ซ่อน
แสดง

กลวิธี คว้าGAT อังกฤษ ให้เกิน 100 คะแนนแบบคนแทบไม่เรียนพิเศษ 2019 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เด็กซิ่ว #dek62 เตรียมตัว #tcas62 #เตรียมสอบ
ฮาโหลววววววววว
สวัสดีเพื่อนๆชาวเด็กดีทุกคนด้วยนาจา

วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิค หรือ กลวิธี ที่จะช่วยให้เรามีโอกาส แตะGAT ENG สุดหินให้ได้ 100+
เริ่มต้นเรามาดูกันก่อนว่าข้อสอบแกทอิ๊งที่เราปวดหัวกับมันนักเนี่ย มันมีรายละเอียดยังไงบ้างงง
เพราะส่วนตัวเราแอบเห็นบางคนนะ จะสอบอยู่แร้วว ยังไม่รู้เลยว่าข้อสอบวัดอะไร ออกแนวไหน เน้นอะไร พูดง่ายๆคือไม่ทำความรู้จักกับข้อสอบนั่นเอง ถ้าเราทำความรู้จักกับมัน แน่นอนล่ะเราจะไกด์แนวทางการเตรียมตัวได้ถูกทิศทางมากขึ้น ข้อสอบ GAT ENG เนี่ย มันมีทั้งหมด 60 ข้อ เป็นแบบช้อยส์ 5 ตัวเลือกนั่นเอง โดยแบ่งเป็น 4 พาร์ท ดังนี้ 
1. Expsessions 15ข้อ
ประมาณ 3-4 บทสนทนา แล้วแต่ปี 
ตามความยากง่าย หลายๆคนบอกว่า พาร์ทนี้ง่ายที่สุด ไม่ค่อยมีสำนวนมากมายนัก ใช้ common sense ได้ ตอนทำพาร์ทนี้ให้เราคิดแบบโลกสวยเข้าไว้
เราจะไม่ด่ากัน เราจะตอบแบบสวยๆ หวานๆ ให้อารมณ์ของการสนทนามันดูเป็นธรรมชาติไม่แข็งกระด้างเกินไรงี้
2. Vocabulary
พาร์ทนี้ มี15 ข้อ แบ่งเป็น ความหมายเหมือน5ข้อ เติมคำให้ตรงกับบริบท5ข้อ แล้วก็คำที่มีหลายความหมายอีก5ข้อ ส่วนตัวพาร์ทนี้ค่อนข้างต้องพึ่งบุญเก่า ใครอยากได้พาร์ทนี้ ต้องยอมรับว่าอาจจะต้องท่องศัพท์เยอะ หรือชอบอ่านบทความ หนังสือภาษาอังกฤษ มีคลังคำศัพท์เยอะ แต่ก็ไม่แนะนำให้เทจ้า
3. Reading 
15ข้อเช่นกัน เป็นบทความล้วน 3-4บทความ 
ก็สไล์ข้อสอบไทย Main idea infer refer ต่างๆ ความยาก หลายๆคนทำไม่ทันนะ เพราะมันแอบอ่านเยอะ คำแนะนำเราคือให้ทำพาร์ทอื่นก่อนให้หมด แล้วเก็บพาร์ทนี้ไว้สุดท้าย โดยต้องกะเวลาด้วยนะ
4. Structure & Writing
แน่นอนว่าต้อง15ข้อแน่ๆ 

พาร์ทนี้หลายๆคนยกให้เป็นพาร์ททีหินที่สุด ด้วยชื่อเสียงเรียงนามของ นังerror ตัวจี๊ด โอโห้ เห็นแล้วอยากไปพักกก แต่ก็นะ ต้องสู้ว พาร์ทนี้แบ่งเป็น3ส่วนย่อยเหมือนกันจ้า คือ Error , Cloze test แล้วก็ Paragraph Writing แต่ละนางจะเป็นไง ก็ดูได้ตามข้อสอบเก่าเลยจ้า หาโหลดได้เลย ถ้าใครขี้เกียจ วันก่อน จขกท เพิ่งเจอ มีคนทำกระทู้แจกข้อสอบรัวๆ ขออนุญาตมาแชร์ ณ ที่นี้ นะค้า
https://www.dek-d.com/board/view/3860434/?fbclid=IwAR1RNiwcCjoMeg2nFQRAADjx5LDpFjvgQS9w6FU9-QdvGKIH-5RCpjwmnrA
ลิ้งค์นี้เลยค่า

เอาล่ะ มาถึง KEY หลักของเรากันแล้ว คือจะทำยังไงให้มันถึง 100++ 
ตัวเราเองแทบไม่ได้เรยนพิเศษ คือเคยเรียนแปปๆละก็เลิก เพราะรู้สึกว่าแพง เลยอ่านเองเอาดีกว่า หนังสือเราว่าดีหมดแหละซื้อเลยรือเอาตามรีวิวต่างๆ คือเนื่องจากเราเลือกที่จะอ่านเองแล้วเนี่ย เราต้องตั้งใจมากกว่าคนที่เรียนพิเศษหน่อยเพราะเราไม่มีใครมาป้อนเนื้อหาให้ ต้องหาเนื้อหา อ่านเอง หาคลิปติวเอง คลิปติวที่เราแนะนำคือ ของ สอนศาสตร์ ตื่นมาติว ติวแบรนด์ ติวครูสมศรี แล้วก็ channel youtube ormschool ดีมากจริงๆ ความรู้ฟรีๆเพียบ รวมถึง รายการพี่ลูกกอล์ฟ LG's English Room คือดีมาก แขกแต่ละคนจะมีสกิลที่ต่างกันไปทำให้เราเห็นความหลากหลายและรู้สึกพัฒนาไปด้วยกัน แถมยังได้ประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย แล้วก็หาซื้อโพสอิทมาเขียนศัพท์แปะให้ทั่ว แปะไปเลยรอบบ้าน เอาให้เห็นอะไรเป็นอิ๊งให้หมด5555 และที่สำคัณไม่ว่าจะอ่านเองหรือเรียนพิเศษ คือข้อสอบเก่า นางตัวนี้คือจี๊ดจริง หาโหลดได้ลิ้งค์ที่เราแปะไว้เลยยย

หลังจากหาได้แนวทางการอ่านแล้ว เราก็มาดูที่แกทอิ้งว่าจะทำยังไงดี ตามนี้เลย
เริ่มจากเราต้องหาก่อนว่า จาก4 พาร์ทเนี่ย เราชอบพาร์ทไหนที่สุด หรืออออ เราถนัดอะไรมากสุด จากนั้น เราก็มุ่งมันไปเลย ตั้งใจอ่าน ฟิตให้สุด แต่ขอแนะนำว่า ถ้าไม่รู้จะเอาพาร์ทไหนหรือตันจริงๆ เราขอแนะเป็นพาร์ทแกรมม่า หรือ Structure นั่นเอง เพราะว่าพาร์ทนี้ มันค่อนข้างตายตัว คือถ้าเรารู้โครงสร้าง เอาจริงๆ แทบไม่ต้องแปลเลย การที่เราจะได้100คะแนนขึ้น นั่นหมายความว่า เราต้องได้ทั้งหมด 40จาก60 ข้อ หลายๆคนอาจคิดว่า โหตั้ง40ข้อ แต่อยากให้ลองคิดแบบย่อยๆดู ว่า พาร์ทละ10ข้อเอง เราผิดได้ตั้ง5ข้อเลยนะ ต่อพาร์ทนึง หรือใครจะเฉลี่ยก็ได้นะ เป็น 12 9 9 10 แบ่งแบบนี้มันจะมีกำลังใจมากขึ้น คือมันออกแนวจิตวิยานิดนึงอ่ะ มันจะทำให้รู้สึกไม่หนักหนาจนเกินไป  ยังไงก็อย่าลืมสิ่งสำคุญคือต้องเตรียมตัวให้ดี อ่านหนังสืออันนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว ถ้ามีเวลาก็อ่านไปเลย อ่านไปเหอะ มันช่วยได้จริงๆ ส่วนเรื่องอื่นเช่น สุขภาพ ก่อนสอบก็ดูแลตัวเองดีๆ อย่าไปกินอะไรผิดสำแดง ดูแลอย่าให้ป่วย ละก็มีสติดีๆ ก่อนเข้าห้องสอบก็นั่งสมาธิสัก5นาทีก็ได้ มันช่วยได้จริงๆ มันมีหลายปัจจัยจริงๆ ยังไงก็อยากให้น้องๆที่กำลังจะสอบสู้ๆกับการอ่านและเตรียมตัวน้า ติดคณะและขาที่ชอบ มหาลัยที่ต้องการกันทุกคนน้า เลิฟจ้า


ปล.อันนี้เป็นกระทู้แรกๆของเราผิดพลาดยังไงติชมได้เลยน้า
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป