ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวชีวิตปี1 ในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มฟล #mfu

สวัสดีค่าา พี่เป็นDek61 พี่อยากมารีวิวการใช้ชีวิตในมฟล. มาเป็นไงบ้างโดยพี่เองจะเริ่มเล่าตั้งแต่เปิดเทอมว่าเขาเรียนยังไง อยู่แบบไหนนะคะ-มฟล.การเรียนการสอนที่นี่เป็นภาษาอังกฤษหมดเรียกง่ายๆก็เรียนแบบอินเตอร์อ่ะแต่จะมีวิชากฎหมายกับภาษาไทยที่ต้องเรียนเป็นไทย-ปี1ต้องอยู่หอในทั้งหมด!! มหาลัยจะสุ่มเมทให้บางห้องก็ได้เมทต่างชาติก็แล้วแต่ความโชคร้ายโชคดีไป-ก่อนเปิดเทอมปี1ต้องไปเรียนปรับพื้นภาษาอังกฤษก่อนหรือเรียกว่าIE เกรดจะมีU/S ไม่ผ่าน/ผ่าน อาจารย์ที่สอนส่วนใหญ่จะเป็นต่างชาติ-มหาลัยมีบริการรถเจมส์ให้นั่งไปเรียน ต้องต่อแถวขึ้นนะคะเดี๋ยวโดนด่า55555-มฟล.ไม่ได้เรียนชื่อเป็นคณะ แต่เรียกเป็นสำนักวิชา เช่นสำนักวิชาแพทย์ศาสตร์

ตั้งแต่มามอครั้งแรกก็ดีนะมีกิจกรรมตามประสาเด็กปี1แหละ แต่กิจกรรมนี้เขาไม่ได้บังคับแล้วแต่ความสมัครใจ ถ้าใครเข้าก็จะได้เจอเพื่อนๆพี่ๆ มีคอนเสิร์ตรับน้องด้วย รับน้องที่นี่ไม่โหดเท่าไหร่แต่ตอนที่เราซ้อมชิงธงก็จะมีพี่วินัยมาหาบ้าง(แอบโหดนิดๆ) พอเริ่มเปิดเทอมก็เข้าเรียนมันจะมีเรียนรวมกับเรียนย่อย เรียนรวมก็มีปี2,3มาเรียนด้วย ถ้าเรียนย่อยก็มีแค่สำนักเราประมาณ30คนกว่าๆ เรียนรวมไม่เช็คชื่อจะเข้าก็ได้ไม่เข้าก็ได้ แต่ก็เข้าเถอะเผื่ออาจารย์มีงานให้ทำ ส่วนการแต่งกายไปเรียนนี่พี่ไม่เคยใส่ชุดนักศึกษาไปเรียนเลย5555 ใส่แค่ตอนสอบกับตอนมีกิจกรรมเท่านั้น(ขี้เกียจรีด) การแต่งกายมันก็แล้วแต่อาจารย์บางอาจารย์ก็อาจหักคะแนนงี้แต่เราต้องหนีส่วนพัฒ ถ้าแต่งการไม่ถูกระเบียบเดี๋ยวโดนชั่วโมง ส่วนเรื่องอาหารการกินก็มีโรงอาหารหลายที่อยู่นะ ที่อร่อยสุดก็E2ถ้าไม่อยากกินในมอก็ออกไปหน้ามอมีของกินเยอะเลยจ้า ถ้าถามว่าที่เที่ยวเยอะมั้ยก็เยอะแต่ก็ไม่มีเวลาไปเพราะมันค่อนข้างอยู่ห่างกัน จากมอเข้าไปในเมืองเซนทรัลก็ห่างกัน20กว่ากิโลแหนะ ค่อนข้างไกล อยากฝากไว้นิดนึงถ้าน้องคิดว่ามาเรียนที่นี่จะได้เจอผู้ชายงานดีๆเยอะๆ พี่ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าไม่มี ไม่มีเลย มีแต่ออกสาวๆ555

ด้วยความที่เราเป็นเด็กจากต่างจังหวัดมาเรียนที่นี่คนเดียวมันอาจทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยว ไม่มีใคร หน่วงๆ ยิ่งช่วงสอบนี่ยิ่งหน่วงเครียดแล้วเครียดอีก การสอบของที่นี่ส่วนให้จะสอบรวมกับสำนักอื่นนั่งสลับกันไป ป้องกันการทุจริตสุดท้ายนี้ก็อยากฝากบอกน้องๆว่าให้ดูโครงสร้างหลักสูตรดีๆ ถ้าติดคณะที่ไม่ชอบ ไม่อยากลุ้นรอบต่อไป พี่อยากให้น้องสู้ในสิ่งที่น้องคิดว่าใช่ และน้องชอบจริงๆ เพราะเพื่อนพี่ก็ซิ่วเยอะพอสมควร


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

13 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป