/>

Skin Care ผิวแพ้ง่าย!! เป็นสิว ทำยังไงดี ใช้อะไรหน้าใส ? [ยินดีให้แชร์]

วิว

วันนี้แยมจะมาอัพเดตพวกสกินแคร์ที่แยมใช้นะคะ คือแยมเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมากค่ะ แต่แยมอยากบอกว่า การจะทำให้ผิวเราดี เราต้องเริ่มจากการบำรุงผิวของตัวเองให้แข็งแรงก่อนนะคะ

เรามาเริ่มที่ตัวแรกกันเลยค่ะ แยมใช้ Benzac แบบ 5% นะคะ โดยตัวนี้จะช่วยผลักสิวอุดตันหรือสิวที่อยู่ข้างใต้ผิวหนังของเราออกมา แต่ถ้าทาสิวอักเสบก็แห้งไวเหมือนกันค่ะ ทาตอนเช้ากับตอนเย็นทิ้งไว้ 5-15 นาทีนะคะ ถ้าใครยังไม่ชัวร์ก็ใช้แบบ 2.5% ไปก่อนค่ะ

 

ส่วนอีกตัวนึงที่แยมใช้ก็คือ Differin ค่ะ คือตัวนี้จะคล้ายกับเรตินเอ แต่ราคาแรงกว่า อยู่ที่ประมาณ 500 กว่าบาท ช่วยลดสิวอุดตัน สิวอักเสบ แต่ไม่ทำให้สิวเห่อนะคะ เภสัชแนะนำมาว่า ตอนกลางคืนทาแล้วก็ปิดไฟนอนเลย ไม่ควรทาแล้วไปเปิดไฟทำนู่นนี่นั่นค่ะ

 
ตัวนี้เป็นของญี่ปุ่นชื่อว่า Pair นะคะ ช่วยให้สิวอักเสบสุกเร็วมาก ทำให้บีบสิวออกมาได้ง่ายค่ะ ตัวนี้แยมไม่แน่ใจว่าราคาเท่าไร เพราะเพื่อนให้ยืมมานะคะ ^-^

 

ส่วนตัว Alogel ที่เป็นขององค์กรเภสัช แยมใช้เป็นตัวบำรุงผิวหน้าค่ะ แยมใช้แล้วไม่แพ้นะคะ เนื้อมันจะใสๆ ทาแล้วแห้งไว แต่กลิ่นจะเหม็นๆหน่อยค่ะ

 
ต่อมาคือ Tomei แบบครีมที่ช่วยลดรอยดำรอยแดงนะคะ สำหรับแยมคือเห็นผลดีเลย โดยตัวรักษาสิวของ Tomei จะมี 2 แบบคือ แบบเจลและแบบครีม ซึ่งเค้าแนะนำให้ใช้ควบคู่กัน อย่างก่อนที่แยมจะใช้ Pair ของญี่ปุ่น แยมใช้ตัวเจล Tomei มาก่อน ซึ่งใช้สำหรับพวกสิวอักเสบค่ะ

 
ตัวต่อมาคือ Rosehip Oil ยี่ห้อ Skin Plants ที่เป็นตัวบำรุงเหมือนกันค่ะ ใช้ทั้งหน้าก็ได้ แต่เภสัชเค้าบอกมาว่าให้ใช้เฉพาะกับสิวอักเสบก็พอ เพราะมันช่วยให้สิวอักเสบแห้งไว ตัวนี้มีทั้งไซส์เล็กและไซส์ใหญ่นะคะ อย่างไซส์ที่แยมใช้คือไซส์เล็ก ซื้อที่ซูรูฮะราคา 900 กว่าบาท แต่ถ้าใครไปญี่ปุ่น ราคาที่นั่นก็น่าจะถูกกว่าอยู่แล้วเนาะ

 
สำหรับตัวที่แยมใช้ล้างหน้าคือ Micellar Gel Wash ของธนพร (TNP) ค่ะ คือแยมยังไม่เจอตัวอื่นในตลาดที่แยมใช้แล้วไม่แพ้ แต่แยมก็จะหาต่อไปด้วยนะคะ ตอนนี้สำหรับแยม ตัวนี้คือใช้แล้วถูกชะตา ใช้มาเป็นปีแล้ว ล้างครั้งเดียวก็รู้สึกว่าสะอาดหมดจดค่ะ

 

ตัวต่อมาที่ขาดไม่ได้เลย หลังจากทาครีมบำรุงต่างๆแล้ว คือครีมกันแดดนะคะ ตัวที่แยมใช้คือ Biore UV Aqua Rich ที่แยมใช้แล้วไม่แพ้เลยค่ะ ไม่เหนอะหรือเหนียวหน้าเลยนะคะ เนื้อครีมจะออกขาวเนียน แต่ทาแล้วไม่เป็นสี ออกใสๆค่ะ

 
ตัวต่อมาคือยาสระผมนะคะ เกี่ยวกับสิวยังไง? คือแยมเคยหาหมอสิวที่ Makalin ซึ่งหมอก็บอกแยมว่ายาสระผมก็สำคัญ สำหรับใครที่กลัวสิวขึ้นรอบๆใบหน้า ก็ควรใช้ยาสระผมที่อ่อนโยนค่ะ แยมก็ใช้ยาสระผมของ Makalin มาเป็นปีแล้ว มันก็ไม่ทำให้สิวขึ้นนะคะ ตอนแรกแยมซื้อเป็นขวดมา พอยาสระผมหมดแล้ว แยมก็ซื้อแบบซอง Refill มาเติมใส่ค่ะ

 

สำหรับผิวตัว แยมใช้สบู่ก้อน Johnson's นะคะ แยมใช้แล้วสิวที่หลังหายเลย ไม่กลับมาเป็นอีก พอลองเปลี่ยนไปใช้สบู่อื่น สิวมันก็เริ่มมา แยมก็กลับมาใช้ Johnson's เหมือนเดิม สิวมันก็หายจริงๆค่ะ

 

สำหรับครีมทาตัว ตอนเช้ากับก่อนนอนแยมจะใช้เป็นครีมว่านหางนะคะ บางคนก็เอามาทาหน้าค่ะ แต่แยมเป็นคนผิวแพ้ง่าย แยมเลยไม่อยากเสี่ยงทาหน้านะคะ ใช้ทาตัวแล้วมันก็แห้งไว ผิวก็ชุ่มชื้นดีค่ะ

 

ต่อมาคือตัวที่แยมทาผิวให้มันหอมๆนะคะ ตัวนี้เป็นครีมทาตัวกลิ่นวนิลา ของ Bath & Body คือทาแล้วก็ไม่ต้องฉีดน้ำหอมก็ได้ เพราะมันหอมมากอยู่แล้วค่ะ

 

ถ้าใครที่ฉีดน้ำหอม แยมแนะนำตัวนี้ค่ะ เป็นน้ำหอมของ Taylor Swift นะคะ แยมซื้อมาจากสิงคโปร์ย่าน Little India ซึ่งมันถูกมากๆๆ แยมชอบกลิ่นนี้เพราะมันออกเป็นกลิ่นขนมหวาน แต่ไม่ฉุนค่ะ แพ็คเก็จก็น่ารัก ในไทยก็มีใน Duty Free นะคะ แต่มันจะแพงหน่อยค่ะ

 
ครีมตัวนี้แยมใช้เวลาไปออกงานค่ะ มันคือ Sivanna colors L-Glutathione Magic Cream เป็นครีมที่ทาเพื่อให้ผิวดูขาว โกลว์ เปล่งปลั่ง บางทีใส่กระโปรงสั้น แยมก็ทาให้ขามันดูขาวขึ้น ออกแนวงานอวดผิวนะคะ  

 

แยมทาเปรียบเทียบให้ดูค่ะ คือทาแล้วเกลี่ยให้ทั่วนะคะ เพราะเนื้อครีมมันขาวมาก ทาแล้วขาวขึ้นทันตาเลยค่ะ

 
ตัวสุดท้ายคือครีมกำจัดขนขาของ Veet ค่ะ ตัวนี้แยมใช้เรื่อยๆนะคะ ใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ครีมมันค่อนข้างอ่อนโยน แยมใช้แล้วขนไม่เป็นตอ สำหรับแยมขนไม่ได้ขึ้นเร็วขึ้น ก็ขึ้นแบบปกติ กำจัดที ก็อยู่ได้นานเกือบๆ 2 เดือนค่ะ

 

สำหรับใครที่ผิวแพ้ง่าย ก็ลองเอาที่แยมแนะนำไปใช้เป็นตัวเลือกกันดูนะคะ ใช้แล้วเป็นยังไง หรือมีตัวอื่นๆแนะนำ ก็อย่าลืมมาเม้นท์บอกกันด้วยน้า

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป