/>

เคล็ดลับขับประหยัดน้ำมัน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#q4car

ในช่วงที่น้ำมันมีราคาแพงขึ้นทุกวันเช่นนี้ เป็นธรรมดาที่ภาระจะต้องตกอยู่กับเจ้าของรถ ซึ่งหลายท่านหาทางออกด้วยการลดการเดินทาง วางแผนการเดินทางมากขึ้นหรือไม่บางทีก็หันไปพึ่งพาอุปกรณ์เสริม อุปกรณ์ประหยัดน้ำมันต่างๆ ซึ่งอาจจะได้ผลภายใต้เงื่อนไขหนึ่งๆ วิธีการประหยัดน้ำมันที่ดีที่สุดคือ

 

รักษาเครื่องยนต์และรถให้สมบูรณ์อยู่ตลอดเวลาและปรับพฤติกรรมการขับของตัวเอง

ในการขับรถแน่นอนว่าเราต้องใส่ใจต่อน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว จะให้ได้กำลังและอัตราเร่ง นั้นการรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รักษาเครื่องยนต์
 

หัวเทียนหรือหัวฉีดต้องสะอาด หากไม่สะอาดแล้วจะทำให้กำลังเครื่องยนต์หายไปถึง 30% ดังนั้นจึงให้ทำการตรวจสอบระยะห่างหัวเทียน หากหัวเทียนไม่สามารถจุดประกายไฟได้สม่ำเสมอรถจะเกิดอาการกระตุก กระชากไม่นุ่มนวล

 

นอกจากนี้ต้องไม่บรรทุกหนักโดยไม่จำเป็น ทุกๆ การเพิ่มน้ำหนักของรถเพิ่มขึ้น 45 กิโลกรัม จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 2%

 

พร้อมกันนี้ให้ตรวจสอบไส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากสกปรกแล้วอัตราเร่งของรถอาจจะหายไปถึง 10% เพราะว่าการใช้น้ำมันแต่ละลิตรไส้กรองอากาศจะต้องกรองอากาศถึง 1 หมื่นลิตร และที่ความเร็ว 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง รถยนต์จะเผาผลาญน้ำมันมากกว่าการขับขี่ที่ความเร็ว 90 กิโลเมตร/ชั่วโมงถึง 25%

 

ความลู่ลมของรถก็มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ควรขับรถโดยปิดกระจกรถและเอาแร็คบนหลังคาออกเมื่อไม่ใช้ หรือเมื่อต้องขับเกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมงรถที่ลู่ลมมากก็จะช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่เจ้าของรถต้องให้ความสำคัญอย่างมากคือ ลมยาง ลมยางที่อ่อนกว่ามาตรฐาน 2 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น 1% และทำให้เกิดการสึกหรอเพิ่มขึ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลมยาง

ลองปรับการขับขี่ โดยขับขี่ด้วยความนุ่มนวล ไม่ขับเร็ว เร่งเครื่องและเบรกแรงๆ ซึ่งการขับที่นุ่มนวล สามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 45%

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

การล้างรถและเคลือบเงาให้รถมีตัวถังที่ลื่นขึ้นก็สามารถช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ถึง 6%

 

พยายามลดการใช้เครื่องปรับอากาศ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มาก

 

รถรุ่นใหม่ไม่ต้องเหยียบคันเร่งขณะสตาร์ทเครื่องยนต์และไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์ก่อนออกรถ เคล็ดลับเหล่านี้ล้วนทำให้ท่านสามารถประหยัดเงินได้ ครับ อ่านข่าวอื่นๆได้ที่ >>> 

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป