มนี้ หากเขาแยกวง งานของคุณจะขายได้ไหม หากความนิยมเสื่อมลง งานของคุณจะเป็นเช่นไร อันนี้กรณีที่คุณเขียนงานแฟนฟิค


  ส่วนที่คุณขายงานประเภทอื่น คุณก็ต้องศึกษาตลาดประเภทอื่นเช่นกันซึ่งเมนต์บนๆ ก็ได้แนะนำไปแล้ว

  หากส่วนที่ยากที่สุดในการขายงานนอกจากการ keep look ของผู้เขียนคือ 'การเขียนให้จบ'


  ของเราแนะนำแบบสารานุกรมก็รวมๆ ไว้ประมาณนี้

  รวบรวมคำถาม-คำตอบ กระทู้ FAQ ประจำบอร์ดนักเขียน

  https://writer.dek-d.com/Miran/writer/view.php?id=1860018


  หรือถ้าคุณจะต้องการแบบวิชาการก็ตามนี้

  https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127904385https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127904386https://image.dek-d.com/27/0060/1867/127904387

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เขียนไป เขียนไปเรื่อยๆ สะสมชั่วโมงบินไปค่ะ


  'นักรบไร้บาดแผล แปลว่าไม่เคยลงสู่สมรภูมิ


  คนที่ไม่เคยล้มเหลว แปลว่าไม่เคยลงมือทำ'


  ฝากไว้เท่านี้ค่ะ55

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อย่างแรกเลยก็คงจะเป็นคำเปรยนิยายที่น่าดึงดูดผู้อ่านให้เข้ามาอ่านนิยายของเรา และที่สำคัญคือต้องไม่ทิ้งร้างค่ะ กสรอัพเดตนิยายอย่างต่อเนื่องถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าจู่ๆเราหายไปผู้อ่านจะหมดศรัทธาในนิยายของเราและก็จบด้วยการกดยกเลิกติดตาม...


  เราเองก็ถือว่าเป็นนักเขียนหน้าใหม่ พึ่งเขียนนิยายได้แค่ไม่กี่เดือนค่ะ ตอนแรกก็แต่งนิยายไปโดยไม่คิด กระแสตอบรับก็ดีแต่พอแต่งๆไปกลับคิดว่านิยายเรื่องนี้มันไม่ใช่ แล้วก็ปล่อยร้างในที่สุด...


  แต่แล้วก็เริ่มแต่งนิยายเรื่องใหม่ค่ะเป็นแนวที่คิดว่าตัวเองชอบจริงๆ และก็ลงมือเขียนมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ แต่กระแสตอบรับมันค่อนข้าง... ถ้าจะให้เทียบกับนิยายเรื่องเก่าของตัวเองมันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน แต่เรากลับคิดว่า ถึงแม้ตอนนี้คนอ่านจะยังไม่สนใจนิยายของเราเท่าไหร่แต่เราก็จะเขียนต่อไปเพราะรักนิยายเรื่องนี้ รักตัวละครทุกตัวที่เราสร้างขึ้น แล้วถ้าเกิดจำนวนตอนของเรามีมากขึ้น ผู้อ่านก็คงจะมากขึ้นไปเองละมั้งคะ 5555+


  ปล. ถึงผู้อ่านจะไม่มากเท่าที่หวังก็อย่าพึ่งท้อไป ของแบบนี้มันต้องใช้เวลา เราแค่ต้องทำผลงานของเราให้ออกมาดีที่สุด เมื่อถึงตอนนั้นนิยายของคุณก็จะน่าดึงดูดเองค่ะ

  ตอบกลับ

11 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป