ซ่อน
แสดง

สาขาแพทย์เรียนอย่างไร [ยินดีให้แชร์]

วิว
อยากทราบว่า...
คณะแพทย์ มีสาขา
เทคโนโลยีการแพทย์ กับ เทคนิคการแพทย์ ไหมคะ?
ถ้ามีแล้วมันเรียนต่างกันอย่างไรคะ?
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เข้าใจปะคนละคณะ
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แพทย์


   เทคโนโลยีการแพทย์


   และเทคนิคการแพทย์


   ทั้งสามอย่างเป็นคนละคณะ คนละอาชีพกันเลยค่ะ ทำงานคนละอย่างกันเลยค่ะ แต่เป็นอาชีพในสายสุขภาพเหมือนกันเท่านั้นค่ะ อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีการแพทย์กับเทคนิคการแพทย์ อาจอยู่ในคณะเดียวกันก็ได้ หรืออาจเรียนเหมือนกันเลยก็ได้ มันมีความเฉพาะทางแยกไปอีก แค่ชื่อระบุไม่ได้ชัดเจนว่าจะพูดถึงอาชีพอะไร   แพทย์ เป็นหมอรักษาคน


   เทคโนโลยีการแพทย์กับเทคนิคการแพทย์ มันมีแยกย่อยไปอีกซึ่งต่างกัน ไม่รู้ว่าจะอธิบายตำแหน่งไหน แต่รวม ๆ ก็ทำหน้าที่ในการใช้อุปกรณ์เครื่องมือเพื่อมาสนับสนุนงานหมอ ไม่ใช่คนรักษา เช่น นักเทคนิคการแพทย์ เอาเลือดของคนไข้ที่หมอสั่งเจาะ ไปวิเคราะห์ว่าพบอะไรบ้าง แล้วก็เอาผลนั้นส่งไปให้หมออ่านเพื่อวินิจฉัยโรคคนไข้ แต่นักเทคนิคมีหลายแบบ ไม่ใช่คนตรวจเลือดอย่างเดียว ยังมีนักรังสี นักสายตา นักวาด ฯลฯ ที่ใช้อุปกรณ์ในสายที่ตนถนัดเพื่อทำงานสนับสนุนหมอ ให้หมอรักษาคนไข้ได้ดีขึ้น   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เด็ก MT
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แพทย์ถ้าเป็นป.ตรีไม่มีสาขาค่ะ จบมาเป็นแพทย์ทั่วไป แพทย์ประจำบ้านเฉยๆ ต้องไปต่อเฉพาะทางอีกที


   ส่วนเทคโนโลยีการแพทย์นี่ไม่แน่ใจว่าหมายถึงคนผลิดเครื่องมือแพทย์รึเปล่าคะ? ถ้างั้นจะมีคณะวิศวชีวการแพทย์อยู่ค่ะ ปัจจุบันมีแค่ 2 ที่มั้งคะ ไม่แน่ใจ


   เทคนิคการแพทย์หมายถึงคณะหรือสาขาวิชาคะ ถ้าหมายถึงสาขาวิชา อันนี้จะเรียนพวกสิ่งส่งตรวจจากแพทย์มาวิเคราะอีกที มี 4 เอก คือ เคมีคลินิก ตรวจน้ำตาล ไขมัน ต่างๆจากเลือด โลหิตวิทยา ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เรียกง่ายๆว่าตรวจเลือด จุลชีววิทยา ตรวจเชื้อจุลชีพจากสารคัดหลั่ง เช่น อึ เสมหะ ต่างๆ และภูมิคุ้มกันวิทยาหรือธนาคารเลือด ตรวจภูมิคุ้มกันร่างกาย เช่นเม็ดเลือดขาว ความเป็นภูมิแพ้ โรคบกพร่องทางภูมิคุ้มกันหรือเอดส์ ประมาณนี้


   ส่วนเทคนิคการแพทย์ที่หมายถึงคณะจะมีพวกรังสีเทคนิค เกี่ยวกับเอกสเรย์ กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด เทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก ทัศนมาตรศาสตร์(เกี่ยวกับดวงตา) รวมๆสาขาพวกนี้บางทีก็ชื่อคณะเทคนิคการแพทย์ บางที่ก็ชื่อคณะสหเวชศาสตร์


   ลองถามตัวเองดีๆนะคะว่าอยากทำอะไร เพราะจริงๆแล้วมันแทบไม่เหมือนกันเลย ถึงจะลงท้ายว่าแพทย์ก็ตาม ก็จะมีวิชาที่เรียนด้วยกันแค่ปี 1 หรือ ปี 2 เทอม 1 นอกนั้นก็แยกกันเรียนแล้ว น้องลองศึกษาดูแล้วกันค่ะว่าชอบอะไร ขอให้เจอทางตัวเองเร็วๆนะคะ สู้ๆค่า

   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป