/>

รีวิวสอบสัมภาษณ์คณะ BAS TU รอบแรก 2019 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #ธรรมศาสตร์ #สอบสัมภาษณ์ #portfolio #มหาลัย
สวัสดีค่ะทุกคนน วันนี้เราจะมารีวิวสอบสัมภาษณ์รอบ portfolio ของคณะ BAS ธรรมศาสตร์น้าา ก่อนอื่นเลยเราขอแนะนำตัวก่อน เราชื่อจินนี่ เป็นเด็กสอบเทียบน้าา จริงๆตอนนี้เราอยู่ม.5 เอง แต่พอสอบเทียบได้ก็ยื่นมหาลัยเลย เราติดตัวจริง BAS รอบแรก แต่เราไม่เอา เราไปติดตัวสำรองคณะ BALAC จุฬา เราเลยเอาอันนั้นแทน โอเคจะเริ่มละนะ!! 

อย่างแรกเลยคณะ BAS เป็นคณะที่จะมีการเรียนการสอนเกี่ยวกับอังกฤษและอเมริกา เพราะฉะนั้นเวลาเตรียมตัวอยากให้ศึกษาเกี่ยวกับสองประเทศนี้เยอะๆ โดยเฉพาะข่าวสำคัญๆช่วงนั้นควรรู้ไว้มากๆเลยแหละ แล้วก็คณะนี้สัมภาษณ์แค่ 15 นาที แป๊ปเดียวมากๆเลยถ้าเทียบกับ BALAC 5555555 แล้วก็รอบแรกของ BAS เป็นรอบ portfolio เพราะฉะนั้นต้องทำพอร์ตไปดีมากๆ เพราะเค้าจะให้ยื่นพอร์ตพร้อมไปกับใบสมัครเลย แล้วผลงานก็ต้องเด่นๆปังๆจริงๆ ในเกณฑ์เค้ามีเขียนไว้ว่าถ้าจะยื่นรอบแรกได้คือต้องเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือไม่ก็เด็กแข่งที่ได้รางวัล เราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปอเมริกา เราก็เลยใส่รูปตอนเราไปแลกเปลี่ยนเยอะมากๆ เรียกว่ามีกิจกรรมอะไรใส่ไปให้หมดเลยน้าา เพราะเค้าดูหมด  

ก็เราจะมาพูดถึงวันสอบสัมภาษณ์จริงละนะ วันนั้นเค้านัดตอน 9 โมง เราได้สัมภาษณ์คนที่สาม!!!!!!!! ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้าย555555 พอถึงเวลาเราก็ขึ้นลิฟต์ไป เจ้าหน้าที่ก็ให้นักเรียนทุกคนเข้ารอไปในห้องใหญ่ๆห้องนึง ซักพักเค้าก็เรียกนักเรียนเบอร์ 1-10 ให้ไปเข้าแถวรอสัมภาษณ์ ตอนนั้นคือเราตื่นเต้นมาก!!!!!! แต่ก็พยายามบอกตัวเองว่าแบบเห้ยทำได้เว้ยย ทำได้ 

จากนั้นนร. 10 คนแรกก็เข้าไปในห้องใหญ่ๆอีกห้องนึง มีอาจารย์ 10 คนนั่งอยู่ตรงโต๊ะเล็กๆกระจายรอบๆห้อง เราเป็นคนที่สามเลยไปนั่งโต๊ะเบอร์สาม สัมภาษณ์กับอาจารย์แค่คนเดียว พอเข้าไปก็ทักทายปกติ แล้วเค้าก็หยิบพอร์ทเราไปเปิดๆดูเลย อาจารย์ไม่มีการให้แนะนำตัวเลยยยย ไม่มีถามเลยว่าทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้ คิดว่าจะเรียนได้มั้ย ไปแลกเปลี่ยนเป็นยังไงบ้าง งานอดิเรก ฯลฯ คือไม่มีเลยย ไม่ถามอะไรเกี่ยวกับตัวเราเลยจ้าา เค้าเริ่มยิงคำถามเลย จำได้ประมาณนี้
1.museum สำคัญอย่างไร เคยไป museum ที่ไหนบ้าง 
2. UN คืออะไร UN ทำงานอะไรบ้าง headquaterของ UN อยู่ที่ไหน 
3. Brexit คืออะไร 
4. ทำไมภาษาอังกฤษถึงเป็นภาษาที่คนทั่วโลกใช้ 
5. หนังสือที่ชอบ ที่โรงเรียนมีอ่านวรรณกรรมอะไรบ้าง 
6. มีอะไรจะพูดตอนจบมั้ย 
อาจารย์ก็ถามประมาณนี้ ซึ่งเราคิดว่าเราตอบแย่มาก5555 ตอบผิดๆถูกๆ แล้วอาจารย์ก็จะถามอารมณ์แบบจี้อ่าา แบบทำไมละ แล้วไงต่อ ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำไมๆๆๆๆ จี้จนเราแบบจนมุม เค้ากดดันเรามากก เรานี้แถแบบสุดจริงๆ55555 ตอนออกมาความรู้สึกแรกคืออึ้งมาก แบบไม่มั่นใจเลย ไม่คิดว่าจะติดด้วยซ้ำ พอผลออกมาแล้วติดคือเราตกใจมาก55555 เย่ๆ  

สรุปคือเราคิดว่ารอบแรกของคณะ BAS เค้าไม่ได้สนใจสัมภาษณ์ขนาดนั้น แค่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ตอบผิดๆถูกๆบ้างก็ไม่น่าเป็นอะไร ที่สำคัญคือพยายามทำคะแนนสอบ SAT กับ Ielts เยอะๆ อย่างเราคะแนน Ielts ได้ 7.5 ส่วนคะแนน SAT พาร์ท verbal เราได้ 620 แล้วก็อีกอย่างพยายามทำพอร์ตให้ดูมีผลงานเด่นๆ ก็น่าจะติดแล้วหล่ะ แต่ก็อย่าประมาทน้าา ควรเตรียมตัวสัมภาษณ์ไปให้ดีๆด้วยย เค้าสามารถถามทุกอย่างเกี่ยวกับอังกฤษกับอเมริกาได้เลย แล้วเค้าก็ชอบถามแบบจี้ๆกดดันๆ เพื่อนที่ไปสัมโดนแบบนี้ทุกคนเลย ก็สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆปีหน้าโชคดีน้าา สอบติดทุกคน สู้ๆน้าา
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป