ซ่อน
แสดง

รีวิวการเตรียมตัวสอบเข้าแพทย์มข.รอบ 1! (BMAT) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas62 #tcas #medicine #kku
สวัสดีค่า เราเป็นdek62นะค่า ตอนนี้พึ่งได้แพทย์มข.รอบแรกโดยใช้ portfolioโครงการmd02ไป เราไม่ค่อยเห็นคนทำกระทู้เกี่ยวกับแพทย์รอบแรกเท่าไหร่ก็เลยอยากจะรีวิวการสอบให้น้องๆไว้เผื่อเป็นอีกทางเลือกนึงเนาะ ^^

ก่อนอื่นเลยเกณฑ์คะแนนที่ใช้ดูจากในลิ้งค์ได้เลยย >> https://registrar.kku.ac.th/apply2/files/449_1.pdf
ที่หลักๆต้องใช้คือ BMAT กับ คะแนนภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนเราเคยสอบ ielts, cu-tep, kept, และ toelf - itp แต่เวลายื่นจริงๆยื่นได้แค่ตัวเดียวน้า เราเลือกยื่น ielts เพราะคิดว่าคะแนนดีที่สุด คะแนนจะมีทั้งหมด 3 ช่วง ตามเกณฑ์ที่เค้าแบ่งมาให้เลยแต่เราคิดว่าควรทำให้ได้ช่วง 3 น้า เซฟๆไว้ก่อน แต่สำหรับคนที่อยากยื่นหลายที่เราแนะนำสอบieltsหรือ toelf-ibt ไว้เลย เพราะคิดว่าเป็นสากลที่สุดแล้วก็ยื่นได้หลายมหาลัยด้วยย

>> กระทู้นี้ขอแนะนำแนวทางการเตรียมตัวสอบ BMAT อย่างเดียวน้าา
ปล.เราจะขอไม่อธิบายเกี่ยวกับตัวข้อสอบน้าแต่จะเน้นไปที่หนังสือที่เราใช้กับการเตรียมตัวมากกว่า:)

เราสอบBMATสองรอบ ตอนอยู่ม.5 กับม.6 แต่มาเตรียมตัวสอบจริงๆตอนอยู่ม.6 เราเริ่มเตรียมตัวช่วงก่อนเปิดเทอม ม.6 แล้วสอบbmatรอบแรกเดือนกันยา เราลงคอร์สของignite ควบคู่กับการเตรียมกสพทด้วย เพราะเราคิดว่ามันจะเสี่ยงเกินไปถ้าเตรียมแต่รอบ1อย่างเดียว5555 ช่วงนั้นเราค่อนข้างทุ่มให้กับกสพท คือพยายามเก็บเนื้อหาให้หมดเพราะยังไงbmat part2 ก็ต้องใช้ความรู้พวกวิทย์คณิตอยู่ดี แต่ก็พยายามทำbmatให้เป็นเหมือนอีกวิชาหนึ่งของเรา ดูให้ผ่านๆตาทุกวันก็ยังดี5555 แต่พอช่วงก่อนสอบ 2 เดือนเราทุ่มเวลาการอ่านBMAT มากขึ้น ทำข้อสอบเก่า ทำโจทย์ทุกอย่าง (เดี๋ยวเราแนะนำสิ่งที่เราทำข้างล่างน้า) เสร็จหมด จนเหลือเดือนสุดท้ายก็เอาข้อผิดมานั่งทบทวนนั่งดูซ้ำๆ ช่วงก่อนสอบ1เดือนเราอ่าน BMAT อย่างเดียวเลย แต่ก็แอบทบทวน กสพท ไปในตัวตอนทำpart 2 เพราะก็ยังกลัวว่าจะพลาดรอบ1 ไป5555 ต่อไปไปดูหนังสือที่เราใช้เตรียมตัวสอบกันเล้ยย ~

หนังสือที่เราใช้1.Mastering the BMATเล่มนี้เป็นเนื้อหาหมดเลย แต่จะมีโจทย์แซมๆ แล้วก็มีชุดทดสอบท้ายเล่ม 1 ชุดพร้อมเฉลยละเอียด ส่วนตัวเราใช้เล่มนี้ทบทวนเนื้อหาอ่ะ มันดีตรงที่ BMAT ไม่ได้ออกเนื้อหาทุกเรื่องแต่เล่มนี้จะช่วยขมวดเนื้อหาที่ใช้สอบให้กระชับขึ้นแล้วก็มีทริคในการทำแต่ละ part ด้วยย


 2.BMAT past paper worked solutionsขอบอกว่าเล่มนี้ is a must จ้าา เล่มนี้เป็นเฉลยละเอียดของข้อสอบ BMAT ตั้งแต่ปี 2003-2016 ย้ำว่าเป็นเฉลยละเอียดอย่างเดียวนะจ๊ะ ไม่มีแบบฝึกหัดอะไรทั้งนั้น เนื่องจากในเวป BMAT จะมีให้ download ข้อสอบเก่าแต่เป็นเฉลยช้อยส์ ไม่มีเฉลยละเอียด ยกเว้นบางปีเท่านั้นที่จะมีเฉลยละเอียด เล่มนี้จึงตอบโจทย์สำหรับเรามากกก เพราะบางทีเราอาจจะตอบถูกแต่วิธีทำผิด แล้วเราก็ได้แนวคิดใหม่เยอะมากๆจากเล่มนี้

3. The Ultimate BMAT Guideเล่มนี้จะเป็นโจทย์แยก part พร้อมเฉลยละเอียดเลย ส่วน part 2 ก็จะแยกวิชาเลย แล้วก็จะมีชุดข้อสอบท้ายเล่มด้วย เล่มนี้เราชอบที่ว่าโจทย์มันเยอะดีแต่บางข้อก็ไม่ใช่แนว BMAT เท่าไหร่ ต้องเลือกข้อทำดีๆ55555 


4. 700 BMAT practice questionsเล่มนี้ขอบอกว่าฮิตสุดไรสุดจิ้งง เห็นคนอ่านเล่มนี้เยอะมากก เราว่าก็ดีนะเป็นโจทย์พร้อมเฉลยละเอียด แต่จะไม่มีชุดรวมให้ทำ บางข้อเราว่าแอบยาก โดยเฉพาะ part 1 ส่วน part 2 สำหรับเด็กวิทย์เราว่าไม่ยากเกินความสามารถนะ กสพท ยากกว่าเยอะะ 

5. BMAT past papersตามลิ้งค์นี้เลย ~https://www.admissionstesting.org/for-test-takers/bmat/preparing-for-bmat/practice-papers/
เราว่าการทำข้อสอบเก่านั้นดีที่สุดเลย แรกๆอาจจะได้คะแนนน้อยจนไม่อยากจะทำอีก5555 แต่ทำไปเรื่อยๆเราจะเริ่มจับจุดได้ จะเริ่มเห็นแนวข้อสอบแต่บางข้อก็ปล่อยมันไปเถอะเนาะ5555 บางทีพยายามจะเข้าใจแค่ไหนเค้าก็เหมือนไม่เห็นความพยายามของเราเลย TT เราว่าเก็บข้อง่ายดีกว่าา ข้อสอบจะเปลี่ยนแนวเริ่มปี 2009 ที่เป็นแนวปจบ.แต่เราก็ทำทุกปีไว้ก่อน5555 เราทำแบบจับเวลาจริง ดูเฉลยละเอียดทั้งข้อผิดและข้อที่ถูกแบบไม่ตั้งใจ ทำตารางเทียบคะแนนแต่ละปี เราทำข้อสอบทุกปีทั้งหมด 2 รอบ แต่ถ้ารอบ 2 ยังผิดข้อเดิมต้องมาดูใหม่ว่าเราไม่เข้าใจอะไรตรงไหน แล้วทำรอบที่ 3 เฉพาะข้อที่เราผิดซ้ำ ข้อสอบเก่านั้นสำคัญมากกกก!ถึงไม่มีเวลายังไงก็ควรทำข้อสอบเก่าให้ครบน้าา
6.TSA past papersตามลิ้งค์นี้เลย ~https://www.admissionstesting.org/for-test-takers/thinking-skills-assessment/tsa-oxford/preparing-for-tsa-oxford/
หลายคนคงสงใสว่า TSA คือข้อสอบอะไรร?? เอาตรงๆเราก็ไม่รู้เหมือนกัน55555 แต่มันเป็นแนวข้อสอบที่คล้าย BMAT มากกก สำหรับคนที่ทำข้อสอบเก่า BMAT หมดแล้ว ไม่รู้จะทำไร TSA ก็ดีมากๆเลย ถือเป็นข้อสอบเทียบเคียง BMATได้เลย ดีมั้กๆๆyesyes
7.IMAT past papersตามลิ้งค์นี้เลย ~https://www.admissionstesting.org/for-test-takers/imat/preparing-for-imat/อันนี้เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไร5555 แต่มันจะมีบางข้อที่คล้ายข้อสอบ BMAT ต้องเลือกข้อทำดีๆ อย่าไปทำหมดชุดนะ เพราะมันไม่ใช่แนว BMAT ทั้งหมด สำหรับคนที่สงสัยว่าจะรู้ได้ไงว่าข้อไหนเป็นแนวBMAT ข้อไหนไม่ใช่ เราจะบอกว่าพอทำไปเรื่อยๆเราก็จะรู้เองโดยอัตโนมัติจ้าา 5555

ก่อนจากลาา~ เราอยากให้น้องๆสอบให้ได้คะแนนภาษาอังกฤษช่วง 3 ก่อน ตั้งแต่ม.4-5 เลยยิ่งดี เพราะคะแนนพวกนี้ส่วนมากมันเก็บได้ 2 ปี แล้วเราก็จะได้มาทุ่มกับ BMAT ได้เต็มที่ด้วย ส่วนBMAT นั้นคหสต.นะ เราว่าเก็บ part 2 ให้ได้เยอะๆจะง่ายกว่าการเก็บ part 1 แล้วจะช่วยดึงคะแนนเฉลี่ยให้ได้สูงด้วยเพราะ มข.เค้าคิดเกณฑ์ จากคะแนนเฉลี่ย part1และ 2 ส่วน part writing ไม่ได้พิจารณา เราเลยไม่ขอพูดถึงน้า 
แล้วก็มีหลายคนถามมาว่าเตรียม BMAT จะไม่เสียเวลาอ่าน กสพท.หรอ หรือจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลย หรือยังไงดี?? ส่วนตัวเราคิดว่าถ้าคนไหนถนัดวิทย์คณิตและไม่ได้อังกฤษเลยก็ควรไปมุ่งกสพทเลย เพราะรอบ1 เน้นคะแนนอิ้งเป็นหลัก BMAT ก็เป็นอิ้งอีก แต่ถ้าคนไหนมุ่งมั่นที่จะมาทางนี้ เราว่าถ้าเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ทำเหมือนเป็นอีกวิชาหนึ่ง อ่านควบคู่ไปกับ กสพท เพื่อกระจายความเสี่ยง แบ่งเวลาดีๆ ก็น่าลองน้าา ลองเข้าไปดูข้อสอบในเวปคร่าวๆก่อนก็ได้เนาะ
สุดท้ายนี้ เราอยากบอกกับทุกคนว่าเราไม่ใช่คนเก่งอะไร เราไม่ได้เป็นเด็กเนิร์ดที่กินหนังสือเป็นอาหาร5555 มีเล่นบ้าง ติดโทสับบ้าง กรี๊ดกร๊าดผู้จายบ้าง ประปรายย >< เหมือนเด็กปกติเนาะ555 แล้วเราก็เป็นเด็กภาคไทยน้าไม่ได้เรียนอินเตอร์ เราว่าการแบ่งเวลาสำคัญมากๆเลยย ถ้าเราแบ่งได้ดีๆเราจะไม่เครียดจนเกินไปด้วยย  เราเชื่อว่าทุกคนก็สามารถทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้น้า :) กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกในชีวิตเราเลยย ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ^^  ขอบคุณทุกคนมากนะค่าที่อ่านมาถึงตรงนี้ ตื้นตันจุยย <3

ถ้ามีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษาอะไรรบกวนdm มาเลยน้า ig: minpim จ้า
 


 
 ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

12 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป