ซ่อน
แสดง

#REVIEW สอบสัมภาษณ์ รอบที่ 1 โครงการเรียนดี คณะวิศวะฯ บางมด 2562 [ยินดีให้แชร์]

เด็กวิศวะ 62
Guest IP
วิว
#kmutt #บางมด #วิศวะโยธา #dek62 dek63 dek64 #วิศวกรรมศาสตร์
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมารีวิวการสอบสัมภาษณ์ โครงการเรียนดี ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ปีการศึกษา 2562 นะคะไว้สำหรับน้องๆ #dek63 #dek64 #dek65 และรุ่นต่อไปๆ เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อนะคะ และจะได้มีเวลาฟิตเกรดกัน
โดยภาคที่เราเลือกไป เป็นภาควิชาโยธา เนื่องจากเราชอบโยธามากกกกก จึงตัดสินใจว่าเราจะต้องเรียนที่นี่ให้ได้ เพราะชื่อเสียงของโยธาที่นี่ค่อนข้างมีมายาวนาน โดยเกรดที่เรายื่นไป คือ 3.9x ซึ่งเราแนะนำว่าถ้าน้องๆมีเกรดเกิน 3.9 เนี่ย โอกาสที่จะมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์มีสูงมาก
สำหรับตอนแรกในการเริ่มรับสมัคร ทางมหาลัยจะให้กรอกข้อมูลออนไลน์นะคะ แล้วปริ้นใบสมัครออกมา ซึ่งหลังจากนั้น ทางมหาลัยจะประกาศผู้ที่มีสิทธิ์ชำระค่าสมัครเพื่อไปสอบสัมภาษณ์ จำนวน 18 คน โดยรับจริง จำนวน 6 คน อัตราส่วน 1:3
พอถึงวันสัมภาษณ์ มีคนมาสัมภาษณ์ 12 คนค่ะ ตอนนั้นเราก็เริ่มดีใจแล้ว เพราะว่า โอกาสที่จะติดก็มีเพิ่มมากขึ้น แต่คนเก่งๆที่เราไปเจอก็เยอะเช่นกัน

สำหรับการสัมภาษณ์รอบที่ 1 จะแบ่งออกเป็น 4 ห้อง แต่ละห้องจะมีอ. 1 คน โดยเราจะได้เข้าทีละห้อง ห้องละ 3 นาที รวมเป็นเวลาทั้งหมด 12 นาที โดยจะมีพี่ที่ดูแล นำกระดาษคำตอบ1 แผ่น ในกระดาษจะเป็นช่องว่างให้เขียนคำตอบของอ.4คน หลังจากที่เราเข้าห้องสุดท้าย ให้เราส่งกระดาษคำตอบที่อ.คนนั้นเลย ตอนนั้นคือเราเกร็งมาก เพราะว่าต้องเขียนคำตอบตัวต่อตัวต่อหน้าอ. แล้วยิ่งมีเวลาแค่ข้อละ 3 นาที เราแทบจะร้องเลยค่ะ TT กังวลว่าจะตอบได้ไหม จะเขียนทันไหมอะไรประมาณนี้
-ห้อง 1 เจอคำถามประมาณว่า ถ้าเราจะสร้างถนน ต้องมีปัจจัยใดมาเกี่ยวข้อง และเหตุผลที่เราเลือกปัจจัยนั้นๆมา >> อันนี้คือเราคิดภาพตามเลยค่ะ คือแบบ ตื่นเต้นมาก เลยรีบๆเขียนลงกระดาษ ไม่งั้นเวลาก็จะหมด เพราะอ.จับเวลาจริงตรงนั้นเลย
-ห้อง 2 คำถามเกี่ยวกับโครงการจัดการน้ำที่จะช่วยประเทศได้มากที่สุด >> อันนี้อ.ให้อธิบายตรงนั้นเลยค่ะ เราก็คิดอะไรไม่ออกตอบเขื่อนไปก่อน55555 แล้วบอกถึงเหตุผลที่เลือกเขื่อน การจะสร้างเขื่อนต้องทำอะไรบ้าง ผลกระทบในด้านป่าไม้ สัตว์ป่า แล้วก็ประโยชน์ต่อประเทศ ซึ่งเราแนะนำว่า ประโยชน์เนี่ย ควรจะตอบให้ได้ทุกด้านนะคะ เช่น เศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว พลังงานไฟฟ้า ประมาณนี้ค่ะที่เราตอบไป
-ห้อง 3 อันนี้เป็นห้องที่พีคที่สุดสำหรับเราแล้วค่ะ เพราะเราตอบไม่ได้!!!!! แน่นอนที่ตอบไม่ได้เพราะเป็นห้องคำนวณค่ะ TT โดยอ.จะให้โจทย์ เกี่ยวกับคานมา อ.ก็จะช่วยนิดนึงนะคะ แต่เราก็ทำไม่ได้5555 เลยทำไปครึ่งเดียว แบบติดตัวแปรละส่งเลย ห้องนี้แหละที่จะทำให้เราตกสัมภาษณ์ TT
-ห้อง 4 ห้องสุดท้ายละค่ะ คำถามจะเกี่ยวกับ พายุปาบึก ส่งผลต่อการถล่มของดินยังไง อันนี้แถเลยค่ะ ถ้าใครคิดไม่ออกให้นึกภาพเลยนะคะว่าพายุลูกนึง มันส่งผลอะไรบ้าน 1 เลยคือต้องมีฝนตกหนัก ซึ่งฝนถ้าตกหนักมากบริเวณต้นน้ำ ก็จะทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก เป็นผลให้เกิดดินถล่ม ประมาณนี้ค่ะ หรือใครคิดอะไรออกก็ตามที่ตัวเองคิดเลยค่ะ

- จบไปแล้วนะคะ รอบที่1 –

-ต่อมาการสัมภาษณ์รอบที่ 2 เป็นการสัมภาษณ์ กับอ.2 คน โดยให้นักเรียนเข้าไปทีละคน เวลาก็ไม่จำกัดนะคะ โดยพอเราเข้าไปก็ยื่น Portfolio กับหลักฐานการสมัครให้อ. แล้วอ.ก็จะเปิดๆดูค่ะ
-เราแนะนำว่าก่อนจะนั่งหรือหยิบปากกาเขียน ให้ขออนุญาตก่อนทุกครั้งนะคะ
-พอนั่งปุ๊บ อ.ก็บอกว่า ให้เราแนะนำตัวว่าชื่ออะไร มีพี่น้องกี่คน พ่อแม่ทำงานอะไร อยู่รร.อะไร แล้วอ.ก็จะถามเราค่ะ อย่างที่เราโดนก็เช่น พี่จบที่ไหนมา ทำงานอยู่ไหน อยู่โรงเรียนประจำนี่ต้องนอนโรงเรียนใช่มั้ย อยู่บ้านช่วยอะไรพ่อแม่บ้าง ป้าทำงานอะไร ตำแหน่งอะไร โรงงานอะไร ประมาณนี้ค่ะ
-ต่อมาเป็นคำถามที่ทุกคนต้องเจอแน่นอนค่ะ คือ ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้ เราก็ตามสิ่งที่เราคิดไปเลยค่ะ แล้วเขาก็จะถามคำถามจากเหตุผลที่เราตอบไป เช่น เราโดนว่า ตึกที่สร้างริมแม่น้ำ ทำไมถึงสร้างได้ มีหลักการอย่างไร เราก็ตอบไปว่า หนูก็จะมาหาคำตอบจากที่นี่ค่ะ อ.ก็หัวเราะ55555
-ต่อไปเป็นคำถามสุดท้ายนะคะ คือ คิดว่าถ้าสร้างนวัตกรรมได้ 1 อย่าง อยากสร้างอะไร อันนี้ก็ตามนวัตกรรมไปเลยค่ะ เช่น เครื่องช่วยฉีดปูนประมาณนี้ ถ้าตอบเจ๋งๆได้นี่ดีเลยนะคะ
-หลังจากนั้นอ.จะเปิดโอกาสให้เราถามนะคะ เราก็ถามว่ามีโอกาสติดมั้ย ประมาณนี้5555

-นี่ก็เป็นประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ที่เราผ่านมา อยากจะฝากให้น้องๆทุกคนที่สนใจเรียนด้านนี้ นำไปเป็นแนวทางไว้นะคะ สำหรับน้องที่จะขึ้นม.4 พี่แนะนะนำให้รีบทำเกรดทั้งแต่ตอนนั้นเลย ยิ่งถ้าเราค้นหาตัวเองเจอเร็วว่าอยากเรียนอะไร อยากทำงานอะไร เราก็จะได้เปรียบ มีเวลาอ่านหนังสือเฉพาะที่จะต้องสอบ ไม่ต้องอ่านหว่านให้เหนื่อยนะคะ โชคดีนะคะ #dek62 #dek63 #dek64 #dek65 ขอให้สอบติดทุกคนนะนะ ^ ^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป