ซ่อน
แสดง

ทำความรู้จักอาหารเม็กซิกันกันค่ะ ทาโก้ เอนชิลาดา ฟาฮิต้า บูร์ริโต และเคซาดีญา ต่างกันอย่างไร [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อาหารเม็กซิกัน #ภาษาสเปน
อาหารเม็กซิกันทั้ง 5  ทาโก้ เอนชิลาดา ฟาฮิต้า บูร์ริโต  และเคซาดีญา พบบ่อยมากเมื่อไปทานอาหารที่ภัตตาคารหรือร้านอาหารเม็กซิกัน

1. ทาโก้(Tacos)

Photo credit: Delish.com

เป็นตอร์ติยาที่ทำมาจากข้าวโพด มีลักษณะคล้ายแฮมเบอเกอร์หรือแซนด์วิช ใส่เนื้อ หรือปลา ใส่ชีส ธัญพืช ได้ทุกประเภท และผัก สามารถกล่าวได้ว่าเป็นจานอาหารคลาสิกของชาวเม็กซิกัน และบางทีอาจจะเป็นจานอาหารหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในระดับนานาชาติ  ในการรับประทานทาโก้นี้ที่พบโดยทั่วไป คือ ทานกับซุป

คำศัพท์เกี่ยวกับทาโก้
tortilla (ตอร์ติย่า) แป้งแผ่นรูปวงกลมที่ทำมาจากแป้งข้าวโพดหรือข้าวสาลี ต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน
tortilla de maíz (ตอร์ติย่า เด มาอิซ)  ตอร์ติย่าที่ทำมาจากข้าวโพด
relleno (เรเยโน่ะ)  ไส้ (ไส้พาย ไส้ขนม ไส้ทาโก้ เป็นต้น)
carne (การ์เน่ะ) เนื้อสัตว์
pescado (เปสกาโด่ะ) ปลา
pollo(โปโญ่ะ) เนื้อไก่
queso (เกโซ่ะ) เนยแข็ง
grano (กราโน่ะ) เมล็ด ธัญพืช
chile rojo(ชิเล่ะ โรโฆ่ะ) พริกแดง
chile verde (ชิเล่ะ แบร์เดะ) พริกเขียว
chile amarillo (ชิเล่ะ อะมาริโย่ะ) พริกเหลือง
tomate (โตมาเต่ะ) มะเขือเทศ
cebolla (เซโบ่ญ่า) หอมหัวใหญ่
tacos al pastor (ตาโกส อัล ปาสตอร์) เป็นทาโก้ที่ใส่เนื้อหมูหมักที่สไลด์เป็นชิ้นบางๆ  เติมพริก สัปปะรด หอมหัวใหญ่ เป็นต้น
tacos de salsa (ตาโกส เด ซัลซ่ะ) ทาโก้ใส่ซัลซ่า ซึ่งเป็นซอสปรุงรสมีส่วนผสมของมะเขือเทศและเครื่องเทศ
flautas (ฟาวตาส) ตอร์ติย่าม้วน สอดใส่เนื้อและชีส และนำมาทอด 


2.  เอนชิลาดา (Enchiladas)

Photo credit: Recetasgratis.net 

มีลักษณะคล้ายๆกับทาโก้ แต่จะเผ็ดมาก ไม่ใส่ธัญพืชแต่ใส่ชีส แต่ละเขตในเม็กซิโกจะมีวิธีการทำเอนชิลาดาแตกต่างกัน  เอนชิลาดานั้นมักจะใส่เนื้อไก่งวง เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว เอนชิลาดามักจะทานคู่กับสลัดใส่ผักกาดโรเมน มันฝรั่งทอด แครอท และพริกจาลาปิโน  ในหลายๆเขตของเม็กซิโก การรับประทานเอนชิลาดามักจะทานคู่กับเครื่องเคียงที่นิยมเสิร์ฟกับเอนชิลาด้า ได้แก่ หอมดิบหั่น ครีมธรรมดา เนยแข็ง และผักสลัด

คำศัพท์เกี่ยวกับเอนชิลาดา
enchiladas mineras (เอนชิลาดาส มิเนราส) เอนชิลาดาจากรัฐกวานาคัวโต ไส้ชีสและหัวหอม ตามด้วยแครอทและมันฝรั่ง
mucho picante (มูโช่ะ ปิกานเต่ะ) เผ็ดมาก
carne de pavo   (การ์เน่ะ เด ปาโว่ะ) เนื้อไก่งวง
carne de res (การ์เนะ เด เรส) เนื้อวัว
guarnición(กัวอาร์นิซิอน) เครื่องเคียง
cebolla cruda picada (เซโบญ่า ครูด่ะ ปิกาด่ะ) หอมดิบหั่น
crema de leche (เกรมะ เด เลเช่ะ) ครีมธรรมดา
lechuga (เลชูก่ะ) ผักสลัด
ensalada (เอนซะลาดะ) สลัด
lechuga orejona (เลชูก่ะ โอเรโฆน่า) ผักกาดโรเมน
zanahoria (ซานาโอเรีย) แครอท
chile jalapeño(ชิเล่ะ ฆ่าลาเปโญ่ะ) พริกจาลาปิโน 
papa(ปาป่ะ) หรือ patata frita(ปาตาต่ะ ฟริต่ะ) มันฝรั่งทอด
enfrijoladas (เอนฟริโฆ่ลาดาส) เอนชิลาดาที่ใส่ถั่วดำต้มบดและชีส


อ่านเนื้อหาและดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คเพจด้านการศึกษา ชื่อ "4 Popular Western Languages: Helpful Learning and Teaching Materials

https://www.facebook.com/pg/happylearninglanguages

จากอัลบั้ม Platos típicos de México
(อาหารตามแบบของประเทศเม็กซิโก)

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป