เรียนนอก เรียนหนักเหนื่อยมาก [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ อันนี้เป็นกระทู้แรกของเรา ถ้าหากพิมพ์ผิดหรือเนื้อหาวกวนไปมา ก็ขอโทษนะคะ

พอดีเราย้ายมาเรียน g.10ต่อที่แคนาดา ได้ประมาณ8เดือนละค่ะ แรกๆมาก้ราบรื่นดี แต่พออยู่ไปนานๆ คือเรียนหนักมาก ก้รุ้นะว่ามันเป็นปกติที่จะต้องเรียนหนัก ภาษาก้ไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่ มันก้ต้องติดบ้าง แต่ก้พยายามเรียนต่อไปเพราะจ่ายตังไปแล้วก้ต้องทำให้ดีที่สุด 
บางทีก็ไม่อยากไปบ่นให้พ่อแม่ฟังนะ เพราะเขาก้อุตส่าทำงานหาเงินส่งให้เรียนให้ใช้แล้ว ก้ไม่อยากให้เขาเครียดอีก 
(โทษที่ดราม่านะคะ55) 
แต่นับวันไปก้ต้องเลือกคอร์สสำหรับเรียนปีหน้า เพื่อเตรียมสำหรับมหาลัย ก้เครียดอยุ่ว่าจะเรียนอะไรดี
มหาลัยก้ยังไม่ชัวว่าจะเข้าที่ไหน ที่ดูๆมาส่วนใหญ่ก้เทอมละล้านกว่าๆสำหรับเด็กอินเตอร์ แต่อีกใจก้คงคิดว่าไม่น่าจะต่อที่ไทย แต่ที่คิดไว้คือจะเข้าสายวิทย์ อยากเป็นจิตแพทย์ ไม่ก่นักจิตวิทยา มีมหาลัยไหนแนะนำมั้ยคะ 
แต่...ตอนนี้ขอเอามัธยมให้รอดก่อน 
มีวิธีไหน ที่ทำให้ฮึดสู้ไม่ท้อมั้ยคะ อยากพยามยามให้เต็มที่..
ขอบคุณมากค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเคยอยู่ใน position ของจขกทมาก่อนค่ะ เราเข้าใจว่ามันเครียดและกดดันมาก ไหนจะสับสนอีก แต่เชื่อเราค่ะ ว่าสุดท้ายแล้ววันที่เรา graduate เราจะภูมิใจในตัวเองมาก


   ตอนเราอยู่ high school เราอยากเข้า NYU มากค่ะ เราตั้งใจเรียนมาก เลือกคลาสยากๆ honors, AP พยายามสอบ SAT ให้ได้คะแนนดีๆ สุดท้ายเราก็ไม่ติดค่ะ ได้มหาลัยดีๆที่อื่นแทน ซึ่งตอนนั้นเราก็ผิดหวังนิดนึงนะคะ แต่ว่าตอนนั้นเราใกล้จบแล้ว มันเลยไม่ได้เจ็บปวดอะไรมากค่ะ


   เราไม่อยากให้จขกทมองว่าจ่ายเงินมาแล้วต้องทำให้ดีที่สุดนะคะ เราอยากให้จขกทคิดว่าในตอนนี้เรามีระบบการศึกษาที่ supportive ทั้งเรื่อง academic แล้วก็เรื่องความชอบส่วนตัว ซึ่งที่ไทยไม่สามารถ offer ให้ได้ เราอยากให้จขกทใช้โอกาสนี้ทำในสิ่งที่จขกทชอบไปเลยค่ะ ถ้าชอบวิทยาศาสตร์ก็ให้มุ่งไปทางนี้แล้ว maximize your school's resources ให้มีประโยชน์กับตัวเราค่ะ หรือจะใช้โอกาสนี้หา passion/ hobby อะไรเพิ่มก็ดีค่ะ


   ตัวเราเองตอนนั้นเราก็รู้แล้วค่ะ ว่าเราอยากเรียนในส่วนวิทยาศาสตร์เนี่ยแหละ แต่เราก็หาอะไรทำไปเรื่อยๆค่ะ เป็นการขยายความสามารถของตัวเอง เราเลยหัดเล่นกีต้าค่ะ เราไปนั่งเล่นกับครูตลอดจนเราเล่นได้เลย เราไม่แน่ใจว่าโรงดรียนจขกทเป็นเหมือนกันหรือเปล่า แต่คุรครูส่วนใหญ่เค้าจะ passionate กับสิ่งที่ตัวเองสอนมากค่ะ


   ส่วนตัวเรารู้สึกว่าเราขอบคุณประสบการณ์ โรงเรียน และครอบครัวของเรามากๆที่ตัดสินใจให้เราไปเรียนเมืองนอกค่ะ เรารู้สึกว่าเราได้เปิดโลก ได้ค้นพบตัวเอง แล้วก็ได้เติบโตทั้งความคิดแล้วก็การเรียนค่ะ


   ส่วนเรื่องเรียนต่อที่ไทย เราไม่แน่ใจนะคะว่าพอถึงจุดนั้นแล้วจขกทจะรู้สึกยังไงกับการเรียนมหาลัยที่นั่นต่อ เพราะว่ามันมีหลายเคสค่ะ เรามีรุ่นน้องคนไทยที่โรงเรียนคนนึงค่ะ น้องเค้าไม่ได้ชอบเรียนที่นั่นแล้วก็ชอบที่ไทยมากกว่า พอกลับไปต่อมหาลัยที่ไทย น้องเค้าก็แฮปปี้ค่ะ

   ส่วนตัวเรา เราเลือกที่กลับไทยเพราะเหตุผลส่วนตัว เราคิดว่ายังไงเราก็เกิดที่ไทย เราคงอยู่ได้ แต่เราไม่มีความสุขเลยค่ะ แรกๆมันก็โอเคอ่ะค่ะ สนุก เฮฮากับเพื่อนใหม่ที่ไทย แต่สุดท้ายแล้วเราไม่รู้สึกผูกพันกับประเทศไทยเลยค่ะ เราเลยเลือกที่จะย้ายออกมาอีกรอบ เราคิดถึงที่ๆเราอยู่ตอน high school ค่ะ เรารู้สึกผูกพันกับที่นั่นแล้วก็มองว่าที่นั่นเป็นบ้าน แต่ตอนนี้เราก็ยังไม่ได้กลับไปอยู่ค่ะ


   เราอยากฝากให้จขกทคิดดีๆนะคะ เรายอมรับว่าตอนนั้นเราตัดสินใจวู่วามกลับไทยเพราะความกดดัน แต่อนนี้มันเป็นอนาคตของเราค่ะ ถ้าครอบครัวเราส่งไหวแล้วจขกทอยากอยู่ตรงนั้นก็คว้าโอกาสตรงนั้นไว้เลยค่ะ ให้ความคิดที่ว่าเราต้องตอบแทนพ่อแม่ให้ได้ผลักดันเราค่ะ


   เราส่งเสริมนะคะถ้าจขกทอยากเรียน psychology เราว่ามันเป็นสายที่น่าเรียนแล้วก็ช่วยคนได้เยอะค่ะ แถมเงินเยอะด้วยค่ะ5555

   เราขอโทษนะคะ แต่เราไม่รู้เรื่องมหาลัยในแคนาดาเลย แต่ถ้าเกิดจขกทอยากไปต่ออเมริกา dm เรามาได้ค่ะ เราจะช่วยแนะนำให้


   สู้ๆค่ะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป