ซ่อน
แสดง

รีวิวการสอบ SAT ฉบับละเอียดมากกกกกก [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะขอบอกก่อนว่ากระทู้นี้อาจจะยาว และมีคำผิดเยอะหน่อยนะคะ

พื้นฐานของเรา

ขอเริ่มด้วยพื้นฐานของเรานะคะ เราเรียน IEP ในรร.รัฐบาลธรรมดาค่ะ เพราะฉะนั้นเราจะได้เรียนกับอ.ชาวต่างชาติแค่คาบภาษาอังกฤษเท่านั้นค่ะ เราจึงไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากอยู่ในระดับกลางๆมาตลอด รู้ศัพท์น้อยสะกดคำไม่ค่อยถูกอยู่เลยคะแงง แต่เราโอเคกับเลขนะคะ  เราเริ่มรู้ตัวว่าอยากเข้า BBA ตอนที่กำลังจะจบ ม.5 ค่ะ ใครที่เตรียมตัวช้าจะรู้สึกว่าอยากเตรียมตัวเร็วกว่านี้กันใช่มั้ยคะ เราเป็นหนึ่งในนั้นค่ะแงงง

ารเตรียมตัวของเรา

เราสอบSATทั้งหมด3รอบด้วยกัน เพราะฉนั้นเราจะแยกการเตรียมตัวของเราเป็น3ช่วงนะคะ

5 May

การเตรียมตัวรอบนี้ของเราน้อยมากๆค่ะ ตอนปิดเทอมจะขึ้นม.6 เราเรียนIELTS กับอ่านหนังสือ2เล่มกว่าๆเท่านั้นซึ่งคือของKaplan(reading&writingกับmath)กับcollegeboard(ทำถึงtest 5) และเราคิดว่าเราเก่งเลขแล้ว เลยอ่านน้อยสรุปไปตายในห้องสอบ5555อย่าทำแบบเรานะ!!

สรุปรอบนี้คะแนนเราออกมา1190(math-700 r&w-490)ถือว่าดีสำหรับการสอบรอบแรก เพราะเรามั่วรีดดิ้งถูกเยอะค่ะ555

6 Oct

รอบนี้เราเตรียมตัวเยอะขึ้นมากค่ะ เราเรียนพิเศษภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัว หนังสือของเราส่วนใหญ่ก็อ่านในรอบนี้ ทำข้อสอบที่แจกในเพจ ท่องศัพท์ต่างๆ ทำข้อสอบในcollege boardซ้ำอีก1-2รอบ

สรุปได้คะแนน1250(math-760 r&w-490)รอบนี้คะแนนเลขเราเพิ่มแต่อังกฤษเท่าเดิมเฟลมากๆเพราะตั้งใจมากๆและรอบหน้าก็เป็นรอบสุดท้าย หลังจบรอบนี้คือเครียดจริงๆๆ

1Dec

หลังจากสอบรอบที่แล้วคะแนนอังกฤษออกมาไม่ได้อย่างที่หวัง เราเริ่มอ่านหนังสือใหม่ค่ะ อ่านพื้นฐานทำข้อสอบต่างๆ และสิ่งสำคัญที่เราแนะนำให้ทุกคนทำนะคะ

*ห้ามมมเครียด กังวล หรืออะไรก็ตามที่ทำให้จิตใจเราไม่ปลอดโปร่ง*

หลังจากที่เราปล่อยวางและเริ่มอ่านหนังสือใหม่เราทบทวนตัวเอง หาแรงบันดาลใจ และตั้งเป้าหมาย และเราจะคว้ามันไว้ให้ได้ค่ะ รอบนี้เราตั้งเป้าหมายไว้คือ 1350 math-800 r&w-550 เพื่อที่จะเข้าBBA TU ให้ได้ค่ะ(ใครอยากเข้าเหมือนกันมาแชร์ประสบการณ์/คะแนน หรือรุ่นพี่อยากแนะนำก็เชิญเลยค่า)การตั้งเป้าหมายจะต้องรู้ด้วยนะคะว่ามันผิดได้กี่ข้อเช่นเลขเราต้องไม่ผิดเลย ส่วนwritingผิดได้ไม่เกินสิบ readingผิดได้ครึ่งนึงประมาณนี้

หลังจากตั้งเป้าหมายแล้วเราก็อ่านหนังสือค่ะในรอบนี้เราอ่านของErica(ดีมากๆใครยังไม่มีในเพจlearning cafeมีreadingอยู่นะคะ) ส่วนหนังสือเราจะรีวิวในส่วนต่อๆไปนะคะ

รอบนี่สิ่งหนึ่งที่เราเป็นกังวลคือสนามสอบค่ะรอบนี้เราต้องไปสอบที่สิงคโปร(จากความเซ่อของเราที่ไม่รู้ว่าเค้าจะมีเพิ่มที่นั่ง)เรากังวลมากว่าถ้าไปเด๋อหาห้องสอบไม่เจอหรือฟังเค้าม่รู้เรื่องจะทำยังไงแต่เราก็ผ่านมาได้ค่ะแงงง

สุดท้ายคะแนนเราออกแล้วค่ะได้1350(math-780 r&w-570)จริงๆๆดีใจมากกกกกกกกกกกกกกกกก อาจจะดูไม่เยอะสำหรับบางคนแต่สำหรับเราคือเยอะแล้วค่า

สุดท้ายขอสรุปว่าสิ่งที่แนะนำให้ทุกคนทำคือไม่ต้องเครียดมากๆ ถ้าวิชาไหนพออ่านไหวก็อ่านเอง วิชาไหนคิดว่าอ่านเองไม่ได้ก็เรียนพิเศษ-สำหรับคนแบบเราแนะนำให้เรียนอังกฤษอย่างเดียวก็พอ-และสิ่งที่สำคัญคืออย่าลืมทบทวนที่เรียนด้วยไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเราเองค่ะ

ที่เรียนพิเศษ

-เราเรียนอังกฤษสำหรับแบบตัวต่อตัวค่ะเพราะทำให้เราแก้ข้อผิดพลาดของเราได้เร็วแล้วก็ทำให้พื้นฐานแนะขึ้นด้วยย ส่วนพื้นฐานของเราเรียนจากenconceptค่ะ เราชอบร้องเพลงใครที่ชอบร้องเพลงลองไปเรียนดูได้ค่ะ

-ใครอยากเรียนอังกฤษกับพี่ที่สอนเรานะคะ เค้าสอนดีคะ แนนเราเพิ่มมาเยอะเลยโดยเฉพาะwriting(รอบแรกเราตอบถูกแค่19ข้อแต่รอบล่าสุดเราตอบถูก39ข้อ) ลองไปเรียนดูเลยครับบ  ทักมาขอคอนเทคได้เลยยย

-คณิตสำหรับSATเราไม่ได้เรียน แต่พื้นฐานส่วนใหญ่ติดตัวมาจากที่รร.(เลขที่รร.เรายากมาก ไม่ถึงขนาดเตรียมฯ แต่ยากมากอยู่ดีค่ะ555) กับพี่ต้อมEurekaพี่เค้าตลกดีใครอยากเรียนที่นี่ไปลองเรียนได้นะคะ(ปล.เราอยากลองสอนเลขสำหรับSATดูมีใครอยากเรียนมั้ยคะรอบล่าสุดเราผิดไปข้อเดียวเองนะ5555)

หนังสือและชีททั้งหมด(มั้ง)ของเรา

(ต้องมี)หนังสือreadingของErica

เล่มนี้เราโหลดมาจากเพจlearning café เป็นเล่มที่ดีมากๆสำหรับเรามันทำให้เรารู้ว่าเจอคำถามแบบนี้ต้องตอบยังไง มีคนบอกว่ามันอ่านยาก สำหรับเราเราเฉยๆมันไม่ได้อ่านยากขนาดไม่รู้เรื่อง+เราพอมีพื้นฐานมาบ้างแล้ว เล่มนี้เป็นเล่มท้ายๆที่เราอ่านเลยไม่มีเวลาได้ฝึกมากใครที่มีเวลาแนะนำให้ฝึกแยกประเภทข้อสอบให้ได้จะทำได้มากขึ้น พยายามอ่านแบบทำความเข้าใจด้วยไม่ใช่อ่านผ่านๆนะ ปล.มันมีเวอร์ใหม่แล้วนะ ปล2.เล่มนี้ดีจริงๆนะเพื่อนี่อ่านอังกฤษเองก็บอกว่าเล่มนี้ทำให้คะแนนเพิ่มขึ้นมากเลย

(ต้องมี)GrammarของErica

อีกหนึ่งเล่มจากคนเขียนคนเดียวกัน ยังคคอนเซปเห็นโจทย์แล้วตอบได้เลย เล่มนี้คือต้องมีจริงๆๆๆจากที่เราไม่ค่อยแม่นwritingอ่านเล่มนี้แล้วฐานแน่นขึ้นแน่นอน ปล.ตอนนี้มีเวอร์ชั่นใหม่ออกแล้วจ้า ปล2.รับประกันโดยผู้ไม่เรียนพิเศษ(ไม่เก่งไรต์ติ้ง)คนเดิม

(ต้องมี)The College Panda SAT Math

อีกหนึ่งเล่มที่ต้องมียกให้เป็นthe best ของหนังสือSAT math เลย ครบและมีแบบฝึกหัดแยกเป็นบทๆให้ด้วยดีมาก

(พื้นฐาน)ตะลุยโจทย์reading 500 ข้อ ของ ดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

 

เล่มนี้ค่อนข้างง่าย มีเนื้อหาพื้นฐาน เหมาะสำหรับคนที่พึ่งเริ่มอ่านโจทย์เยอะพอสมควร

(พื้นฐาน)ตะลุโจทย์error 500 ข้อ ของ ดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

เราได้ทำเล่มนี้จากการเรียนพิเศษเราเลยไม่รู้ว่าเฉลยในเล่มดีมั้ย เล่มนี้เป็นเหมือน
ปูพื้นฐานว่าจะต้องทำพาร์ท ไรต์ติ้งยังไง แต่แนวในเล่มนี้จะเป็นแนวของข้อสอบไทยต้องอ่านแนวของ
SATเพิ่ม แต่ก็ถือว่าเป็นเล่มพื้นฐานที่ดี

(พื้นฐาน)พิชิตข้อสอบerror 500 ข้อ


 

เล่มนี้เราเรียนที่เรียนพิเศษเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่าเฉลยในเล่มดีมั้ย สำหรับเราเราว่าค่อนข้างใกล้เคียงSATอาจจะยากกว่าด้วยในบางข้อ แต่แพทเทิร์นยังไม่เหมือนมากต้องหาอ่านเพิ่มเอา

(พื้นฐาน) Kaplan SAT Reading&Writing Prep

เล่มนี้ถือว่าง่ายเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มอ่านSAT มีแบบฝึกหัดที่มีเฉลยแยกความยากง่ายไว้ด้วย

(พื้นฐาน)Kaplan Math Prep

เล่มนี้แยกเป็นบทๆและเฉลยยังแยกระดับความยากง่ายไว้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มอ่าน สำหรับเราคิดว่าง่ายไปนิดนึงแต่ไม่มาก

(พื้นฐาน)The Princeton Review Reading and Writing Workout for the SAT

เราคิดว่าเล่มนี้เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานมาบ้างแล้ว ตัวเนื้อหารวบรัดมากๆๆ อาจจะต้องหาอ่านเพิ่มเติม แต่แบบฝึกหัดใกล้เคียงSAT มากๆ

(พื้นฐาน)Varsity Tutors study guide

เล่มนี้มีดีที่ฟรี5555 เนื้อหาข้างในละเอียดพอสมควร แต่แบบฝึกหัดไม่เยอะมาก เหมาะกับคนที่งบน้อยค่ะ

(ฝึกโจทย์)ies new SAT practice tests

เล่มนี้ดีมากๆๆ แนวตรงจนหน้าตกใจ ควรค่าแก่การตามหา

(ฝึกโจทย์)501 math word question

เล่มนี้โหลดมาจากlearning café เพจเดิม555 โจทย์เยอะดี 501 ข้อทำให้เราทำโจทย์เร็วขึ้น!! ควรไปโหลดมาทำ

(ฝึกโจทย์)The Princeton Review 10 Practice Tests for the SAT

เล่มนี้ทำได้แค่ครึ่งเดียวแต่ทำให้เราชินมือกับการทำข้อสอบมากขึ้นจริงๆ ถ้ามีโอกาสก็ซื้อมาลองทำกันคุ้มค่าแน่นอน

(ฝึกโจทย์)ข้อสอบเก่า(โหลดได้จากเพจlearning café)

 

 

จำเป็นมากๆเพราะเป็นข้อสอบที่ตรงกับแนวมาก(ก็มันเป็นข้อสอบเก่า)บางครั้งก็เอามาออกซ้ำเช่นครั้งนี้  รีบไปโหลดมาทำเด้อ

(ฝึกทำ)practice test ของ college board

มีให้โหลดออนไลน์แนวตรงมากเช่นกันน

(เพิ่มเติม)ชีทที่เรียนพิเศษ ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็ควรทบทวนนะ

(เพิ่มเติม) Barron's Math Workbook for the New SAT

เล่มนี้จะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้ แต่แนะนำให้อ่านเพราะถ้าเจอข้อยากในห้องสอบจะได้ไม่ลน

หนังสือที่เราอ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ต้องมีก็ได้

1.The Official SAT Study Guide ของcollege board

      2.Barron's SAT 1600
3.Barron's Writing Workbook for the New SAT

 


การเรียนและอ่านหนังสือของเรา

1.สรุปลงสมุด

เหมือนรวบรวมความรู้ของเรา ทำให้จำง่าย และอ่านทบทวนได้ง่ายมาก

2.วางแพลนเสมอ

เขียนออกมาเลยว่าเล่มนี้จะอ่านให้จบในวันไหน วันนี้อ่านอะไรบ้า กี่หน้า กี่บท

3.เพจ-learning café

 มีของแจกเยอะมากๆไปดูกันน

4.youtube

ในyoutube มีสิ่งที่เรียกว่าstudytube(แนะนำช่องwaystostudy,studytee,unjaded jade) ใครที่ชอบดูวีดิโอลองไปดู มันเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากขยัน(เราเคยขี้เกียจมากปกติอ่านหนังสือแค่1วันก่อนสอบ)และมีtips ในการเรียนเยอะมาก

5.khanacdemy

ช่องทางการทำโจทย์ฟรี ที่ตรงมากๆ กำหนดdash board ของตัวเองได้ว่าจ่านวันไหนบ้าง กี่ชั่วโมง

6.quizlet

แอปที่ดีมากๆทำให้จำศัพท์ได้เยอะขึ้นแค่เสียเวลาพิมพ์

สถานที่สอบและวันสอบ

สองรอบแรกเราสอบที่มหิดลค่ะ ถือว่าโอเค(แต่โต๊ะเล็ก)เราเฉยๆค่ะ ส่วนรอบสุดท้ายเราสอบที่ stamford international school Singapore ค่ะประทับใจมาก โต๊ะกว้างมากๆ *ใครที่จะสอบแนะนำให้หาที่สอบที่โต๊ะกว้างๆนะคะคือดีจริงๆ พื้นพรมด้วยถ้าปกติคนข้างๆเราเคาะเท้าตลอดกลัวทำไม่รู้เรื่อง แต่ที่นี่ไม่มีเสียงเลยค่ะ ครูใจดีด้วยระบบก็เป็นระเบียบมากมีของทุกอย่างให้ยืม(ยกเว้นเครื่องคิดเลข) ใครอยากไปสอบแล้วเที่ยวต่อแนะนำเลยค่ะดีจริงเดินทางง่ายติดMRTของสิงคโปรด้วย

สำหรับวันสอบแนะนำให้กินอาหารที่ไม่หนักมากตอนเช้าหรือไม่กินนะคะตอนทำรีดดิ้งจะง่วงได้ ถ้าไม่กินแนะนำให้หาขนมปังหรืออะไรง่ายๆไปกินตอนเบรกแรกและสองด้วนนะคะ

วันสอบสิ่งที่จำเป็นมากๆคือดินสอ กบเกลาดินสอ นาฬิกา ยางลบ บัตรประชาชน(หรือpassport) บัตรสอบ และเครื่องคิดเลขใครมี2เครื่องเอาไปได้2เครื่องนะคะถ้าเครื่องแรกเสียจะได้มีเครื่องสำรองไว้ใช้ เตรียมแบตไปด้วยก็ดีค่ะ

ก่อนเข้าห้องสอบตั้งสติค่ะ เราทำดีที่สุดแล้ว ทำให้เต็มที่เลยค่ะ อย่าลืมสวดมนต์ด้วยนะคะ55555

สุดท้ายนี้ อย่าลืมนะคะว่า พรสวรรค์ของคนไม่เท่ากัน ความพยายามของคนเราก็ไม่เท่ากันเหมือนกันค่ะ(เอามาจากนิยายค่ะไม่ได้คิดเอง555ไปอ่านได้นะคะ-Las alquimista ศาสตร์ลับหลอมวิญญาณ-ค่ะ555)

อย่าลืมพักผ่อนเยอะกันนะคะอย่าหักโหม ใครจะสอบรอบต่อไปก็เป็นกำลังใจให้ค่า

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  terry
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อ่านเยอะขนาดนั้น ไม่ต้องทำมาหากินอย่างอื่นแล้ว Math และ English อย่างละ2 เล่มก็พอ ฺBarron กับ college board ชึ่งมีอยู่ใน Khan acdemy ถ้าขยันมาก เอาKaplan มาเพิ่มอีก1ก็ได้ตามสดวก อย่างละ 3เล่ม ทำโจทย์ 2 เที่ยว รับรองคะแนน ออกมาดีแน่นอน ไม่ต้องมากเหมือน จขกท หรอก มันมากเกินความจำเป็น จริงๆ เวลาทุกคนมีค่า ไม่ใช่จะมานั่งเตรียมสอบ SAT อย่างเดียวในชืวิตนี้ Ielts ยากกว่าSAT ยังรออยู่ หรือวิชาอื่นก็ยังมี เราสอบรอบเดียา คะแนนออกมาพอใจเลย วิชาละไม่เกิน 3เล่มพอแล้ว ทำโจทย2รอบ


  ตอบกลับ

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป