/>

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นเจ้าหญิงเป็นราชนิกุลรุ่นใหม่ที่ประชาชน คนไทยและต่างชาติ ต่างเฝ้ามองพระอัจฉริยภาพ [ยินดีให้แชร์]

วิว

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นเจ้าหญิงเป็นราชนิกุลรุ่นใหม่ที่ประชาชน คนไทยและต่างชาติ ต่างเฝ้ามองพระอัจฉริยภาพของพระองค์ที่หลากหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องแฟชั่น จนพระองค์ได้รับการขนานนามว่าทรงเป็น “เจ้าหญิงดีไซเนอร์” โดยทรงมีผลงานโดดเด่นด้านแฟชั่นดีไซน์บนเวทีแฟชั่นระดับโลก ทรงรังสรรค์ผลงานออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แบรนด์ “SIRIVANNAVARI” โดยทรงยกระดับวงการทอผ้าไหมไทย ให้เป็นผ้าที่สามารถนำไปประยุกต์ในวงการแฟชั่นต่างๆ ระดับโลกได้

ทรงมีแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องประดับ “SIRIVANNAVARI” และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ได้รับการยอมรับในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศ ผลงานของพระองค์เคยไปจัดแสดงคอลเลคชั่นบนแคตวอล์กระดับอินเตอร์มาแล้ว อาทิคอลเลคชั่น Spring & Summer 2007 ในงาน Paris Fashion Week 2007, งาน Paris Fashion Week 2008 ซึ่งผลงานเป็นที่ประจักษ์ มีความโดดเด่น สร้างชื่อเสียง และความชื่นชมในพระปรีชาสามารถ นอกจากนี้ ยังทรงแสดงผลงานแฟชั่น Exhibition “Ethnic rock” ในงาน Russian Fashion Week ตุลาคม 2008

และเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561 ทรงเดินทางไปร่วมงานกาลาดินเนอร์ “L’Art et L’Âme de la Thaïlande” (ศิลปะและจิตวิญญาณไทย) ณ โรงแรม Intercontinental Paris Le Grand ในกรุงปารีส โดยงานนี้ถือเป็นหนึ่งในโครงการจัดขึ้นตามพระดำริ เพื่อนำเสนอภาพลักษณ์ประเทศไทย ผ่านสายตามุมมองคนรุ่นใหม่ด้านแฟชั่นรูปแบบผสม เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าให้ทัดเทียมนานาประเทศ ดังที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9ทรงทำมาตลอดด้วยการยกระดับวงการทอผ้าไหมไทย ให้เป็นผ้าที่สามารถนำไปประยุกต์ในวงการแฟชั่นต่างๆ ระดับโลกได้เพื่อสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในถิ่นต่างๆ ของประเทศไทย โดยพระองศ์หญิงทรงฉลองพระองค์ด้วยผ้าไหมมัดหมี่ แบบประยุกต์ปักขนนกยูงทอง จากแบรนด์ SIRIVANNAVARI

ล่าสุดเพื่อแสดงถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยและประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านผ้าไหมไทย ทรงร่วมออกแบบชุดว่ายน้ำให้ 95 สาวงามผู้เข้าประกวดนางงามจักรวาล ที่จัดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARIตามคำทูลเชิญของ พอลล่า เอ็ม ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส นอกจากนี้ ได้ประทานชุดแบรนด์ “SIRIVANNAVARI” ในคอลเลคชั่นทรงออกแบบพิเศษ โดยทรงตัดเย็บชุดราตรีจากผ้าไหมไทยด้วยพระองค์เอง ให้แก่ เดมี ลีห์เนล ปีเตอร์สมิสยูนิเวิร์ส 2017 และ โศภิดา กาญจนรินทร์มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ได้สวมใส่

ชุดราตรีผ้าไหมไทยของเดมี ลีห์เนลปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 ทรงได้แรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 รังสรรค์มาในรูปแบบชุดไทยเกาะอกแบบสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สไตล์ยุโรป โดยเลือกใช้ผ้าไหมเรียบและผ้าไหมแพรวา ดีไซน์โดยใช้เทคนิค Draping ตกแต่งและจัดวางผ้าบนหุ่นโดยเน้นการจับผ้าให้มีความพลิ้วไหวสวยงาม และดูสวยเป็นธรรมชาติ พร้อมการปักลงบนกระโปรงแนวกรีกให้ดูทันสมัยมากขึ้น ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นไทยในชุดช่วงบนกับความเป็นสากลในชุดช่วงล่างออกมาได้อย่างลงตัว

ส่วนชุดราตรีผ้าไหมไทยโทนสีฟ้า ของ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ออกแบบตัดเย็บชั้นสูง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เช่นเดียวกัน ซึ่งได้ใช้เทคนิคการร้อยและปักลูกปัดแบบ Haute Couture มีการใช้ผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าไหมแพรวามาผสมกัน ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการตัดเย็บผ้าไหมไทยโดยไม่ให้ความงดงามดั้งเดิมสูญเสียไปทุกพื้นที่บนผืนผ้าของชุดยังได้ถ่ายทอดความเป็น “นกยูง” ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ประจำ แบรนด์ SIRIVANNAVARI ที่เปรียบให้เห็นว่า นกยูงเป็นสัตว์ที่สะท้อนถึงความสง่างามและความอ่อนโยน

ทรงรับการถวายรางวัล “ศิลปาธร” ปี 2561 สาขาศิลปะการออกแบบ (แฟชั่นและเครื่องประดับ) ด้วยพระปรีชาสามารถด้านการออกแบบและผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดย กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เพื่อเชิดชูเกียรติศิลปินร่วมสมัยรุ่นกลางที่ได้ทุ่มเทพลังความคิด สติปัญญา และจิตใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์ ผลงานอันทรงคุณค่าและเผยแพร่อย่างต่อเนื่องทั้งในระดับชาติและสากล

ในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ8 มกราคม 2562 “ผู้หญิงแนวหน้า”ขอถวายพระพรให้ทรงพระเกษมสำราญทรงมีพระชันษายิ่งยืนนาน

ขอบคุณ : เว็บไซต์ แนวหน้า

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป