/>

ทำไมเป็นเพื่อนถึงดีกว่าแฟนในชีวิตมัธยม? (กระทู้บทความ) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ชีวิตมัธยม #ปัญหาความรัก #รักวัยรุ่น #เพื่อนหรือแฟน

ถ้าอ่านแค่หัวข้อ ผู้ใหญ่มักจะให้เหตุผลแบบไม่ต้องคิดเยอะ บางคนอาจด้วยความเหมาะสม ด้วยเวลา หรืออื่นๆ ที่บางครั้งเด็กวัยรุ่นอย่างเราเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมจะเป็นแฟนกันไม่ได้ สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้เป็นเพียงคำแนะนำจากประสบการณ์ในมุมมองของผู้ชายครับ อาจมีผิดข้อพลาด หรือ ไม่เข้าใจกัน ก็โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน และ ขออภัยมา ณ ที่นี้นะครับ (ส่วนประถมผมไม่แนะนำละกันครับ ยังเด็กกันเกินไปนะ 5555)

 

การเป็นแฟน

 

ผมไม่เคยบอกว่าเป็นแฟนมันเป็นเรื่องแย่ ไม่ควรทำ ฯลฯ เพราะผมว่ามันก็เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่เราอยากจะพบเจอกันอยู่แล้วในชีวิตวัยรุ่น (ผมไปห้ามใครได้ที่ไหนล่ะ 5555) เราจะได้มีคนที่คอยคิดถึง คนที่เทคแคร์เรา คนที่เราดูแลเอาใจใส่ คนพาเที่ยว คนร่วมกิจกรรม คนที่...เยอะมากครับสำหรับการมีแฟน ถ้าถามว่าคุ้มกับชีวิตมัธยมมั้ย ผมว่าถ้ารู้จักขอบเขต ก็ไม่ได้หรือไม่เสียนะ การรู้จักตัวเองก็สำคัญครับ ว่าตกลงคนนี้เราอยากเป็นอะไรกับเขา? เราเทคแคร์เขาจริงๆ รึเปล่า? เราหวังฟันรึเปล่า? แยกให้ออกนะครับว่า รัก หรือ หลง ดูที่พฤติกรรมที่เราทำครับว่าเราไปในทางไหน ความจริงก็เป็นส่วนสำคัญครับ เราคงไม่โม้เพื่อได้หนุ่มสาวเป็นแฟนหรอกถูกมั้ย สิ่งที่ช่วยยืนยันทั้งหมดคือ เวลา ครับ หรือถ้าอยากรู้ว่ารักกันจริงมั้ยลองแกล้งเป็นอัมพาตซักสองสามเดือน(บอกไปว่าตลอดชีวิต) ถ้าเขายังอยู่กับเราเขาก็รักเราจริงอ่ะครับ (อย่าถือสาผมนะอันนั้นทริคอาจารย์ผม 555+)

 

การเป็นเพื่อน

 

ผมจะมองในเชิงเพื่อนเพศตรงข้ามนะครับว่า เพื่อน ในที่นี้ มันจะคล้ายๆ เพื่อนเพศเดียวกันครับ เพียงแต่บางคนอาจจะเกรงใจมากกว่า บางคนก็ไม่ถือสาเลย แต่ถ้าลองนึกดีๆ เพื่อนจะสามารถแทนที่แฟนได้ทุกหน้าที่ไม่ว่า พาเที่ยว มีคนเป็นห่วง มีคนร่วมกิจกรรม มีคนมาเทคแคร์ในแบบเพื่อน ฯลฯ มีต่างจากแฟนสองอย่างคือ สถานะและความคิด เราคงไม่คิดกับเพื่อนหรอกมั้งครับว่าหวังแต่งหรือหวังฟัน รักหรือหลง เทคแคร์รึเปล่า หวังอะไร (555+) เพราะเราหวังให้เพื่อนเราเป็นเพื่อนที่ดีอยู่แล้วครับ

คนส่วนใหญ่ยังอยากมีแฟนอยู่ทั้งที่หน้าที่ไม่ต่างกันมาก เพราะธรรมชาติของมนุษย์ครับ ผมไม่ห้าม ผมห้ามไม่ได้ ผมก็ได้แค่แนะนำนี่แหละครับ

 

สถานะกับความคิดที่ต่างกัน

 

คำว่าเพื่อนกับคำว่าแฟน สองคำนี้มีหน้าที่คล้ายกัน แต่พอพูดว่าแฟน ความรู้สึกมันคนละเรื่องกับคำว่าเพื่อนเลยครับ ซึ่งในความคล้ายกันนี้จะมีสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือ “การเลิกกัน” เพื่อนกันต่อยกันราวกับเวทีมวยสุดท้ายขอโทษกันก็กลับมาคืนดีกัน แต่แฟนแค่เราพูดผิดนิดๆ หน่อยๆ ด่ากันบ้าง บางครั้งก็เลิกกันแล้ว ด้วยคำว่า “เลิก” ของเพื่อนมันต้องร้ายแรงจริงๆ ถึงจะมองหน้ากันไม่ติด ก็มีเสียใจบ้าง ยังคุยกันติดเป็นครั้งเป็นคราว ซึ่งคำว่า “เลิก” ของแฟน คือการที่เราไม่รู้จักกันและไม่เคยคุยกัน และเราจะไม่คุยกันแล้ว ซึ่งมันก็ไม่ได้ดูร้ายแรงเท่าเพื่อน แต่ความคิดไปบิดให้มันอินไปเอง วันนี้ลองไปบอกเพื่อนไปบอกเพื่อนว่า “เราเลิกกันเถอะ” เพื่อนจะคิดแน่นอนว่า “เป็นเ-้ยไรเนี่ย” แล้วมันจะกลายเป็นเรื่องตลก

เวลาเรามีเพื่อน เราแค่หวังให้เขาเป็นเพื่อนที่ดี ไม่ต้องคุยกับเขาทุกวันก็ได้ ห่างกันบ้างได้ เพื่อนไม่ค่อยมีคำว่าถือสา (แต่ความเกรงใจยังมีนะ) ไม่ได้หวังสูงแบบแฟน ที่เราต้องระวังไม่ให้เขาไม่พอใจที่จะเป็นสาเหตุของการเลิกกัน (บางครั้งก็ไร้เหตุผล)

และเรื่องแปลกอีกเรื่อง คือเพื่อนมีได้หลายคนแต่แฟนมีได้คนเดียว ขนาดเพื่อนสนิทมีเป็นสิบไม่ถือสา แต่มีแฟนสองคนจะทะเลาะกันตาย เพื่อนไม่ค่อยหึงหวงตัวเราอยู่แล้วเพราะถ้าเรามีคนอื่นเป็นเพื่อนสนิทด้วย เราแค่ลากมันมาทำความรู้จักก็บังเกิดความตลกโปกฮาและความสุขแล้ว (ชอบหน้ากันป่าวไม่รู้แต่มันคุยกันติดอ่ะ 555+) ลองไปทำอย่างงี้กับแฟนบ้าง ถ้าไม่ตบกันก็น่าจะต่อยกันตายไปข้าง

 

ผมเคยมีแฟนตอนม.3 ด้วยสาเหตุที่คบด้วยแล้วไม่โอเค ยื้อได้ 6 เดือนเลิกกัน พอม.4 มาผมไปไล่จีบคนนั้นคนนี้ แต่ผมก็ได้เห็นว่าถ้าเราไม่ขอใครเป็นแฟน แล้วคุยกันในฐานะเพื่อน ผมเลยลองเปลี่ยนจากการจีบ เป็นการคบค้าสมาคมแทน เราจะพบว่าทุกวันนี้เขาก็ยังอยู่กับเรา คุยกับเรา เป็นเพื่อนเรา แถมได้คอนเนกชั่นด้วย (จนจะม.6 แล้วยังเป็นเพื่อนกันอยู่) พอคุยถึงคนโน้นคนนี้ เขาจะรับฟังแล้วไม่ว่าอะไรเราแน่นอน สมมติว่าเป็นผู้ชายแล้วเล่าเรื่องผู้หญิงคนอื่น(ที่คุณจะคบได้) ให้แฟนฟังสิ แฟนคุณก็น่าจะไม่พอใจระดับนึงนะ

 

อาจารย์ผมสอนเพิ่มเติมว่า “ในชีวิตมัธยม ถ้าถ่ายรูปคู่เรากับแฟน จะมีซักวันหนึ่งที่เราจะต้องฉีกรูปนั้นทิ้ง ปัญหานี้จะไม่เกิดถ้าเราถ่ายรูปคู่กับเพื่อน”

 

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหนคิดว่า ระหว่างเป็นแฟนกับเป็นเพื่อน แบบไหนดีกว่ากันครับ?

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป