ซ่อน
แสดง

แนะนำหนังสือ SAT [ยินดีให้แชร์]

วิว
#sat #bbatu #bbacu #ebacu #อินเตอร์
สวัสดีค่ะ เราเจ้าของกระทู้นี้เอง 
https://www.dek-d.com/board/view/3884755/
ใครยังไม่อ่านไปอ่านได้นะคะ มันเป็นกระทู้เล่าประสบการณ์การ up คะแนน sat จาก 1180 เป็น 1350 ของเราเอง
สืบเนื่องจากหลังเราสร้างกระทู้นี้ก็มีคนทักมาปรึกษาเกี่ยวกับการสอบ SAT เยอะมากเลยแล้วก็มีคนถามเรื่องแนะนำหนังสือด้วย มาวันนี้เราเลยถือโอกาสแนะนำหนังสือเลยดีกว่าแล้วกันนะคะ

**ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่า ในส่วนของ verbal เราค่อนข้างทุ่มไปกับ part writing นะคะ ดังนั้นถ้าเห็นเราแนะนำหนังสือ writing เยอะก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ แล้วก็ที่สำคัญที่สุดที่จะบอกคือ เราอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับการทำโจทย์จริงๆ แล้วก็หนังสือ offical มากนะคะ(ข้อสอบจริงสามารถหาได้จากใน เพจ learning cafe นะคะ มีโจทย์เก่าให้เลือกเยอะมากเลยค่ะ) เพราะอย่างไงแนวมันก็ตรงตามนั้นอยู่แล้ว แล้วก็เราเราอาจจะไม่ได้เขียนแนะนำละเอียดอะไรขนาดนั้นนะคะ เพราะเขียนแนะนำไม่ค่อนเก่งด้วยแต่ก็จะพยายามนะคะ**  

เกริ่นมานานงั้นขอเริ่มเลยนะคะ


1. The official SAT Study guide : มาเริ่มกันที่เล่มแรกเลยนนะคะ เป็นเล่มที่ทุกคนน่าจะเคยเห็นกันดีเพราะมันเป็นเล่มในตำนานที่ทุกคนที่จะสอบ SAT MUST have เพราะว่ามันเป็นหนังสือของ college board เองเลย ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าแนวโจทย์ไม่ตรงเลยค่ะ เพราะข้อสอบจริงก็ระดับความยากประมาณเล่มนี้เนี่ยแหละค่ะ ถึงมันจะมีบางชุดที่ยากโดดของออกก็ตาม 555 เราขอแนะนำว่าเล่มนี้ควรทำอย่างต่ำ 2 ครั้งนะคะ ครั้งแรกก็อาจจะทำตอนแรกๆเพื่อที่จะได้ลองดูว่าถ้าเรายังไม่ได้เรียนพิเศษอะไรเลยเราจะทำได้สักกี่คะแนน พูดง่ายๆก็เป็นการวัดพื้นฐานของเรานั้นแหละค่ะ ส่วนครั้งที่ 2 ก็อาจจะทำหลังเราศึกษา ฝึกทำโจทย์มามากจนเริ่มชำนาญแล้ว หรือช่วงก่อนสอบนั้นเองค่ะ แล้วก็แนะนำอีกอย่างว่าลองจดคะแนนครั้งแรกกับครั้งที่ 2 ที่เราทำก็ดีนะคะ จะได้รู้ว่าเราพัฒนาไปมากแค่ไหน
(แต่ว่าพยายามอย่าทำในช่วงที่ติดกันนะคะ ควรเว้นครั้งแรกที่ทำกับครั้งที่ 2 สักเดือน 2 เดือนเพื่อป้องกันการจำคำตอบของเราได้นั้นเองค่ะ)


2. Evidence-based reading, Writing, and Essay Workbook for the New SAT : เล่มนี้เป็นเล่มสำหรับ verbal ล้วนนะคะ ส่วนตัวเราว่ามี practice ให้ทำเยอะดีเลยค่ะ คำอธิบายก็มีละเอียดดีด้วย เราว่าเล่มนี้ค่อนข้างเหมาะสำหรับคนที่พึ่งฝึกทำ SAT นะคะ passage ก็ตั้งแต่ระดับง่าย-ยากเลยค่ะ


3. New SAT practice by IES : เล่มนี้เราว่าเป็นเล่มที่ทำออกมาได้ดีมากๆ อีกเล่มเลยค่ะ เป็นเล่มที่แนวข้อสอบ ระดับความยากใกล้เคียงกับข้อสอบจริงสุดๆ ทำเล่มนี้เสร็จก็ลองเอาคะแนนที่ได้มาหา average แล้วจดไว้ดูนะคะ เราว่าคะแนนที่เราได้จากการทำเล่มนี้ค่อนข้างเทียบได้กับคะแนนที่เราจะได้จริงๆ จากการสอบ SAT เลยค่ะ เราจะได้รู้ด้วยว่าถ้าเราสอบ SAT จริงๆน่าจะได้คะแนนสักเท่าไร


**เล่มนี้เป็นเล่มที่อยากแนะนำมากๆเลยค่ะ**
4. 9 practice tests for the SAT : ถ้าใครเคยอ่านกระทู้เก่าเรา จะรู้ว่าเราเคยบอกว่า Math ที่แนวตรงจริงๆมีแค่ของ collegeboard, ข้อสอบจริง แล้วก็ Uworld เท่านั้นที่เหลือเราไม่ค่อยแนะนำเท่าไร แต่เราบอกเลยว่าเล่มนี้คือข้อยกเว้นค่ะ เพราะ Math มันทำออกมาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ เอาจริงๆ Math ของเล่มนี้เราว่ามันเอามาจากข้อสอบจริงแล้วแค่เอามาเปลี่ยนโจทย์ เปลี่ยนตัวเลขเล็กๆน้อยๆดท่านั้นเองค่ะ ดังนั้นเราว่าถ้าทำ math ของเล่มนี้ได้ก็น่าจะทำข้อสอบจริงได้เลยนะคะ ส่วน verbal ของเล่มนี้เราว่าก็ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ เอาง่ายๆคือเล่มนี้ทำออกมาได้ตรงแนวข้อสอบจริงมากๆเลยค่ะ(ในความคิดของเรานะคะ)


5. SAT Writing by Prepvantage : เล่มนี้หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นตา เพราะมันเป็นหนังสือที่พึ่งออกใหม่ค่ะ แต่เล่มนี้เรารับประทันความดีงามเลยคะ เอาจริงๆ เล่มนี้เราว่าเป็นเล่มที่เหมาะสำหรับคนที่อยาก up คะแนน writing มากๆ เพราะมีโจทย์จุใจถึง 8 ชุดแล้วก็คุณภาพโจทย์ดีมากเลยค่ะ แต่ต้องบอกเล็กน้อยนะคะว่า passage ของเล่มนี้ค่อนข้างอ่านยาก แต่นั้นก็ทำให้เล่มนี้เป็นเล่มที่เหมาะในการทำเพื่อจำลองการทำโจทย์จริงๆในห้องสอบเลยค่ะ เพราะในห้องสอบบางคนก็อาจจะตื่นเต้นจนอ่าน passage ไม่รู้เรื่อง ดังนั้นเล่มนี้ค่อนข้างเหมาะในการฝึกเผื่อในเคสที่เราเกิดอ่าน passage ไม่รู้เรื่องในห้องสอบมากเลยค่ะ ถ้าทำเล่มนี้ได้คะแนนดีเราว่าข้อสอบจริงก็หายห่วงไปได้เลยค่ะส่วนนึง


6. NEW SAT Grammar by IES : เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่เราชอบนะคะ (เอาจริงๆทุกเล่มที่เราเอาแนะนำก็คือชอบหมด 555) คือเล่มนี้ค่อนข้างโดดเด่นในด้านการสอนนะคะ เราว่ามันสอนเข้าใจง่ายมากเลยแล้วก็ โจทย์ก็มีให้ทำเยอะจุใจดีด้วย (มี10ชุด) แบบว่าทำให้เอือมไปเลย 555 เป็นเล่มที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจะตะลุยโจทย์ writing นะคะ

7. 10 practice tests for the SAT Math : แล้วก็มาถึงเล่มสุดท้าย เล่มนี้ค่อนข้างเหมาะกับคนที่อยากจะตะลุยโจทย์ math นะคะเพราะมีโจทย์เยอะแล้วก็แนวโจทย์ค่อนข้างตรงกับข้อสอบจริง ถึงบางข้อมันจะยากไปก็ตาม (เอาจริงๆเรา cheer math ของเล่ม 9 practices ของ PrincetonReview ที่แนะนำไปก่อนหน้านี้มากกว่าก็ตาม) แต่สำหรับคนที่ทำเล่ม PrincetonReview จบแล้วหรือรู้สึกว่ายังไม่พอต้องการทำโจทย์ที่ยากกว่านี้ เล่มนี้ก็ค่อนข้างเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ
 

8. Magoosh free practice : อันนี้ไม่ใช่หนังสือนะคะ แค่มันคือ free practice ของ Magoosh ค่ะ อันนี้เราทำนานมากแล้วเลยจำไม่ค่อยได้ว่ามันอย่างไง แต่อย่างไงก็ตาม มันฟรี ดังนั้นก็ลองโหลดไปทำกันนะคะ ตาม link นี้เลยค่ะ
https://sat.magoosh.com/sat-practice-test-pdf
สำหรับคนที่เปิดไม่ได้ก็ให้ลองพิมพ์หาใน google นะคะว่า Magoosh free sat practice ก็จะเจอนะคะ
 
สุดท้ายนี้//ยังไม่จบ ก็มีแอปอีกตัวที่อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันก็คือ Uworld นั้นเองค่ะ //ปรบมือ

9. Uworld : เราจริงๆ เรารู้สึกว่าเราติดหนีบุญคุณ Uworld เยอะมากเพราะเราใช้มันบ่อยมาก ด้วยความที่ มันสมัครฟรี (ให้กดตรง 30 days free trial อะไรสักอย่าง) แล้วแนวโจทย์กดเหมาะสมในการใช้ฝึกทำโจทย์อย่างยิ่ง ทั้ง math และ writing (เอาจริงๆ reading มันก็มีแต่เราไม่ได้ทำเพราะไม่ถนัดทำ reading ในโทรศัพท์) เอาจริงๆ เราค่อนข้างประทับใจกับ Writing ของ Uworld มากเลยค่ะ เพราะมีอยู่ช่วงนึงที่เราหนังสิหมดแล้วก็รู้ต้องจะทำอะไร ก็ได้ writing Uworld ช่วยไว้เนี่ยแหละค่ะ เอาไว้ทำแก้เบื่อ อีกอย่างก็ไม่ต้องแบกหนังสือไปทำด้วยเพราะสามารถทำได้ในโทรศัพท์เลย เราก็เลยทำ writing ของ uworld จนครบทุก passage เลยค่ะ แล้วก็กลับไปแก้ข้อที่ผิดด้วย พอทำเสร็จนี้รู้สึกมากเลยว่าตัวเอง level up โจทย์ในนี้ก็บอกไว้ก่อนว่าไม่ได้ธรรมดา ขี้หมูขี้หมา เราว่าก็มีแอบยากเหมือนกันนะคะ แต่ว่า ถ้าทำจบแอปแล้วนี้เราก็ค่อนข้างมันใจเลยว่าข้อสอบจริงก็ไม่ยากเกินความสามารถแล้วค่ะ
 
ก็จบไปแล้วนะคะ สำหรับการแนะนำหนังสือสอบ SAT ที่ควรค่าแก่การซื้อมาทำในความคิดของเรา ก็หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากกระทู้ของเราไม่มากก็น้อยนะคะ แต่อย่างที่บอกว่า
key ของการฝึกทำ sat ก็คือการฝึกทำอย่างสม่ำเสมอ แล้วก็จับเวลาระหว่างทำค่ะ
ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป