/>

รีวิวสอบเข้าแพทย์รังสิตรอบ 1 (ตั้งแต่เริ่มสมัครจนรายงานตัว) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มหาลัย #แพทย์ #มหาวิทยาลัย #คณะแพทยศาสตร์ #แพทย์รังสิต
สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของเรา เราจะมารีวิวการสอบเข้าแพทย์รังสิตรอบ 1 แบบ(ค่อนข้างจะ)ละเอียดนะคะ!


ต้องบอกก่อนว่า
เราเป็นเด็กโรงเรียนนานาชาติค่ะ การสอบเข้าจึงจะแตกต่างโรงเรียนอื่นอยู่นิดหน่อยแต่เราจะค่อยลงรายละเอียดในพาร์ทข้อสอบนะคะ แต่โดยรวมนอกจากตัวสอบข้อเขียนแล้ว รายละเอียดอื่นๆก็จะเหมือนกันหมดเลยค่ะ


PART 1: การสมัคร

ตอนสมัคร เราก็เช็คเอกสารที่ต้องใช้จากประกาศในเว็บน่ะค่ะ เนื่องจากเราเรียนโรงเรียนนานาชาติ เราจึงสามารถยื่นผลสอบพวก SAT, SAT II กับ IELTS ไปตอนที่สมัครด้วย แต่ถึงจะมีผลสอบพวกนี้ เราก็ยังคงต้องสอบข้อเขียนอยู่ดีค่ะ ส่วนเอกสารอื่นๆก็เป็นเอกสารทั่วไปเช่น transcript กับใบ ปพ.7

เราต้องไปยื่นเอกสารการสมัครที่มหาวิทยาลัยด้วยตัวเองนะคะ สารภาพว่าตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย แต่พอไปถึงตัวมหาวิทยาลัยจริงๆแล้วรู้สึกว้าวมากกกก มหาวิทยาลัยดูสวยแล้วก็ใหม่มากด้วย มีร้านพวก U STORE, Starbucks, Bake a Wish อะไรพวกนี้ด้วย บอกตามตรงว่าปลื้มสุดๆ55555

พอยื่นใบสมัครและชำระเงินเสร็จเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่จะให้ใบกระดาษเล็กๆซึ่งก็คือใบสมัครสอบมาค่ะ ใบนั้นเก็บให้ดีนะ เพราะเราต้องใช้ใบนั้นยาวจนถึงจุดที่ต้องยืนยันสิทธิ์เลย

PART 2: การสอบข้อเขียน

ก่อนจะถึงวันสอบ เราก็หาข้อมูลเกี่ยวกับแนวข้อสอบในเน็ตมาคร่าวๆแต่ก็ไม่ได้มั่นใจอะไรมากเพราะเราเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าข้อสอบแบบสามัญจะเหมือนกับข้อสอบของนักเรียนรร.นานาชาติหรือเปล่า วันที่สอบเราเลยเผื่อใจเอาไว้ครึ่งๆ เราสอบวันที่ 17 พย.ค่ะ ข้อสอบของนักเรียนนานาชาติจะเป็นภาษาอังกฤษล้วนนะคะ แต่นักเรียนนานาชาติก็ไม่ต้องสอบวิชาภาษาอังกฤษ

ตอนสอบเราสอบที่ตึก Student Center ที่มีพวก Starbucks แหละค่ะ สอบที่ชั้นสาม ตอนขึ้นไปนี่คนเยอะมากกก ข้างบนมีห้องน้ำนะ ตอนขึ้นห้องสอบเราพกแค่บัตรประชาชนกับใบสมัครสอบขึ้นไปเท่านั้น พวกดินสอ ยางลบ เขามีให้หมด เสื้อกันหนาวเอาขึ้นไปได้นะ แต่พี่เจ้าหน้าที่เขาจะตรวจเข้มหน่อย พลิกดูแล้วดูอีกหลายครั้ง

เนื่องจากคิวขึ้นห้องสอบนั้นยาวมาก เราจึงขึ้นไปถึงห้องสอบค่อนข้างช้าค่ะ หลายคนก็ถึงช้ากว่าเวลาเริ่มสอบนะ ก็ต้องบริหารเวลากันให้ดีๆ เพราะที่นี่เริ่มสอบตรงเวลาเป๊ะ

ตอนวันสอบเราสอบแค่ 2 วิชานะคะ วิชาแรกที่สอบก็คือเคมีกับชีวะ สอบเสร็จก็ได้พักทานข้าวและสอบคณิตต่อค่ะ

เคมีกับชีวะ..... ยากค่ะ ยากมากกก เคมีก็มีพวกปริมาณสารสัมพันธ์ซะเป็นส่วนใหญ่ มีพวกเคมีเบื้องต้นอยู่นิดหน่อย ที่เหลือก็กระจัดกระจายไป แต่ออกค่อนข้างครบนะ ส่วนชีวะของคราวนี้ไม่มีพืชเลย มีแต่เรื่องเซลล์กับระบบต่างๆของร่างกาย จำได้ว่าออกเรื่องเซลล์ค่อนข้างเยอะและมีเรื่องฮอร์โมนอยู่บ้าง

ส่วนคณิต... ก็ยากเหมือนกันนะ บางข้อก็ยากมาก แต่บางข้อก็พอทำได้ ส่วนใหญ่ออกฟังก์ชันแล้วก็มีเมทริกซ์ แคลคูลัสก็มีเหมือนกัน

พอสอบเสร็จก็ปล่อยวางค่ะ... เป็นไงก็เป็นกัน อีกไม่กี่วันก็ประกาศผลเลย สอบ 17 พอ 20 ก็ประกาศผลแล้ว

PART 3: ประกาศผลสอบข้อเขียน

พอถึงเช้าวันที่ 20 ก็มีแจ้งเตือนทางไลน์จากไลน์ของ RSU ค่ะ เราก็รีบจิ้มไปดูเลย ลุ้นระทึกมาก ตื่นเต้นและกลัวภายในคราวเดียวกันเลย

ผลปรากฏว่าผ่านจ้าาาา เตรียมตัวไปตรวจสุขภาพและสอบต่อได้เลย!

PART 4: ตรวจร่างกาย

ผลออกเช้าวันที่ 20 ก็จริง แต่เราต้องไปตรวจร่างกายภายในวันที่ 20-21 ค่ะ รวดเร็วมากกกก เราไปเช้าวันที่ 21 นะ เพราะวันที่ 20 ยังตั้งตัวไม่ทัน555


ตอนไปตรวจเราไปตรวจที่ RSU Healthcare ค่ะ พอไปถึงก็มีชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน เจาะเลือด ตรวจตา ตรวจหู ตรวจอวัยวะตามปกติ จะมีเจ้าหน้าที่และพยาบาลคอยช่วยตลอด ไม่นานก็เสร็จแล้ว


PART 5: สอบวิชาเฉพาะ

พอตรวจร่างกายเสร็จในวันที่ 21 วันรุ่งขึ้นก็มาสอบวิชาเฉพาะเลย คราวนี้ต้องมาสอบที่อาคาร สถาบันร่วมผลิตแพทย์ ที่โรงพยาบาลราชวิถี ไม่ว่าจะสมัครรพ.ราชวิถีหรือเลิดสินก็ต้องมาสอบรวมกันที่นี่ค่ะ


ก่อนเข้าสอบเราก็ต้องกรอกข้อมูลและยื่นเอกสารให้กับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยค่ะ ข้อมูลที่ให้กรอกมีเยอะมากกก มีทั้งข้อมูลส่วนตัวและถามความเห็นเราด้วย อย่างเช่น เราตัดสินใจอย่างไรในการเรียนแพทย์ แพทย์ในอุดมตคติของเราต้องมีคุณสมบัติอย่างไร เป็นต้น

ตัวข้อสอบนี่เป็นภาษาไทยหมดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนานาชาติหรือสามัญ แต่ที่ต่างกันคือ สำหรับนักเรียนนานาชาติจะมีพาร์ทพิเศษด้วย

พาร์ทแรกจะเป็นวาดรูปครอบครัวค่ะ เราก็วาดไปตามที่คิดเนอะ มีเวลาจำกัด เราเลยวาดไม่ได้สวยอะไรมาก แต่เรื่องความสวยที่เขาไม่น่าจะซีเรียสนะ555

พาร์ทสองจะเป็นบททดสอบ EQ ค่ะ ตอบไปตามที่คิดเลย แค่ติ๊กๆเอา ไม่มีอะไรยากค่ะ

พาร์ทสามจะเป็นข้อสอบที่คล้ายๆกับความถนัดแพทย์เลย เราก็เตรียมอ่านมาบ้าง แนวเดียวกับที่อ่านมานะ ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก แต่ก็มีหลายข้อที่ไม่มั่นใจเหมือนกัน

ส่วนพาร์ทสี่จะเป็นสำหรับนักเรียนนานาชาติโดยเฉพาะค่ะ จะมีคำถามอยู่ 10 ข้อ มีทั้งความรู้ทั่วไปและความรู้พวกวิทยาศาสตร์ ถามว่ายากไหม... บางข้อก็ยากอยู่นะ แต่บางข้อก็ไม่ได้ยากอะไร


พอสอบเร็จก็กลับบ้านได้ค่ะ เตรียมรอสอบสัมภาษณ์กันต่อไป!!!! แต่อย่าลืมไปดูคิวสำหรับสอบสัมภาษณ์ก่อนจะกลับบ้านนะ


PART 6: สอบสัมภาษณ์

วันสอบสัมภาษณ์ของรพ.ราชวิถีกับรพ.เลิดสินนี่จะเป็นคนละวันกันนะคะ สำหรับรพ.ราชวิถีจะสอบวันที่ 27-28 พย. ส่วนรพ.เลิดสินจะเป็นวันที่ 29 พย.ค่ะ ในวันที่สอบวิชาเฉพาะ พอสอบเสร็จเจ้าหน้าที่ก็จะมาแปะใบประกาศเกี่ยวกับสัมภาษณ์ให้เรียบร้อยค่ะ สามารถดูได้เลยว่าเราได้วันไหน รอบเช้าหรือรอบบ่าย


เท่าที่สังเกตดูในวันสอบสัมภาษณ์ ทุกคนก็มาค่อนข้างจะเร็วกันนะ คนที่ได้รอบเช้าก็มาครบกันตั้งแต่เช้า ส่วนรอบบ่ายก็มากันตั้งแต่เที่ยงเลย ตอนที่รอคิวสอบสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่จะคอยเรียกขึ้นไปรอหน้าห้องสอบทีละ 5 คนค่ะ มีห้องสอบแค่ห้องเดียวเลยต้องรอกันไป


พอถึงคิวเรา เราก็เข้าไปในห้องตามปกติค่ะ ยกมือไหว้งามๆแล้วก็เข้าไป พยายามทำตัวให้นิ่งที่สุด อาจารย์ก็จะบอกให้นั่ง เราก็ไหว้และขอบคุณก่อนจะนั่งแล้วมองไปรอบๆห้อง ในห้องมีอาจารย์เยอะมากกกกก ราวๆเกือบ 20 คนเห็นจะได ้ที่นั่งของเราจะอยู่ตรงหัวโต๊ะเลย มีไมโครโฟนตั้งอยู่ที่โต๊ะด้วย ตรงหน้าเราจะเป็นจอโปรเจกเตอร์ มีรูปที่เราวาดในวันสอบวิชาเฉพาะฉายอยู่ด้วย


อาจารย์ใจดีนะ คำถามส่วนใหญ่ก็จะมาจากข้อมูลส่วนตัวกับพอร์ตฟอลิโอที่เรายื่นให้ คำถามก็ทั่วไปค่ะ ไม่ได้ยากอะไร รวมๆแล้วเราก็รู้สึกตื่นเต้นนะ แต่ก็ยังดีที่ไม่ได้ลนมาก อาจารย์ใจดี พอออกจากห้องสอบก็ได้แต่รอวันประกาศอย่างลุ้นๆ


PART 7: ประกาศผลสอบ

ผลสอบออกวันที่ 30 พย.ค่ะ ออกตั้งแต่เช้าเลย 9 โมงกว่าๆ บอกตรงๆว่าตื่นเต้นมากกกก เข้าเว็บและนั่งรีเฟรชจนอัพเดทขึ้นจนได้ เราก็นั่งไล่ดูรายชื่ออย่างลุ้นๆกลัว


ผลคือติดค่ะะะะ ตื่นเต้นมากกกก ดีใจสุดๆ เก็บอาการแทบจะไม่อยู่ หลังจากรู้ผลก็เตรียมตัวไปรายงานตัวเลย วันที่ 7 ธค.ก็รายงานตัวแล้ว


PART 8: รายงานตัว

ในวันรายงานตัวเราก็ต้องไปที่มหาลัยด้วยตัวเองนะคะ เตรียมเอกสารและค่าเทอมสำหรับเทอมแรกไปให้พร้อม พอไปถึงก็จะมีรุ่นพี่มาคอยช่วยเหลือ เราแค่ต้องกรอกข้อมูล จ่ายเงิน และหลังจากนั้นก็จะได้รับตารางเรียนสำหรับซัมเมอร์กับตารางเรียนเทอม 1 มาเรียบร้อยค่ะ พอได้ทุกอย่างเรียบร้อย เราก็สามารถไปรับชุดพละกับพวกเข็มขัดและเข็มนักศึกษาได้ค่ะ 

คร่าวๆก็ประมาณนี้แหละค่ะ หากเราลืมเล่าส่วนไหนไปหรือสงสัยส่วนไหนสามารถคอมเมนต์ถามได้เลยนะคะ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป