เจ.เค.โรว์ลิ่งกับบัญชีแห่งความลับ: เผย เจ.เค. โรว์ลิ่งหาเงิน “หนึ่งวัน” ได้มากกว่าเราหาได้ใน “หนึ่งปี!” [ยินดีให้แชร์]

Columnist IP
วิว
 

สวัสดีค่ะชาวบอร์ดนักเขียนเด็กดีทุกคน เชื่อว่าหลายคนรู้จักเจ.เค.โรว์ลิ่ง นักเขียนผู้สร้างเวทมนตร์ให้แก่โลกด้วยเรื่องราวของเด็กชายผู้รอดชีวิต ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แค่นิยายชุดเดียวทำให้เจ.เค.โรว์ลิ่งกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยมหาศาล ด้วยยอดทรัพย์สินถึง 54 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้เธอติดอันดับที่ 42 จาก 100 ของ Forbes Celebrity ประจำปี 2018 เลยทีเดียว(via: popsugar.com)นอกเหนือจากการเปลี่ยนแฮร์รี่ พอตเตอร์และสัตว์วิเศษให้กลายเป็นปรากฏการณ์ความบันเทิงระดับโลกแล้ว นักเขียนวัย 53 ปีคนนี้ยังเป็นหนึ่งในนักเขียนที่ขายดีที่สุดตลอดกาลและเป็นหนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกด้วย แต่เธอรวยมากแค่ไหนล่ะ? วันนี้พี่น้ำผึ้งชวนน้องๆ มาเปิดเผยตัวเลขในบัญชีของเจ.เค.โรว์ลิ่งกันค่ะ

 


(via: giphy)

อ้างอิงจากเว็บไซต์ Fortune รายได้สุทธิของเธอนั้นเป็นความลับสุดยอด แต่ทางนักข่าวบี. สจ๊วตแห่ง The New York Times ได้ทำการประเมินรายได้ของเจ.เค.โรว์ลิ่งไว้คร่าวๆ สำหรับปี 2016 ไว้ว่าความสำเร็จของภาพยนตร์ Fantastic Beasts and Where to find them ทำให้เธอมีรายได้อย่างน้อย 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ! นอกจากนี้ยังประมาณรายได้สุทธิอื่นๆ ของเธอ ได้แก่

 

1. หนังสือ Harry Potter จำนวนเจ็ดเล่มที่ขายได้ถึง 450 ล้านเล่มได้สร้างรายได้ประมาณ 7.7 พันล้านเหรียญ ถ้าโช้มาตรฐานนักเขียนได้ค่าต้นฉบับ 15% เธอก็จะได้เงิน 1.15 พันล้านเหรียญจากนวนิยาย


2. หนังสือเล่มที่ไม่ใช่หนังสือในตระกูลแฮร์รี่ พอตเตอร์ทำให้เธอได้รับเงินอีก 50 ล้านเหรียญ

ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์สี่เรื่องแรกทำรายได้เกือบ 3.5 พันล้านเหรียญโดยมีกำไร 2.5 พันล้านเหรียญ โรว์ลิ่งได้ค่าลิขสิทธิ์ 10% จะหมายความว่าเธอได้รับเงินถึง 250 ล้านเหรียญจากภาพยนตร์เหล่านั้น


3. เธอสามารถหารายได้อีก 400 ล้านเหรียญจากภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ 4 ภาคหลังซึ่งสร้างรายได้รวมกันมากกว่า 4 พันล้านเหรียญ
 

4. หาก Fantastic Beasts and Where to Find Them ทำรายได้ถึง 500 ล้านเหรียญซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในตอนนี้ - เท่ากับว่าโรว์ลิ่งจะได้รับเงินเดือน 50 ล้านเหรียญ


5. โรว์ลิ่งได้รับค่าลิขสิทธิ์เพียงครั้งเดียวประมาณ 60 ล้านถึง 80 ล้านเหรียญสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสวนสนุกของ Wizarding World รวมทั้งเธอยังได้รับส่วนแบ่งจากการขายตั๋ว การขายของฝาก อาหารและเครื่องดื่ม สจ๊วตประเมินว่าเธอได้รับเงินจากตรงนี้ประมาณ 100 ล้านเหรียญ


6. และสุดท้ายค่าลิขสิทธิ์ที่เธอได้จาก NBCUniversal สำหรับการนำแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 8 ภาคมาทำเป็นซี่รีส์ฉายบนทีวีก็จะทำให้เธอได้เงินประมาณ 125 ล้านเหรียญ
(via: MRWGifs)
 

นอกจากนี้ในปี 2018 ทางร้านหนังสือออนไลน์ Wordery ได้เปิดเผยรายได้ของเจ.เค.โรว์ลิ่งและยังระบุว่าเธอเป็นนักเขียนที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลก ขีดเส้นใต้คำว่า "ค่าตัวสูงที่สุดในโลก" ตัวหนาๆ เลยค่ะ โอ้พระเจ้า ยกมือทาบอกแทบไม่ทัน

สุดท้ายในปี 2017 เจ.เค.ได้รับเงิน 95 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนับว่าเป็น 260,274 เหรียญต่อวันและ 181 เหรีญต่อนาที เรียกได้ว่า... 1 วันของเจ.เค.โรว์ลิ่งนั้นมากกว่าเงินเดือนของเราทั้งเดือนอีก #ร้องไห้หนักมาก 

 
ขอบคุณข้อมูล

https://wordery.com/

http://fortune.com/2016/11/24/jk-rowling-net-worth-harry-potter/

https://www.nytimes.com/2016/11/24/business/in-the-chamber-of-secrets-jk-rowlings-net-worth.html?partner=rss&emc=rss&smid=tw-nytimes&smtyp=cur&_r=0

https://www.forbes.com/profile/jk-rowling/?list=celebrities#7e82de7a3aeb

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป