ซ่อน
แสดง

รีวิวการสอบ "Mock Exam" สนามต่างๆ จากรุ่นพี่ #Dek61 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek #Mock Exam #รีวิวข้อสอบ #dek61 #dek62
Q : Mock Exam คืออะไร?
 
Ans : สนามสอบจำลองต่างๆ ที่น้องๆ จะได้ทดลองสอบก่อนเข้าสนามจริง ซึ่งในระดับมหาวิทยาลัยนั้นก็มีให้ทดลองสอบกันทุกสนามเลยเนอะ ทั้ง GATPAT ONET 9 วิชาสามัญ และ กสพท โดย-เจ้า Mock Exam เนี่ยบางสนามก็อนุญาตให้น้องๆ ม.4 ม.5 ได้ทดลองสอบกันด้วยน้า

 
Q : Mock Exam มีที่ไหนบ้าง

Ans :
มีหลายสนามมากกกก ค่ะ แต่หลักๆ ที่พี่อยากให้ลองสอบดูคือสนามสอบของ Dek-D และ Admission Premium สองสนามนี้ดีจริงนะเออ ข้อสอบของพวกเขานี่ก็ออกโดยสถาบันติวดังๆ ทั้งนั้น และนอกจากสองสนามนี้แล้ว
ตามสถาบันติวต่างๆ ยังอาจจะจัด Mock Exam ของตัวเองอีกด้วย! (เช่น Ondemand และ WebyTheBrain) และยังมีสนามอื่นๆ อีกเช่นสนามของแบรนด์ แล้วรู้สึกว่าปีนี้ Tcaster ก็เอากับเขาด้วยนะ 5555


 
Q : แต่ละสนามสอบเป็นอย่างไร

Ans :
พี่จะรีวิวสนามสอบเฉพาะที่พี่เคยลองสอบมานะคะ ซึ่งก็มี Dek-D Pre Entrance 4.0 (ชื่อสนามสอบสมัยแพลนเอนทรานซ์ออกมาใหม่ๆ) Dek-D Pre Admission TCAS แล้วก็ Pre TCAS ของ Admission Premium กับสนามสอบของแบรนด์

 
- Dek-D Pre Entrance 4.0
สนามจำลองสอบ GATPAT และเป็นสนามสอบแรกของพี่ ตอนนั้นจำได้ว่าตื่นเต้นมากแทบจะเท่าๆ กับตอนสอบจริงเลยแหละ 5555 เป็นสนามสอบที่ดีมากนะคะ จำลองได้เสมือนจริงมากเลย ข้อสอบดี แต่ยากเอาเรื่อง เหมือนเขาทำมาขู่เราว่าเออ...ถ้าเราไม่ยอมอ่านหนังสือมา เวลาสอบที่ดับอนาถแน่ (ซึ่งคะแนนที่ออกมามันก็อนาถจริงๆ แหละค่ะ 555)
เขาจะให้เราไปสอบที่สนามสอบจริงๆ เลย บรรยากาศเป๊ะทุกอย่าง มีคนคุมสอบเป็นรุ่นพี่มหาลัย มีการตรวจเช็คบัตรนักเรียน นู่นนี่นั่น เราจะได้ไปนั่งในห้องสอบจริงๆ มองไปเห็นเพื่อนๆ กำลังทำข้อสอบอยู่จริงๆ สัมผัสประสบการณ์กดดันกันจริงๆ
โดยรวมให้ 5/5

 
- Dek-D Pre Admission TCAS
สนามสอบจำลอง 9 วิชาสามัญและความถนัดทางการแพทย์ โดยรวมเหมือน Dek-D Pre Entrance 4.0 ทุกอย่างยกเว้นวิชาสอบค่ะ
โดยรวมให้ 5/5

 
- Pre TCAS ของ Admission Premium
เป็นการสอบออนไลน์ที่บ้าน มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ซึ่งพี่ก็เลือกแบบเสียเงินไป เพราะเขาจะให้ผลการวิเคราะห์คะแนนที่ละเอียดกว่าจะนำไปต่อยอดง่ายกว่า สนามสอบนี้ข้อสอบดีพอๆ กับเด็กดีเลยค่ะ บางวิชานี่ออกโดยสถาบันติวเดียวกันด้วยซ้ำ 555
เสียแค่เป็นการสอบออนไลน์ที่บ้าน ดังนั้นอรรถรสบางอย่างเลยขาดหายไป (พี่เกลียดการสอบวิชาเชื่อมโยงแบบใช้คอมมาก จะทดจะขีดอะไรไม่ได้สักอย่าง เลื่อนขึ้นเลื่อนลง ปวดหัวสุดๆ) แต่ก็แลกมาด้วยค่าสอบที่ถูกกว่า และผลการวิเคราะห์คะแนนที่ละเอียดยิบ บวกกับเฉลยแบบวีดีโอดูกันจุใจ
โดยรวมให้ 4/5

 
- แบรนด์
เป็นสนามที่...เอิ่ม จะอธิบายยังไงดีล่ะ 5555 อะเริ่มต้นก่อนว่าสนามสอบนี้แทบจะเข้าไปสอบกันได้ฟรีๆ ซื้อแบรนด์สองขวดในเซเว่นแล้วนำรหัสใต้ฝาลงทะเบียนเข้าห้องสอบได้เลย บวกกับการประกาศคะแนนที่เร็วมาก (สอบเสร็จปุ๊บ รู้ผลปั๊บ) พี่เลยไม่ว่าอะไร
แต่เรื่องข้อสอบนี่สุดจริง 5555 ไม่ค่อยเหมือนกับข้อสอบสนามจริงเท่าไหร่เลยจ้า ข้อสอบคณิต ONET ยากแบบยากมหันต์ ยิ่ง 9 วิชาสามัญนี่ตายไปเลยจ้า 555 น้องงงง มันยากมาก ยากจนพี่ต้องกรีดร้อง ยากกว่าข้อสอบจริงสิบล้านเท่า 5555
แต่เพราะสนามนี้แหละที่ทำให้พี่ panic ว่าเฮ้ย คะแนน ONET ไม่ถึง 300 (ไม่ถึงเกณฑ์สมัคร กสพท) พี่เลยกระตือรือร้นในการเตรียมตัวสอบ ONET มากขึ้น พอสนามจริงเลยรอดมาได้
โดยรวมให้ 2.5/5 (ไปลดความยากของข้อสอบลงนิด แล้วออกให้ตรงกับข้อสอบจริงขึ้นมาหน่อย มันจะดีมากเลยนะจ๊ะแบรนด์จ๋า TT)


 
Q : ข้อดีของ Mock Exam มีอะไรบ้าง
Ans :
อย่างแรกคือทำให้ได้ฝึกทำโจทย์มากขึ้นค่ะ ใครหลายๆ คนอาจจะมีข้อโต้แย้งเนอะว่ากะอีแค่โจทย์ ไปหาซื้อหนังสือมาทำเองก็ได้...ค่ะ พี่ไม่เถียง แต่อีกเรื่องที่ต้องยอมรับคือหนังสือโจทย์ดีๆ นั้นหายาก บางทีที่เราเสียเงินซื้อหนังสือไป แต่หนังสือกลับไม่ได้ดีอย่างที่เราคาดหวังเราก็อาจจะเสียใจ แต่ถ้าเป็นเรื่องของ Mock Exam จริงๆ มันก็เหมือนมีหลักประกันไว้นิดหน่อยแล้วว่าเราจะได้โจทย์ดีๆ มานั่งทำ
          อย่างที่สอง คือได้จับเวลาทำจริง สัมผัสประสบการณ์จริงในการทำข้อสอบ โดยเฉพาะสนามสอบที่เราต้องเดินทางไปสอบที่โรงเรียนจริงๆ มันช่วยลดอาการตื่นสนามเวลาไปสอบสนามสอบจริงได้ด้วย
          อย่างที่สาม อันนี้ค่อนข้างเป็นมุมมองส่วนตัวของเราเนอะ ว่าการที่เราได้ไปสอบสนามสอบจำลองของเราเนี่ย มันเป็นตัวกระตุ้นเราได้จริงๆ คือหนึ่งล่ะ เราได้เดินทาง ได้เห็นเพื่อนๆ กำลังนั่งอ่านหนังสือกันอย่างขมักเขม้น ได้เห็นว่า...เออเนี่ย มีความกำลังพยายามเหมือนกับเรานะ มีคนที่กำลังไล่ล่าความหวัง ความฝันเหมือนๆ กันกับเรา
          และพอผลคะแนนสอบออกมา...ถ้าคะแนนออกมามาก เราก็ว่าดีใจ เอามันมาเป็นกำลังใจ (แต่อย่าประมาทนะ 5555) แต่ถ้าคะแนนออกมาไม่ดี ก็หลับตาลง สูดหายใจ แล้วสู้ใหม่ เรียนรู้ความผิดพลาดว่าทำไมคะแนนเราถึงน้อย แล้วเอามันมาปรับปรุงเพื่อที่สนามสอบจริงจะได้ไม่ต้องพลาดอีก


 
Q : ข้อเสียของ Mock Exam มีอะไรบ้าง

Ans :
อย่างแรกคือค่าใช้จ่าย อย่างนึงที่ต้องยอมรับคือสนามสอบจำลองมักจะมีค่าสมัครสอบที่แพงกว่าสนามจริง 555 กว่าพี่จะได้สอบสนามจริง พ่อแม่พี่กระเป๋าฉีกเพราะ-เจ้า Mock Exam ไปหลายรอบแล้วจ้า TT
          อย่างที่สองคือการเดินทาง สำหรับน้องบ้านไกลคงต้องทำใจกันหน่อย แต่มันก็ทดแทนด้วยสนามสองบางสนามที่เปิดให้สอบออนไลน์น่ะเนอะ
          อย่างที่สามนี่สำหรับสนามสอบบางสนามที่มีการวัดผลว่าสอบติด-ไม่ติดที่ไหน พี่ว่าผลที่ได้มันวัดไม่ได้จริงอะ เพราะคนบางคนยังคิดว่าเฮ้ย นี่สนามสอบปลอม ไม่ต้องจริงจังกับมันหรอก บางคนถึงกับขาดสอบด้วยซ้ำ เพราะงั้นข้อมูลอันดับ ค่า max-min อะไรต่างๆ เลยแทบจะเชื่อถืออะไรไม่ได้เลย ก็ต้องใช้วิจารณญาณกันหน่อยล่ะเนอะ


 
          เอาล่ะค่ะ สำหรับในส่วนของพี่เองก็จบแล้ว ยังไงก็ฝากน้องๆ เก็บข้อมูลที่พี่มาแบ่งปันไว้ใช้ประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะว่าจะวางแนวทางในการเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยยังไงดี การสอบ Mock Exam ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับน้องๆ ที่อยากสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงในการทำข้อสอบ ยังไงก็ลองดูกันได้นะคะ :)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป