<บทความส่งท้ายปี> อะไรเอ่ย Silhouette? [ยินดีให้แชร์]

วิว
รู้สึกเป็นธรรมเนียมส่วนตัว (ที่ไร้สาระ) ว่าอยากเขียนอะไรในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เขียนเกี่ยวกับนิยายดี หรือเขียนเกียวกับอะไรดี (อยากเขียนหลายอย่างอยู่) แต่สุดท้ายก็ยังเลือกอะไรที่เกี่ยวกับ Film เหมือนปีก่อน แต่คราวนี้เอาตัวอย่างที่เป็นแนวอนิเมชั่นมาให้ดูเผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าคนเขียนการ์ตูนอาจจะอยากทำภาพแบบนี้กันบ้างค่ะ (บทความนี้เพื่อคนรังสรรค์ภาพล้วนๆ อาจไม่เหมาะกับคนเขียนนิยาย แต่อ่านไปอาจจะมีอะไรไปเขียนนิยายก็ได้นะ)


เกริ่นไปเกริ่นมา ก็ยังไม่เข้าเรื่องเสียทีว่า Silhouette คืออะไร


(อ่านว่า /ซิ-ลู-เอ็ท/ ไม่รู้ถอดเสียงตามแบบภาษาไทยถูกไหม มันควรเป็น /ซิล-อู-เอ็ท/ แต่มันประหลาดมาก เราให้ phonetic ไว้ด้วยแล้วกันนะคะ /ˌsɪl.uˈet/  ถ้าเราถอดเสียงผิด ช่วยเราด้วยนะคะ)


ดูจากรากศัพท์ ใครที่เคยเรียนมาน่าจะพอรู้ว่าคำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส คำที่ฟังดูรื่นหูนี้ที่จริงมันก็มีที่มาที่ไปของมันแหละหาอ่านเอาได้ แต่คำจำกัดความของมันก็คือ ภาพเงา นี่แหละค่ะ


ใครนึกไม่ออก ขอให้นึกถึงหนังตะลุงน่ะค่ะ ที่จะมีการส่องไฟด้านหลังฉาก (จะเป็นผืนผ้าหรือใดๆ) แล้วมีตัวหนังตะลุงเชิดแสดงอยู่ (ตัว puppets เขาเรียกว่าหนังตะลุงไหมคะ หรือเรียกว่าตะลุงเฉยๆ ถ้าเรียกผิดขออภัยด้วยนะคะ) เกิดเป็นเงาขึ้นมา แล้วก็แสดงไปตามนั้น


ภาพเงาหลังผืนผ้านั่นแหละค่ะที่เรียกว่า Silhouette


ถ้านับกันตามประวัติศาสตร์ Silhouette เกิดขึ้นมาตั้งแต่โบราณกาลแล้วล่ะค่ะ แต่ละชาติแต่ละวัฒนธรรมก็เรียกมันต่างกันไป มีการแสดงหลากรูปแบบกัน แต่คอนเซปต์เดียวกันนั่นคือ ใช้ไฟสะท้อนให้เกิดเงาน่ะค่ะ แม้คำว่า Silhouette จะเกิดขึ้นแค่ไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมาหากเทียบกับประวัติศาสตร์ของมัน แต่มันก็กลายเป็นคำสากลที่ใช้เรียกเทคนิคภาพเงาแบบนี้ไปแล้ว


การแสดงพื้นบ้านก็แตกต่างกันไปตามแต่วัฒนธรรม แต่ในที่นี้ขอยกในยุคปัจจุบันโดยเฉพาะในทางภาพยนตร์ (หรืองานอื่นๆ ที่ใช้ในเชิง Portrait อย่างเช่น ภาพถ่าย) มีการนำเทคนิคนี้มาใช้ในหลายอย่าง แต่ส่วนมากมักจะใช้ในช่วงเวลาที่แสดงความคลุมเครือ ซ่อนเร้น ปกปิด หากใครได้ดูหนังเก่าๆ (โดยเฉพาะพวก Film Noir เพราะส่วนมากจะเป็นหนังประเภท Suspense ค่ะ) จะนำมาใช้ค่อนข้างแพร่หลายเพราะรูปแบบของมันเกื้อหนุนหนังพวก Suspense อยู่แล้ว


หรือนอกจากจะให้ความซ่อนเร้นแล้ว บางเรื่องยังนำสิ่งนี้ใช้แทนความดำมืดในจิตใจ เคยเห็นฉากที่อารมณ์ประมาณว่าภาพหญิงชายกำลังยืนอย่างสงบเสงี่ยม แต่ภาพเงาด้านหลังของพวกเขากำลังถึงเนื้อถึงตัวกันอยู่ หรือไม่ก็ใช้แทนฝันร้ายอย่างฉากที่ตัวละครกำลังนอนแต่ปรากฏภาพเงาข้างกำแพงที่แสดงภาพเจ้าตัวกำลังฝันร้ายถูกเสือขย้ำ เป็นต้น


(ขออภัยที่ไม่ได้นำรูปมาลง ตัวเราเองก็จำไม่ได้ว่าหนังและฉากไหนที่ใช้เทคนิคนี้ เดี๋ยวให้เครดิตไม่ถูก ลอง Search ในอากู๋ดูแล้วกันนะคะ)


เล่ามาเพื่อให้รู้จักคำนี้ แต่ประเด็นก็คือ เราชอบอนิเมชั่นเรื่องหนึ่งที่ใช้เทคนิคนี้ในการทำภาพค่ะ เป็นงานของฝรั่งเศสชื่อว่า "Les Contes de la Nuit" ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ "Tales of the Night" ตามชื่อเลยค่ะ ให้อารมณ์เป็นนิทานก่อนนอน เป็นเรื่องเล่าที่ใช้ภาพเงาเล่า แต่แทนที่จะทำให้รู้สึกอึดอัดที่เห็นความมืดดำไปตลอดเรื่อง กลับรู้สึกล่องลอยเป็นความฝันที่จับต้องไม่ได้สมกับความเป็น Tales ของมัน


เป็นเรื่องเล่าสั้นๆ หลายเรื่องในนั้นค่ะ แต่ทุกเรื่องเป็นภาพ  Silhouette ทั้งหมด และฉากหลังภาพสดใสและสวยงามมากค่ะ ดูแล้วให้ความรู้สึกเหมือนฝันที่งดงาม


อวยกันขนาดนี้แล้ว ลองดู Trailer ได้ค่ะ ตอนนั้นเราดูเป็นหนังโรง อย่าแปลกใจที่เราจะปลื้มขนาดนี้


Trailer นี้ไม่ใช่ Full HD นะคะ ถ้าใครชอบลองหา Full HD ดูได้ค่ะ 


ปล. เราไม่สามารถหา Full Movie ได้ใน Youtube ค่ะ ขออภัยด้วย (ใน Netflix ก็ไม่มี สิ่งที่เราคิดได้คือมีแค่ Download มาดูน่ะค่ะ >__<) แต่ที่เอามาให้ดูเผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจกับคนสร้างงานแบบ Portrait

 

 เพิ่มเติมกระทู้เก่าๆ ช่วงสิ้นปีค่ะ

2017 — มารู้จัก Femme Fatale กันหน่อย

https://www.dek-d.com/board/view/3715557/

2016 — มาเล่าเรื่องกษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่าให้ฟังก่อนนอนhttps://www.dek-d.com/board/view/3588950/

2015 — เคล็ดลับการเขียนนิยายให้ถูกใจคนอ่านhttps://www.dek-d.com/board/view/3431581/
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป