/>

แต่งหน้ายังไง..?ให้สิวหาย>< [ยินดีให้แชร์]

napat
Guest IP
วิว
#สิวหาย หน้าดีขึ้น
คุณคุณคุณด้วยความเป็นวัยรุ่น การมีสิวเป็นเรื่องเครียดมากเหมือนสอบปลายภาค แต่ก็อยากสวยอ่ะ ทำยังตอนแรก วันนี้ได้เข้าไปที่ร้านขายยา เภสัชกรแนะนำว่าให้ใช้Benzac2.5% (แต่มี2ขนาดอีกขนาด5%จะแรงไป) ก่อน ตอนนี้ใช้มาก็ประมาณ3อาทิตย์ค่ะ เราเคยเป็นเป็นทั้งสิวผด สิวอุดตัน สิวโฮร์โมน เอาง่ายคือเคยเป็นมาหมดทุกสิวแล้ว555 โดยสาเหตุหลักเลยจากการเกิดสิวเนี่ย คือการใช้แป้งผสมรองพื้น เลยเลิกใช้ไปละ ตอนนี้ใช้แต่งแป้งฝุ่นแบบที่ปกปิดได้ แนะนำสาวๆลองดูค่ะ
กลับเข้าสู่เรื่องสิวค่ะ ตอนนี้สิวลดและสิวแห้งลงมากค่ะคุณคร่า แต่ก็ยังมีสิวอุดตันอยู่ประมาณ3-4เม็ต แตจะบอกไว้ก่อนนะคะ ไม่ได้ไปกดสิวหรือเข้าคลีนิคั้ไหนเลย ต้องบอกก่อนว่าผิวหน้าของเราเป็นผิวผสมค่ะ บริเวณ T-zone ผิวจะมัน แต่ไม่ถึงขึ้นเยิ้ม ที่U-zone จะแห้งนิดหน่อยค่ะ

การใช้ Benzac ของเราคือ2ครั้ง (ตอนเช้า)
คือตื่นมาค่ะคุณก็ทาบางๆ เฉพาะบริเวณที่มีสิวนูนๆกับสิวอักเสบ ไม่ได้ทาทั้งหน้านะคะ เพราะมันจะทำให้ผิวบริเวณที่ไม่เป็นสิวมันแห้งๆสากๆค่ะ เลยไม่ทา เราทาBenzac ทิ้งไว้ประมาณ 15-20นาที ก็พอแล้วค่ะ ที่จริงควรทางทุกวัน แต่ถ้าบ้างวันรีบไปเรียน ก็ไม่ได้ทาค่ะ แหะๆ แล้วก็ไปอาบน้ำล้างหน้าปกติค่ะ แล้วก็ค่อยทาครีมกันแดด ตามด้วยการแต่งหน้าปกติค่ะ

(ตอนเย็น)
1.ถ้าวันไหนแต่งหน้า มีรองพื้น
-เราจะใช้ Cleansing เช็ด คสอ. ออกก่อนนะคะคุณ นวดทั่วหน้าเพื่อละลาย คสอ. ออกมา ( Cleansing เลือกใช้ที่มันละลาย คสอ.นะคะ ที่ต้องเรื่องไม่ใช้สำลี เพราะจะทำให้ระคายเคืองบนใบหน้าค่ะ ) แล้วก็ไปล้างน้ำสะอาด
-หลังจากนั้น ก็ทาBenzac 2.5% ทิ้งไว้ไม่เกิน30นาที และก็ไปอาบน้ำตามปกติค่ะ
2.ไม่ได้ได้แต่งหน้า
-เราก็ทาBenzac 2.5%ไปเลยจ้า ไม่ต้องเช็ดหน้าก่อน เพราะไม่มี คสอ. แต่ก็ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดก่อน ละค่อยทาทิ้งไว้ไม่เกิน 30นาที เช่นกันค่ะคุณ แต่ถ้าวันไหนเพลินๆ ก็ถึง30นาที 555 และค่อยไปอาบน้ำล้างหน้าตามปกติ แต่ตัวนี้ไม่แนะนำให้ทาไว้ทั้งคืนนคะ ( ลืมมมม เราแต่ไปได้มาอีกตัว อีกตัวทางได้ทั้งคืน เดี่ยวต่อไปรอรอค่ะ ) กลับมา ที่ไม่แนะนำตัวยามีฤทธิ์ละลายหัวหิวมันจะทำให้ผิวแห้งแล้วก็ผิวสากๆ คือเอาดีดี ถ้าเกิน30นาที ก็เริ่มสากแล้วคะ

มาถึงตัวยาที่ทาไว้ได้ทั้งคืนคือ ที่เราได้มาชื่อDifferin 0.1%
-ตัวนี้คือเภสัชกรแนะนำมาอีกตัวช่วยในเรื่องสิวโดยตรงเข้าไปอีกค่ะคุณ ตัวนี้เป็นครีมเจล ทางทั่วหน้าบางๆ ทาตอนกลางคืนสามารถใช้ทาไปเรื่อยๆได้ค่ะ ทาเพื่อป้องกัน บำรุง ใช้รักษาสิวเม็ดนูน สิวอุดตัน ตื่นมายุบตัวลงไปเลยจ้าคุณคร่า

ตอนนี้ผิวหน้าบริเวณที่เคยเป็นสิวเริ่มดีขึ้นและไม่จกตา เราคงทาBenzac ต่อปเรื่อยๆ จนสิวผด กับสิวอุตัน หายไปค่ะ ขั่นต่อไปก็ค่อยรักษารอยสิวต่อ สิ่งสำคัญที่สุด คือการล้างหน้าให้สะอาด กับหลีกกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดสิว ถ้าแพ้ คสอ. ก็เลิกใช้เถอะค่ะ ไม่ต้องไปเสียดายค่ะ แล้วช่วงนี้ก็ไม่ต้องแต่งหน้าแบบจัดเต็มมากนะคะคุณ แค่แป้งฝุ่นเบาเบาพอ แต่ถ้าจำเป็นต้องแต่งก็แต่งบางๆพอค่ะ เป็นไปได้ที่สุดก็งดใช้รองพื้นไปก่อนได้จะดีมากเลยค่ะ

เอาละค่ะ พูดมาสะยืดยาว เราแค่อยากแชร์วิธีการใช้ และตัวยารักษาสิวที่ดีอย่างBenzac และDifferin แบบเราก็ได้ผลดี แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และสาเหตุของการเกิดสิวของแต่ละคน สิ่งที่ใช้เหมือนกัน อาจให้ผลที่ได้แต่งต่างกันได้นะคะ เป็นกำลังใจสาวๆหนุ่มๆที่เป็นสิวนะคะ…..


ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป