ซ่อน
แสดง

5 TIPS ที่ต้องรู้ก่อนสอบเข้าโรงเรียนเตรียมฯ ไม่รู้ไม่ได้แล้ว [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบเข้า ม.4 #เตรียมสอบ #เตรียมอุดม

ใกล้ถึงวันสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนในฝันของใครหลายๆคน ในช่วงนี้น้องม.3 คงจะยุ่งกับการทำโจทย์เตรียมตัวสอบกันแน่ๆ พี่เฟย์ในฐานะรุ่นพี่เตรียมอุดม TU81 อยากจะแชร์ TIP ซึ่งพี่คิดว่าน่าจะช่วยน้องๆได้ เอาละ ไปดูกันเลย

    TIP #1 วางแผนอ่านหนังสือดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ข้อนี้อาจจะเป็นข้อที่น้องๆคิดว่า มันก็ปกตินี้ค่ะพี่ แต่น้องรู้หรือไม่ หากน้องเอาเวลาไปทุ่มให้กับวิชาที่ไม่สามารถดึงคะแนนขึ้นได้ ก็เท่ากับน้องเสียเวลาเปล่านะ ตอนพี่สอบ พี่มาตัดสินว่าจะสอบเตรียมตอนประมาณเดือนนึงก่อนจะสอบ พี่เรียนเก็บเนื้อหาแล้วก็ตะลุยโจทย์จนจบ แล้วพี่ก็มานั่งคิดว่า เราควรจะเน้นที่วิชาไหนดี เพราะสายวิทย์สอบตั้ง 5 วิชา พี่เน้นวิชาทีพี่คิดว่าพี่สามารถเอาคะแนนได้ เช่น ไทย สังคม เพราะอ่านเนื้อหาแค่ผ่านๆก็พอจะทำข้อสอบได้ ส่วนข้อสอบสังคม ถ้าปีไหนข่าวไหนดังส่วนใหญ่ก็ออกอันนั้นค่ะ ปีพี่ บุพเพสันนิวาตมาเกือบทุกวิชาเลย (555) วิทยาศาสตร์เก็บสวนที่เป็นชีวะกับเคมี เพราะเป็นส่วนที่พี่ถนัด แล้วก็ภาษาอังกฤษ สำหรับน้องๆพี่ขอบอกว่าอย่าทิ้งภาษาอังกฤษนะคะ มันไม่ได้ยากขนาดนั้น เป็นวิชาที่ให้คะแนนน้องได้ง่ายๆ ส่วนเลข พี่เทค่ะ (555) แต่ในที่นี้ก็ขึ้นกับความถนัดของแต่ละคนนะคะ น้องๆควรจะรู้ว่าตัวเองถนัดวิชาไหน วิชาไหนได้เปรียบ เอาวิชานั้นมาเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งนะคะ

TIP #2 เลือกว่าจะทำวิชาไหนก่อน เลือกว่าจะทำข้อไหน (สำหรับเลข)

ในการสอบช่วงเช้าจะเป็นเลข ภาษาไทยและสังคม พี่ขอบอกเลยนะคะ ไม่มีใครทำทันค่ะ น้องไม่ต้องเครียดถ้าจะเดินออกจากห้องสอบแล้วบอกว่า ทำไม่ทัน แต่ประเด็นจะอยู่ที่ว่าใครจะเก็บคะแนนได้เยอะที่สุด โดยส่วนตัวแล้ว พี่แนะนำให้ทำภาษาไทย สังคมก่อนนะ เพราะเป็นข้อสอบที่ รู้ก็รู้ ไม่รู้ก็มั่วเลย (แต่ก็อย่าต้องมั่วในข้อสอบเลย) แต่พี่เห็นหลายคนบอกว่าให้รีบทำภาษาไทย สังคมแล้วไปทำเลขต่อ ในส่วนตัวแล้ว พี่ไม่ได้เป็นคนที่เก่งเลขมาก คิดเลขผิดประจำ พี่เลยมาหวังที่คะแนนภาษาไทย สังคม พี่จะทวนด้วยหนึ่งรอบ เช็คอีกรอบ ให้มั่นใจก่อนว่าไม่มีข้อไหนที่พลาด แล้วไปทำเลข ส่วนเลขพี่ก็เลือกไว้ตั้งแต่ก่อนจะทำ คือ ได้ข้อสอบมา น้องเสียเวลาสแกนดูข้อสอบทั้งหมดแป็ปเดียวแล้วกาไว้ว่าจะทำข้อไหน ส่วนข้อยากก็ทิ้ง เสียเวลาอ่านโจทย์ มันจะช่วยประหยัดเวลาในการที่จะมานั่งอ่านโจทย์แล้วลองทำ แต่ถ้าน้องคนไหนเป็นเทพเลขก็ขอเชิญทำตามอัธยาศัยค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ แบ่งเวลาดีๆนะคะ พี่ทำภาษาไทย สังคมประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชม. แล้วที่เหลือทำเลข ส่วนภาคบ่ายพี่ทำภาษาอังกฤษก่อน เพราะพี่ถนัด แล้วก็ทำวิทยาศาสตร์ แต่น้องก็แบ่งเวลาตามศักยภาพของตนเองนะคะ

    TIP #3 นั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบ

พี่ไม่ได้ล้อเล่นนะ พี่ทำจริง วันที่น้องไปสอบทุกอย่างจะวุ่นวายมาก เด็กสอบเป็นหมื่น ผู้ปกครองอีกสองหมื่น กว่าจะรวมตัวเข้าห้องสอบได้ ยิ่งกว่าสนามรบ ปีพี่มีเสียงกล่องจาก Motor show ดังมากวนสมาธิอีก ดังนั้น น้องจะต้องมีสติ อยู่กับตัว อย่าสติแตกเป็นอันขาดนะคะ ถ้าน้องขาดสติ ข้อสอบที่ง่ายก็เป็นข้อสอบยากแล้ว ก่อนลงสนามก็นั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบนะคะ

    TIP #4 นัดกับผู้ปกครองดีๆ

อย่างที่พี่บอกว่าวันสอบคนจะเยอะมากๆ สำหรับคนที่สอบเข้าปกติ ให้นัดกับผู้ปกครองดีๆ เพราะน้องจะไม่สามารถนำโทรศัพท์เข้าห้องสอบได้ แล้วคนก็จะมากมาย น้องหาผู้ปกครองไม่เจอแน่ๆ ถ้าไม่นัดกัน พี่เคยคลาดก็ผู้ปกครองมาแล้ว พี่แนะนำให้นัดที่ที่จอดรถ หรือที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช้ตรงประตูทางออก เพราะพี่จะคุณแม่พี่นัดกันตรงนั้นแล้วหากันไม่เจอ (แต่สุดท้ายก็หาเจอนะ ได้ทานข้าวเที่ยงอย่างสบายใจ)

    TIP #5 วันสอบมั่นใจเข้าไว้

ไม่ว่าคนข้างจะหน้าตาฉลาดหรือดูเนิร์ดแค่ไหน ก็มั่นใจเข้าไว้ค่ะ อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ทำให้ดีที่สุด ณ วันสอบ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราทำดีที่สุดแล้ว ในวันสอบจะตื่นเต้นมากๆ พี่แนะนำให้ทานช็อคโกแลต แบรนด์ กับน้ำอัดลมก่อนเข้าห้องสอบ สำหรับพี่ช็อคโกแลตช่วยให้พี่รู้สึกตื่นเต้นน้อยลง ไม่รู็ว่าเกี่ยวไหม แต่พี่ก็ทาน แบรนด์ช่วยให้สมองปลอดโปร่งขึ้น ส่วนน้ำอัดลมทำให้ตื่นตัว น้องๆคงไม่อยากทำข้อสอบแล้วง่วงจากจนอักษรเบลอเนอะ ทานอย่างละนิดพอนะคะ ไม่ต้องเยอะ

เอาละหมดแล้วกับ TIP 5 ข้อของพี่ สำหรับน้องๆที่พึงตัดสินใจจะสอบเข้าเตรียม ก็พี่ขอบอกว่า ทันค่ะน้อง ถ้าน้องวางแผนดี ขยัน มุ่งมันจริงๆ น้องก็ทำได้ค่ะ แต่ว่าก่อนที่น้องจะข้ามไปทำโจทย์เลย พี่แนะนำให้น้องอ่านสรุปเนื้อหาสักรอบก่อน แล้วทำโจทย์นะคะพี่แนะนำหนังสือเล่มนี้ ติว ตรง เตรียม สรุปเนื้อหาไว้ดีมาก เสียดายตอนพี่สอบพี่ไม่เจอเล่มนี้

สุดท้ายพี่ก็ขอให้TIPของพี่เป็นประโยชน์กับน้องๆกับการสอบเข้าเตรียมอุดมนะคะ

สู้ๆค่ะ พี่ๆรออยู่

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป