ระหว่างไปแลกเปลี่ยน กับ เตรียมสอบเข้ามหาลัย ควรเลือกอันไหนครับ [ยินดีให้แชร์]

วิว
คือตอนนี้ผมอยู่ม.4 ครับ ผมอยากไปแลกเปลี่ยนตอนม.ปลาย แต่ว่าถ้าผมจะได้ไป คือไปอีกทีตอนม.6 ครับ
ที่ผมอยากไปเพราะผมอยากไปลองเรียนตอนม.ปลายดูก่อนว่าดีมั้ย ถ้าดีผมจะสอบทุนของญี่ปุ่นไปเรียนมหาลัย
ถ้าไม่โอเคก็จะเรียนที่มหาลัยที่ไทยครับ แต่ว่าม.6 ผมก็ควรเตรียมสอบเอนอะครับ รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Lnwza007
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ปัญหาเดียวกับผมเลย...

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ขนมจีน
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ต้องดูที่ตัวเองนะว่าเป็นคนเเบบไหน

   เราเป็นนร.แลกเปลี่ยนคนนึงที่กลับมาแล้วซ้ำชั้น เลยไม่ค่อยแนะนำให้ไปแลกเปลี่ยนเท่าไร(555) คิดว่าพอขึ้นมหาลัยก็ยังมีโครงการแลกเปลี่ยนอีกเยอะเเยะ

   เพราะบางที1ปีนั้นมันเปลี่ยนชีวิตได้เลยนะ..

   เปลี่ยนเพื่อน เปลี่ยนสังคม เปลี่ยนทัศนคติ บางคนกลับมาเกิดติสซิ่วไม่เรียนต่อก็มี เราไปแลกเปลี่ยนในช่วงรอยต่อกลับมาเหงามากๆเหมือนเรากับเพื่อนที่ไทยไม่สนิทกันเหมือนเดิม อะไรในรร.ที่เคยรู้สึกว่าใช่.. มันก็ไม่ใช่อีกแล้ว

   สำหรับคนที่จะไปแลกเปลี่ยนก็อยากให้คิดดีๆเพราะมันแล้วแต่คนแล้วแต่มุมมองพยายามศึกษาโครงการให้ดีเพราะถ้าเราไปเจอโฮมไม่ดีสังคมไม่ดีหรือเปลี่ยนโฮสไรไม่ได้ ปีนั้นจะเป็น1ปีแห่งความซวยดีๆนั้นเอง เราจะอยู่สภาพอยากกลับก็ไม่ได้ให้เดินต่อไปก็เดินไม่ถึง เราต้องถามตัวเองว่าใจถึงไหมพร้อมไหมที่จะไม่ซึมเศร้าถ้าเจอเรื่องต่างๆ (เพื่อนเรากรีดข้อมือตอนไปเพราะกดดันมาก.. อันนี้คือมุมมือที่น้อยคนจะพูดถึงแต่มันมี แล้วแต่คนด้วย) แต่ถ้าเราจะไปแลกเปลี่ยนควรมีเป้าหมายเช่นไปแลกเปลี่ยนดูมหาลัยตปท.ว่ามีมหาลัยและคณะที่เราชอบไหมสังคมเป็นยังไง การค้าขายมีไรเข้ามาขายในไทยได้บ้าง เรียนภาษาให้ดีขึ้นฯลฯ แม้กระทั้งไปค้นหาตัวเองอีกด้วย 

   เราแนะนำ.. ไปมหาลัย เพราะเป็นหนึ่งปีแห่งความซวย55 

   แต่ถ้าอยากไปมัธยมก็โอเค ไปหาประสบการณ์แล้วแต่ว่าจะตัดสินใจยังไง อย่าล้มเลิกเป้าหมายเพราะคำพูดจองคนอื่น สู้ๆ เราอาจมี1ปีที่ดีที่สุดก็ได้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   daisy
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จะเลือกไปช่วงมัธยมหรือมหาลัยอันนี้ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนนะคะ

   แต่พี่จะลองให้เหตุผลของพี่ให้เราลองอ่านดูนะ

   พี่มองว่าไปตอนมัธยมมันก็ดีนะ ถือว่าได้ออกไปเปิดหูเปิดตา ก้าวออกจาก comfort zone ไปเจออะไรใหม่ๆดูบ้าง แต่สำหรับพี่พี่มองว่าการไปในช่วงมหาลัย ในช่วงที่เราพร้อมดูแลตัวเอง พร้อมในทุกๆด้านแล้วจะดีกว่า เพราะพี่มองว่าเพราะเราโตกว่ามัธยมเราจึงสามารถที่จะเปิดรับอะไรใหม่ๆได้มากกว่า มีความคิดความอ่านที่ก้าวไกลมากกว่า สามารถเรียนรู้ได้มากกว่า และสามารถที่จะดูแลตัวเองและรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าที่มีเข้ามาได้ดีกว่าตอนมัธยม แม้ว่าตอนมหาลัยมันจะยากกว่าแล้วก็ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับโฮสแฟมิลี่เหมือนตอนมัธยมแต่พี่มองว่ามันท้าทายและเราค่อนข้างพร้อมกับการดูแลตัวเองมากกว่า พี่เลยเลือกที่จะไปแลกเปลี่ยนช่วงมหาลัย อีกอย่างสำหรับพี่ พี่ค่อนข้าซีเรียสเรื่องสอบเข้ามหาลัยด้วยแหละตอนนั้นเลยไม่ได้เลือกที่จะไปแลกเปลี่ยนช่วงมัธยม

   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป