ชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยน 1 ปี in California [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่า เราชื่อ ยกยอ น้า ชื่อแปลกใช่ม้ะ 555555 อายุ 17 ปี ตอนนี้มาแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ 4 เดือนแล้วจ้า เราจะมาเล่าประสบการณ์+ตั้งแต่มาครั้งแรก+ชีวิความเป็นอยู่ ให้ฟัง ถ้าน่าเบื่อก็ขอโทษด้วยนะ นี่เป็นกระทู้แรกเลยจ้า

โอเค นี่เราเอง เรามาแลกเปลี่ยนของโครงการ YES 25/32 ปี 2018-2019 นะ 

ตอนม.3 คือเห็นพี่สาวได้ไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศจีนของ AFS นี่ก็อยากไปบ้างไง ละตอนนั้นคือ คิดไว้อย่างเดียวว่าแบบ ต้องสอบไปแลกเปลี่ยนให้ได้นะ เพราะอยากมาแลกเปลี่ยนมาก ในที่สุด ม.5 เราไปสอบของYES แล้วการผ่านการทดสอบจ้า ก็เลยบอกพ่อกับแม่ พ่อกับแม่ก็โอเค อยากไปก็ไป นี่ดีใจมากกกก ตื่นเต้น จะได้ไปใช้ชีวิตในเมกาแล้ว

หลังจากที่ได้คอนเฟิร์ม จ่ายเงิน ทำเรื่องอะไรเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไป รอโฮสจ้า รอ ร๊อ รอ นานแสนนาน เห็นเพื่อนเขาได้กันหลายคนละ เรานี่ยังไม่ได้สักที พ่อก็บอกว่า ไม่มีใครเลือกรึเปล่า5555 เออนี่ก็น่าคิด จนกระทั่งในที่สุด ประมาณปลายเดือนกรกฏามั้ง ได้โฮสละจ้า ดีใจมากๆ และดีใจกว่านั้นคือ รู้ว่าตัวเองได้อยู่ รัฐแคลิฟอร์เนีย โอ้ยย คือก่อนหน้านี้อะ เคยคิดว่าเออถ้าได้รัฐแคลิฟอร์เนียก็ดีเนอะ จนกระทั่งได้จริงๆอะ ก็นั่นแหละ และเราก็รู้ข้อมูลโฮส+เรารู้ด้วยว่าเราได้ Double Placement จากฝรั่งเศษ หึยยยยย สวยแน่ๆเลย 

โอเค ตัดภาพไปตอนเริ่มเดินทางเลยละกัน โรงเรียนเราเปิดตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2018 ละ แต่เราเดินทางวันที่ 11 สิงหาคม 2018 

นี่เพื่อนมาส่งเยอะเนอะ ป่าวหรอก จริงๆคือบอกเพื่อนว่า ใครไม่มาส่งเราจะตัดเพื่อนให้หมด55555 โอเค เราก็เดินทางจากกรุงเทพไปต่อเครื่องที่ญี่ปุ่น 

ต่อเครื่องจากญี่ปุ่นไปแท็กซัส แล้วก็จากแท็กซัสไปแคลิฟอร์เนียร์ เจ็ทแล็กมากเว่อออออ ข้ามวันข้ามคืน

แก คือพอเข้าประเทศอเมริกาอะ คือไปลงแท็กซัสใช่ไหม เออแล้วมันต้องผ่านตม.ไง นี่ก็ก่อนมาอะ ก็ไปอ่านประสบการณ์นรลป.ที่เคยมา ว่าเข้าตม.ยังไง ต้อทำอะไรไรงี้ เออคือที่ไปอ่านมา เขาก็ประมาณว่าเออ เดินตามคนเยอะๆไปเลยนะ แล้วมันจะมีเจ้าหน้าที่บอกไรงี้ อืม นั้นแหละ พอถึงตอนนั้น พอเข้าสู่บริเวณตม. โอเค ทำตัวแบบไม่กลัวจ้า แค่ไปเข้าแถวรอเข้า ไม่เป็นไรหรอก คิดไว้แบบนี้ พอถึงแถวเท่านั้นแหละ ชิบหายละ มีหลายแถว555555 แล้วคือคนลงเครื่องไง คนเยอะมาก แล้วบินเดี่ยว ตัวคนเดียวด้วยไง แล้วเราจะตามใครอะ เออตอนนั้นจะร้องแล้วอะ ป้ายคำศัพท์ที่บอกมันก็ภาษาทางการ แล้วเจอเจ้าหน้าที่คนนึง เราก็กำลังจะถาม นางก็รัวจีนใส่จ้า เราก็แบบอะไรวะ เครียดเลยแบบนี้ วันนี้จะถึงบ้านโฮสไหมเนี่ยไรงี้ ละคือเราเองอะมีเวลารอต่อเครื่องไปเมืองที่อยู่แค่ ชม.กว่าๆ ละคนเยอะมากๆ แถวก็ยาว จนกระทั่ง มีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงคนนึง เขาถามว่าเป็นนักเรียนใช่ไหม เราก็บอกใช่ นางก็ชี้ทางว่าให้ไปต่อแถวสุดท้ายเลย นี่ก็ดีใจไหม แบบเจอทางออกละ ละพอไปเจอแถว โหหห คนเยอะมากๆๆๆ แต่เราโชคดีนะ เราเจอพี่คนนึงเป็นคนไทย ยืนต่อแถวข้างหน้าเรา พี่เขามา Aupair(เลี้ยงเด็ก) นี่ก็คุยกันยาวมาก ดีใจมากๆ ละพอถึงตม.ใช่ไหม เขาน่ากลัวมาก นี่ก็รอตรวจไม่มีไรหรอก ละเขาก้บอกอะไรสักอย่างอะ คือเราได้ยินคำว่า baby shark ใช่ไหม นี่ก็งงมาก อะไรเบบี้ชาร์กวะ เราก็ไม่เข้าใจ เขาก็เลยเอารูปฉลามให้ดู ละเขาก็พูดว่า your face คือ เราก้แบบ เห้ย หน้าเราเหมือนเบบี้ชาร์กหรอ เห้ยยย55555555 เออก็ผ่านไปได้อย่างดีจ้ะ นี่ก้วิ่งจ้า เพราะต้องไปตามหาไฟล์ทอีก เออก็นั้นแหละ แค่คิดว่าตัวเองเกือบจะไม่ทันเครื่อง

ก็พอลงเครื่องใช่ไหม คือวันนั้นอะ โฮสมารับไม่ได้ เขายังไม่กลับจากอลาสก้า นี่องค์กรมารับแทน ละก็ต้องไปอยู่บ้านองค์กรก่อน พอตอนเย็นโฮสถึงจะมารับ ประเด็นคือ ลูกชายองค์กรหล่อมากกก โอ้ยยยยย รักแรกพบ in usa 5555555 
เขาเซย์ไฮกับเราอะ แค่นี้ก็เขินละโอ้ย ละรู้ว่าเขาอายุเท่าเราด้วย โอ้ยยย พ่อคู๊นนนน

ให้ภาพมันบรรยาย นั้นแหละแก แกคิดเหมือนชั้นใช่ไหม ชั้นรู้นะ5555555

โอเค พอตกเย็น เริ่มดึกละ โฮสก็มารับละคือโฮสน่ารักมากๆ วันแรกไม่ได้ถ่ายรูปนะ ครอบครัวโฮสมี โฮสแดด โฮสมัมและโฮสซิส และได้เจอเพื่อนที่มาจากฝรั่งเศษอะ นางมาถึงก่อนหน้านี้แล้ว นางได้ไปเที่ยวอลาสก้ากับโฮสก่อนไง 

นี่แหละ นางชื่อ Jade อายุ 16 ปี เป็นน้องเราอีก เขาดูโตมากเว่อร์ ตอนเจอเขาครั้งแรกคือแบบ โอ้โห สวยมากๆอะ สูงสวย เป๊ะเว่อร์ 

นี่เป็นครอบครัวโฮสนะที่บ้านโฮสแดดเขามีฟาร์มด้วย เลี้ยงวัว เลี้ยงหมู เลี้ยงแพะ เลี้ยงไก่ ทำสวนผัก แล้วคิดสภาพเรานะว่าจะเป็นยังไง

ไม่ คือจริงๆ มันก็สนุกแหละ มันก็เป็นประสบการณ์ไง ได้ไปเก็บไข่ไก่ ได้ไปเลี้ยงวัว ให้อาหารหมู งี้อะ เราก็จะออกแนวคันทรี่ๆนิดนึง5555555

เราอยู่ โรงเรียน Linden High School นะ เป็นโรงเรียนเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่ขนาดที่คิดไว้555555 เราเป็น Senior อยู่เกรด 12 หน้าตาไม่เหมือนซีเนียร์เลยเนอะ55555555555 
ไปโรงเรียนวันแรก ไม่รู้เรื่องเลยจ้า คือคนทุกคนเป็นเร็วมากๆ สมองเรามันประมวลผลไม่ทันอะ วันแรกไปโรงเรียนแบบจะร้องละ คิดถึงไทย เพื่อนก็ไม่มี ฟังก็ไม่รู้เรื่อง ทุกอย่างแย่ไปหมดเลย แต่ดีนะ แบบโฮสดี เขาก็แบบบอกเดี๋ยวก้ดีขึ้นเรื่อยๆ เรียนรู้ไป เขาก็พูดช้าๆกับเรานะ เราบอกคนที่นี่ว่ามาจาก Thailand ก็คิดว่า ออ Taiwan หรอ เห้ยคือ ไทยแลนด์กับไต้หวันนี่คนละแบบเลยนะ ไม่เข้าใจทำไมคนที่นี่เขาคิดว่าไทยแลนด์คือไต้หวัน นี่บอกเพื่อนว่า เออเราเป็นซีเนียร์นะเขาแบบ ตกใจมากแบบ คุณคือซีเนียร์จริงๆหรอ 55555555 ออ เราหน้าเด็กใช่ไหม (ป่าวหรอก เราเตี้ยเอง) ที่นี่เจอแต่คนแม็กซิกัน เพราะแม็กซิกันเยอะๆมากๆ แล้วที่นี่ก็จะให้ความสำคัญกับภาษาสเปนมาก แต่เราไม่ได้เรียนอะ 


นี่ได้ไปดูฟุตบอลอเมริกาครั้งแรก สนุกดีนะ แต่เราดูไม่รู้เรื่อง55555555


เราได้มีโอกาสเป็นเชียร์ลีดเดอร์เมกานะ จะบอกว่า โรงเรียนเรามันไม่ต้อง try out อะ หึยย คือ งง มาก เพราะที่เห็นๆมาคือมันต้องคัดเลือกก่อนแต่นี่  คือเข้าได้เลย แต่จริงๆ เราได้เป็นก็ตอนที่มันจบงานโฮมคัมมิ่งละ เสียดายมากๆ 

เป็นเชียร์ก็สนุกดีนะ ได้เพื่อน ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ก็นั้นแหละ ได้ร่วมเชียร์ฟุตบอลเมกาได้แค่ 4 ครั้งเอง ละก้หมดซีซั่น แต่คือสนุกมากๆ นักบอลหล่อมาก555555555555


เออที่นี่มันจะมีงาน Homecoming เด้อ มันเป็น tradition ของที่นี่นะ คือภายในสัปดาห์ของโฮมคัมมิ่งอะ นักเรียนแต่ละคนเขาก็จะมีแต่งตัวหลากหลายสไตล์ในแต่ละวัน อย่างเช่น วันจันทร์ ใส่ชุดนอน วันอังคาร ใส่สีสัน ประมาณนี้อะ ละพอวันเสาร์ตอนกลางคืนก็จะมีเป็น Homecoming night อันนี้ก็จะเป็นแดนซ์ซะส่วนใหญ่ แต่งตัวสวยๆหาคู่ไปงาน ก็ ไม่มีผู้มาขอไปงานเด้อ55555555

นี่โฮสแดดกับโฮสมัม แล้วก้เจด เจดนางก็ไม่มีผู้นะ เนี่ยอะ อยู่เฉยๆให้เขามองดีกว่า55555555555 (มองเขาคนเดียวไม่ใช่กู) แก คือชั้นจะบอกว่า ใครที่จะมาแลกเปลี่ยนอะ แบกชุดไปงาน HOCO+PROM เลยจะดีมาก อย่ามาซื้อที่นี่เลย ที่นี่แพงมาก นี่เสียไปกับชุด กับรองเท้า ใส่ได้แค่ครั้งเดียว นี่เดี๋ยวพรอมต้องชุดยาวอีกล้ะ หมดไปกับอะไรแบบนี้ไง 


เราอยู่องค์กร CHI นะ คือเด็กนรลป.แต่ละคนก็จะมีองค์กรดูแลแตกต่างกันไปเนอะ นี่องค์กรเรามีเด็กไทย 11 คนอะที่อยู่แคลิฟอร์เนีย (เฉพาะบริเวณที่เราอยู่นะ) ก็มันจะมีปาร์ตี้อะ นี่ก็ไปเจอเด็กนรลป.คนอื่นด้วย แล้วคือองค์กรบอกจะมีทริปไปเที่ยวด้วย ของเราก็มีไป San Francisco กับ LA

อันนี้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในองค์กรทั้งหมดนะ
ส่วนนี่เป็นเด็กไทยที่เจอที่ปาร์ตี้องค์กรวันแรกนะ ไทยแลนด์ ปู๊นน ปู๊นนนน คุยเกินแบบเหมือนอัดอั้นไม่ได้คุยภาษาไทยกันมานาน5555555


ประมาณช่วงสิ้นเดือนตุลาคม มันก็จะมีวัน Halloween ใช่ไหม นี่ก็เป็นครั้งแรกเลยนะที่จะได้มา Trick or Treat (หลอก หรือ เลี้ยง เรียกได้ว่ามันเป็นประเพณีของที่นี่ละกัน) ก็คือ เราอะแต่งตัวเป็นผีใช่ไหม แล้วก็ออกไปขอลูกอมตามบ้าน นี่เราแต่งชุดไทยเด้อ ก็ไม่รู้จะแต่งยังไงอะ5555555 ประเด็นคือ เอาชุดไทยมา ก็ใส่ซะเลย 

พูดได้เลยนะว่า สนุกมากกับฮาโลวีนที่นี่ สนุกที่ได้ไปเดิน Trick or Treat ตามแต่ละบ้าน ละได้ลูกอมเยอะมาก กินจนอ้วนอะ


พอประมาณกลางเดือนพฤษจิกายน มันจะมี traditionอีกอย่างนึงของที่นี่ก็คือ Thanksgiving มันคือ วันขอบคุณพระเจ้า ที่มีจะมีการขอบคุณพ่อแม่ เพื่อน มิตรสหาย ญาติพี่น้อง แล้วก็สัญลักษณ์ของวันนี้อะ มันคือ ไก่ง่วง คนที่นี่เขาก็จะกินไก่งวงกันนะ อร่อยมากกกกกก อิ่มมากๆวันนั้น55555555 
นี่โฮสพาไปฉลองกันที่ South California แถว LA นี่ก้ไปเที่ยวทะเลเด้อ จะบอกว่า ทะเลที่นี่สวยมาก อีกอย่างอากาศดีมากมันอุ่นๆ ไม่ร้อน ไม่หนาว อยากย้ายมาอยู่นี่เลยอะ ผู้ก็งานดีช่วงนั้นมันจะใกล้กับวัน Black Friday ด้วย แบล็คฟรายเดย์ คือ เป็นมหกรรมช้อปปิ้ง ที่ของลดเยอะมากๆ แต่อินี่ไม่ได้อะไรเลยจ้า คิดมากเกิน เลยไม่ได้อะไรเลย555555 แต่ของลดเยอะจริงๆนะ

เราจะมาพูดถึงอาหารที่นี่นะ มันก็คืออาหารฝรั่งอะแหละเนอะ สำหรับเรามันเลี่ยนมากบางอย่างอะนะ แบบอยู่นี่คิดถึงอาหารไทยมากๆ ไม่รู้ดิ พอมาอยู่นี่รู้สึกแบบ อาหารไทยคือเดอะเบสท์สำหรับเราไปเลยจ้า

อย่างอาหารเช้า คือคนที่นี่เขาจะกินพวกขนมปัง โยเกิร์ต ซีเรียล หรือ ไข่กับนม แบบนี้อะ คือ ที่ไทย เรากินข้าวประจำไงจริงไหม กลับไปอ้วนแน่ๆ55555 แต่ร้านอาหารไทยที่นี่ก็เยอะนะ 

ตอนนี้ก้อยู่มาได้ 4 เดือนแล้ว รู้สึกถึงอะไรๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่น น้ำหนัก เห้ยยย ไม่ใช่สิ หมายถึง ภาษา คือ รู้เรื่องขึ้น เข้าใจมากขึนไรงี้อะ สวยขึ้นด้วย เอ้ยย ไม่ใช่ละ
นี่ก็ใกล้คริสมาสละ ถ้ามีอะไรอีก จะมาอัพเดตชีวิตเพิ่มน้า
ผิดพลาดตรงไหนก็ขอโทษด้วยนะคะ 

ติดตามเราเพิ่มเติมได้ทางนี้เลยน้า

IG: rhvpcy__
Facebook: Candy Yokyor
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป